ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಿಎಸ್ಟಿ ಅನುಷ್ಠಾನದ ನಂತರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2021ರಲ್ಲಿ 2ನೇ ಬಾರಿಗೆ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಜಿಎಸ್ಟಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ದಾಖಲು
ಅಕ್ಟೋಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾದ ಒಟ್ಟು ಜಿಎಸ್ಟಿ ಆದಾಯ 1,30,127 ಕೋಟಿ ರೂ.
ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2021ರ ತಿಂಗಳ ಆದಾಯವು ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ತಿಂಗಳ ಜಿಎಸ್ಟಿ ಆದಾಯಕ್ಕಿಂತ ಶೇ..24 ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 2019-20 ಕ್ಕಿಂತ ಶೇ..36 ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ
01 NOV 2021 1:04PM by PIB Bengaluru
ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2021ರ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾದ ಒಟ್ಟು ಜಿಎಸ್ಟಿ ಆದಾಯವು 1,30,127 ಕೋಟಿ ರೂಗಳಾಗಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಸಿಜಿಎಸ್ಟಿ 23,861 ಕೋಟಿ ರೂ, ಎಸ್.ಜಿಎಸ್ಟಿ 30,421 ಕೋಟಿ ರೂ., ಐಜಿಎಸ್ಟಿ 67,361 ಕೋಟಿ ರೂ. (ಸರಕುಗಳ ಆಮದಿನಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾದ 32,998 ಕೋಟಿ ರೂ. ಸೇರಿದಂತೆ), ಉಪಕರ 8,484 ಕೋಟಿ ರೂ. (ಸರಕುಗಳ ಆಮದಿನಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾದ 699 ಕೋಟಿ ರೂ. ಸೇರಿದಂತೆ) ಆಗಿದೆ.
ಸರ್ಕಾರವು ಸಿಜಿಎಸ್ಟಿಗೆ 27,310 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮತ್ತು ಎಸ್.ಜಿಎಸ್ಟಿಗೆ 22,394 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಐ.ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ.ಯಿಂದ ನಿಯಮಿತ ಇತ್ಯರ್ಥಪಡಿಸಿದೆ. ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2021ರ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯಮಿತ ಇತ್ಯರ್ಥದ ನಂತರ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಒಟ್ಟು ಆದಾಯವು ಸಿಜಿಎಸ್ಟಿಗೆ 51171 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮತ್ತು ಎಸ್.ಜಿಎಸ್ಟಿಗೆ 52,815 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆಗಿದೆ.
ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2021ರ ತಿಂಗಳ ಆದಾಯವು ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಜಿಎಸ್ಟಿ ಆದಾಯಕ್ಕಿಂತ ಶೇ.24ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 2019-20 ಕ್ಕಿಂತ ಶೇ.36ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಈ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ, ಸರಕುಗಳ ಆಮದಿನಿಂದ ಬರುವ ಆದಾಯವು ಶೇ.39ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ವಹಿವಾಟಿನಿಂದ ಬರುವ ಆದಾಯವು (ಸೇವೆಗಳ ಆಮದು ಸೇರಿದಂತೆ) ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಬರುವ ಆದಾಯಕ್ಕಿಂತ ಶೇ.19 ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಅಕ್ಟೋಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಜಿಎಸ್ಟಿ ಆದಾಯವು ಜಿಎಸ್ಟಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದ ನಂತರ ಎರಡನೇ ಬಾರಿಗೆ ಅತ್ಯಧಿಕವಾಗಿದೆ, ಇದು ಏಪ್ರಿಲ್ 2021ರಲ್ಲಿ ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ಆದಾಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಎರಡನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ. ಇದು ಆರ್ಥಿಕ ಚೇತರಿಕೆಯ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ. ಎರಡನೇ ಅಲೆಯ ನಂತರ ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ಸೃಜನೆಯಾಗುತ್ತಿರುವ ಇ-ವೇ ಬಿಲ್ ಗಳಲ್ಲಿನ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯಿಂದ ಇದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ಸೆಮಿ ಕಂಡಕ್ಟರ್ ಗಳ ಪೂರೈಕೆಯಲ್ಲಿ ಅಡಚಣೆಯಿಂದಾಗಿ ಕಾರುಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮಾರಾಟದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರದಿದ್ದರೆ ಆದಾಯವು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುತ್ತಿತ್ತು. ಚಾರ್ಟ್- 1 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾದ ಇ-ವೇ ಬಿಲ್ ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಮೇಲ್ಮುಖ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಯಲ್ಲಿನ ಚೇತರಿಕೆಯನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಸೂಚಿಸುವ ತೆರಿಗೆಗೆ ಒಳಪಡುವ ಮೌಲ್ಯದ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ತೆರಿಗೆ ಆಡಳಿತದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಆದಾಯ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದ್ದು, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಹಿಂದಿನ ತಿಂಗಳುಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅನುಸರಣೆಯಾಗಿದೆ. ವೈಯಕ್ತಿಕ ತೆರಿಗೆ ವಂಚಕರ ವಿರುದ್ಧ ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮದ ಜೊತೆಗೆ, ಇದು ಜಿಎಸ್ಟಿ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಅನುಸರಿಸಿದ ಬಹುಹಂತದ ವಿಧಾನದ ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿದೆ. ಒಂದು ಕಡೆ, ಎಸ್.ಎಂಎಸ್ ಮೂಲಕ ನಿಲ್ ಫೈಲಿಂಗ್ ನಂತಹ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ವಿವಿಧ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ರಿಟರ್ನ್ ಗಳ ಮಾಸಿಕ ಪಾವತಿ (ಕ್ಯೂಆರ್.ಎಂಪಿ) ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಆಟೋ- ಪಾಪ್ಯುಲೇಷನ್ ರಿಟರ್ನ್ ಗೆ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಿದೆ. ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಜಿಎಸ್ಟಿಎನ್ ಬಳಕೆದಾರರ ಅನುಭವವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಿಸ್ಟಂ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಅನುಸರಣೆ ಮಾಡದ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ನಿರುತ್ತೇಜನಗೊಳಿಸಲು ವಿವಿಧ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ, ಉದಾಹರಣೆಗೆ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಲ್ಲಿಸದ ಇ-ವೇ ಬಿಲ್ ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸುವುದು, ಸತತವಾಗಿ ಆರು ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಲ್ಲಿಸಲು ವಿಫಲವಾದ ತೆರಿಗೆದಾರರ ನೋಂದಣಿಯನ್ನು ಸಿಸ್ಟಮ್ ಆಧಾರಿತವಾಗಿ ಅಮಾನತುಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ರಿಟರ್ನ್ ಸಲ್ಲಿಸದರವರುಗಳಿಗೆ ಸಾಲವನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸುವುದು. ಮುಂದಿನ ತಿಂಗಳ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು/ತ್ರೈಮಾಸಿಕದ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ (ಜಿಎಸ್ಟಿಆರ್-3ಬಿ) ಸಂಖ್ಯೆಯು ಉತ್ತಮ ನಿಯತಾಂಕವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪಾವತಿ ಮತ್ತು ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಫೈಲ್ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಕೊನೆಯ ದಿನಾಂಕದ ನಂತರ, ತಿಂಗಳ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ತೆರಿಗೆ ಆಡಳಿತದ ನಿಕಟ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಜಿಎಸ್ಟಿಎನ್ ನಿಂದ ಸಂದೇಶ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಕಳುಹಿಸುವ ವಿಶೇಷ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಚಾರ್ಟ್ -2, ಮುಂದಿನ ತಿಂಗಳ ಅಂತ್ಯದವರೆಗೆ ಸಲ್ಲಿಸಲಾಗುವ ಶೇಕಡಾವಾರು ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಮೇಲ್ಮುಖ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ, ನೀತಿ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿ ಸಮಯೋಚಿತ ತೆರಿಗೆಪಾವತಿಯು ಕಾಲಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಅನೇಕ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಜನರಿಗೆ ಹಳೆಯ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಮತ್ತು ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಲ್ಲಿಸುವಲ್ಲಿ ನವೀಕೃತವಾಗಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲು ವಿಳಂಬ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಮನ್ನಾ ಮಾಡಲು ಮಂಡಳಿ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ತೆರಿಗೆದಾರರು ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಲ್ಲಿಸುವುದರಿಂದ, ಯಾವುದೇ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಹಳೆಯ ಅವಧಿಯ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ನ ಶೇಕಡಾವಾರು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತಿದೆ. ಚಾರ್ಟ್ 3 ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಒಟ್ಟು ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಅವಧಿಯ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ನ ಪಾಲನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಪ್ರಸ್ತುತ ತಿಂಗಳ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಂಖ್ಯೆ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಕೋವಿಡ್ ನಿಂದಾಗಿ ನೀಡಲಾದ ಸಡಿಲಿಕೆಯ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆದು ತೆರಿಗೆದಾರರು ಕಳೆದ ತಿಂಗಳುಗಳ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದರಿಂದ ಜುಲೈ 2021ರ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ 1.5 ಕೋಟಿ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಲ್ಲಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ರಿಟರ್ನ್ ಸಲ್ಲಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಯಾಗಿರುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಜಿಎಸ್ಟಿಆರ್-1 ಸಲ್ಲಿಕೆಯತ್ತ ಜಿಎಸ್ಟಿ ಮಂಡಳಿ ಗಮನ ಹರಿಸಿದೆ, ಇದು ಇನ್ ವಾಯ್ಸ್ ಗಳ ವಿವರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಹೇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಇನ್ ಪುಟ್ ತೆರಿಗೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಶಿಸ್ತನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಈ ಹೇಳಿಕೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಜಿಎಸ್ಟಿಆರ್-1 ಅನ್ನು ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿವಿಧ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ತಿಂಗಳ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಜಿಎಸ್ಟಿಆರ್-1 ಸಲ್ಲಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಚಾರ್ಟ್ 4, ತಿಂಗಳ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಸಲ್ಲಿಸಲಾದ ಜಿಎಸ್ಟಿಆರ್-1 ರ ಶೇಕಡಾವಾರು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಮೇಲ್ಮುಖ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಈ ಕ್ರಮಗಳು ಅಪೇಕ್ಷಿತ ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ತಂದಿವೆ ಎಂಬುದು ವೇದ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಪರಿಣಾಮವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಅನುಸರಣೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದಾಯವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದೆ. ವಂಚನೆಯನ್ನು ತಡೆಯುವ ಒಟ್ಟಾರೆ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ, ನಕಲಿ ಐಟಿಸಿಯನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಕ್ರಮಗಳು ಜಿಎಸ್ಟಿ ಮಂಡಳಿಯ ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತಿವೆ. ಕೆಳಗಿನ ಚಾರ್ಟ್ 5 ವರ್ಷದ ಮಾಸಿಕ ಜಿಎಸ್ಟಿ ಆದಾಯದ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕೋಷ್ಟಕವು ಜಿಎಸ್ಟಿ ಆದಾಯದ ರಾಜ್ಯವಾರು ವಿಘಟನೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ (ಸರಕುಗಳ ಆಮದಿನ ಮೇಲಿನ ಜಿಎಸ್ಟಿ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ). ಮೇ ಮತ್ತು ಜೂನ್ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಳಗಿನ ಚಾರ್ಟ್ ನಲ್ಲಿ ತೋರಿಸಲಾದ ಮಾಸಿಕ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಆಗ ಪ್ರಕಟವಾದ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಮುಂದಿನ ತಿಂಗಳ 5 ರವರೆಗೆ ಇದ್ದಕಾರಣ ಆಯಾ ಪತ್ರಿಕಾ ಟಿಪ್ಪಣಿಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾದ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ನಡುವೆ ಸಣ್ಣ ವ್ಯತ್ಯಾಸವಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದಿಂದಾಗಿ ಮುಂದಿನ ತಿಂಗಳ 5ರವರೆಗೆ ತೆರಿಗೆದಾರರಿಗೆ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಲ್ಲಿಸುವಲ್ಲಿ ಪರಿಹಾರ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಅಕ್ಟೋಬರ್ 21ರಲ್ಲಿ ಜಿಎಸ್ಟಿ ಆದಾಯದ ರಾಜ್ಯವಾರು ವೃದ್ಧಿ [1]
ರಾಜ್ಯ
ಅಕ್ಟೋಬರ್-20
ಅಕ್ಟೋಬರ್21
ವೃದ್ಧಿ
