ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਮਹਾਪਰਿਨਿਰਵਾਣ ਮੰਦਿਰ ‘ਚ ਅਭਿਧੰਮ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
20 OCT 2021 2:13PM by PIB Chandigarh
ਨਮੋ ਬੁੱਧਾਏ!
ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਮੰਗਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਪਟੇਲ ਜੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਜੀ, ਕੈਬਨਿਟ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰਨ ਰਿਜਿਜੂ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਸਿੰਧੀਆ ਜੀ, ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਤੋਂ ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਪਧਾਰੇ, ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਕੈਬਨਿਟ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਨਮਲ ਰਾਜਪਕਸ਼ਾ ਜੀ, ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਤੋਂ ਆਏ ਅਤਿ ਪੂਜਨੀਕ, ਸਾਡੇ ਹੋਰ ਅਤਿਥੀਗਣ, ਮਿਆਂਮਾਰ, ਵੀਅਤਨਾਮ, ਕੰਬੋਡੀਆ, ਥਾਈਲੈਂਡ, ਲਾਓ PDR, ਭੁਟਾਨ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਕੋਰੀਆ ਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਕਸੀਲੈਂਸੀ ਅੰਬੈਸੇਡਰਸ, ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ, ਮੰਗੋਲੀਆ, ਜਪਾਨ, ਸਿੰਗਾਪੁਰ, ਨੇਪਾਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਰਾਜਦੂਤ, ਸਾਰੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਭਿਕਸ਼ੁਗਣ, ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਨੁਯਾਈ ਸਾਥੀਓ!
ਅੱਸੂ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਪੂਰਣਿਮਾ ਦਾ ਇਹ ਪਵਿੱਤਰ ਦਿਨ, ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰ ਭੂਮੀ, ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸਰੀਰ-ਅੰਸ਼ਾਂ- ਰੈਲਿਕਸ, ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੀ ਸਾਖਸ਼ਾਤ ਉਪਸਥਿਤੀ! ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੀ ਕ੍ਰਿਪਾ ਨਾਲ ਅੱਜ ਦੇ ਦਿਨ ਕਈ ਅਲੌਕਿਕ ਸੰਗਤ, ਕਈ ਅਲੌਕਿਕ ਸੰਜੋਗ ਇਕੱਠੇ ਪ੍ਰਗਟ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਹਾਲੇ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਨੂੰ ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਕਰੋੜਾਂ ਬੁੱਧ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇਗਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ’ਤੇ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਤੋਂ ਪਹੁੰਚੀ ਪਹਿਲੀ ਫਲਾਈਟ ਤੋਂ ਅਤਿ-ਪੂਜਨੀਕ ਮਹਾਸੰਘ, ਸਨਮਾਨਿਤ ਭਿਕਸ਼ੂਆਂ, ਸਾਡੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ, ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਪਦ-ਅਰਪਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਪ ਸਭ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਦੀ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀ ਅਧਿਆਤਮਕ, ਧਾਰਮਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼, ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਸਮਰਾਟ ਅਸ਼ੋਕ ਦੇ ਪੁੱਤਰ ਮਹੇਂਦਰ ਅਤੇ ਪੁਤਰੀ ਸੰਘਮਿਤਰਾ ਲੈ ਕੇ ਗਏ ਸਨ। ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਹੀ ਦਿਨ ‘ਅਰਹਤ ਮਹਿੰਦਾ’ ਨੇ ਵਾਪਸ ਆਕੇ ਆਪਣੇ ਪਿਤਾ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਸੀ ਕਿ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਨੇ ਬੁੱਧ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ਕਿਤਨੀ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਅੰਗੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਾਚਾਰ ਨੇ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਾਇਆ ਸੀ, ਕਿ ਬੁੱਧ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲਈ ਹੈ, ਬੁੱਧ ਦਾ ਧੰਮ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਲਈ ਹੈ। ਇਸਲਈ, ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਦਿਨ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇਣ ਦਾ ਵੀ ਦਿਨ ਹੈ।
ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਅੱਜ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਮਹਾ-ਪਰਿਨਿਰਵਾਣ ਸਥਲ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਉਪਸਥਿਤ ਹੋ। ਮੈਂ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਏ ਸਾਡੇ ਸਨਮਾਨਿਤ/ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਦਾ ਵੀ ਹਾਰਦਿਕ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਜੋ ਅਤਿਪੂਜਨੀਕ ਮਹਾਸੰਘ, ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਲਈ ਉਪਸਥਿਤ ਹਨ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਦਰਪੂਰਵਕ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ ਸਰੂਪ-ਰੈਲਿਕਸ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੁਸੀਂ ਮੇਰੇ ਸੰਸਦੀ ਖੇਤਰ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵੀ ਜਾ ਰਹੇ ਹੋ। ਤੁਹਾਡੀ ਪਵਿੱਤਰ ਚਰਨ ਧੂੜ (ਰਜ), ਉੱਥੇ ਵੀ ਪਵੇਗੀ, ਉੱਥੇ ਵੀ ਸੁਭਾਗ ਲੈ ਕੇ ਆਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਅੱਜ International Buddhist Confederation ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਬਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹੋ, ਉਹ ਵਾਕਈ ਬਹੁਤ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਪੁਰਾਣੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਸਿਨਹਾ ਜੀ ਨੂੰ ਵੀ ਯਾਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। International Buddhist confederation ਦੇ ਡੀਜੀ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਹੇ ਸ਼ਕਤੀ ਸਿਨਹਾ ਜੀ ਦਾ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਸਵਰਗਵਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਸਥਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਰਪਣ ਸਾਡੇਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਅੱਜ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਵਸਰ ਹੈ - ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਤੁਸ਼ਿਤਾ ਤੋਂ ਵਾਪਸ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਆਉਣ ਦਾ! ਇਸੇ ਲਈ, ਅੱਸੂ ਪੂਰਣਿਮਾ ਨੂੰ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਭਿਕਸ਼ੂਗਣ ਆਪਣੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਦਾ ‘ਵਰਸ਼ਾਵਾਸ’ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਵਰਸ਼ਾਵਾਸ ਦੇ ਉਪਰੰਤ ਸੰਘ ਭਿਕਸ਼ੂਆਂ ਨੂੰ ‘ਚੀਵਰ ਦਾਨ’ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦਾ ਇਹ ਬੁੱਧ ਅਦਭੁਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੱਤਾ! ਬਰਸਾਤ ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ, ਸਾਡੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਪੇੜ-ਪੌਧੇ, ਨਵਾਂ ਜੀਵਨ ਲੈ ਰਹੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਜੀਵ-ਮਾਤ੍ਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅਹਿੰਸਾ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਪੌਧਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪਰਮਾਤਮਾ ਦੇਖਣ ਦਾ ਭਾਵ, ਬੁੱਧ ਦਾ ਇਹ ਸੰਦੇਸ਼ਇਤਨਾ ਜੀਵੰਤ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਵੀ ਸਾਡੇ ਭਿਕਸ਼ੂ ਉਸ ਨੂੰ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਜੀ ਰਹੇ ਹਨ। ਜੋ ਸਾਧਕ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਦਾ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਠਹਿਰ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਕਿ ਕਿਤੇ ਕੋਈ ਅੰਕੁਰਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੋਇਆ ਕੋਈ ਬੀਜ ਕੁਚਲ ਨਾ ਜਾਵੇ, ਨਿਖਰਦੀ ਹੋਈ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਨਾ ਆ ਜਾਵੇ! ਇਹ ਵਰਸ਼ਾਵਾਸ ਨਾ ਕੇਵਲ ਬਾਹਰ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਫੁਟਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਸਾਡੇ ਅੰਦਰ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਧੰਮ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਹੈ- ਯਥਾਪਿ ਰੁਚਿਰੰ ਪੁੱਫੰ, ਵੰਣਵੰਤੰ ਸੁਗੰਧਕੰ। ਏਵੰ ਸੁਭਾਸਿਤਾ ਵਾਚਾ, ਸਫਲਾਹੋਤੀ ਕੁੱਬਤੋ ॥ (धम्म का निर्देश है- यथापि रुचिरं पुप्फं, वण्णवन्तं सुगन्धकं। एवं सुभासिता वाचा, सफलाहोति कुब्बतो॥)
