अर्थ मंत्रालय
ऑक्टोबर 2021 मधील जीएसटी संकलन हे जीएसटीची अंमलबजावणी सुरु झाल्यापासूनचे दुसऱ्या क्रमांकाचे सर्वोच्च संकलन
ऑक्टोबरमध्ये 1,30,127 कोटी रुपये सकल जीएसटी महसूल संकलित
ऑक्‍टोबर 2021 महिन्‍याचा महसूल गेल्या वर्षीच्या याच महिन्‍याच्‍या जीएसटी महसुलापेक्षा 24% अधिक आहे आणि 2019-20 च्‍या तुलनेत 36% अधिक आहे
01 NOV 2021 3:47PM by PIB Mumbai
ऑक्टोबर 2021 महिन्यात जीएसटी अर्थात वस्तू आणि सेवा करापोटी एकूण 1,30,127 कोटी रुपये महसूल संकलित करण्यात आला आहे. त्यापैकी सीजीएसटी अर्थात केंद्रीय वस्तू आणि सेवा करापोटी 23,861 कोटी रुपये, एसजीएसटी अर्थात राज्य सरकारच्या वस्तू आणि सेवा करापोटी 30,421 कोटी रुपये, आयजीएसटी 67,361 कोटी रुपये (यामध्ये वस्तूंच्या आयातीवरील करापोटी जमा झालेले 32,998 कोटी रुपये) आणि अधिभार 8,484 कोटी रुपये ( यामध्ये वस्तूंच्या आयातीवरील करापोटी संकलित झालेले 699 कोटी रुपये) यांचा समावेश आहे.
सरकारने नियमित तडजोड म्हणून आयजीएसटीमधून 27,310 कोटी रुपये सीजीएसटीला आणि 22,394 कोटी रुपये एसजीएसटीला दिले आहेत. सर्व देणी दिल्यानंतर, ऑक्टोबर 2021 या महिन्यात केंद्र आणि राज्य सरकारांना सीजीएसटीपोटी 51,171 कोटी रुपये आणि एसजीएसटीपोटी 52,815 कोटी रुपये महसूल प्राप्त झाला आहे.
गेल्या वर्षीच्या ऑक्टोबर महिन्यात संकलित झालेल्या जीएसटी महसुलापेक्षा ऑक्टोबर 2021 मध्ये 24 % अधिक तर 2019-20 पेक्षा 36% अधिक महसूल संकलित झाला आहे. या महिन्यात आयात केलेल्या वस्तूंवरील करापोटी 39% अधिक महसूल जमा झाला असून देशांतर्गत व्यवहारांमधून (सेवांच्या आयातीसह) मिळणारा महसूल याच स्त्रोतांद्वारे गेल्या वर्षी याच महिन्यात संकलित महसुलापेक्षा 19% अधिक राहिला.
ऑक्टोबर मधील जीएसटी महसूल हा जीएसटीची अंमलबजावणी सुरु झाल्यापासूनचा दुसऱ्या क्रमांकाचा सर्वाधिक महसूल आहे, एप्रिल 2021 मध्ये सर्वोच्च महसूल संकलित झाला होता जो वर्षअखेर महसुलाशी संबंधित होता. अर्थव्यवस्था सुधारत असल्याच्या कलाशी हे सुसंगत आहे. दुसऱ्या लाटेपासून दरमहा तयार होणाऱ्या ई-वे बिलांच्या कलावरून देखील हे स्पष्ट होते. सेमी-कंडक्टर्सच्या पुरवठ्यात व्यत्यय आल्याने कार आणि इतर उत्पादनांच्या विक्रीवर परिणाम झाला नसता तर महसूल आणखी वाढला असता.
तक्ता - 1 हा त्या महिन्यामध्ये तयार झालेल्या ई-वे बिलांच्या संख्येतला वाढीचा कल आणि करपात्र मूल्याची रक्कम आर्थिक घडामोडींमधील सुधारणा दर्शवते .
