पंतप्रधान कार्यालय
केवडिया इथे केंद्रीय दक्षता आयोग आणि केंद्रीय गुन्हे अन्वेषण विभागाच्या संयुक्त परिषदेत पंतप्रधान मोदी यांनी केलेलं भाषण
20 OCT 2021 3:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 20 ऑक्टोबर 2021
लोकपालचे अध्यक्ष न्यायमूर्ती पिनाकी चंद्र घोष, केंद्रीय दक्षता आयुक्त सुरेश एन. पटेल, केंद्रीय गुन्हे अन्वेषण विभागाचे संचालक सुबोध कुमार जयस्वाल, मान्यवर व्याख्याते, विविध राज्य आणि विभागांचे वरिष्ठ अधिकारी, कार्यक्रमाला उपस्थित इतर मान्यवर,
बंधू आणि भगिनींनो!
भ्रष्टाचाराच्या समस्येवर परिणामकारक तोडगा शोधण्यासाठी आपण सर्व सरदार वल्लभभाई पटेल यांच्या सान्निध्यात विचारमंथन करण्यासाठी एकत्र आलो आहोत. सरदार पटेलांनी नेहमी, राज्यकारभार हा भारताच्या विकासाचा, लोकसेवेचा, जनहिताचा पाया बनवण्याला सर्वोच्च प्राधान्य दिले होते. आज आपण स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव साजरा करत आहोत. येणारी 25 वर्षे, म्हणजे या अमृत काळात आत्मनिर्भर भारताचा विराट संकल्प पूर्ण करण्याच्या दिशेने वाटचाल करतो आहोत. आज आपण सुशासन एक प्रकारे लोकाभिमुख सुशासन, राज्य कारभार सक्रीय करण्याचा प्रयत्न करत आहोत. अशा परिस्थितीत आपल्या सर्वांची कर्तव्यनिष्ठा, कार्यक्षमता, सरदार साहेबांनी घालून दिलेले आदर्श अधिक मजबूत करत आहे.
मित्रांनो,
आपल्या शास्त्रात म्हटलं गेलं आहे -
न्यायमूलं सुराज्यं स्यात् !
अर्थात, सर्वांना न्याय मिळाला तरच सुशासन खऱ्या अर्थाने आलं आहे, असं म्हणता येतं. भ्रष्टाचार म्हणा की लाचखोरी, लहान असो अथवा मोठा, तो कुणाच्या ना कुणाच्या हक्कावर गदा आणतो. यामुळे देशातले सामान्य नागरिक त्यांच्या अधिकारांना मुकतात, राष्ट्राच्या प्रगतीत तो एक अडसर ठरतो आणि एक राष्ट्र म्हणून आपल्या सामूहिक शक्तीवर विपरीत परिणाम होतात. तुम्हा सर्व सहकाऱ्यांवर, ज्या संस्थांशी आपण संबंधित आहात, त्या संस्थांवर भ्रष्टाचाररुपी अन्यायाचे निर्दालन करण्याची जबाबदारी आहे. आज सरदार पटेलांच्या छत्रछायेखाली आणि नर्मदा मातेच्या किनाऱ्यावर आपल्या संकल्पांचा आपल्याला पुनरुच्चार करायचा आहे. देशाविषयी असलेल्या आपल्या जबाबदारीच्या जाणीवेला नवी उर्जा द्यायची आहे.
मित्रांनो,
गेल्या 6-7 वर्षात सातत्याने केलेल्या प्रयत्नांमुळे, वाढता भ्रष्टाचार थांबवणे शक्य आहे, असा एक विश्वास देशवासियांच्या मनात,निर्माण करण्यात आम्हाला यश आले आहे. आज जनतेला खात्री आहे, की कुठलीही लाच न देता, दलालांशिवाय देखील सरकारी योजनांचा फायदा मिळू शकतो. जनतेची खात्री पटली आहे की देशाला धोका देणारे, गरिबांना लुबाडणारे, कितीही शक्तिशाली असले, देशात आणि जगात कुठेही असले तरी, आता त्यांना दयामाया दाखवली जात नाही, सरकार त्यांना सोडत नाही.
