ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఉత్తరప్రదేశ్ లోని కుషినగర్ లోని మహాపరినిర్వాణ ఆలయంలో అభిధమ్మ దినోత్సవం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
20 OCT 2021 2:13PM by PIB Hyderabad
నమో బుద్ధాయ!
ఉత్తరప్రదేశ్ గవర్నర్ శ్రీ ఆనందీబెన్ పటేల్ గారు, ఉత్తరప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ యోగి ఆదిత్యనాథ్ గారు, మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి గారు, శ్రీ కిరెన్ రిజిజు గారు, శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య సింధియా గారు, శ్రీ నమాల్ రాజపక్స, కుషినగర్ కు చేరుకున్న శ్రీలంక ప్రభుత్వంలోని క్యాబినెట్ మంత్రి, శ్రీలంక కు చెందిన ఇతర అత్యంత గౌరవనీయులైన ప్రముఖులు మన ఇతర అతిథులు, మయన్మార్ , వియత్నాం, కంబోడియా, థాయ్ లాండ్ , లావో పిడిఆర్ , భూటాన్ , దక్షిణ కొరియా ల నుండి భారత దేశం లోని శ్రేష్ఠుల రాయబారులు, శ్రీలంక , మంగోలియా, జపాన్ , సింగపూర్ , నేపాల్ , ఇతర దేశాలకు చెందిన సీనియర్ దౌత్యవేత్తలు, గౌరవ నీయులైన సన్యాసులు, బుద్ధుడి అనుయాయులందరూ!
ఈ పవిత్రమైన రోజు అశ్విన్ నెల పౌర్ణమి రోజు, పవిత్రమైన కుశీనగర్, మరియు బుద్ధ భగవానుడు అతని అవశేషాల రూపంలో కనిపిస్తాడు! లార్డ్ బుద్ధుని దయతో, ఈ రోజున అనేక అతీంద్రియ సంఘాలు మరియు యాదృచ్చికాలు కలిసి జరుగుతున్నాయి. ఇక్కడికి రాకముందే ఖుషీనగర్ అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయాన్ని ప్రారంభించడం నాకు దక్కింది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న కోట్ల మంది బుద్ధ అనుచరులు ఇక్కడికి వచ్చే అవకాశాన్ని పొందుతారు మరియు కుషినగర్ అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయం కారణంగా వారి ప్రయాణం సాఫీగా సాగుతుంది. ఈ అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయంలో దిగిన శ్రీలంక నుండి ప్రారంభ విమానం నుండి చాలా గౌరవనీయమైన (బౌద్ధ) సమాఖ్య, గౌరవనీయమైన సన్యాసులు మరియు మా స్నేహితులు ఖుషీనగర్‌కు చేరుకున్నారు. మీ ఉనికి భారతదేశం మరియు శ్రీలంక వేల సంవత్సరాల ఆధ్యాత్మిక, మత మరియు సాంస్కృతిక వారసత్వానికి చిహ్నం.