राज्य आणि केंद्रीय कर प्रशासनाच्या प्रयत्नांमुळे त्यापूर्वीच्या महिन्यांच्या तुलनेत अधिक अनुपालन झाल्यामुळे महसुल वाढायला मदत झाली. वैयक्तिक करचुकवेगिरी करणार्‍यांवर कारवाई करण्याबरोबरच, जीएसटी परिषदेने अवलंबलेल्या बहुआयामी दृष्टिकोनाचा हा परिणाम आहे. एकीकडे, अनुपालन सुलभ करण्यासाठी विविध उपाययोजना केल्या आहेत -उदा . एसएमएसद्वारे शून्य विवरणपत्र दाखल करणे , तिमाही परतावा मासिक पेमेंट (क्यूआरएमपी) प्रणाली सक्षम करणे आणि ऑटो पॉप्युलेशन ऑफ रिटर्न . मागील एका वर्षात, जीएसटीएनने वापरकर्त्याचा अनुभव सुधारण्यासाठी या प्रणालीच्या क्षमतेत लक्षणीय वाढ केली आहे. दुसरीकडे, परिषदेने गैर-अनुपालन वर्तनाला परावृत्त करण्यासाठी विविध पावले उचलली आहेत, उदा.- विवरणपत्रे न भरल्याबद्दल ई-वे बिल ब्लॉक करणे, सलग सहा विवरणपत्रे भरण्यात अयशस्वी ठरलेल्या करदात्यांच्या नोंदणीचे सिस्टम-आधारित निलंबन आणि रिटर्न डिफॉल्टर्ससाठी क्रेडिट ब्लॉक करणे यांचा यात समावेश आहे.
पुढील महिन्याच्या अखेरीपर्यंत दाखल करण्यात येणारी दर महिन्याच्या/तिमाहीच्या कर विवरणपत्रांची संख्या (GSTR-3B).ही विवरणपत्राचे देय आणि विवरणपत्र वेळेवर दाखल करण्याबाबतचा हा एक चांगला मापदंड दर्शवतो. विवरणपत्र भरण्याच्या अखेरच्या तारखेनंतर,जीएसटीएनद्वारे (GSTN) संदेशवहनाच्या स्वरूपात तसेच केंद्र आणि राज्य कर प्रशासनाकडून एकत्रित पाठपुरावा करून महिन्याच्या अखेरीस अनुपालन सुनिश्चित करण्यासाठी विशेष प्रयत्न केले जातात. धोरणात्मक उपाययोजना आणि प्रशासकीय प्रयत्नांमुळे वेळेवर कर भरणा वाढत असल्यामुळे पुढील महिन्याच्या अखेरपर्यंत भरलेल्या विवरणपत्राच्या टक्केवारीत वाढ झाल्याचे तक्ता 2 मध्ये स्पष्टपणे दर्शविण्यात आले आहे.
विविध प्रसंगी, परिषदेने लोकांना जुनी विवरणपत्र भरण्याची आणि विवरणपत्र भरताना अद्ययावत राहण्याची परवानगी देऊन विलंब शुल्क माफ करण्याचा निर्णय घेतला, या वस्तुस्थितीमुळे देखील मदत झाली आहे.दर महिन्याला अधिकाधिक करदात्यांनी विवरणपत्र भरल्यामुळे, कोणत्याही महिन्यात भरलेल्या जुन्या कालावधीतील विवरणपत्र भरण्याची टक्केवारी सातत्याने वाढत आहे. तक्ता 3 हा एकूण विवरणपत्रांपैकी प्रत्येक महिन्यात दाखल केलेल्या वर्तमान कालावधीतील विवरणपत्रांचा हिस्सा दर्शवितो ,हा तक्ता स्पष्टपणे सूचित करतो की, चालू महिन्याची विवरणपत्रांची संख्या बरीच वाढली आहे. कोविडमुळे मिळालेल्या शिथिलतेचा फायदा घेऊन करदात्यांनी मागील महिन्यांची विवरणपत्र दाखल केली त्यामुळे जुलै 2021 मध्ये 1.5 कोटी विवरणपत्र दाखल झाली.
कर विवरणपत्र भरण्याच्या सुधारणेसह,पावत्यांचे तपशील असलेले विवरण जीएसटीआर -1 वेळेवर दाखल करण्यावर जीएसटी परिषदेने लक्ष केंद्रित केले आहे. इनपुट टॅक्स क्रेडिट घेताना नियमांचे पालन सुनिश्चित करण्यासाठी हे विवरणपत्र महत्त्वपूर्ण आहे.जीएसटीआर -1 वेळेवर भरणे सुनिश्चित करण्यासाठी विविध पावले उचलण्यात आली आहेत. या उपाययोजनांचे अपेक्षित परिणाम दिसत असल्यामुळे महिन्याच्या अखेरीस जीएसटीआर -1 भरणा दर्शवणारा तक्ता 4 हा महिन्याच्या अखेरीला दाखल केलेल्या जीएसटीआर-1 च्या टक्केवारीत स्पष्टपणे वरचा कल दर्शवतो.
