ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਰੋਮ ਤੇ ਗਲਾਸਗੋ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਰਵਾਨਗੀ ਬਿਆਨ
28 OCT 2021 7:27PM by PIB Chandigarh
ਮੈਂ ਮਹਾਮਹਿਮ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਾਰੀਓ ਦ੍ਰਾਗੀ ਦੇ ਸੱਦੇ ’ਤੇ 29 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਰੋਮ, ਇਟਲੀ ਤੇ ਵੈਟਿਕਨ ਸਿਟੀ ਦੇ ਦੌਰੇ ’ਤੇ ਹੋਵਾਂਗਾ, ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 1 ਨਵੰਬਰ ਤੋਂ 2 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਮਹਾਮਹਿਮ ਪ੍ਰਧਾਲ ਮੰਤਰੀ ਬੋਰਿਸ ਜੌਨਸਨ ਦੇ ਸੱਦੇ ’ਤੇ ਗਲਾਸਗੋ, ਇੰਗਲੈਂਡ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਾਂਗਾ।
ਰੋਮ ’ਚ, ਮੈਂ ਜੀ–20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਆਗੂਆਂ ਦੇ 16ਵੇਂ ਸਿਖ਼ਰ–ਸੰਮੇਲਨ ’ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵਾਂਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਮੈਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿਸ਼ਵ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਤੇ ਸਿਹਤ ਦੀ ਪੁਨਰ–ਸੁਰਜੀਤੀ, ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਬਾਰੇ ਹੋਰ ਜੀ–20 ਆਗੂਆਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰੇ ’ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵਾਂਗਾ। ਸਾਲ 2020 ’ਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਇਹ ਜੀ–20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਰੂ–ਬ–ਰੂ ਸਿਖ਼ਰ–ਸੰਮੇਲਨ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵਾਂਗੇ ਤੇ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ–ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਾਂਗੇ ਕਿ ਜੀ–20 ਕਿਵੇਂ ਆਰਥਿਕ ਲਚਕਤਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਰਾਹੀਂ ਟਿਕਾਊ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਮੁੜ–ਉਸਾਰੀ ਲਈ ਇੱਕ ਇੰਜਣ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਇਟਲੀ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਮੈਂ ਵੈਟਿਕਨ ਸਿਟੀ ਵੀ ਜਾਵਾਂਗਾ ਤੇ ਮਹਾਪਵਿੱਤਰ ਪੋਪ ਫ਼੍ਰਾਂਸਿਸ ਨੂੰ ਮਿਲਾਂਗਾ ਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਮਹਾਪ੍ਰਤਿਸ਼ਿਠਤ ਕਾਰਡੀਨਲ ਪੀਟਰੋ ਪੈਰੋਲਿਨ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰਾਂਗਾ।
ਜੀ–20 ਸਿਖ਼ਰ–ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਚਲਦਿਆਂ ਮੈਂ ਹੋਰ ਭਾਈਵਾਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਆਗੂਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲਾਂਗਾ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਾਂਗਾ।
31 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਜੀ–20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿਖ਼ਰ–ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਮੌਕੇ, ਮੈਂ ‘ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਬਾਰੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਢਾਂਚਾਗਤ ਕਨਵੈਸ਼ਨ’ (UNFCCC) ਦੀ ‘26ਵੀਂ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਆਵ੍ ਪਾਰਟੀਜ਼’ (COP-26) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਗਲਾਸਗੋ ਰਵਾਨਾ ਹੋਵਾਂਗਾ। ਮੈਂ 1–2 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ‘ਵਿਸ਼ਵ ਆਗੂਆਂ ਦਾ ਸਿਖ਼ਰ–ਸੰਮੇਲਨ’ (WLS) ਸਿਰਲੇਖ ਹੇਠਲੇ ‘COP-26’ ਦੇ ਉੱਚ–ਪੱਧਰੀ ਭਾਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵਾਂਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲਗਭਗ 120 ਦੇਸ਼ਾਂ/ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣਗੇ।
ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਨਾਲ ਇੱਕਸੁਰਤਾ ’ਚ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਇਸ ਧਰਤੀ ਲਈ ਡੂੰਘੇ ਸਤਿਕਾਰ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਸਾਡੀ ਰਵਾਇਤ ਦੀ ਤਰਜ਼ ’ਤੇ ਅਸੀਂ ਸਵੱਛ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ, ਊਰਜਾ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਵਣ ਲਾਉਣ ਤੇ ਜੈਵਿਕ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦਾ ਪਸਾਰ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਉਦੇਸ਼ਮੁਖੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ, ਭਾਰਤ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲਣ, ਉਸ ਦਾ ਅਸਰ ਘਟਾਉਣ ਤੇ ਲਚਕਤਾ ਬਹੁ–ਪੱਖੀ ਗੱਠਜੋੜ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਥਾਪਿਤ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ, ਪੌਣ ਤੇ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ’ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। WLS ’ਚ, ਮੈਂ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਟ੍ਰੈਕ ਰਿਕਾਰਡ ਸਾਂਝਾ ਕਰਾਂਗਾ।