మిత్రులారా,
శ్రీలంకలో బౌద్ధమత సందేశం మొదటగా భారతదేశం నుండి చక్రవర్తి అశోక కుమారుడు మహేంద్ర మరియు కుమార్తె సంఘమిత్ర ద్వారా అందించబడిందని మనందరికీ తెలుసు. ఈ రోజున, 'అరహత్ మహింద' తిరిగి వచ్చి, శ్రీలంక బుద్ధుని సందేశాన్ని చాలా సానుకూలతతో అంగీకరించిందని తన తండ్రికి చెప్పినట్లు విశ్వసిస్తారు. ఈ వార్త బుద్ధుని సందేశం మొత్తం ప్రపంచానికి మరియు బుద్ధుని ధర్మం మానవత్వం కోసం అనే నమ్మకాన్ని బలపరిచింది. అందువల్ల, ఈ రోజు మన దేశాలన్నింటి పురాతన సాంస్కృతిక సంబంధాలను పునరుద్ధరించడానికి కూడా ఒక రోజు. ఈ రోజు మీరు బుద్ధ భగవానుని మహా-పరిణివాణ ప్రదేశంలో ఉన్నందుకు మీ అందరినీ నేను అభినందిస్తున్నాను. శ్రీలంక మరియు అన్ని ఇతర దేశాల నుండి వచ్చిన మా గౌరవనీయ అతిథులకు కూడా నేను హృదయపూర్వక స్వాగతం తెలియజేస్తున్నాను. మమ్మల్ని ఆశీర్వదించడానికి హాజరైన మా గౌరవనీయ (బౌద్ధ) సమాఖ్య (సభ్యులు) కు కూడా నేను గౌరవపూర్వకంగా నమస్కరిస్తాను. బుద్ధ భగవానుని అవశేషాలను చూసే అధికారాన్ని మీరు మా అందరికీ ఇచ్చారు. కుషినగర్‌లో ఈ కార్యక్రమం తర్వాత, మీరు నా పార్లమెంట్ నియోజకవర్గం వారణాసికి కూడా వెళ్తున్నారు. మీ సందర్శన అక్కడ కూడా అదృష్టాన్ని తెస్తుంది.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు అంతర్జాతీయ బౌద్ధ సమాఖ్య సభ్యులందరినీ కూడా నేను అభినందిస్తున్నాను. ఆధునిక ప్రపంచంలో బుద్ధభగవానుడి సందేశాన్ని మీరు వ్యాప్తి చేస్తున్న విధానం నిజంగా ప్రశంసనీయం. ఈ సంద ర్భంగా నా పాత సహచరులు శ్రీ శక్తి సిన్హా గారి ని కూడా నేను గుర్తు చేసుకుంటున్నాను. అంతర్జాతీయ బౌద్ధ సమాఖ్య డిజిగా పనిచేస్తున్న శక్తి సిన్హా కొద్ది రోజుల క్రితం కన్నుమూశారు. బుద్ధభగవానుడిపై ఆయన కున్న విశ్వాసం, ఆయన అంకితభావం మనందరికీ ప్రేరణ.
మిత్రులారా,
మీ అందరికీ తెలిసినట్లుగా, ఈ రోజు మరొక ముఖ్యమైన సందర్భం - తుషిత (స్వర్గం) నుండి బుద్ధభగవానుడు భూమికి తిరిగి రావడం! అందుకే మన సన్యాసులు కూడా అశ్విన్ పూర్ణిమ నాడు తమ మూడు నెలల 'వర్షవాస్' (వర్షపు తిరోగమనం) పూర్తి చేస్తారు. ఈ రోజు నాకు కూడా 'వర్షవాస్' తర్వాత కాన్ఫెడరేషన్ సన్యాసులకు 'చివర్' విరాళం గా ఇవ్వగలిగే అవకాశం లభించింది. బుద్ధభగవానుని ఈ సాక్షాత్కారం అద్భుతమైనది, ఇది అటువంటి సంప్రదాయాలకు జన్మనిచ్చింది! వర్షాకాలంలో ప్రకృతి, మన చుట్టూ ఉన్న చెట్లు, మొక్కలు కొత్త జీవితాన్ని ప్రారంభిస్తాయి. జీవుల పట్ల అహింసా పరిష్కారాన్ని తీసుకోమని బుద్ధుడు చేసిన సందేశం మరియు మొక్కలను కూడా దేవుడిని చూడాలనే నమ్మకం చాలా శాశ్వతమైనది, మన సన్యాసులు దానిని అనుసరిస్తూనే ఉన్నారు. ఎల్లప్పుడూ చురుకుగా మరియు మొబైల్ గా ఉండే సన్యాసులు ఈ మూడు నెలల్లో విరామం తీసుకుంటారు, తద్వారా మొలకెత్తే విత్తనం నలిగిపోకుండా మరియు మెరిసే స్వభావంలో ఎలాంటి అడ్డంకి ఉండదు! ఈ 'వర్షవస్' బయట ప్రకృతిని వికసింపజేయడమే కాకుండా, మనలోపల ఉన్న స్వభావాన్ని మెరుగుపరచడానికి కూడా అవకాశం ఇస్తుంది.
