సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
52వ ‘ఐఎఫ్‌ఎఫ్ఐ-2021’లో ఇండియన్‌ పనోరమ కింద ఎంపిక చేసిన చిత్రాల అధికారిక జాబితా ప్రకటన
‘సెమ్‌ఖోర్‌’ (దిమాసా)తో భారత కథా చిత్రాల ప్రదర్శన ప్రారంభం;
రాజీవ్‌ ప్రకాష్ దర్శకత్వం వహించిన ‘వేద్‌.. ది విజనరీ’తో
కథేతర భారతీయ చిత్రాల ప్రదర్శన ఆరంభం
‘ఐఎఫ్‌ఎఫ్ఐ’ సందర్భంగా 25 కథాచిత్రాల… 20 కథేతర చిత్రాల ప్రదర్శన
06 NOV 2021 11:19AM by PIB Hyderabad
గోవాలో నిర్వహించే 52వ అంతర్జాతీయ చలనచిత్రోత్సవాల్లో భాగంగా ‘ఇండియన్ పనోరమ’ విభాగంలో ప్రదర్శించే చిత్రాల అధికారిక జాబితా ప్రకటించబడింది. భారత ప్రభుత్వ సమాచార-ప్రసార మంత్రిత్వశాఖ పరిధిలోని భారత చలనచిత్రోత్సవాల డైరెక్టరేట్‌ గోవా రాష్ట్ర ప్రభుత్వ సహకారంతో నిర్వహించే ఈ వేడుకలు 2021 నవంబరు 20-28 తేదీల మధ్య జరుగుతాయి. గోవాలో 9 రోజులపాటు సాగే ఈ చిత్రోత్సవాల కోసం ఎంపిక చేసిన చిత్రాలు వివిధ చలనచిత్ర రంగాల నుంచి పేర్లు నమోదు చేసుకున్న అతిథులు-ప్రతినిధులకు ప్రదర్శించబడతాయి.
నాటకీయ, ఇతివృత్తసహిత, రసజ్ఞపూర్వక కథా, కథేతర చిత్రాలను ఇండియన్‌ పనోరమ ఎంపిక చేసి ప్రదర్శిస్తుంది. ఇలా వివిధ విభాగాల కింద ఈ చిత్రాలను లాభాపేక్షరహితంగా ప్రదర్శించడం ద్వారా చలనచిత్ర కళను ప్రోత్సహించడం దీని లక్ష్యం. ఈ చలనచిత్రోత్సవాలు ప్రారంభమైనప్పటి నుంచీ ఆ సంవత్సరానికి చెందిన అత్యుత్తమ భారతీయ చిత్రాలను ప్రదర్శించడంపైనే ఇండియన్ పనోరమ పూర్తిగా దృష్టి సారించింది. భారతీయ చలనచిత్ర రంగానికి చెందిన ప్రముఖ చిత్ర నిర్మాతలు, నిపుణులు ఈ ఎంపిక సంఘంలో సభ్యులుగా ఉంటారు. ఆ మేరకు కథా, కథేతర చిత్రాల ఎంపికలో ఆయా సంఘాల సభ్యులు తమ వ్యక్తిగత నైపుణ్యం, అనుభవం ప్రాతిపదికగా ఇండియన్‌ పనోరమ కింద ప్రదర్శించాల్సిన చిత్రాలను ఎంపిక చేస్తారు.