ਅਰਥਾਤ, ਅੱਛੀਵਾਣੀ ਅਤੇ ਅੱਛੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਅਗਰ ਉਤਨੀ ਹੀ ਨਿਸ਼ਠਾ ਨਾਲ ਆਚਰਣ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਉਹੋ ਜਿਹਾ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਸੁਗੰਧ ਦੇ ਨਾਲ ਫੁਲ! ਕਿਉਂਕਿ ਬਿਨਾ ਆਚਰਣ ਦੇ ਅੱਛੀ ਤੋਂ ਅੱਛੀ ਬਾਤ, ਬਿਨਾ ਸੁਗੰਧ ਦੇ ਫੁੱਲ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ- ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਬੁੱਧ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਮਾਅਨੇ ਵਿੱਚ ਆਤਮਸਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਕਠਿਨ ਤੋਂ ਕਠਿਨ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਰਸਤੇ ਬਣੇ ਹਨ। ਬੁੱਧ ਇਸ ਲਈ ਹੀ ਆਲਮੀ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਬੁੱਧ ਆਪਣੇ ਅੰਦਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ।
ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦਾ ਬੁੱਧਤਵ ਹੈ- sense of ultimate responsibility. ਅਰਥਾਤ, ਸਾਡੇ ਆਸ-ਪਾਸ, ਸਾਡੇ ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਖ਼ੁਦ ਨਾਲ ਜੋੜਕੇ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਖ਼ੁਦ ਲੈਂਦੇ ਹਾਂ। ਜੋ ਘਟਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਸ ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਆਪਣਾ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਯਤਨ ਜੋੜਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਸਿਰਜਣਾ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਵਾਂਗੇ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਕਲਾਇਮੇਟ ਚੇਂਜ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅਨੇਕ ਸਵਾਲ ਉੱਠ ਖੜ੍ਹੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ, ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਬੁੱਧ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਲੈਂਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ‘ਕਿਸ ਨੂੰ ਕਰਨਾ ਹੈ’, ਇਸਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਕੀ ਕਰਨਾ ਹੈ’, ਇਸਦਾ ਰਸਤਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਦਿਖਣ ਲੱਗਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਜਦੋਂ ਇਸ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਸਨ ਤਾਂ ਅੱਜ ਜਿਹੀਆਂਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨਹੀਂ ਸਨ ਲੇਕਿਨ ਫਿਰ ਵੀ ਬੁੱਧ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰਮਨ ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਏ। ਮੈਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ, ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੰਦਿਰਾਂ, ਵਿਹਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਾਖਸ਼ਾਤ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਕੈਂਡੀ ਤੋਂ ਕਯੋਟੋ ਤੱਕ, ਹਨੋਈ ਤੋਂ ਹੰਬਨਟੋਟਾ ਤੱਕ, ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇਜ਼ਰੀਏ, ਮੱਠਾਂ, ਅਵਸ਼ੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਹਨ। ਇਹ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਕੈਂਡੀ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਡਲਾਡਾ ਮੈਲਾਗੋਵਾ ਉੱਥੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਪਹੁੰਚਿਆ ਸੀ ਗਿਆ ਹਾਂ, ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੰਤ-ਅਵਸ਼ੇਸ਼ਦੇ ਮੈਂ ਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਕਯੋਟੋ ਵਿੱਚ ਕਿੰਕਾ-ਕੁਜੀ ਜਾਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸਾਉਥ ਈਸਟ ਕੰਟਰੀਜ਼ ਦੇ ਭਿਕਸ਼ੂਆਂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਦੇਸ਼, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪਰਿਵੇਸ਼, ਲੇਕਿਨ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਆਤਮਾ ਵਿੱਚ ਵਸੇ ਬੁੱਧ ਸਭ ਨੂੰ ਜੋੜ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੀ ਇਸ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਅੰਗੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਗਿਆਨ ਨੂੰ, ਮਹਾਨ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ, ਮਹਾਨ ਆਤਮਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬੰਨ੍ਹਣ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਭਰੋਸਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ।