మిత్రులారా,
ధమ్ముని ఉపదేశం: यथापि रुचिरं पुप्फं, वण्णवन्तं सुगन्धकं। एवं सुभासिता वाचा, सफलाहोति कुब्बतो
అంటే మంచి మాట, మంచి ఆలోచనలు ఒకే భక్తితో ఆచరిస్తే, దాని ఫలితం పరిమళం ఉన్న పువ్వుతో సమానం! ఎందుకంటే మంచి ప్రవర్తన లేని ఉత్తమ పదాలు సువాసన లేని పువ్వులాంటివి. ప్రపంచంలో బుద్ధుని ఆలోచనలు నిజంగా జీర్ణించుకున్న చోట, అత్యంత క్లిష్టమైన పరిస్థితుల్లో కూడా పురోగతి మార్గాలు ఉన్నాయి. బుద్ధుడు విశ్వవ్యాప్తం ఎందుకంటే బుద్ధుడు లోపల నుండి ప్రారంభించమని బోధిస్తాడు. బుద్ధుని బుద్ధత్వం అంతిమ బాధ్యత. అంటే, మన చుట్టూ ఏం జరిగినా, మన విశ్వంలో, మనం దాన్ని మనతో ముడిపెట్టుకోండి, దానికి మనం బాధ్యత తీసుకుంటాం. జరుగుతున్న దానికి మన సానుకూల ప్రయత్నాన్ని జోడిస్తే, మనం సృష్టిని వేగవంతం చేస్తాము. నేడు, ప్రపంచం పర్యావరణ పరిరక్షణ గురించి మాట్లాడేటప్పుడు, వాతావరణ మార్పుల గురించి తన ఆందోళనను వ్యక్తం చేసినప్పుడు, అనేక ప్రశ్నలు తలెత్తుతాయి. కానీ, మనం బుద్ధుని సందేశాన్ని స్వీకరించినట్లయితే, అప్పుడు 'ఎవరు చేయాలి' అనే దానికి బదులుగా, 'ఏమి చేయాలి' అనే సాక్షాత్కారం స్వయంచాలకంగా వస్తుంది.
మిత్రులారా,
వేల సంవత్సరాల క్రితం బుద్ధభగవానుడు నివసించినప్పుడు, అవి నేడు ఉన్నంత ఏర్పాట్లు లేవు, కానీ ఇప్పటికీ బుద్ధుడు ప్రపంచంలోని కోట్లాది మందికి చేరుకున్నాడు మరియు వారి అంతర్గత ఆత్మతో సంబంధం కలిగి ఉన్నాడు. వివిధ దేశాల్లోని దేవాలయాలు మరియు బౌద్ధ మఠాలలో నేను దీనిని అనుభవించాను. కాండీ నుండి క్యోటో వరకు, హనోయ్ నుండి హంబాంటోటా వరకు, బుద్ధభగవానుడు తన ఆలోచనలు, మఠాలు, అవశేషాలు మరియు సంస్కృతి ద్వారా సర్వవ్యాపకంగా ఉన్నాడు. శ్రీ దలాడా మలిగావాను సందర్శించడానికి నేను కందికి వెళ్లాను, సింగపూర్ లో అతని దంత అవశేషాలను చూశాను, మరియు క్యోటోలోని కింకాకు-జీని సందర్శించే అవకాశం నాకు లభించింది. అదేవిధంగా, ఆగ్నేయ దేశాల సన్యాసుల నుండి నాకు ఆశీర్వాదాలు అందుకుంటున్నాయి.