కథా చిత్రాలు
ప్రస్తుత ‘ఐఎఫ్‌ఎఫ్‌ఐ’లో ప్రదర్శన కోసం 25 కథాచిత్రాలు ఎంపిక చేయబడ్డాయి. సమకాలీన భారతీయ భాషా చిత్రాల విస్తృత సమాహారంలోని 221 చిత్రాల నుంచి ఎంపిక చేసి, ఈ కథాచిత్రాలన్నీ భారతీయ చలనచిత్ర పరిశ్రమ చైతన్యం, వైవిధ్యాన్ని ప్రతిబింబిస్తాయి. కథాచిత్రాల ఎంపిక సంఘంలో 12 మంది సభ్యులుండగా, ప్రసిద్ధ చిత్ర నిర్మాత-నటుడు శ్రీ ఎస్‌.వి.రాజేంద్ర సింగ్‌ బాబు దీనికి నేతృత్వం వహించారు. విభిన్న భారతీయ చలనచిత్ర నిర్మాణ సౌభ్రాత్రాన్ని చాటుతూ ప్రశంసలు పొందిన చలనచిత్రాలు, నిర్మాణ సంస్థలు, వృత్తులకు స్వయంగా ప్రాతినిధ్యం వహించే కింది ప్రముఖులు ఈ ఎంపిక సంఘంలో సభ్యులుగా ఉన్నారు:
1. శ్రీ రాజేంద్ర హెగ్డే, ఆడియోగ్రాఫర్
2. శ్రీ మఖోన్మణి మోంగ్‌సబా, చిత్రనిర్మాత
3. శ్రీ వినోద్ అనుపమ, సినీ విమర్శకుడు
4. శ్రీమతి జయశ్రీ భట్టాచార్య, చిత్ర నిర్మాత
5. శ్రీ జ్ఞాన్ సహాయ్, సినిమాటోగ్రాఫర్
6. శ్రీ ప్రశాంతను మహాపాత్ర, సినిమాటోగ్రాఫర్
7. శ్రీ హేమేంద్ర భాటియా, నటుడు/రచయిత/చిత్రనిర్మాత
8. శ్రీ అసిమ్ బోస్, సినిమాటోగ్రాఫర్
9. శ్రీ ప్రమోద్ పవార్, నటుడు, చిత్ర నిర్మాత
10. శ్రీ మంజునాథ్ టి.ఎస్., సినిమాటోగ్రాఫర్
11. శ్రీ మలయ్ రే, చిత్రనిర్మాత
12. శ్రీ పరాగ్ ఛపేకర్, చిత్ర నిర్మాత/పాత్రికేయులు
ఇండియన్ పనోరమ-2021కి ఎంపిక చేసిన 25 కథాచిత్రాల జాబితా కిందివిధంగా ఉంది:
వ.సం.
చిత్రం పేరు
భాష
దర్శకత్వం
1
కాకొక్ఖో
బెంగాలీ
రాజ్‌దీప్ పాల్ & శర్మిష్ట మైతీ
2
నీతాంటోయ్ సహజ్ సరళ
బెంగాలీ
సత్రాబిట్ పాల్
3
అభిజాన్
బెంగాలీ
పరంబ్రత ఛటోపాధ్యాయ
4
మాణిక్‌బాబుర్‌ మేఘ్
బెంగాలీ
అభినందన్ బెనర్జీ
5
సిజౌ
బోడో
విశాల్ పి. చలిహా
6
సెమ్‌ఖోర్‌
దిమాసా
ఐమీ బారువా
7
21స్ట్‌ టిఫిన్
గుజరాతీ
విజయగిరి బావా
8
ఎయిట్ డౌన్ తూఫాన్ మెయిల్
హిందీ
ఆకృతి సింగ్
9
ఆల్ఫా బీటా గామా
హిందీ
శంకర్ శ్రీకుమార్
10
డొల్లు
కన్నడ
సాగర్ పురాణిక్
11
తలేదండ
కన్నడ
ప్రవీణ్ కృపాకర్
12
యాక్క్‌-1978
కన్నడ
మంజునాథ ఎస్. (మన్సూర్)
13
నీలి హక్కీ
కన్నడ
గణేష్ హెగ్డే
14
నిరయే తతకలుల్ల మరమ్
మలయాళం
జయరాజ్
15
సన్నీ
మలయాళం
రంజిత్ శంకర్
16
ఎంఇ వసంతరావు
మరాఠీ
నిపుణ్‌ అవినాష్ ధర్మాధికారి
17
బిట్టర్ స్వీట్
మరాఠీ
అనంత్ నారాయణ్ మహదేవన్
18
గోదావరి
మరాఠీ
నిఖిల్ మహాజన్
19
ఫ్యూనరల్‌
మరాఠీ
వివేక్ రాజేంద్ర దూబే
20
నివాస్
మరాఠీ
మెహుల్ అగజా
21
బూంబా రైడ్
మిషింగ్‌
బిశ్వజీత్ బోరా
22
భగవదజ్జుకం
సంస్కృతం
యదు విజయకృష్ణన్
23
కూళంగళ్‌
తమిళం
వినోద్‌రాజ్ పి.ఎస్.