एकंदरीत, या प्रयत्नांच्या परिणामामुळे वाढीव अनुपालन आणि उच्च महसूल सुनिश्चित झाला आहे. करचोरीला आळा घालण्याच्या एकूण प्रयत्नांचा एक भाग म्हणून, बनावट इनपुट टॅक्स क्रेडिटला प्रतिबंध घालण्यासाठी आणखी पावले उचलणे, हे जीएसटी परिषदेच्या विचाराधीन आहे.
खालील तक्‍ता 5 हा वर्षभरातील मासिक जीएसटी महसुलाचा कल दर्शवितो आणि तक्त्यामध्ये जीएसटी महसुलाचे राज्यवार वर्गीकरण दर्शविण्यात आले आहे. (मालाच्या आयातीवरील जीएसटी वगळून) खालील तक्त्यामध्ये, मे आणि जून महिन्यांसाठी दर्शविलेली मासिक आकडेवारी आणि संबंधित प्रसिद्धिपत्रकामधे समाविष्ट केलेल्या आकडेवारीमध्ये थोडा फरक आहे कारण त्यानंतर प्रकाशित केलेली आकडेवारी पुढील महिन्याच्या 5 तारखेपर्यंतची होती कारण महामारीमुळे करदात्यांना पुढील महिन्याच्या 5 तारखेपर्यंत विवरणपत्र भरण्याची सवलत देण्यात आली होती.
State-wise growth of GST Revenues during October 2021[1]
State
Oct-20
Oct-21
Growth
Jammu and Kashmir
377
648
72%
Himachal Pradesh
691
689
0%
Punjab
1,376
1,595
16%
Chandigarh
152
158
4%
Uttarakhand
1,272
1,259
-1%
Haryana
5,433
5,606
3%
Delhi
3,211
4,045
26%
Rajasthan
2,966
3,423
15%
Uttar Pradesh
5,471
6,775
24%
Bihar
1,010
1,351
34%
Sikkim
177
257
45%
Arunachal Pradesh
98
47
-52%
Nagaland
30
38
30%
Manipur
43
64
49%
Mizoram
32
32
1%
Tripura
57
67
17%
Meghalaya
117
140
19%
Assam
1,017
1,425
40%
West Bengal
3,738
4,259
14%
Jharkhand
1,771
2,370
34%
Odisha
2,419
3,593
49%
Chhattisgarh
1,974
2,392
21%
Madhya Pradesh
2,403
2,666
11%
Gujarat
6,787
8,497
25%
Daman and Diu
7
0
-99%
Dadra and Nagar Haveli
283
269
-5%
Maharashtra
15,799
19,355
23%
Karnataka
6,998
8,259
18%
Goa
310
317
3%
Lakshadweep
1
2
86%
Kerala
1,665
1,932
16%
Tamil Nadu
6,901
7,642
11%
Puducherry
161
152
-6%
Andaman and Nicobar Islands
19
26
40%
Telangana
3,383
3,854
14%
Andhra Pradesh
2,480
2,879
16%
Ladakh
15
19
32%
Other Territory

Ministry of Finance
GST collection for October 2021 registered the second highest since implementation of GST
₹ 1,30,127 crore gross GST revenue collected in October
Revenues for the month of October 2021 are 24% higher than the GST revenues in the same month last year and 36% over 2019-20
01 NOV 2021 1:04PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of October 2021 is ₹ 1,30,127 crore of which CGST is ₹ 23,861 crore, SGST is ₹ 30,421 crore, IGST is ₹ 67,361 crore (including ₹ 32,998 crore collected on import of goods) and Cess is ₹ 8,484 crore (including ₹ 699 crore collected on import of goods).
The government has settled ₹27,310 crore to CGST and ₹ 22,394 crore to SGST from IGST as regular settlement. The total revenue of Centre and the States after regular settlements in the month of October 2021 is ₹ 51171 crore for CGST and ₹ 52,815 crore for the SGST.
The revenues for the month of October 2021 are 24% higher than the GST revenues in the same month last year and 36% over 2019-20. During the month, revenues from import of goods was 39% higher and the revenues from domestic transaction (including import of services) are 19% higher than the revenues from these sources during the same month last year.
The GST revenues for October have been the second highest ever since introduction of GST, second only to that in April 2021, which related to year-end revenues. This is very much in line with the trend in economic recovery. This is also evident from the trend in the e-way bills generated every month since the second wave. The revenues would have still been higher if the sales of cars and other products had not been affected on account of disruption in supply of semi-conductors. Chart 1 shows the upward trend in number of e-way bills generated during the month and the amount of taxable value clearly indicating the recovery in economic activity.
