Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address to the nation
22 OCT 2021 11:49AM by PIB Delhi
Namaskar, my dear countrymen!
Today I want to start with a Vedic text.
कृतम् मे दक्षिणे हस्ते,
जयो मे सव्य आहितः।
If we look at this in the context of India, it simply means that on one hand our country performed the duty and on the other hand it got great success. Yesterday, on October 21, India achieved the difficult but extraordinary target of 1 billion, i.e., 100 crore vaccine doses. Behind this achievement is the duty of 130 crore countrymen, so this success is the success of India, the success of every countryman. I heartily congratulate all the countrymen for this.
Friends,
The 100 crore vaccinesis just not a number. It is the reflection of the potential of the country; it is a new chapter of history. This is the picture of that new India which knows how to set difficult goals and achieve them. This is the picture of that new India which strives hard for the fulfillment of its resolutions.
Friends,
Today many people are comparing India's vaccination program with other countries of the world. The speed with which India crossed the one billion mark is also being appreciated. However, one thing is often missed in this analysis and that is from where did we start?The developed countries had decades-old expertise regarding research and development of vaccines. India mostly depended on the vaccines developed by these countries. We used to import them and, therefore, questions were raised about India when the biggest pandemic of 100 years hit.Will India be able to fight this global pandemic? From where will India get the money to buy so many vaccines from other countries? When will India get the vaccines? Will the people of India get the vaccines or not? Will India be able to vaccinate enough people to prevent the pandemic from spreading? There were various questions, but today this 100 crore figure answers every such question. India has given 100 crore vaccine doses to its citizens and that too for free.
Friends,
One of the effects of the 100 crore vaccine doses will be that the world will now consider India to be much safer on the Corona front. The acceptance that India enjoys in the world as a pharma hub will be further strengthened. Today the entire world is watching and experiencing India’s power.
Friends,
India's vaccination campaign is the living example of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, and Sabka Prayas'. During the initial stages of the Corona pandemic, fears were also being expressed that it would be very difficult to fight this pandemic in a democracy like India. It was also being said for India and for the people of India regarding the restraint and discipline needed for this? But for us, democracy means ‘Sabka Saath (cooperation from everyone). Taking everyone along, the country started the campaign of 'Vaccine for all', 'Free Vaccine'. Whether poor or rich, village or city, far-away, the country had only one mantra that if the disease does not discriminate, then there cannot be any discrimination in the vaccination. Therefore, it was ensured that the VIP culture did not dominate the vaccination campaign. No matter how important a post someone held, no matter how rich he is, he will get the vaccines just like ordinary citizens.
Friends,
It was also being said for our country that most of the people would not turn up to get vaccinated. Vaccine hesitancyremains a major challenge even today in many major developed countries of the world. But the people of India have answered such critics by taking 100 crore vaccine doses.
Friends,
When 'Sabka Prayas’ (everybody's effort) is added to a campaign then the results are amazing. We made public participation as our first force in the country's fight against the pandemic, made them the first line of defense. The country clapped, banged thalis and lit lamps to give energy to its solidarity. Then some people questioned will this disease run away by doing all these things? But we all saw the unity of the country in it, the awakening of collective power. This collective power has taken the country to the milestone of 100 crore vaccine doses in such a short time. So many times our country crossed the one crore vaccination mark in a day. This is a huge potential, management skill and the best use of technology, which even major countries do not have.
Friends,
India's entire vaccination program is born in the womb of science, has grown on scientific grounds, and has reached all four directions through scientific methods. It is a matter of pride for all of us that the entire vaccination program of India has been science-born, science-driven and science-based. The entire campaign involved science and scientific approach everywhere right from development of the vaccines to inoculation. The challenge before us was with regard to manufacturing as well as scaling up the production. Such a big country and such a huge population! After that, to deliver the vaccines in different states and in far-flung areas on time! This too was no less than a gigantic task. But, the country found solutions to these challenges with scientific methods and new innovations. Resources were stepped up with extraordinary speed. Scientific formula was used as to which state should get how many vaccinesand when, how much vaccines should reach in which area etc. The CoWIN platform developed by our country is also the center of attraction in the world. The made-in-India CoWIN platform has not only brought convenience to the common man, but also made the work of our medical staff easier.