24
నాట్యం
తెలుగు
రేవంత్ కుమార్ కోరుకొండ
25
డిక్షనరీ
బెంగాలీ
బ్రత్యబసు
ఇండియన్ పనోరమ-2021 ప్రారంభ కథాచిత్రంగా శ్రీమతి ఐమీ బారువా దర్శకత్వం వహించిన ‘సెమ్‌ఖోర్’ (దిమాసా) చిత్రాన్ని ఎంపిక సంఘం నిర్ణయించింది.
కథేతర చిత్రాలు
భారతీయ చలనచిత్ర పరిశ్రమలోని కథేతర విభాగాలతో అనుసంధానంగల ప్రముఖ ఎంపిక సంఘం సభ్యులు ఎంపిక చేసిన సమకాలీన సామాజిక, రసజ్ఞ, ఉత్తేజిత కథేతర చిత్రాలు అంతర్జాతీయ చలనచిత్రోత్సవాల ఇండియన్ పనోరమ విభాగ సమాహరంగా ఉంటాయి. కథేతర చిత్రాల ఎంపికకు ఏర్పాటైన ఏడుగురు సభ్యుల ఎంపిక సంఘానికి ప్రముఖ డాక్యుమెంటరీల నిర్మాత శ్రీ ఎస్‌.నల్లముత్తు నాయకత్వం వహించారు. సంఘంలో కింది ప్రముఖులు సభ్యులుగా ఉన్నారు:
1. శ్రీ ఆకాశాదిత్య లామా, చిత్ర నిర్మాత
2. శ్రీ సిబాను బోరా, డాక్యుమెంటరీ చిత్ర నిర్మాత
3. శ్రీ సురేష్ శర్మ, సినిమా నిర్మాత
4. శ్రీ సుబ్రత్ జ్యోతి నియోగ్, చిత్ర విమర్శకులు
5. శ్రీమతి మనీషా కులశ్రేష్ఠ, రచయిత్రి
6. శ్రీ అతుల్ గంగ్వార్, రచయిత
సమకాలీన భారతీయ భాషా చిత్రాల విస్తృత సమాహారంలోని 203 చిత్రాల నుంచి ఎంపిక చేసిన, ఈ కథేతర చిత్రాలన్నీ భారతీయ చలనచిత్ర పరిశ్రమలోని ప్రముఖ, వర్ధమాన చిత్రనిర్మాతల సామర్థ్యాన్ని ప్రస్ఫుటం చేస్తూ వినోదంతోపాటు అధ్యయనం, నమోదు చేయదగిన భారతీయ విలువలను ప్రతిబింబిస్తాయి.
‘ఐఎఫ్‌ఎఫ్‌ఐ’లో ప్రదర్శించేందుకు ఎంపిక చేసిన 20 కథేతర చిత్రాల జాబితా:
వ.సం.