मित्रांनो,
तुम्हाला देखील माहित आहे, की हा विश्वास सहजासहजी मिळवता आलेला नाही. आधीची सरकारे ज्याप्रकारे चालवली गेली, आधी व्यवस्था ज्याप्रकारे राबवल्या गेल्या, त्यात राजकीय आणि प्रशासकीय इच्छाशक्ती, दोन्हीही अतिशय कमी होत्या. आज भ्रष्टाचारावर प्रहार करण्याची राजकीय इच्छाशक्ती देखील आहे आणि प्रशासकीय स्तरावर सतत सुधारणा केल्या जात आहेत.
मित्रांनो,
आज 21व्या शतकातला भारत, आधुनिक विचारसरणीसोबत, मानवाच्या हितासाठी, तंत्रज्ञानाच्या वापरावर भर देत आहे. नवीन भारत हा नवोन्मेषी आहे, पुढाकार घेतो आहे आणि अंमलबजावणी करतो आहे. नवीन भारत हे मान्यच करायला तयार नाही की,भ्रष्टाचार हा व्यवस्थेचाच एक भाग आहे. त्याला पारदर्शक व्यवस्था हवी आहे. कार्यक्षम प्रक्रिया हव्या आहेत आणि राज्यकारभार सुरळीत हवा आहे.
मित्रांनो,
स्वातंत्र्यानंतरच्या दशकांत देशात जी व्यवस्था तयार झाली, जी विचारसरणी होती, त्यात मुख्य विचार हाच होता, की सर्वकाही सरकारी नियंत्रणात असायला हवे. आधीची सरकारे जास्तीत जास्त नियंत्रण आपल्या हातात ठेवत होती. आणि म्हणूनच व्यवस्थेत अनेक वाईट प्रवृत्ती तयार झाल्या. जास्तीत जास्त नियंत्रण, मग ते घरात असो, कुटुंबात असो अथवा देशात असो. जास्तीत जास्त नुकसान करतेच. म्हणूनच आम्ही एक मोहीम म्हणून देशवासियांच्या जीवनात सरकारी हस्तक्षेप कमीत कमी करण्यावर भर दिला. सरकारी प्रक्रिया सोप्या करण्यासाठी आम्ही सातत्याने प्रयत्न केले. कमाल सरकारी नियंत्रणाच्या ऐवजी किमान सरकार, कमाल प्रशासन यावर लक्ष केंद्रित केले.
मित्रांनो,
आपण सर्वांनीच हे ही पाहिले आहे की देशातल्या नागरिकांना सक्षम करण्यासाठी कशाप्रकारे विश्वास आणि तंत्रज्ञान यावर विशेष भर दिला गेला आहे. आज देशात जे सरकार आहे, त्याचा देशातल्या नागरिकांवर विश्वास आहे. ते नागरिकांकडे संशयी नजरेने बघत नाहीत. या विश्वासाने देखील भ्रष्टाचाराचे अनेक मार्ग बंद केले आहेत. म्हणूनच,कागदपत्रांच्या पडताळणीचे विविध स्तर हटवून, त्याजागी भ्रष्टाचार आणि अनावश्यक त्रासापासून वाचण्याचे सुलभ मार्ग तयार केले आहेत. डिजिटल तंत्रज्ञानाच्या आधारे जन्माच्या दाखल्यापासून ते इतर शेकडो सुविधा कुठल्याही मध्यस्थांविना दिल्या जात आहेत. श्रेणी क आणि श्रेणी ड साठीच्या पदभरतीमधील मुलाखत प्रक्रिया रद्द केल्यामुळे गरीब आणि मध्यमवर्गीय समाजाला भ्रष्टाचाराच्या दबावातून मुक्ती मिळाली आहे. गॅस सिलेंडरच्या नोंदणीपासून ते करविवरणासंबंधित प्रक्रियांपर्यंत सर्व काही ऑनलाईन आणि चेहराविरहित व्यवस्था लागू झाली आहे, त्यामुळे भ्रष्टाचाराचे कुरण असलेल्या लांबच लांब रांगांपासून लोकांची सुटका झाली आहे.