ਉਸ ਨੂੰ ਬੰਨ੍ਹ ਕੇ ਰੱਖਣਾ ਇਹ ਸਾਡੀ ਸੋਚ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਸਾਡਾ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਲਈ ‘ਮਮਭਾਵ’ ਨਾਲ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ, ਅਹਿੰਸਾ, ਦਇਆ, ਕਰੁਣਾ ਜਿਹੀਆਂ ਮਾਨਵੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅੱਜ ਵੀ ਉਤਨੀ ਹੀ ਸਹਿਜਤਾ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਤਰਮਨ ਵਿੱਚ ਰਚੇ ਵਸੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਲਈ, ਬੁੱਧ ਅੱਜ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ, ਬੁੱਧ ਦਾ ਧੰਮ-ਚੱਕਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਿਰੰਗੇ ’ਤੇ ਵਿਰਾਜਮਾਨ ਹੋਕੇ ਸਾਨੂੰ ਗਤੀਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਮੰਤਰ ’ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਜ਼ਰੂਰ ਪੈਂਦੀ ਹੈ - ‘ਧਰਮ ਚੱਕਰ ਪ੍ਰਵਰਤਨਾਯ’ (धर्म चक्र प्रवर्तनाय’!)!
ਸਾਥੀਓ,
ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇਹ ਵੀ ਧਾਰਨਾ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਕਿ ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਹੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਿਹਾ। ਲੇਕਿਨ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਬਰੀਕੀ ਨਾਲ ਦੇਖੀਏ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਪਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਬੁੱਧ ਨੇ ਜਿਤਨਾ ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਪੱਛਮ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ’ਤੇ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਵਡਨਗਰ, ਜੋ ਮੇਰਾ ਜਨਮ ਸਥਾਨ ਵੀ ਹੈ, ਉਹ ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਬੋਧੀ ਧਰਮ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਹਵੇਨ ਸਾਂਗ ਦੇ ਹਵਾਲਿਆ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਹੀ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਜਾਣਦੇ ਸਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਤਾਂ ਵਡਨਗਰ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਤਾਤਵਿਕ ਮੱਠ ਅਤੇ ਸਤੂਪ ਵੀ excavation ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਮਿਲ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਇਹ ਅਤੀਤ ਇਸ ਬਾਤ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਬੁੱਧ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੀਮਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇ ਸਨ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਜਨਮੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਤਾਂ ਬੁੱਧ ਦੇ ਸੱਚ ਅਤੇ ਅਹਿੰਸਾ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸੰਵਾਹਕ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ, ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦਾ ਉਹ ਸੰਦੇਸ਼ ਹੈ ਜੋ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ-
ਅੱਪਮਾਦੋ ਅਮਤਪਦੰ,
ਪਮਾਦੋ ਮੱਚੁਨੋ ਪਦੰ।
ਅੱਪਮੱਤਾ ਨ ਮੀਯੰਤਿ,
ਯੇ ਪਮੱਤਾ ਯਥਾ ਮਤਾ।
अप्पमादोअमतपदं,
पमादोमच्चुनोपदं।
अप्पमत्तानमीयन्ति,
येपमत्तायथामता।
ਯਾਨੀ, ਪ੍ਰਮਾਦ ਨਾ ਕਰਨਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਪਦ ਹੈ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਦ ਹੀ ਮੌਤ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ -
“ਅੱਪ ਦੀਪੋ ਭਵ” (“अप्प दीपो भव”।)।
ਯਾਨੀ, ਆਪਣੇ ਦੀਪਕਖ਼ੁਦ ਬਣੋ। ਜਦੋਂ ਵਿਅਕਤੀ ਖ਼ੁਦ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਦ ਹੀ ਉਹ ਸੰਸਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਉਹ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਭਾਗੀ ਬਣਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਇਸੇ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ‘ਸਬਕਾਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ,ਤੇ ਸਬਕਾਪ੍ਰਯਾਸ’ ਦੇ ਮੰਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਇਨਾਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ’ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਸਭ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲਕੇ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦਾ ਰਸਤਾ ਪ੍ਰਸ਼ਸਤ ਕਰਨਗੇ।
ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!
