પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
જી20 શિખર મંત્રણા, સત્ર 1: વૈશ્વિક અર્થવ્યવસ્થા અને વૈશ્વિક આરોગ્ય અંગેના પ્રધાનમંત્રીશ્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
30 OCT 2021 11:55PM by PIB Ahmedabad
મહાનુભાવો,
કોરોના વૈશ્વિક મહામારી સામે લડવા અમે One Earth- One Healthનું વિઝન વિશ્વ સમક્ષ રાખ્યું છે.
ભવિષ્યમાં આવા કોઈપણ સંકટનો સામનો કરવા માટે, આ વિઝન વિશ્વની ખૂબ મોટી તાકાત બની શકે છે.
મહાનુભાવો,
ફાર્મસી ઓફ ધ વર્લ્ડની ભૂમિકા નિભાવતા, ભારતે 150થી વઝુ દેશોને દવાઓ પહોંચાડી. તેની સાથે-સાથે અમે વેક્સિન રિસર્ચ અને મેન્યુફેક્ચરિંગ વધારવામાં પણ પોતાની પૂરેપૂરી તાકાત લગાવી દીધી.
ખૂબ ઓછા સમયમાં, અમે ભારતમાં એક બિલિયનથી વધુ વેક્સિન ડોઝ લગાવી ચૂક્યા છીએ.
દુનિયાની one sixth વસતીમાં સંક્રમણને નિયંત્રિત કરીને ભારતે વિશ્વને પણ સુરક્ષિત કરવામાં પોતાનું યોગદાન આપ્યું છે અને વાયરસના વધુ મ્યુટેશનની સંભાવનાને પણ ઓછી કરી છે.
મહાનુભાવો,
આ મહામારીએ સમગ્ર દુનિયાને વિશ્વસનીય સપ્લાઈ ચેઈનની આવશ્યકતા પ્રત્યે સતર્ક કરી છે.
આ સ્થિતિમાં ભારત, એક વિશ્વસનીય મેન્યુફેક્ચરિંગ હબ તરીકે ઊભરી આવ્યું છે.
આ માટે ભારતે bold economic reformsને નવી ગતિ આપી છે.
અમે કોસ્ટ ઓફ ડૂઈંગ બિઝનેસને ખૂબ ઓછી કરી છે અને દરેક સ્તરે ઈનોવેશન વધાર્યુ છે.
હું જી20 દેશોને આમંત્રિત કરું છું કે પોતાની ઈકોનોમિક રિકવરી અને સપ્લાઈ ચેઈન વૈવિધ્યકરણમાં ભારતને પોતાનું વિશ્વસનીય સહભાગી બનાવે.
મહાનુભાવો,
સંભવતઃ જીવનનું કોઈ પાસુ એવું નથી કે જેમાં કોવિડના કારણે ખલેલ ન પહોંચી હોય.
એવી વિકટ પરિસ્થિતિમાં પણ ભારતના IT-BPO સેક્ટરે એક સેકન્ડનો પણ અવરોધ આવવા ન દીધો, રાઉન્ડ ધ ક્લોક કામ કરીને સમગ્ર વિશ્વને સપોર્ટ કર્યો.
મને ખુશી છે કે, જ્યારે મુલાકાતો દરમિયાન આપ જેવા નેતા, તેની પ્રશંસા કરે છે કે ભારતે કઈ રીતે એક વિશ્વસનીય પાર્ટનરની ભૂમિકા નિભાવી છે.
આ આપણી યુવા પેઢીને પણ નવા ઉત્સાહથી ભરપૂર કરે છે.
અને આ એટલા માટે થયું, કેમકે ભારતે કોઈ સમય ગુમાવ્યા વિના, વર્ક ફ્રોમ એનીવ્હેર સાથે સંકળાયેલા અભૂતપૂર્વ સુધારા કર્યા.
મહાનુભાવો,
ગ્લોબલ ફાઈનાન્સિયલ આર્કિટેક્ચરને વધુ ‘fair’ બનાવવા માટે 15 ટકા, મિનિમમ કોર્પોરેટ ટેક્સ રેટ, એક મહત્વપૂર્ણ કદમ સાબિત થશે.
ખુદ 2014માં જી20ની બેઠકમાં તેનું સૂચન કર્યુ હતું. હું જી20નો આભાર માનું છું કે તેણે આ દિશામાં નક્કર પ્રગતિ કરી છે.
આર્થિક રિકવરી માટે આંતરરાષ્ટ્રીય અવરજવર વધારવી આવશ્યક છે.
આ માટે આપણે અલગ-અલગ દેશોના વેક્સિન સર્ટિફિકેટ્સની પરસ્પર માન્યતા સુનિશ્ચિત કરવાની રહેશે.
મહાનુભાવો,
ભારત પોતાના વૈશ્વિક દાયિત્વોને લઈને હંમેશા ગંભીર રહ્યું છે.
હું આજે જી20ના આ મંચ પર, આપ સૌને એ જણાવવા માગું છું કે ભારતની તૈયારી, આગામી વર્ષે વિશ્વ માટે 5 બિલિયન વેક્સિન ડોઝથી પણ વધુના ઉત્પાદનની કરી છે.
ભારતના આ કમિટમેન્ટથી કોરોનાના વૈશ્વિક સંક્રમણને રોકવામાં ખૂબ મોટી મદદ મળશે.
આથી, એ આવશ્યક છે કે WHO દ્વારા ભારતીય રસીઓને ત્વરિત માન્યતા આપવામાં આવે.
ધન્યવાદ.

Prime Minister's Office
Text of PM's address at G20 Summit, Session I : Global Economy and Global Health
30 OCT 2021 11:55PM by PIB Delhi
Excellencies,
To fight the global corona pandemic, we have put forward the vision of ‘One Earth - One Health’ to the world. This vision can become a great strength for the world to deal with any such crisis in future.
Excellencies,
Playing the role of Pharmacy of the World, India has delivered medicines to over 150 countries. At the same time, we have put all our energies into accelerating vaccine research and manufacturing. In a short span of time, we have administered over one billion vaccine doses in India. By controlling the transmission of infection in one-sixth of the world's population, India has also contributed to making the world safer, and has reduced the chances of further mutation of the virus.
Excellencies,
This pandemic has alerted the world to the need for a reliable supply chain. Under these circumstances, India has emerged as a reliable manufacturing hub. And for this, India has given new impetus to bold economic reforms. We have further reduced the cost of doing business and increased innovation at every level.I invite the G-20 countries to make India their trusted partner in their economic recovery and supply chain diversification.
Excellencies,
Perhaps there is no aspect of life in which hasn’t been disrupted due to Covid. Even in such a difficult situation, India's IT-BPO sector did not allow a single second of disruption, worked round-the-clock to support the whole world. I am happy when during the meetings, leaders like you appreciate how India has played the role of a Trusted Partner. It also fills our younger generation with new enthusiasm. And this is because India brought unprecedented reforms related to work-from anywhere without wasting time.
Excellencies,
The 15% minimum corporate tax rate will prove to be a vital step in making the global financial architecture more fair. I myself suggested this at the 2014 G20 meeting. I thank G20 for making concrete progress in this direction. Economic recovery requires increased international movement. For this, we have to ensure mutual recognition of vaccine certificates issued by different countries.
Excellencies,
India has always been serious about its global obligations. Today, on this G20 platform, I want to tell you all that India is preparing to produce more than 5 billion vaccine doses for the world next year. This commitment of India will go a long way in preventing the global transmission of Corona.Therefore, it is necessary that Indian vaccines be recognized by WHO at the earliest.
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.