చిత్రం పేరు
భాష
దర్శకత్వం
1
వీరాంగన
అస్సామీ
కిషోర్ కలిత
2
నాద్- ది సౌండ్‌
బెంగాలీ
అభిజిత్ ఎ.పాల్
3
సైన్బారి టు సందేశ్‌ఖలీ
బెంగాలీ
సంఘమిత్ర చౌదరి
4
బాదల్ సిర్కార్ & ఆల్టర్నేటివ్ థియేటర్
ఆంగ్ల
అశోక్ విశ్వనాథన్
5
వేద్... ది విజనరీ
ఆంగ్ల
రాజీవ్ ప్రకాష్
6
సర్‌మౌంటింగ్‌ చాలెంజెస్‌
ఆంగ్ల
సతీష్ పాండే
7
సన్పట్
గర్వాలీ
రాహుల్ రావత్
8
ది స్పెల్ ఆఫ్ పర్పుల్
గుజరాతీ
ప్రాచీ బజానియా
9
భరత్, ప్రకృతి కా బాలక్
హిందీ
డా. దీపికా కొఠారి-రామ్‌జీ ఓం
10
తీన్ అధ్యాయ్
హిందీ
సుబాష్ సాహూ
11
బబ్లూ బాబిలోన్ సే
హిందీ
అభిజీత్ సారథి
12
ది నాకర్
హిందీ
అనంత్ నారాయణ్ మహదేవన్
13
గంగా-పుత్ర
హిందీ
జై ప్రకాష్
14
గజ్రా
హిందీ
వినీత్ శర్మ
15
జుగల్బందీ
హిందీ
చేతన్ భకుని
16
పబుంగ్ శ్యామ్
మణిపురి
హౌబం పబన్ కుమార్
17
మర్మర్స్ ఆఫ్ ది జంగిల్
మరాఠీ
సోహిల్ వైద్య
18
బ్యాక్‌స్టేజ్‌
ఒరియా
లిప్కా సింగ్ దారై
19
విచ్‌

Ministry of Information & Broadcasting
Indian Panorama Announces Official Selection for 52nd IFFI, 2021
SEMKHOR (Dimasa) To Be Opening Indian Feature Film
VED…THE VISIONARY Directed By Rajiv Parkash To Be The Opening Indian Non-Feature Film
24 Feature Films and 20 Non-Feature Films To Be Screened During IFFI
06 NOV 2021 11:19AM by PIB Delhi
International Film Festival of India announces the selection of films for the Indian Panorama section to be screened during its 52nd edition in Goa.
The festival is being organized by the Directorate of Film Festivals of India, Ministry of Information and Broadcasting, Government of India in collaboration with the State Government of Goa, from November 20- 28, 2021. The selected films will be showcased to all the registered delegates and representatives from the selected films during the 9 days long film festival in Goa.
The primary aim of the Indian Panorama is to select the feature and non-feature films of cinematic, thematic, and aesthetic excellence for the promotion of film art through the non-profit screening of these films under different categories. Since its inception, the Indian Panorama has been completely devoted to showcasing the best Indian films of the year.
The selection Jury comprised of eminent filmmakers and film personalities from across the Indian cine-world. The eminent Jury Panels, both feature, and non-feature exercise their individual expertise and contribute evenly to the consensus that leads to a selection of Indian Panorama films.
Feature Films
A total of 24 Feature films have been selected to be screened during IFFI. Selected from a wide pool of 221 contemporary Indian Films, the package of Feature Films reflects the vibrancy and diversity of the Indian film Industry.
The Feature Film Jury, comprising twelve members, was headed by acclaimed Filmmaker and actor, Shri S V Rajendra Singh Babu. The Feature Jury constituted of the following Members who individually represent various acclaimed films, film bodies and professions, whereas collectively representing the diverse Indian film making fraternity:
1. Shri Rajendra Hegde, Audiographer
2. Shri Makhonmani Mongsaba, Filmmaker
3. Shri Vinod Anupama, Film Critic
4. Ms. Jayashree Bhattcharya, Filmmaker
5. Shri Gyan Sahay, Cinematographer
6. Shri Prasantanu Mohapatra, Cinematographer
7. Shri Hemendra Bhatia, Actor/ Writer/ Filmmaker
8. Shri Asim Bose, Cinematographer
9. Shri Pramod Pawar, Actor & Filmmaker
10. Shri Manjunath T S, Cinematographer
11. Shri Malay Ray, Filmmaker
12. Shri Parag Chhapekar, Filmmaker/Journalist
List of 24 Feature Films selected in the Indian Panorama 2021 is as follows:
S.No.
Title of the Film
Language
Director
1.
KALKOKKHO
Bengali
Rajdeep Paul & Sarmistha Maiti
1.
NITANTOI SAHAJ SARAL
Bengali
Satrabit Paul
1.
ABHIJAAN
Bengali
Parambrata Chattopadhyay
1.
MANIKBABUR MEGH
Bengali
Abhinandan Banerjee
1.
SIJOU
Bodo
Vishal P Chaliha
1.
SEMKHOR
Dimasa
Aimee Baruah
1.