ਭਵਤੁ ਸੱਬ ਮੰਗਲਂ।
ਨਮੋ ਬੁੱਧਾਏ ॥
(भवतुसब्बमंगलं।
नमोबुद्धाय॥)

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in Abhidhamma Day at Mahaparinirvana Temple in Kushinagar, UP
20 OCT 2021 2:13PM by PIB Delhi
Namo Buddhaya!
The Governor of Uttar Pradesh, Smt Anandiben Patel ji, the Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath ji, my colleagues in the cabinet Shri G. Kishan Reddy ji, Shri Kiren Rijiju ji, Shri Jyotiraditya Scindia ji, Shri Namal Rajapaksa, Cabinet Minister in the Sri Lankan Government who has arrived at Kushinagar, other highly revered dignitaries from Sri Lanka, our other guests, Excellencies Ambassadors in India from Myanmar, Vietnam, Cambodia, Thailand, Lao PDR, Bhutan and South Korea, senior diplomats from Sri Lanka, Mongolia, Japan, Singapore, Nepal and other countries, all respected monks and all the followers of Lord Buddha!
This holy day is the full moon day of the month of Ashwin, the holy land of Kushinagar, and the visible presence of Lord Buddha in the form of his relics! By the grace of Lord Buddha, many transcendental congregations and coincidences are happening together on this day. Just before coming here, I have had the privilege of inaugurating the Kushinagar International Airport. Crores of Buddha followers from all over the world will get the opportunity to come here and their journey will be smooth due to Kushinagar International Airport. The very reverend (Buddhist) Confederation, respected monks and our friends have arrived at Kushinagar from the inaugural flight from Sri Lanka which landed at this international airport. Your presence is a symbol of the thousands of years old spiritual, religious and cultural heritage of India and Sri Lanka.
Friends,
We all know that the message of Buddhism in Sri Lanka was first carried from India by Emperor Ashoka's son Mahendra and daughter Sanghamitra. It is believed that on this day, 'Arahat Mahinda' came back and told his father that Sri Lanka had accepted the Buddha's message with so much positivity. This news had strengthened the belief that Buddha's message is for the entire world and Buddha's Dhamma is for humanity. Therefore, this day is also a day to reinvigorate the age-old cultural ties of all our countries. I congratulate all of you that you are present at the Maha-Parinirvana place of Lord Buddha today. I also extend a warm welcome to our honored guests from Sri Lanka and all other countries. I also respectfully bow to our revered (Buddhist) Confederation (members), who are present to bless us. You have given all of us the privilege to have a glimpse of relics of Lord Buddha. After this program in Kushinagar, you are also going to my parliamentary constituency Varanasi. Your visit will bring good fortune there too.
Friends,
I also congratulate all the members of the International Buddhist Confederation today. The way you are spreading the message of Lord Buddha in the modern world is really commendable. On this occasion, I am also remembering my old colleague Shri Shakti Sinha ji. Shakti Sinha, who was working as the DG of the International Buddhist Confederation, passed away a few days ago. His faith in Lord Buddha and his dedication is an inspiration to all of us.
Friends,
As all of you know, today is another momentous occasion -- the return of Lord Buddha to earth from Tushita (heaven)! That’s why our monks also complete their three-month 'Varshavas' (rainy retreat) on Ashwin Purnima. Today I too have had the privilege of donating 'chiver’ to the monks of Confederation after the ‘Varshavas’. This realization of Lord Buddha is wonderful, which gave birth to such traditions! In the rainy months, nature, the trees and plants around us start new life. The message of Buddha to take a resolution of non-violence towards living beings and the belief of seeing God in plants as well is so eternal that our monks continue to follow it. The monks, who are always active and mobile, take a break in these three months so that no sprouting seed gets crushed and there is no obstruction in the shining nature! This ‘Varshavas’ not only blooms the nature outside, but also gives an opportunity to refine the nature inside us.
