ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀਓ-ਸਿੰਥੈਟਿਕਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ/ਕਮਿਸ਼ਨਿੰਗ ਟੈਕਨੀਕਲ ਪ੍ਰਸੋਨਲ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ,
25 OCT 2021 1:07PM by PIB Chandigarh
ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ / ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸ (IISc) ਬੰਗਲੌਰ, ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਮਦਰਾਸ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਰੁੜਕੀ ਦੁਆਰਾ ਐੱਨਟੀਟੀਐੱਮ (NTTM) ਦੇ ਅਧੀਨ ਦਿੱਤੀ ਜਾਏਗੀ
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ (ਸੜਕਾਂ, ਰਾਜਮਾਰਗ, ਰੇਲਵੇ, ਜਲ ਸਰੋਤ) ਵਿੱਚ ਜੀਓ-ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਤਕਨੀਕੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ/ਕਮਿਸ਼ਨਿੰਗ ਦੇ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ (i) ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸਿਜ਼, ਬੰਗਲੌਰ, (ii) ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਮਦਰਾਸ; ਅਤੇ (iii) ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰੁੜਕੀ ਦੁਆਰਾ ਨਾਲੋ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੇ ਸਬੰਧਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਿੰਗ ਫੈਕਲਟੀ ਸਬੰਧਤ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਤ ਕੇਂਦਰਾਂ/ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੋਰਸਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨਗੇ।
ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਰਸਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਾਰੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਲਈ (ਏ) ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਜੀ ਆਈ ਸ਼ਿਵਕੁਮਾਰ ਬਾਬੂ, ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸ, ਬੰਗਲੌਰ (ਬੀ) ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਰਾਜਗੋਪਾਲ ਕਰਪੁਰਾਪੂ, ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ, ਮਦਰਾਸ ਅਤੇ (ਸੀ) ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਸਤੇਂਦਰ ਮਿੱਤਲ, ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ, ਰੁੜਕੀ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਸੰਬੰਧਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰੇਗਾ।
ਇੱਕ ਬੈਚ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 75 ਅਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 100 ਉਮੀਦਵਾਰ ਹੋਣਗੇ। ਪਾਇਲਟ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ, ਤਿੰਨਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਲਈ ਦੋ-ਦੋ ਬੈਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਕੋਰਸ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਸਬੰਧੀ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਆਵ੍ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਟੀਟੀਐੱਮ) ਜਾਂ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।
ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਇਹ ਕੋਰਸ ਨੋ-ਪ੍ਰੌਫਿਟ/ਨੋ-ਲੌਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਚਲਾਉਣਗੇ। ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਇਹਨਾਂ ਕੋਰਸਾਂ ਲਈ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਦੇਣਗੇ/ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਦਿਲਚਸਪੀ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਯੋਗ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ (ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਵਿਦਿਅਕ ਯੋਗਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਤਜਰਬਾ ਹੈ) ਤੋਂ ਬਿਨੈ-ਪੱਤਰਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਸਬੰਧੀ ਸੱਦਾ ਦੇਣਗੇ। ਸੰਸਥਾ ਹਰੇਕ ਉਮੀਦਵਾਰ ਤੋਂ ਟੋਕਨ ਫੀਸ ਵਜੋਂ 1,000 ਰੁਪਏ ਵਸੂਲ ਕਰੇਗੀ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਬੈਚਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 75 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਬੰਧਤ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਰਕਮ ਜਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਬੈਚ 4.50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪੇਸ਼ਗੀ ਦੇਵੇਗਾ। ਬੈਚ/ਕੋਰਸ ਪੂਰਾ ਹੋਣ 'ਤੇ, ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਖਰਚੇ/ਯੂਸੀ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਵਾਧੂ ਗ੍ਰਾਂਟ, ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਹੈ, ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਆਪਣੇ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਾਂ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ/ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰੇਗਾ। ਸਬੰਧਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਢੁੱਕਵੇਂ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਆਪੋ-ਆਪਣੇ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ (ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ/ਅਲੂਮਨੀ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਸਮੇਤ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।

Ministry of Textiles
Skilling of Design/ Commissioning technical personnel in Application of Geo-synthetics in infrastructure projects approved,
Skilling / Training in Technical Textiles sector under NTTM by IISc Bangalore, IIT Madras and IIT Roorkee
25 OCT 2021 1:07PM by PIB Delhi
The Pilot Project on skilling of Design/ Commissioning technical personnel associated with application of geo-textiles in infrastructure projects (roads. highways, railways, water resources) has been approved by the Ministry of Textiles. It will be conducted concurrently by (i) Indian Institute of Sciences, Bangalore, (ii) Indian Institute of Technology, Madras; and (iii) Indian Institute of Technology Roorkee. The coordinating faculty of the respective fields of Engineering will look after the implementation of the special courses in consultation with the other concerned centres/ offices of the respective Institute. Ministry will coordinate, for all matters related to conducting of these Courses with (a) prof. G.I,. Sivakumar Babu, IISc, Bangalore; (b) prof. Rajagopal Karpurapu, IIT, Madras; and (c) prof. Satyendra Mittal, IIT Roorkee. from the respective institutes.
A batch will consist of minimum 75 to maximum 100 candidates. During the pilot phase, 2 batches are scheduled per each of the three Institutes. Further, continuation of the special skill development course will be subjected to a review by the Mission Directorate of National Technical Textiles Mission (NTTM) or the Ministry of Textiles.
The Institutes will conduct these courses on no-profit/ no-loss basis. The Institutes will advertise/ publicize the courses and invite application from willing and eligible candidates (who are Indian citizens having relevant educational qualifications and adequate experience related to the field). The Institute will charge Rs. 1000 per candidates as a token fee. Once batch(es) having minimum number of 75 candidates is firmed, Ministry of Textiles will provide full amount or Rs. 4.50 lakhs per batch as an advance to the respective Institute. On completion of the Batch/ Course, the Institute will furnish a Statement of Expenditure/ UC to the Ministry and surplus grant, if any, will be returned to the Government.
On its part, Ministry of Textiles will coordinate with other concerned Central Government Departments/ State Governments for mobilizing the trainees. Respective institutes have been advised to utilize their networks (including social media platform/ alumni network) for wider participation of suitable candidates.