मित्रांनो,
विश्वास आणि तंत्रज्ञानामुळे प्रभावी शासन आणि व्यवसाय सुलभतेवर काय परिणाम झाला आहे हे तुम्हा सर्वाना चांगले माहित आहे. मंजुऱ्या आणि अनुपालनाच्या नावाखाली व्यवसाय सुरु करणे आणि बंद करण्याच्या नावावर बँकांकडून कर्ज घेणे किंवा कर्ज बुडवणे याबाबत भूतकाळात जे काही झाले आहे, देशाचे जे नुकसान झाले आहे, ते आता सुधारले जात आहे. गेल्या काही वर्षात अशा जुन्या शेकडो कायद्यांचे जाळे आम्ही दूर केले आहे आणि सध्याची आव्हाने लक्षात घेऊन नवीन कठोर कायदे देशाला दिले आहेत. हजारो मंजुऱ्या आणि विविध प्रकरची ना हरकत प्रमाणपत्रे, विविध परवानग्यांच्या नावावर भ्रष्टाचार कसा फोफावला होता हे तुमच्यापेक्षा चांगले कुणाला माहित आहे. मागील वर्षांमध्ये हजारो अनुपालन नियम रद्द करण्यात आले आणि आगामी काळात हजारो मंजुरी प्रक्रिया रद्द करण्याचा विचार आहे. बहुतांश परवानग्या फेसलेस करण्यात आल्या आहेत आणि स्वयं मूल्यांकन, स्व-घोषणापत्र सारख्या प्रक्रियांना व्यवसायासाठी प्रोत्साहित केले जात आहे. GeM म्हणजेच सरकारी ई-बाजारपेठ मुळे सरकारी खरेदी आणि ई-निविदा यामध्ये पारदर्शकता आली आहे, गोंधळ कमी झाला आहे. डिजिटल फुटप्रिंट्स अधिक असल्यामुळे तपास देखील अधिक सोपा आणि सुलभ होत आहे. अलिकडेच सुरु करण्यात आलेल्या - पीएम गतिशक्ति- राष्ट्रीय बृहत आराखड्यामुळे निर्णय घेण्यासंबंधित अनेक अडचणी समाप्त होणार आहेत.
मित्रांनो,
विश्वास आणि तंत्रज्ञानाच्या युगात आपण पुढे जात असताना, तुम्ही सर्व सहकारी आणि तुमच्यासारख्या कर्मयोगीवरील देशाचा विश्वास तेवढाच महत्वपूर्ण आहे. आपण सर्वांनी राष्ट्र प्रथम हे नेहमीच लक्षात ठेवायचे आहे. आपल्या कामाची एकच कसोटी आहे- जनहित, लोकहित.
आपले निर्णय या कसोट्यांवर खरे ठरले तर मी नेहमी आपल्या देशातील प्रत्येक कर्मयोगीच्या मागे खंबीरपणे उभा असेन. सरकारने कठोर कायद्याचे मार्ग बनवले आहेत. ते लागू करणे हे तुमचे काम आहे. मात्र कायद्याच्या सामर्थ्याबरोबरच योग्य वर्तनासाठी प्रोत्साहित करणे हे देखील तेवढेच गरजेचे आहे.
मित्रांनो,
साधारणपणे तुमचे काम तेव्हा सुरु होते जेव्हा एखादा घोटाळा, भ्रष्टाचार, अनियमितता समोर येते. मला तुमच्यासमोर एक विचार मांडायचा आहे. प्रतिबंधात्मक दक्षतेवर आपण काम करु शकत नाही का.. जर आपण सतर्क राहिलो, दक्ष राहिलो तर हे काम सहज होऊ शकते. तुम्ही तंत्रज्ञानाची, तुमच्या अनुभवाची मदत घेऊन ही व्यवस्था अधिक मजबूत करू शकता. प्रतिबंधात्मक दक्षतेसाठी सतर्कता, तंत्रज्ञानाबरोबरच प्रक्रियेत सुलभता, स्पष्टता, पारदर्शकता आणून आपण अनेक मोठे बदल घडवून आणू शकतो.