మిత్రులారా,
వివిధ దేశాలు, విభిన్న సంస్కృతులు ఉన్నాయి, కానీ మానవాళి ఆత్మలో నివసించే బుద్ధుడు ప్రతి ఒక్కరినీ కలుపుతున్నారు. బుద్ధభగవానుని బోధనలో ఈ అంశాన్ని భారతదేశం తన అభివృద్ధి ప్రయాణంలో భాగంగా చేసుకుంది. గొప్ప ఆత్మల జ్ఞానం, గొప్ప సందేశాలు లేదా ఆలోచనలను పరిమితం చేయడాన్ని మేము ఎప్పుడూ నమ్మలేదు. మాది ఏమైనప్పటికీ, మేము మొత్తం మానవత్వంతో పంచుకున్నాము. అందుకే అహింస, కరుణ వంటి మానవ విలువలు నేటికీ భారతదేశ నడిబొడ్డున ఉన్నాయి. అందువల్ల, బుద్ధుడు ఇప్పటికీ భారత రాజ్యాంగానికి ప్రేరణమరియు భారతదేశం యొక్క త్రివర్ణపతాకంపై బుద్ధుని ధమ్మ-చక్రం మనకు వేగాన్ని ఇస్తోంది. నేటికీ ఎవరైనా భారత పార్లమెంటుకు వెళితే ఈ మంత్రం 'ధర్మ చక్ర ప్రవర్తన' (బుద్ధుని మొదటి ఉపన్యాసం) స్పష్టంగా కనిపిస్తుంది.
మిత్రులారా,
భారతదేశంలో బౌద్ధమతం ప్రభావం ప్రధానంగా తూర్పున ఉందని సాధారణంగా నమ్ముతారు. కానీ మనం చరిత్రను నిశితంగా పరిశీలిస్తే, బుద్ధుడు తూర్పును ఎంత ప్రభావితం చేసాడో, అతను పశ్చిమ మరియు దక్షిణ ప్రాంతాలను కూడా ప్రభావితం చేసాడు. నా జన్మస్థలం కూడా అయిన గుజరాత్‌లోని వాద్‌నగర్ గతంలో బౌద్ధమతానికి సంబంధించిన ముఖ్యమైన ప్రదేశం. ఇప్పటి వరకు మేము ఈ చరిత్రను హ్యూయెన్ త్సాంగ్ కోట్స్ ద్వారా మాత్రమే తెలుసుకున్నాము, కానీ ఇప్పుడు పురావస్తు మఠాలు మరియు స్తూపాలు కూడా వాద్‌నగర్‌లో త్రవ్వకాలలో కనుగొనబడ్డాయి. బుద్ధుడు దిక్కులు, హద్దులు దాటి ఉన్నాడనడానికి గుజరాత్ గతమే నిదర్శనం. గుజరాత్ గడ్డపై జన్మించిన మహాత్మా గాంధీ సత్యం మరియు అహింసకు సంబంధించిన బుద్ధుని సందేశాల ఆధునిక జ్యోతిని మోసేవాడు.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు భారతదేశం తన స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవాన్ని జరుపుకుంటోంది. ఈ అమృత్ మహోత్సవ్ లో, మన భవిష్యత్తు కోసం, మానవాళి భవిష్యత్తు కోసం మేము ఒక ప్రతిజ్ఞ చేస్తున్నాము. ఈ ఆలోచనల ప్రధానాంశం బుద్ధభగవానుడి సందేశం-
अप्पमादो अमतपदं,
पमादो मच्चुनो पदं।
अप्पमत्ता न मीयन्ति,
ये पमत्ता यथा मता।
అంటే, విశృంఖలత్వం లేకపోవటం అమృతం, మరియు లగ్నత్వం మరణం. అందువల్ల, భారతదేశం మొత్తం ప్రపంచాన్ని తన వెంట తీసుకొని కొత్త శక్తితో ముందుకు సాగుతోంది. బుద్ధ భగవానుడు ఇలా చెప్పాడు-
अप्प दीपो भव
అంటే, మీ స్వంత కాంతిగా ఉండండి. ఒక వ్యక్తి స్వయం ప్రకాశవంతంగా ఉన్నప్పుడు, అతను ప్రపంచాన్ని కూడా కాంతివంతం చేస్తాడు. భారతదేశం స్వయం సమృద్ధిగా మారడానికి ఇదే ప్రేరణ. ఇది ప్రపంచంలోని ప్రతి దేశం యొక్క పురోగతిలో పాల్గొనడానికి మాకు బలాన్ని ఇచ్చే స్ఫూర్తి. నేడు, భారతదేశం ఈ ఆలోచనను 'సబ్కా సాథ్, సబ్కా వికాస్, సబ్కా విశ్వాస్ మరియు సబ్కా ప్రయాస్' మంత్రంతో ముందుకు తీసుకువెళుతోంది. భగవంతుడు బుద్ధుని బోధలను అనుసరించడం ద్వారా మనం కలిసి మానవజాతి సంక్షేమానికి మార్గం సుగమం చేస్తామని నాకు పూర్తి విశ్వాసం ఉంది.