21st TIFFIN
Gujarati
Vijaygiri Bava
1.
EIGHT DOWN TOOFAAN MAIL
Hindi
Akriti Singh
1.
ALPHA BETA GAMMA
Hindi
Shankar Srikumar
1.
DOLLU
Kannada
Sagar Puranik
1.
TALEDANDA
Kannada
Praveen Krupakar
1.
ACT-1978
Kannada
Manjunatha S. (Mansore)
1.
NEELI HAKKI
Kannada
Ganesh Hegde
1.
NIRAYE THATHAKALULLA MARAM
Malayalam
Jayaraj
1.
SUNNY
Malayalam
Ranjith Sankar
1.
ME VASANTRAO
Marathi
Nipun Avinash Dharmadhikari
1.
BITTERSWEET
Marathi
Ananth Narayan Mahadevan
1.
GODAVARI
Marathi
Nikhil Mahajan
1.
FUNERAL
Marathi
Vivek Rajendra Dubey
1.
NIWAAS
Marathi
Mehul Agaja
1.
BOOMBA RIDE
Mishing
Biswajeet Bora
1.
BHAGAVADAJJUKAM
Sanskrit
Yadu Vijayakrishnan
1.
KOOZHANGAL
Tamil
Vinothraj P S
1.
NATYAM
Telugu
Revanth Kumar Korukonda
Jury’s choice for the Opening feature film of Indian Panorama 2021 is the film Semkhor (Dimasa) directed by Ms. Aimee Baruah.
Non-Feature Films
Indian Panorama of International Film Festival of India comprises a contemporary package of socially and aesthetically vibrant non-feature films selected by eminent Jury members who are associated with non-feature segments of Indian Film Industry.
The Non – Feature Jury of seven members was headed by acclaimed documentary Filmmaker Shri S. Nallamuthu. The Jury constituted of the following Members:
1. Shri Akashaditya Lama, Filmmaker
2. Shri Sibanu Borah, Documentary Filmmaker
3. Shri Suresh Sharma, Film producer
4. Shri Subrat Jyoti Neog, Film Critic
5. Ms. Manisha Kulshreshtha, Writer
6. Shri Atul Gangwar, Writer
Selected from a diverse pool of 203 contemporary Indian non-feature films, the package of films exemplifies the capacity of our emerging and established filmmakers to document, investigate, entertain and also reflect contemporary Indian values.
A total of 20 Non-Feature films have been selected to be screened during IFFI.
List of 20 Non-Feature Films selected in the Indian Panorama 2021 is as follows:
S.No.
Title of the Film
Language
Director
1.
Veerangana
Assamese
Kishore Kalita
1.
Naad – The Sound
Bengali
Abhijit A. Paul
1.
Sainbari To Sandeshkhali
Bengali
Sanghamitra Chaudhuri
1.
Badal Sircar & the Alternative Theatre
English
Ashok Viswanathan
1.
Ved…The Visionary
English
Rajiv Parkash
1.
Surmounting Challenges
English
Satish Pande
1.
Sunpat
Garhwali
Rahul Rawat
1.
The Spell of Purple
Gujarati
Prachee Bajania
1.
Bharat, Prakriti Ka Balak
Hindi
Dr. Deepika Kothari & Ramji Om
1.
Teen Adhyay
Hindi
Subash Sahoo
1.
Bablu Babylon Se
Hindi
Abhijeet Sarthi
1.
The Knocker
Hindi
Ananth Narayan Mahadevan
1.
Ganga-Putra
Hindi
Jai Prakash
1.
Gajra
Hindi
Vineet Sharma
1.
Jugalbandi
Hindi
Chetan Bhakuni
1.
Pabung Syam
Manipuri
Haobam Paban Kumar
1.
Murmurs of the Jungle
Marathi
Sohil Vaidya
1.
Backstage
Oriya
Lipka Singh Darai
1.
Witch
Santali
Jackie R. Bala
1.
Sweet Biriyani
Tamil
Jeyachandra Hashmi
Jury’s choice for the opening Non-Feature film of Indian Panorama, 2021 is Ved…The Visionary (English) directed by Shri Rajiv Parkash.