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ
377
648
72%
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
691
689
0%
ಪಂಜಾಬ್
1,376
1,595
16%
ಚಂಡೀಗಢ
152
158
4%
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
1,272
1,259
-1%
ಹರಿಯಾಣ
5,433
5,606
3%
ದೆಹಲಿ
3,211
4,045
26%
ರಾಜಾಸ್ಥಾನ
2,966
3,423
15%
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
5,471
6,775
24%
ಬಿಹಾರ
1,010
1,351
34%
ಸಿಕ್ಕಿಂ
177
257
45%
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
98
47
-52%
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
30
38
30%
ಮಣಿಪುರ
43
64
49%
ಮಿಜೋರಾಂ
32
32
1%
ತ್ರಿಪುರಾ
57
67
17%
ಮೇಘಾಲಯ
117
140
19%
ಅಸ್ಸಾಂ
1,017
1,425
40%
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
3,738
4,259
14%
ಜಾರ್ಖಂಡ್
1,771
2,370
34%
ಒಡಿಶಾ
2,419
3,593
49%
ಛತ್ತೀಸಗಢ
1,974
2,392
21%
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
2,403
2,666
11%
ಗುಜರಾತ್
6,787
8,497
25%
ಡಮನ್ ಮತ್ತು ಡಿಯು
7
0
-99%
ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ್ ಹವೇಲಿ
283
269
-5%
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
15,799
19,355
23%
ಕರ್ನಾಟಕ
6,998
8,259
18%
ಗೋವಾ
310
317
3%
ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ
1
2
86%
ಕೇರಳ
1,665
1,932
16%
ತಮಿಳುನಾಡು
6,901
7,642
11%
ಪುದುಚೇರಿ
161
152
-6%
ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು
19
26
40%
ತೆಲಂಗಾಣ
3,383
3,854
14%
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
2,480
2,879
16%
ಲಡಾಖ್
15
19
32%
ಇತರ ಪ್ರದೇಶಗಳು
91
137
51%
ಕೇಂದ್ರ ವ್ಯಾಪ್ತಿ
114
189
66%
ಒಟ್ಟು
80,848
96,430
19%

Ministry of Finance
GST collection for October 2021 registered the second highest since implementation of GST
₹ 1,30,127 crore gross GST revenue collected in October
Revenues for the month of October 2021 are 24% higher than the GST revenues in the same month last year and 36% over 2019-20
01 NOV 2021 1:04PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of October 2021 is ₹ 1,30,127 crore of which CGST is ₹ 23,861 crore, SGST is ₹ 30,421 crore, IGST is ₹ 67,361 crore (including ₹ 32,998 crore collected on import of goods) and Cess is ₹ 8,484 crore (including ₹ 699 crore collected on import of goods).
The government has settled ₹27,310 crore to CGST and ₹ 22,394 crore to SGST from IGST as regular settlement. The total revenue of Centre and the States after regular settlements in the month of October 2021 is ₹ 51171 crore for CGST and ₹ 52,815 crore for the SGST.
The revenues for the month of October 2021 are 24% higher than the GST revenues in the same month last year and 36% over 2019-20. During the month, revenues from import of goods was 39% higher and the revenues from domestic transaction (including import of services) are 19% higher than the revenues from these sources during the same month last year.
The GST revenues for October have been the second highest ever since introduction of GST, second only to that in April 2021, which related to year-end revenues. This is very much in line with the trend in economic recovery. This is also evident from the trend in the e-way bills generated every month since the second wave. The revenues would have still been higher if the sales of cars and other products had not been affected on account of disruption in supply of semi-conductors. Chart 1 shows the upward trend in number of e-way bills generated during the month and the amount of taxable value clearly indicating the recovery in economic activity.