ఈ కోరికతో, మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు!
భవతు సబ్ మంగళమ్!
నమో బుద్ధాయ!!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in Abhidhamma Day at Mahaparinirvana Temple in Kushinagar, UP
20 OCT 2021 2:13PM by PIB Delhi
Namo Buddhaya!
The Governor of Uttar Pradesh, Smt Anandiben Patel ji, the Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath ji, my colleagues in the cabinet Shri G. Kishan Reddy ji, Shri Kiren Rijiju ji, Shri Jyotiraditya Scindia ji, Shri Namal Rajapaksa, Cabinet Minister in the Sri Lankan Government who has arrived at Kushinagar, other highly revered dignitaries from Sri Lanka, our other guests, Excellencies Ambassadors in India from Myanmar, Vietnam, Cambodia, Thailand, Lao PDR, Bhutan and South Korea, senior diplomats from Sri Lanka, Mongolia, Japan, Singapore, Nepal and other countries, all respected monks and all the followers of Lord Buddha!
This holy day is the full moon day of the month of Ashwin, the holy land of Kushinagar, and the visible presence of Lord Buddha in the form of his relics! By the grace of Lord Buddha, many transcendental congregations and coincidences are happening together on this day. Just before coming here, I have had the privilege of inaugurating the Kushinagar International Airport. Crores of Buddha followers from all over the world will get the opportunity to come here and their journey will be smooth due to Kushinagar International Airport. The very reverend (Buddhist) Confederation, respected monks and our friends have arrived at Kushinagar from the inaugural flight from Sri Lanka which landed at this international airport. Your presence is a symbol of the thousands of years old spiritual, religious and cultural heritage of India and Sri Lanka.
Friends,
We all know that the message of Buddhism in Sri Lanka was first carried from India by Emperor Ashoka's son Mahendra and daughter Sanghamitra. It is believed that on this day, 'Arahat Mahinda' came back and told his father that Sri Lanka had accepted the Buddha's message with so much positivity. This news had strengthened the belief that Buddha's message is for the entire world and Buddha's Dhamma is for humanity. Therefore, this day is also a day to reinvigorate the age-old cultural ties of all our countries. I congratulate all of you that you are present at the Maha-Parinirvana place of Lord Buddha today. I also extend a warm welcome to our honored guests from Sri Lanka and all other countries. I also respectfully bow to our revered (Buddhist) Confederation (members), who are present to bless us. You have given all of us the privilege to have a glimpse of relics of Lord Buddha. After this program in Kushinagar, you are also going to my parliamentary constituency Varanasi. Your visit will bring good fortune there too.
Friends,
I also congratulate all the members of the International Buddhist Confederation today. The way you are spreading the message of Lord Buddha in the modern world is really commendable. On this occasion, I am also remembering my old colleague Shri Shakti Sinha ji. Shakti Sinha, who was working as the DG of the International Buddhist Confederation, passed away a few days ago. His faith in Lord Buddha and his dedication is an inspiration to all of us.
Friends,
As all of you know, today is another momentous occasion -- the return of Lord Buddha to earth from Tushita (heaven)! That’s why our monks also complete their three-month 'Varshavas' (rainy retreat) on Ashwin Purnima. Today I too have had the privilege of donating 'chiver’ to the monks of Confederation after the ‘Varshavas’. This realization of Lord Buddha is wonderful, which gave birth to such traditions! In the rainy months, nature, the trees and plants around us start new life. The message of Buddha to take a resolution of non-violence towards living beings and the belief of seeing God in plants as well is so eternal that our monks continue to follow it. The monks, who are always active and mobile, take a break in these three months so that no sprouting seed gets crushed and there is no obstruction in the shining nature! This ‘Varshavas’ not only blooms the nature outside, but also gives an opportunity to refine the nature inside us.