Friends,
The instruction of Dhamma is: यथापि रुचिरं पुप्फं, वण्णवन्तं सुगन्धकं। एवं सुभासिता वाचा, सफलाहोति कुब्बतो
That is, if good speech and good thoughts are practiced with the same devotion, then its result is the same as a flower with fragrance! Because the best words without good conduct are like a flower without fragrance. Wherever the Buddha's ideas have been truly assimilated in the world, there have been ways of progress even in the most difficult of circumstances. Buddha is universal because Buddha teaches to start from within. Buddha's Buddhatva is a sense of ultimate responsibility i.e., whatever is happening around us, in our universe, we relate it to ourselves, we take responsibility for it. If we add our positive effort to what is happening, we will accelerate creation. Today, when the world talks about environmental protection, expresses its concern about climate change, many questions arise. But, if we adopt the message of Buddha, then instead of 'who has to do', the realization 'what is to be done' comes automatically.
Friends,
Thousands of years ago when Lord Buddha lived, there were no such arrangements as they are today, but still Buddha reached crores of people of the world and got connected with their inner soul. I have experienced this in temples and Buddhist monasteries in different countries. From Kandy to Kyoto, from Hanoi to Hambantota, Lord Buddha is omnipresent through his thoughts, monasteries, relics and culture. It is my good fortune that I have been to Kandy to visit Sri Dalada Maligawa, I have seen his dental remains in Singapore, and I have had the opportunity to visit Kinkaku-ji in Kyoto. Similarly, I have been receiving blessings from the monks of the South East countries. There are different countries, different cultures, but Buddha, who resides in the soul of humanity, is connecting everyone. India has made this aspect of teaching of Lord Buddha part of its development journey. We have never believed in restricting the knowledge, great messages or the thoughts of great souls. Whatever was ours, we have shared with the entire humanity. That is why human values ​​like non-violence and compassion are still ingrained in the heart of India even today. Therefore, Buddha is still the inspiration of the Constitution of India and Buddha's Dhamma-Chakra on the tricolor of India is giving us momentum. Even today, if someone goes to the Parliament of India, this mantra 'Dharma Chakra Pravartana' (first sermon by Buddha) is clearly visible.
Friends,
It is generally believed that the influence of Buddhism in India was mainly in the East. But if we look closely at history, we find that as much as Buddha has influenced the East, he has also influenced the West and South. Vadnagar in Gujarat, which is also my birthplace, has been an important place associated with Buddhism in the past. Till now we knew this history only through the quotes of Hiuen Tsang, but now archaeological monasteries and stupas have also been found in excavations in Vadnagar. Gujarat’s past is proof that Buddha was beyond directions and boundaries. Born on the soil of Gujarat, Mahatma Gandhi has been the modern torch-bearer of Buddha's messages of truth and non-violence.
Friends,
Today India is celebrating the Amrit Mahotsav of its independence. In this Amrit Mahotsav, we are taking a pledge for our future, for the future of humanity. At the core of these thoughts is the message of Lord Buddha which says-
अप्पमादो अमतपदं,
पमादो मच्चुनो पदं।
अप्पमत्ता न मीयन्ति,
ये पमत्ता यथा मता।
That is, absence of laxity is nectar, and laxity is death. Therefore, India is moving ahead with new energy, taking the whole world along. Lord Buddha had said-
“अप्प दीपो भव”।
That is, be your own light. When a person is self-illuminated, he lightens the world as well. This is the motivation for India to become self-reliant. This is the inspiration that gives us the strength to participate in the progress of every country in the world. Today, India is carrying forward this idea with the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, and Sabka Prayas'. I have full faith that together we will pave the way for the welfare of humanity by following these teachings of Lord Buddha.
With this wish, many thanks to all of you!
Bhavatu Sab Mangalam!
Namo Buddhaya!!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.