आज देशात अनेक सरकारी विभाग, बँक, सार्वजनिक क्षेत्रातील कंपन्या, वित्तीय संस्था प्रतिबंधात्मक दक्षतेच्या दिशेने अनेक महत्वपूर्ण काम करत आहेत. आपण सर्वानी आपल्या घरांमध्ये अनेकदा ऐकले आहे -आजारापेक्षा उपचार बरे. प्रतिबंधात्मक दक्षता तुमच्या कार्यप्रणालीचा भाग बनावी यासाठी तुम्ही प्रयत्न करा. यामुळे एक तर तुमचे काम सोपे होईल आणि दुसरे देशाचा वेळ, संसाधन, शक्ती यांची बचत होऊ शकेल. मला सांगण्यात आले आहे की या अनुषंगाने सीव्हीसीने आपल्या नियमावलीत काही सुधारणा केल्या आहेत. या नियमपुस्तिकेत ई-सतर्कता वर एक अतिरिक्त अध्याय जोडण्यात आला आहे. गुन्हेगार दर महिन्याला दररोज गुन्ह्याच्या नवनवीन पद्धती शोधत असतात, अशा वेळी आपण त्यांच्यापुढे दोन पावले राहायचे आहे.
मित्रांनो,
तुम्ही हे लक्षात ठेवायचे की तुमची भागीदारी इथल्या मातीशी आहे, भारतमातेशी आहे. देश आणि देशवासियांना धोका देणाऱ्यांसाठी देशात आणि जगात एकही सुरक्षित आश्रयस्थान असू नये. कुणीही कितीही ताकदवान असो, जर तो राष्ट्रहित, जनहित विरुद्ध आचरण करत असेल, तर त्याच्याविरुद्ध कारवाई करण्यासाठी कचरण्याची गरज नाही. आपण राष्ट्रहितासाठी आपले काम करत रहायचे आहे, आपली जबाबदारी पूर्ण निष्ठा आणि ईमानदारीने पार पाडायची आहे. आणखी एक गोष्ट तुम्ही सर्वानी लक्षात ठेवायची आहे. तुमचे काम कुणाला घाबरवण्याचे नाही तर गरीबातील गरीब व्यक्तीच्या मनातून अनाठायी भीती दूर करायची आहे, संकोचाचे वातावरण दूर करायचे आहे. भ्रष्टाचार विरुद्ध देशाची लढाई दिवसेंदिवस अधिक मजबूत व्हावी यासाठी तुमचे प्रयत्न खूप आवश्यक आहेत. आपल्याला ही लढाई संस्थांपर्यंतच सीमित ठेवायची नाही. म्हणूनच आज तंत्रज्ञानाच्या नकारात्मक पैलूंचा सामना करणे तेवढेच गरजेचे आहे. कुठलेही कुलूप सुरक्षित असू शकत नाही, वाईट हेतू असलेला त्याची चावी शोधून काढतोच. त्याचप्रमाणे तंत्रज्ञानावरील सडेतोड उपाय देखील गुन्हेगारी मानसिकता असलेले लोक शोधून काढतातच. मजबूत डिजिटल शासनाबरोबरच सायबर गुन्हे आणि सायबर घोटाळे हे देखील एक मोठे आव्हान बनत चालले आहे. मला विश्वास आहे की तुम्ही सर्व तज्ञ मंडळी आगामी काळात या आव्हानांवर गंभीरपणे विचार कराल.
आणखी एक आवाहन मी 15 ऑगस्ट रोजी लाल किल्ल्यावरून सर्व सरकारी विभागांमधील नियम, प्रक्रियांच्या आढावा संबंधात केले होते. मी सीव्हीसी आणि सीबीआयसह सर्व भ्रष्टाचार विरोधी संस्थांना देखील सांगेन की तुमच्याकडे अनेक दशकांपासून चालत आलेल्या अशा प्रक्रिया आहेत ज्या नवभारताच्या विचारांच्या आड येत आहेत, त्या हटवण्यात याव्यात. नवभारताचा नवा दृष्टिकोन आणि नव्या संकल्पांसाठी याहून उत्तम वेळ आणखी दुसरी कुठली असू शकते. देश स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव साजरा करता आहे. तुम्ही देखील या महायज्ञात तुमच्या प्रयत्नांसह सहभागी व्हा. तुम्हा लोकांना व्यवस्थेतील बारीक सारीक गोष्टी माहित आहेत आणि त्रुटी देखील ठाऊक आहेत ज्यामुळे भ्रष्टाचार फोफावतो. भ्रष्टाचारासाठी शून्य सहिष्णुताचे नवभारताचे धोरण तुम्हाला दिवसेंदिवस मजबूत करायचे आहे. तुम्ही या महामंथन दरम्यान अशा प्रक्रिया आणि कायद्यांवर चर्चा कराल.