Friends,
Today there is belief, enthusiasm and zeal all around. There is optimism all around in every section from society to economy. Experts and many agencies at home and abroad are very positive about India's economy. Today, not only Indian companies are attracting record investment, new employment opportunities are also being created for the youth. With record investments, start-ups are becoming unicorns. New energy is also visible in the housing sector. The various reforms and initiatives undertaken in the last few months -- from GatiShakti to the new drone policy – ​​will play an important role in helping India's economy grow faster. The agriculture sector kept our economy firmly in place during the Corona period. Today, government procurement of food grains is happening at a record level and money is going directly into the bank accounts of farmers. Along with the increasing coverage of the vaccines, positive activities have intensified whether it is economic-social activities, sports, tourism or entertainment. The forthcoming festive season will give it more momentumand strength.
Friends,
There was a time when ‘Made in’ of this and that country was a craze. But today every countryman is realizing that the power of ‘Made in India’ is huge. And, therefore, I urge you again that we should insist on buying every little thing, which is Made in India, and behind its making is the sweat of an Indian. And this will be possible only with the efforts of everyone. As the Swachh Bharat Abhiyan is a mass movement, similarly, we will have to buy made-in-India products, and be vocal for local. We will have to put this into practice. And, I believe, we will be able to do this toowith everyone's efforts. You recall last Diwali, when there was a tension in everyone's mind. But this Diwali, there is a sense of confidence due to 100 crore vaccine doses. If my country's vaccines can give me protection, then my country's products can make my Diwali grand. Diwali sales are different. The sales during Diwali and the festive season shoot up. This figure of 100 crore vaccine doses has come as a ray of hope for all, including our small shopkeepers, entrepreneurs and street vendors.
Friends,
Today there are resolutions of Amrit Mahotsav before us, and this success gives us new confidence. We can say today that the country knows very well to set big goals and achieve them too. But we need to be always careful. We must not be careless. No matter how good the cover is, no matter how modern the armour is, even if armour gives a complete guarantee of protection, weapons are not given up while the battle is on. This is my request that we have to celebrate our festivals with utmost caution. And as far as mask is concerned, now that designer masks are also there, we have to wear masks in the same way as we wear shoes when we step out. Those who have not been vaccinated should give it a top priority. Those who have been vaccinated should inspire others. I am sure that if we all try together, then we will be able to defeat Corona very soon. Many best wishes to all of you for the forthcoming festivals and many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਾਮ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
22 OCT 2021 11:49AM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ, ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ !
ਅੱਜ ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਬਾਤ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਇੱਕ ਵੇਦ ਵਾਕ ਦੇ ਨਾਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।
ਕ੍ਰਿਤਮ੍ ਮੇ ਦਕਸ਼ਿਣੇ ਹਸਤੇ,
ਜਯੋ ਮੇ ਸਵਯ ਆਹਿਤ:।
(कृतम् मे दक्षिणे हस्ते,
जयो मे सव्य आहितः।)
ਇਸ ਬਾਤ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਦੇਖੀਏ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਸਿੱਧਾ-ਸਾਧਾ ਅਰਥ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਕਰਤੱਵ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਉਸ ਨੂੰ ਬੜੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਵੀ ਮਿਲੀ । ਕੱਲ੍ਹ 21 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੇ 1 ਬਿਲੀਅਨ, 100 ਕਰੋੜ ਵੈਕਸੀਨ ਡੋਜ਼ ਦਾ ਕਠਿਨ ਲੇਕਿਨ ਅਸਾਧਾਰਣ ਲਕਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਉਪਲਬਧੀ ਦੇ ਪਿੱਛੇ 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਕਰਤੱਵ ਸ਼ਕਤੀ ਲਗੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਸਫ਼ਲਤਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹੈ, ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