The revenues have also been aided due to the efforts of the State and Central tax administration resulting in increased compliance over previous months. In addition to action against individual tax evaders, this has been a result of the multipronged approach followed by the GST Council. On one hand, various measures have been taken to ease compliance like nil filing through SMS, enabling Quarterly Return Monthly Payment (QRMP) system and auto-
population of return. During past one year, GSTN has augmented the system capacity considerably to improve user experience. On the other hand, the Council has also taken various steps to discourage non-compliant behaviour, like blocking of e-way bills for non-filing of returns, system-based suspension of registration of taxpayers who have failed to file six returns in a row and blocking of credit for return defaulters. Number of returns (GSTR-3B) of every month/quarter by the end of next month is a good parameter indicating timely payment of returns and filing of returns. After last date of filing of returns, special efforts are undertaken to ensure compliance by the end of the month in form of messaging by GSTN and close follow up by the Centre and State tax administration. Chart 2 showing the upward trend in percentage of returns filed till the end of next month clearly indicates that timely payment of taxes has been increasing over a period of time due to policy measures and administrative efforts.
This has also been aided by the fact that at various occasions, Council decided to waive late fee allowing people to file old returns and come up-to-date in filing of returns. With more and more taxpayers filing the returns every month, the percentage of returns of old period filed in any month has been increasing continuously. Chart 3 shows the share of returns of the current period filed in every month out of the total returns filed, clearly indicating that the number of returns of the current month has increased considerably. 1.5 crore returns were filed in the month of July 2021 as taxpayers filed returns of past months taking benefit of the relaxation given due to Covid.
With improvement of return filing, the focus of GST Council has been on timely filing of GSTR-1, the statement containing details of invoices. This statement is critical to ensure discipline in taking input tax credit. Various steps have been taken to ensure timely filing of GSTR-1. Chart 4 displaying GSTR-1 filing by the end of the month shows that these steps have brought in the desired result as the percentage of GSTR-1 filed by the end of the month is clearly showing an upward trend.
Overall, the impact of these efforts has ensured increased compliance and higher revenues. As a part of overall efforts to plug evasion, more steps to restrict fake ITC are under consideration of the GST Council. Chart 5 below shows the trend in monthly GST revenues during the year and the table shows the state-wise breakup of GST revenues (excluding GST on import of goods). There is a small difference between the monthly figures shown in the chart below for the months of May and Jun and those included in the respective press notes as the figures published then were till 5th of the next month as the taxpayers were given relief in filing of returns till 5th of the next month due to the pandemic.
State-wise growth of GST Revenues during October 2021[1]
State
Oct-20
Oct-21
Growth
Jammu and Kashmir
377
648
72%
Himachal Pradesh
691
689
0%
Punjab
1,376
1,595
16%
Chandigarh
152
158
4%
Uttarakhand
1,272
1,259
-1%
Haryana
5,433
5,606
3%
Delhi
3,211
4,045
26%
Rajasthan
2,966
3,423
15%
Uttar Pradesh
5,471
6,775
24%
Bihar
1,010
1,351
34%
Sikkim
177
257
45%
Arunachal Pradesh
98
47
-52%
Nagaland
30
38
30%
Manipur
43
64
49%
Mizoram
32
32
1%
Tripura
57
67
17%
Meghalaya
117
140
19%
Assam
1,017
1,425
40%
West Bengal
3,738
4,259
14%
Jharkhand
1,771
2,370
34%
Odisha
2,419
3,593
49%
Chhattisgarh
1,974
2,392
21%
Madhya Pradesh
2,403
2,666
11%
Gujarat
6,787
8,497
25%
Daman and Diu
7
0
-99%
Dadra and Nagar Haveli
283
269
-5%
Maharashtra
15,799
19,355
23%
Karnataka
6,998
8,259
18%
Goa
310
317
3%
Lakshadweep
1
2
86%
Kerala
1,665
1,932
16%
Tamil Nadu
6,901
7,642
11%
Puducherry
161
152
-6%
Andaman and Nicobar Islands
19
26
40%
Telangana
3,383
3,854
14%
Andhra Pradesh
2,480
2,879
16%
Ladakh
15
19
32%
Other Territory
91
137
51%
Centre Jurisdiction
114
189
66%
Grand Total
80,848
96,430
19%