Friends,
The instruction of Dhamma is: यथापि रुचिरं पुप्फं, वण्णवन्तं सुगन्धकं। एवं सुभासिता वाचा, सफलाहोति कुब्बतो
That is, if good speech and good thoughts are practiced with the same devotion, then its result is the same as a flower with fragrance! Because the best words without good conduct are like a flower without fragrance. Wherever the Buddha's ideas have been truly assimilated in the world, there have been ways of progress even in the most difficult of circumstances. Buddha is universal because Buddha teaches to start from within. Buddha's Buddhatva is a sense of ultimate responsibility i.e., whatever is happening around us, in our universe, we relate it to ourselves, we take responsibility for it. If we add our positive effort to what is happening, we will accelerate creation. Today, when the world talks about environmental protection, expresses its concern about climate change, many questions arise. But, if we adopt the message of Buddha, then instead of 'who has to do', the realization 'what is to be done' comes automatically.
Friends,
Thousands of years ago when Lord Buddha lived, there were no such arrangements as they are today, but still Buddha reached crores of people of the world and got connected with their inner soul. I have experienced this in temples and Buddhist monasteries in different countries. From Kandy to Kyoto, from Hanoi to Hambantota, Lord Buddha is omnipresent through his thoughts, monasteries, relics and culture. It is my good fortune that I have been to Kandy to visit Sri Dalada Maligawa, I have seen his dental remains in Singapore, and I have had the opportunity to visit Kinkaku-ji in Kyoto. Similarly, I have been receiving blessings from the monks of the South East countries. There are different countries, different cultures, but Buddha, who resides in the soul of humanity, is connecting everyone. India has made this aspect of teaching of Lord Buddha part of its development journey. We have never believed in restricting the knowledge, great messages or the thoughts of great souls. Whatever was ours, we have shared with the entire humanity. That is why human values ​​like non-violence and compassion are still ingrained in the heart of India even today. Therefore, Buddha is still the inspiration of the Constitution of India and Buddha's Dhamma-Chakra on the tricolor of India is giving us momentum. Even today, if someone goes to the Parliament of India, this mantra 'Dharma Chakra Pravartana' (first sermon by Buddha) is clearly visible.
Friends,
It is generally believed that the influence of Buddhism in India was mainly in the East. But if we look closely at history, we find that as much as Buddha has influenced the East, he has also influenced the West and South. Vadnagar in Gujarat, which is also my birthplace, has been an important place associated with Buddhism in the past. Till now we knew this history only through the quotes of Hiuen Tsang, but now archaeological monasteries and stupas have also been found in excavations in Vadnagar. Gujarat’s past is proof that Buddha was beyond directions and boundaries. Born on the soil of Gujarat, Mahatma Gandhi has been the modern torch-bearer of Buddha's messages of truth and non-violence.
Friends,
Today India is celebrating the Amrit Mahotsav of its independence. In this Amrit Mahotsav, we are taking a pledge for our future, for the future of humanity. At the core of these thoughts is the message of Lord Buddha which says-
अप्पमादो अमतपदं,
पमादो मच्चुनो पदं।
अप्पमत्ता न मीयन्ति,
ये पमत्ता यथा मता।
That is, absence of laxity is nectar, and laxity is death. Therefore, India is moving ahead with new energy, taking the whole world along. Lord Buddha had said-
“अप्प दीपो भव”।
That is, be your own light. When a person is self-illuminated, he lightens the world as well. This is the motivation for India to become self-reliant. This is the inspiration that gives us the strength to participate in the progress of every country in the world. Today, India is carrying forward this idea with the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, and Sabka Prayas'. I have full faith that together we will pave the way for the welfare of humanity by following these teachings of Lord Buddha.
With this wish, many thanks to all of you!
Bhavatu Sab Mangalam!
Namo Buddhaya!!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.