વહાણવટા મંત્રાલય
ભારતના મુખ્ય બંદરોમાં પ્રથમ વખત, કોલકાતાના શ્યામા પ્રસાદ મુખરજી પોર્ટ ખાતે રેડિયો ઓવર ઈન્ટરનેટ પ્રોટોકોલ સિસ્ટમનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું
26 OCT 2021 12:47PM by PIB Ahmedabad
અસરકારક લાંબા અંતર માટે દરિયાઈ સંચાર પ્રદાન કરવા માટે ખૂબ જ જરૂરી ઉકેલને ધ્યાનમાં રાખીને, શ્યામા પ્રસાદ મુખરજી પોર્ટ, કોલકાતા (SMP, કોલકાતા) ખાતે રેડિયો ઓવર ઈન્ટરનેટપ્રોટોકોલ (ROIP) સિસ્ટમનું ગઈકાલે (25-10-2021) સાંજે ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. કોઈપણ મોટા ભારતીય બંદરમાં પ્રથમ વખત આરઓઆઈપી સિસ્ટમને દરિયાઈ સંચાર મોડ તરીકે રજૂ કરવામાં આવી રહી છે. તે કોલકાતાથી સેન્ડહેડ્સ સુધીની સમગ્ર હુગલી નદીના નદીમુખને આવરી લેશે, જેમાં 4 સ્થાનો પર બેઝ સ્ટેશન હશે. આ સુવિધા સાથે, સેન્ડહેડ્સ પરના જહાજો, ખાસ કરીને તોફાન અને પ્રતિકૂળ હવામાન દરમિયાન, કોલકાતાથી રેડિયો દ્વારા સીધો સંચાર કરી શકાય છે.
શ્રી વિનિત કુમાર, અધ્યક્ષ, એસએમપી, કોલકાતાએ આ વિકાસની પ્રશંસા કરતા જણાવ્યું કે દેશમાં એકમાત્ર નદી બંદરગાહ હોવા છતાં, એસએમપી, કોલકાતા છેલ્લા 152 વર્ષથી ભારતીય મુખ્ય બંદરોમાં સતત તેનું મુખ્ય સ્થાન જાળવી રાખ્યું છે.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
For the first time in the Major Ports in India, Radio over Internet Protocol system inaugurated at Syama Prasad Mookerjee Port, Kolkata
26 OCT 2021 12:47PM by PIB Delhi
In view of a much needed solution for providing effective long range Marine communication, the Radio over InternetProtocol (ROIP) System at Syama Prasad Mookerjee Port, Kolkata (SMP, Kolkata), was inaugurated last evening. ROIP system is being introduced as a marine communication mode, for the first time in any Major Indian Port. It shall cover the entire Hugli river Estuary from Kolkata to Sandheads, having base stations at 4 Locations. With this facility, vessels at Sandheads can be directly communicated via Radio, from Kolkata, specially during storms and inclement weather.
Shri Vinit Kumar, Chairman, SMP, Kolkata has appreciated this development, stating that despite being the only riverine port in the country, SMP, Kolkata has been constantly maintaining its pivotal position in Indian Major Ports for the past 152 years.