The revenues have also been aided due to the efforts of the State and Central tax administration resulting in increased compliance over previous months. In addition to action against individual tax evaders, this has been a result of the multipronged approach followed by the GST Council. On one hand, various measures have been taken to ease compliance like nil filing through SMS, enabling Quarterly Return Monthly Payment (QRMP) system and auto-
population of return. During past one year, GSTN has augmented the system capacity considerably to improve user experience. On the other hand, the Council has also taken various steps to discourage non-compliant behaviour, like blocking of e-way bills for non-filing of returns, system-based suspension of registration of taxpayers who have failed to file six returns in a row and blocking of credit for return defaulters. Number of returns (GSTR-3B) of every month/quarter by the end of next month is a good parameter indicating timely payment of returns and filing of returns. After last date of filing of returns, special efforts are undertaken to ensure compliance by the end of the month in form of messaging by GSTN and close follow up by the Centre and State tax administration. Chart 2 showing the upward trend in percentage of returns filed till the end of next month clearly indicates that timely payment of taxes has been increasing over a period of time due to policy measures and administrative efforts.
This has also been aided by the fact that at various occasions, Council decided to waive late fee allowing people to file old returns and come up-to-date in filing of returns. With more and more taxpayers filing the returns every month, the percentage of returns of old period filed in any month has been increasing continuously. Chart 3 shows the share of returns of the current period filed in every month out of the total returns filed, clearly indicating that the number of returns of the current month has increased considerably. 1.5 crore returns were filed in the month of July 2021 as taxpayers filed returns of past months taking benefit of the relaxation given due to Covid.
With improvement of return filing, the focus of GST Council has been on timely filing of GSTR-1, the statement containing details of invoices. This statement is critical to ensure discipline in taking input tax credit. Various steps have been taken to ensure timely filing of GSTR-1. Chart 4 displaying GSTR-1 filing by the end of the month shows that these steps have brought in the desired result as the percentage of GSTR-1 filed by the end of the month is clearly showing an upward trend.
Overall, the impact of these efforts has ensured increased compliance and higher revenues. As a part of overall efforts to plug evasion, more steps to restrict fake ITC are under consideration of the GST Council. Chart 5 below shows the trend in monthly GST revenues during the year and the table shows the state-wise breakup of GST revenues (excluding GST on import of goods). There is a small difference between the monthly figures shown in the chart below for the months of May and Jun and those included in the respective press notes as the figures published then were till 5th of the next month as the taxpayers were given relief in filing of returns till 5th of the next month due to the pandemic.
State-wise growth of GST Revenues during October 2021[1]
State
Oct-20
Oct-21
Growth
Jammu and Kashmir
377
648
72%
Himachal Pradesh
691
689
0%
Punjab
1,376
1,595
16%
Chandigarh
152
158
4%
Uttarakhand
1,272
1,259
-1%
Haryana
5,433
5,606
3%
Delhi
3,211
4,045
26%
Rajasthan
2,966
3,423
15%
Uttar Pradesh
5,471
6,775
24%
Bihar
1,010
1,351
34%
Sikkim
177
257
45%
Arunachal Pradesh
98
47
-52%
Nagaland
30
38
30%
Manipur
43
64
49%
Mizoram
32
32
1%
Tripura
57
67
17%
Meghalaya
117
140
19%
Assam
1,017
1,425
40%
West Bengal
3,738
4,259
14%
Jharkhand
1,771
2,370
34%
Odisha
2,419
3,593
49%
Chhattisgarh
1,974
2,392
21%
Madhya Pradesh
2,403
2,666
11%
Gujarat
6,787
8,497
25%
Daman and Diu
7
0
-99%
Dadra and Nagar Haveli
283
269
-5%
Maharashtra
15,799
19,355
23%
Karnataka
6,998
8,259
18%
Goa
310
317
3%
Lakshadweep
1
2
86%
Kerala
1,665
1,932
16%
Tamil Nadu
6,901
7,642
11%
Puducherry
161
152
-6%
Andaman and Nicobar Islands
19
26
40%
Telangana
3,383
3,854
14%
Andhra Pradesh
2,480
2,879
16%
Ladakh
15
19
32%
Other Territory
91
137
51%
Centre Jurisdiction
114
189
66%
Grand Total
80,848
96,430
19%