100 ਕਰੋੜ ਵੈਕਸੀਨ ਡੋਜ਼, ਇਹ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਅੰਕੜਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ, ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਧਿਆਇ ਦੀ ਰਚਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਸ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਹੈ ਜੋ ਕਠਿਨ ਲਕਸ਼ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਜਾਣਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਸ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਹੈ ਜੋ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਦੇ ਲਈ ਮਿਹਨਤ ਦੀ ਪਰਾਕਾਸ਼ਠਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਕਈ ਲੋਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਿਸ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ 100 ਕਰੋੜ ਦਾ, ਵੰਨ ਬਿਲੀਅਨ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਪਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਵੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ, ਇਸ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਾਤ ਅਕਸਰ ਛੁਟ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਹ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਿੱਥੋਂ ਕੀਤੀ ਹੈ! ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਬੜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੈਕਸੀਨ ’ਤੇ ਰਿਸਰਚ ਕਰਨਾ, ਵੈਕਸੀਨ ਖੋਜਣਾ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਹਾਰਤ, expertise ਸੀ । ਭਾਰਤ, ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਵੈਕਸੀਨਸ ’ਤੇ ਹੀ ਨਿਰਭਰ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ ।
ਅਸੀਂ ਬਾਹਰੋਂ ਮੰਗਵਾਉਂਦੇ ਸਾਂ, ਇਸੇ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਜਦੋਂ 100 ਸਾਲ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਆਈ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ’ਤੇ ਸਵਾਲ ਉੱਠਣ ਲਗੇ । ਕੀ ਭਾਰਤ ਇਸ ਆਲਮੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜ ਪਾਵੇਗਾ ? ਭਾਰਤ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਇਤਨੀ ਵੈਕਸੀਨ ਖਰੀਦਣ ਦਾ ਪੈਸਾ ਕਿੱਥੋਂ ਲਿਆਵੇਗਾ? ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਕਦੋਂ ਮਿਲੇਗੀ ? ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਮਿਲੇਗੀ ਵੀ ਜਾਂ ਨਹੀਂ ? ਕੀ ਭਾਰਤ ਇਤਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾ ਪਾਵੇਗਾ, ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕ ਸਕੇ ? ਭਾਂਤ-ਭਾਂਤ ਦੇ ਸਵਾਲ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਇਹ 100 ਕਰੋੜ ਵੈਕਸੀਨ ਡੋਜ਼, ਹਰ ਸਵਾਲ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ 100 ਕਰੋੜ ਵੈਕਸੀਨ ਡੋਜ਼ ਲਗਾਈਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਮੁਫ਼ਤ । ਬਿਨਾਂ ਪੈਸੇ ਲਈ।
ਸਾਥੀਓ,
100 ਕਰੋੜ ਵੈਕਸੀਨ ਡੋਜ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਇਹ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਮੰਨੇਗੀ । ਇੱਕ ਫਾਰਮਾ ਹੱਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਮਿਲੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ । ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦਾ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਅਭਿਯਾਨ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਔਰ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ’ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜੀਵੰਤ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਆਸ਼ੰਕਾਵਾਂ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਜਿਹੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨਾ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੋਵੇਗਾ । ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਇਤਨਾ ਸੰਜਮ, ਇਤਨਾ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਇੱਥੇ ਕਿਵੇਂ ਚਲੇਗਾ ?
ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ ਲਈ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ- ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ’। ਸਭ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ‘ਸਬਕੋ ਵੈਕਸੀਨ’, ‘ਮੁਫ਼ਤ ਵੈਕਸੀਨ’ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ । ਗ਼ਰੀਬ-ਅਮੀਰ, ਪਿੰਡ-ਸ਼ਹਿਰ, ਦੂਰ-ਸਦੂਰ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਹੀ ਮੰਤਰ ਰਿਹਾ ਕਿ - ਅਗਰ ਬਿਮਾਰੀ ਭੇਦਭਾਵ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀ, ਤਾਂ ਵੈਕਸੀਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭੇਦਭਾਵ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ! ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਅਭਿਯਾਨ ’ਤੇ VIP ਕਲਚਰ ਹਾਵੀ ਨਾ ਹੋਵੇ । ਕੋਈ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਬੜੇ ਪਦ’ਤੇ ਕਿਉਂ ਨਾ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇ, ਕਿਤਨਾ ਹੀ ਧਨੀ ਕਿਉਂ ਨਾ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਸਾਧਾਰਣ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਇੱਥੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਹੀ ਨਹੀਂ ਆਉਣਗੇ । ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਬੜੇ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਵੀ ਵੈਕਸੀਨ ਹੈਜਿਟੈਂਸੀ ਇੱਕ ਬੜੀ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ 100 ਕਰੋੜ ਵੈਕਸੀਨ ਡੋਜ਼ ਲੈ ਕੇ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰੁੱਤਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਿਸੇ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ‘ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ’ ਜੁੜ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਪਰਿਣਾਮ ਅਦਭੁਤ ਹੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ । ਅਸੀਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਤਾਕਤ ਬਣਾਇਆ, ਫ਼ਸਟ ਲਾਈਨ ਆਵ੍ ਡਿਫੈਂਸ ਬਣਾਇਆ । ਦੇਸ਼ ਨੇ ਆਪਣੀ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਦੇਣ ਲਈ ਤਾਲੀ, ਥਾਲੀ ਵਜਾਈ, ਦੀਵੇ ਜਗਾਏ । ਤਦ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਕੀ ਇਸ ਨਾਲ ਬਿਮਾਰੀ ਭੱਜ ਜਾਵੇਗੀ? ਲੇਕਿਨ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਉਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਦਿਖੀ, ਸਮੂਹਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਜਾਗਰਣ ਦਿਖਿਆ । ਇਸੇ ਤਾਕਤ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 100 ਕਰੋੜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ। ਕਿਤਨੀ ਹੀ ਵਾਰ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਪਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੌਸ਼ਲ ਹੈ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਬਿਹਤਰੀਨ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੈ, ਜੋ ਅੱਜ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦਾ ਪੂਰਾ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਕੁੱਖ ਵਿੱਚ ਜਨਮਿਆ ਹੈ, ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਧਾਰਾਂ ’ਤੇ ਪਣਪਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਚਾਰੇ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਮਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪੂਰਾ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, Science Born, Science Driven ਅਤੇ Science Based ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵੈਕਸੀਨ ਬਣਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਲੱਗਣ ਤੱਕ, ਇਸ ਪੂਰੇ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਸਾਇੰਟਿਫ਼ਿਕ ਅਪ੍ਰੋਚ ਸ਼ਾਮਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਚੁਣੌਤੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਸੀ, ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਕੇਲਅੱਪ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਸੀ । ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਦੇਸ਼, ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਆਬਾਦੀ ! ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ, ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ !
ਇਹ ਵੀ ਕਿਸੇ ਭਾਗੀਰਥ ਕਾਰਜ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਸੀ । ਲੇਕਿਨ, ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਤੌਰ ਤਰੀਕਿਆਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਤਲਾਸ਼ੇ । ਅਸਾਧਾਰਣ ਸਪੀਡ ਨਾਲ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ । ਕਿਸ ਰਾਜ ਨੂੰ ਕਿਤਨੀ ਵੈਕਸੀਨ ਕਦੋਂ ਮਿਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਕਿਸ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੀ ਵੈਕਸੀਨ ਪਹੁੰਚਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਫਾਰਮੂਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੰਮ ਹੋਇਆ । ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਕੋਵਿਨ ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮ ਦੀ ਜੋ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਈ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਕੋਵਿਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੇ, ਨਾ ਕੇਵਲ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਹੂਲਅਤ ਦਿੱਤੀ, ਬਲਕਿ ਸਾਡੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ਼ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸਾਨ ਬਣਾਇਆ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਉਤਸ਼ਾਹ ਹੈ , ਉਮੰਗ ਹੈ। ਸਮਾਜ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇਕੌਨਮੀ, ਅਸੀਂ ਹਰ ਤਬਕੇ ‘ਤੇ ਦੇਖੀਏ optimism, optimism , optimism ਹੀ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਐਕਸਪਰਟਸ ਅਤੇ ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ ਏਜੰਸੀਜ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਰਿਕਾਰਡ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਵੀ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਰਿਕਾਰਡ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ , ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਹਾਊਸਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦਿਖ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਈ ਸਾਰੇ ਰਿਫਾਰਮਸ-ਕਈ ਸਾਰੇ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ, ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਨਵੀਂ ਡ੍ਰੋਨ ਪਾਲਿਸੀ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ। ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਨੇ ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਸੰਭਾਲ਼ੀ ਰੱਖਿਆ । ਅੱਜ ਰਿਕਾਰਡ ਲੈਵਲ ‘ਤੇ ਅਨਾਜ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ , ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਪੈਸਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਵਧਦੀ ਹੋਈ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ - ਸਮਾਜਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਹੋਣ , ਖੇਡ ਜਗਤ ਹੋਵੇ , ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਹੋਵੇ, ਇੰਟਰਟੇਨਮੈਂਟ ਹੋਵੇ, ਸਭ ਤਰਫ਼ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੇਜ਼ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦਾ ਮੌਸਮ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਤੀ ਦੇਵੇਗਾ , ਹੋਰ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇਵੇਗਾ ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਇੱਕ ਜ਼ਮਾਨਾ ਸੀ ਜਦੋਂ Made in ਇਹ country, made in ਉਹ country ਦਾ ਬਹੁਤ ਕ੍ਰੇਜ ਹੋਇਆ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਇਹ ਸਾਖਿਆਤ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ Made in India ਦੀ ਤਾਕਤ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਅੱਜ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਫਿਰ ਇਹ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਹਰ ਛੋਟੀ ਤੋਂ ਛੋਟੀ ਚੀਜ਼ , ਜੋ Made in India ਹੋਵੇ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਭਾਰਤਵਾਸੀ ਦਾ ਪਸੀਨਾ ਵਹਿਆ ਹੋਵੇ , ਉਸ ਨੂੰ ਖਰੀਦਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਅਤੇ ਇਹ ਸਭ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਿਵੇਂ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ , ਇੱਕ ਜਨ-ਅੰਦੋਲਨ ਹੈ , ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੀ ਚੀਜ਼ ਖਰੀਦਣਾ , ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈ ਚੀਜ਼ ਖਰੀਦਣਾ, Vocal for Local ਹੋਣਾ , ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ , ਸਭ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਕਰਕੇ ਰਹਾਂਗੇ । ਤੁਸੀਂ ਯਾਦ ਕਰੋ, ਪਿਛਲੀ ਦੀਵਾਲੀ , ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੇ ਮਨ - ਮਸਤਕ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤਣਾਅ ਸੀ ।
ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੀਵਾਲੀ, 100 ਕਰੋੜ ਵੈਕਸੀਨ ਡੋਜ਼ ਦੇ ਕਾਰਨ , ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਭਾਵ ਹੈ। ਅਗਰ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ ਮੈਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ , ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਸਮਾਨ , ਮੇਰੀ ਦੀਵਾਲੀ ਹੋਰ ਵੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਬਣਾ ਸਕਦੀ ਹੈ । ਦੀਵਾਲੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਕਰੀ ਇੱਕ ਤਰਫ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਸਾਲ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਇੱਕ ਤਰਫ ਹੁੰਦੀ ਹੈ । ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਦੀਵਾਲੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿਕਰੀ ਇੱਕਦਮ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । 100 ਕਰੋੜ ਵੈਕਸੀਨ ਡੋਜ਼ , ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਦੁਕਾਨਦਾਰਾਂ , ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ - ਛੋਟੇ ਉੱਦਮੀਆਂ , ਸਾਡੇ ਰੇਹੜੀ - ਪਟੜੀ ਵਾਲੇ ਭਾਈਆਂ - ਭੈਣਾਂ , ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਆਸ਼ਾਂ ਦੀ ਕਿਰਨ ਬਣ ਕੇ ਆਈ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਹਨ, ਤਾਂ ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਇਹ ਸਫਲਤਾ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਬੜੇ ਲਕਸ਼ ਤੈਅ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਬਖੂਬੀ ਜਾਣਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਸਾਵਧਾਨ ਰਹਿਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਲਾਪਰਵਾਹ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਹੈ। ਕਵਚ ਕਿਤਨਾ ਹੀ ਉੱਤਮ ਹੋਵੇ, ਕਵਚ ਕਿਤਨਾ ਹੀ ਆਧੁਨਿਕ ਹੋਵੇ, ਕਵਚ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਪੂਰੀ ਗਰੰਟੀ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਵੀ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਯੁੱਧ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਹਥਿਆਰ ਨਹੀਂ ਸੁੱਟੇ ਜਾਂਦੇ। ਮੇਰੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ , ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਸਤਰਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮਨਾਉਣਾ ਹੈ । ਅਤੇ ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਮਾਸਕ ਦਾ ਸਵਾਲ ਹੈ , ਕਦੇ - ਕਦੇ ਜ਼ਰਾ ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਤਾਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵੀ ਮਾਸਕ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਮੇਰਾ ਇਤਨਾ ਹੀ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਸਾਨੂੰ ਜੁੱਤੇ ਪਹਿਨ ਕੇ ਹੀ ਬਾਹਰ ਜਾਣ ਦੀ ਆਦਤ ਲਗ ਗਈ ਹੈ , ਬਸ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਮਾਸਕ ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਸਹਿਜ ਸੁਭਾਅ ਬਣਾਉਣਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ । ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਵੈਕਸੀਨ ਨਹੀਂ ਲਗੀ ਹੈ, ਉਹ ਇਸ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣ । ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗ ਗਈ ਹੈ , ਉਹ ਦੂਸਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਭ ਮਿਲ ਕੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਕੋਰੋਨਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜਲਦੀ ਹਰਾ ਸਕਾਂਗੇ । ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਬਹੁਤ – ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!