ਮੈਂ ਕਾਰਬਨ ਸਪੇਸ ਦੀ ਇੱਕਸਮਾਨ ਵੰਡ,, ਜਲਵਾਯੂ ਦੇ ਅਸਰ ਘਟਾਉਣ ਅਨੁਕੂਲਣ ਤੇ ਲਚਕਤਾ ਉਸਾਰੀ ਦੇ ਕਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਮਦਦ, ਵਿੱਤ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ–ਸ਼ੈਲੀਆਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਹੱਲ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕਰਾਂਗਾ।
COP26 ਸਿਖ਼ਰ–ਸੰਮੇਲਨ ਭਾਈਵਾਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਆਗੂਆਂ, ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਤੇ ਅੰਤਰ–ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਧਿਰਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਤੇ ਉੱਥੇ ਸਾਡੇ ਸਵੱਛ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਲੱਭੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।

Prime Minister's Office
Prime Minister’s Departure Statement ahead of his visit to Rome and Glasgow
28 OCT 2021 7:27PM by PIB Delhi
I will be visiting Rome, Italy and the Vatican City, from 29-31 October, 2021 at the invitation of H.E. Prime Minister Mario Draghi, following which I will travel to Glasgow, United Kingdom from 1-2 November 2021 at the invitation of H.E. Prime Minister Boris Johnson.
In Rome, I will attend the 16th G20 Leaders’ Summit, where I will join other G20 Leaders in discussions on global economic and health recovery from the pandemic, sustainable development, and climate change. This will be the first in-person Summit of the G20 since the outbreak of the pandemic in 2020 and will allow us to take stock of the current global situation and exchange ideas on how the G20 can be an engine for strengthening economic resilience and building back inclusively and sustainably from the pandemic.
During my visit to Italy, I will also visit the Vatican City, to call on His Holiness Pope Francis and meet Secretary of State, His Eminence Cardinal Pietro Parolin.
On the sidelines of the G20 Summit, I will also meet with leaders of other partner countries and review the progress in India’s bilateral relations with them.
Following the conclusion of the G20 Summit on 31 October, I will depart for Glasgow to attend the 26th Conference of Parties (COP-26) to the United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC). I will be participating in the high-level segment of COP-26 titled ‘World Leaders’ Summit’ (WLS) on 1-2 November, 2021 along with 120 Heads of States/Governments from around the world.
In line with our tradition of living in harmony with nature and culture of deep respect for the planet, we are taking ambitious action on expanding clean & renewable energy, energy efficiency, afforestation and bio-diversity. Today, India is creating new records in collective effort for climate adaptation, mitigation and resilience and forging multilateral alliances. India is among the top countries in the world in terms of installed renewable energy, wind and solar energy capacity. At the WLS, I will share India’s excellent track record on climate action and our achievements.
I will also highlight the need to comprehensively address climate change issues including equitable distribution of carbon space, support for mitigation and adaptation and resilience building measures, mobilization of finance, technology transfer and importance of sustainable lifestyles for green and inclusive growth.
COP26 Summit will also provide an opportunity to meet with all the stakeholders including leaders of partner countries, innovators and Inter-Governmental Organization and explore the possibilities for further accelerating our clean growth.