महिला आणि बालविकास मंत्रालय
बालगुन्हेगार न्याय ( बालक कल्याण आणि संरक्षण) 2016च्या कायद्यात सुधारणांसाठी महिला व बालकल्याण मंत्रालयाने सूचना व हरकती मागवल्या
28 OCT 2021 5:32PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 28 ऑक्टोबर 2021
बालगुन्हेगार न्याय कायदा 2015 मध्ये सुधारणा करत बालगुन्हेगार न्याय (बालक कल्याण आणि संरक्षण) 2021 सुधारणा कायदा हा राज्यसभेत 28 जुलै 2021 रोजी मंजूर झाला.
केंद्र सरकारने यावर्षीच्या अर्थसंकल्पीय अधिवेशनात या कायद्यामधील सुधारणा मांडल्या. लोकसभेत त्या 24.03.2021 रोजी मंजूर झाल्या.
या सुधारणा मांडताना केंद्रीय महिला आणि बालविकास मंत्री स्मृती इराणी यांनी व्यवस्थेतील त्रुटी लक्षात घेता अशा असुरक्षित मुलांची काळजी आणि संरक्षण याची जबाबदारी जिल्हा दंडाधिकाऱ्यांकडे सोपवण्याबाबत आग्रही मत मांडले होते.
देशातील बालकांचे कल्याण हे सर्वोच्च मानण्याबाबत संसद कटीबद्ध असल्याचे त्यांनी सांगितले होते.
जिल्हादंडाधिकारी तसेच अतिरिक्त जिल्हा दंडाधिकारी यांना बालगुन्हेगार न्याय कायद्यातील कलम 61 अंतर्गत दत्तक विधानाचे अधिकार तसेच यासंबंधीचे खटले त्वरित निकालात काढणे आणि त्याबाबतची जबाबदारी निश्चित करणे याबाबत या सुधारणा आहेत.
कायद्याच्या सुरळीत अंमलबजावणीच्या हेतूने तसेच जास्त वाईट अवस्थेतील मुलांच्या कल्याणासाठी एकत्रित प्रयत्न करण्याच्या उद्देशाने या सुधारणाअंतर्गत जिल्हा दंडाधिकार्‍यांना अधिक सक्षमता बहाल केली आहे. या कायद्यातील सुधारित तरतुदीनुसार कोणत्याही बालकल्याण संस्थेला जिल्हा दंडाधिकारी यांच्या मान्यते नंतरच नोंदणी करता येणार आहे.
जिल्ह्यातील बालक कल्याण विभागांच्या कार्याचे , तसेच बालकल्याण समित्या , बाल गुन्हेगार न्याय दान बोर्ड, विशेष बालगुन्हेगारी पोलीस विभाग आणि बालकल्याण संस्था यांचे मूल्यमापन जिल्हा दंडाधिकाऱ्यायांकडून वारंवार केले जाईल.
बालगुन्हेगार न्यायदान (बालक कल्याण आणि संरक्षण) नमुना नियम 2016 सुधारणा मसुदा संपूर्ण पाहण्यासाठी पुढील लिंक वर क्लिक करा.
https://wcd.nic.in/sites/default/files/Attachment-%20Working%20Draft%20on%20JJ%20Model%20Rules%202016-%20forwarding%20for%20comments%2027102021_0.pdf

Ministry of Women and Child Development
Ministry of Women and Child Development seeks comments/suggestions on Amendments to Juvenile Justice (Care and Protection of Children) Model Rules, 2016
28 OCT 2021 2:58PM by PIB Delhi
The Juvenile Justice (Care and Protection of Children) Amendment Bill, 2021, which seeks to amend the Juvenile Justice Act, 2015, was passed in the Rajya Sabha on 28th July, 2021. The bill was introduced in the Parliament by the Government in the Budget session this year. It was passed in Lok Sabha on 24.03.2021.
While introducing the bill, Union Minister for Women and Child Development Smt. Smriti Zubin Irani stressed upon the necessity for entrusting District Magistrates with the responsibility of care and protection of vulnerable children in light of the prevailing inadequacies in the system. She recounted the commitment of the Parliament towards prioritising India’s children above all issues.
The amendments include authorizing District Magistrate including Additional District Magistrate to issue adoption orders under Section 61 of the JJ Act, in order to ensure speedy disposal of cases and enhance accountability. The District Magistrates have been further empowered under the Act, to ensure its smooth implementation, as well as garner synergized efforts in favour of children in distress conditions. As per the amended provisions of the Act, any Child Care Institutions shall be registered after considering the recommendations of the District Magistrate. The DM shall independently evaluate the functioning of District Child Protection Units, Child Welfare Committees, Juvenile Justice Boards, Specialized Juvenile Police Units, Child care Institutions etc.
Click on the link below to see the draft amendments to Juvenile Justice (Care and Protection of Children) Model Rules, 2016
https://wcd.nic.in/sites/default/files/Attachment-%20Working%20Draft%20on%20JJ%20Model%20Rules%202016-%20forwarding%20for%20comments%2027102021_0.pdf