तुम्ही अशा प्रकारे कायद्यांची अंमलबजावणी करा जेणेकरून गरीब व्यवस्थेच्या जवळ येतील आणि भ्रष्टाचारी एक-एक करून व्यवस्थेबाहेर जातील. ही खूप मोठी देशसेवा असेल. स्वातंत्र्याच्या अमृतकाळात भ्रष्टाचार मुक्त समाजाच्या निर्माणासाठी नवोन्मेषासह तुम्ही पुढे मार्गक्रमण कराल या कामनेसह तुम्हा सर्वाना खूप शुभेच्छा !
खूप-खूप धन्यवाद !
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at joint conference of Central Vigilance Commission & Central Bureau of Investigation at Kevadia
20 OCT 2021 10:28AM by PIB Delhi
Lokpal Chairman Justice Pinaki Chandra Ghose ji, Central Vigilance Commissioner Suresh N. Patel ji, CBI Director Subodh Kumar Jaiswal ji, eminent panelists, senior officials from different states and departments and other dignitaries present in the program,
Ladies and gentlemen!
All of you have assembled here for a brainstorming session to find meaningful solutions to new challenges arising out of corruption in the shadow of Sardar Vallabhbhai Patel. Sardar Patel had always given top priority to make governance the basis of India's development, public concerns and public welfare. We are celebrating the Amrit Mahotsav of India's independence. The country is moving towards realizing the grand resolutions of AatmaNirbhar Bharat in the next 25 years, i.e. this virtuous period. We are committed to strengthening good governance, that is – pro-people and proactive governance. Therefore, your action-oriented diligence will give strength to the ideals of Sardar Saheb.
Friends,
It is mentioned in our scriptures:
न्यायमूलं सुराज्यं
स्यात् !
That is, ‘Suraj’ (good governance) is possible only when everyone gets justice. Corruption, whether small or big, takes away the rights of someone or the other. It deprives the common citizen of the country from his rights, hinders the progress of the nation and also affects our collective energy as a nation. All of you colleagues and the institutions that you represent have a huge responsibility to abolish the injustice of corruption. Today, under the shadow of Sardar Patel and on the banks of Mother Narmada, you have to reiterate your resolve and to energize the realization of your responsibilities towards the country.
Friends,
In the last six-seven years, we have been able to instill confidence among people that it is possible to contain corruption in the country. The people of the country have faith today that they will get benefits of government schemes without any middlemen. And today the country has also come to believe that those who cheat the country, loot the poor, no matter how powerful they are, wherever they are in the country and the world, they are no longer shown mercy, the government does not spare them.
Friends,
You also know that this trust has been established not so easily. The previous governments and systems lacked both political and administrative will. Today there is also the political will to strike at corruption and there is continuous improvement at the administrative level.
Friends,
Along with modern approach, India of the 21st century emphasizes the use of technology for the welfare of humanity. New India innovates, initiates and implements. New India is no longer ready to accept that corruption is part of the system. It wants a transparent system, efficient process and smooth governance.
Friends,
In the decades after independence, the spirit of the earlier system was that the government should keep everything under its control. The earlier governments kept maximum control with themselves and as a result several wrong tendencies crept in the system. Maximum control, whether it is at home, in the family or in the country, causes maximum damage. Therefore, we took it as a mission mode to limit the government interference in the lives of the countrymen. We made constant efforts to simplify government procedures. Instead of maximum government control, the focus was on minimum government, maximum governance.
Friends,
All of you have observed how special emphasis has been laid on trust and technology to empower the citizens of the country. The government in the country today trusts the citizens of the country and does not look at them with suspicion. This trust has also blocked many avenues of corruption. In order to get rid of corruption and unnecessary hassles, the layers of verification of documents have been removed. Hundreds of facilities are being delivered without middlemen from birth certificates to life certificates required for pension through digital technology. The poor and middle class have got freedom from corruption after interviews for the Group C and Group D recruitments were done away with. Online and faceless processes, from booking gas cylinders to tax-related processes, are liberating people from the long queues that have been a major source of corruption.
Friends,
You all are well aware of the impact of trust and technology on efficient governance and ease of doing business. Whatever has happened in the past in the garb of permissions and compliances or starting and winding up businesses or taking or closure of loans from banks, the country has suffered a lot but it is now being rectified. In the past few years, we have cleared the web of hundreds of archaic laws and introduced new laws in view of the present challenges. Who knows better than you the kind of corruption which existed in the name of thousands of compliances and different NoCs and permissions? Thousands of compliances have been abolished in the past few years and there are plans to eliminate thousands more in the near future. Most of the permissions have been made faceless and processes like self-assessment and self-declaration are also being encouraged. There is transparency in government procurements and less confusion in e-tendering due to GeM i.e. Government e-Market Place. Investigations are also becoming easier and more convenient due to increasing digital footprints. The recently launched PM GatiShakti National Master Plan is also going to eliminate many problems in decision making.
Friends,
When we are moving ahead in the era of trust and technology, then the trust of the nation on all of you is equally important. We all have to remember one thing always -- Nation First! There is only one yardstick of our work - public interest, public concern!
If our decisions meet this yardstick, you will always find me standing firmly behind every Karmayogi of the country. The government has put in place strict legal provisions and it is your duty to implement them. But along with the power of law, it is equally important to encourage and motivate fair behavior.
Friends,
Usually you come into the picture when there is some scam, corruption or any irregularity. I want to share a thought with you. Why can't it be that we work on preventive vigilance? If we remain alert then this can be done easily. You can further strengthen this system through technology and your experience. Along with technology and alertness -- simplicity, clarity, transparency in the processes will go a long way for preventive vigilance.
Today, many government departments, banks, PSUs and financial institutions are doing important work in the direction of preventive vigilance in the country. We all have heard often that prevention is better than cure. You should try that preventive vigilance becomes a part of your methodology. This will simplify your work and save the resources of the nation. I am told that the CVC has made some amendments in its manual. An additional chapter on e-Vigilance has been added to this rulebook. The perpetrators of crime find new ways every day, every month, but we have to stay two steps ahead of them.
Friends,
You have to remember that your affiliation is with this soil, with Maa Bharati. There should be no safe haven in the country and anywhere in the world for the person who deceives the countrymen. There is no need to back down from action no matter how powerful someone is if he is working against the national interest or against the public interest. We have to keep on doing our work in the interest of the nation and discharge our responsibilities with complete devotion and honesty. One thing you all have to keep in mind is that your job is not to scare anyone, but to remove unnecessary fear from the mind of the poorest of the poor and the atmosphere of hesitation. Your efforts are very important for the country's fight against corruption. We don't have to limit this fight to agencies. It is equally important to deal with the negative aspects of technology. Just as no lock can be foolproof, the one with the wrong intention finds its key, in the same way those with a criminal mentality find the way out of technology. With strong digital governance, cyber crime and cyber fraud are also becoming a big challenge. I am sure all of you will seriously brainstorm on these challenges. Another request I made on 15th August from Red Fort regarding review of rules and procedures in all government departments. I would also request all anti-corruption institutions, including CVC and CBI, to remove any such processes which have been there for decades and which come in the way of the new approach of New India. What can be a better time for a new approach and new resolutions of New India when the country is celebrating the Amrit Mahotsav of Independence? You should also put in your efforts in this Mahayagya. You are the people who know the nuances of the system and also the loopholes from where corruption flourishes. New India's policy of zero tolerance for corruption has to be strengthened. I hope you will also discuss such procedures and laws during this brainstorming session.
You should implement laws in a way that the poor come closer to the system and the corrupt move out of it. This will be a great service to the nation. With the wish that you will move forward with innovations to build a corruption-free society in this virtuous era of independence, I wish you all the very best!
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.