ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਹੀਨਾ ਭਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲਾ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਪੂਰੇ ਜੋਸ਼ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ 25 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਈਕੋਨਿਕ ਵਿਰਾਸਤੀ ਸਥਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
13 OCT 2021 5:30PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ:
• ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹਟਾਉਣ ਲਈ 1 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਤੱਕ ਪੈਨ ਇੰਡੀਆ ਕਲੀਨ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
• ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ
'ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ 'ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਧਾਰਮਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ਸਮੇਤ ਇਤਿਹਾਸਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਵਾਨ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮੁਹਿੰਮ ਲਈ 25 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਰਾਸਤੀ ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੇਵਾ ਯੋਜਨਾ ਵਲੰਟੀਅਰ ਸੈਲਾਨੀ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਸਵੱਛਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇਣ ਲਈ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਦੇ ਕਾਮਾਖਿਆ ਮੰਦਰ, ਗਯਾ ਦੇ ਮਹਾਬੋਧੀ ਮੰਦਰ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਸਾਬਰਮਤੀ ਆਸ਼ਰਮ, ਜੰਮੂ ਦੇ ਅਮਰ ਮਹਿਲ ਪੈਲੇਸ, ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਹੰਪੀ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਖਜੂਰਾਹੋ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਪੁਰੀ ਮੰਦਰ, ਮਦੁਰਈ ਦੇ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਮੰਦਰ, ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਦੇ ਗੋਲਡਨ ਟੈਂਪਲ/ ਜੱਲ੍ਹਿਆਂਵਾਲਾ ਬਾਗ, ਲਖਨਊ ਦੇ ਰੂਮੀ ਦਰਵਾਜ਼ਾ ਅਤੇ ਹਰਿਦੁਆਰ ਦੀ ਹਰਿ ਕੀ ਪੌੜੀ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ (ਆਈਕੋਨਿਕ) ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ) ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੇਵਾ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ) ਨੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਗੋਲਕੋਂਡਾ ਕਿਲ੍ਹੇ 'ਤੇ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ।
(ਗੋਲਕੋਂਡਾ ਕਿਲ੍ਹੇ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿਖੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ)
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਯੂਥ ਅਫਸਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ ਸੀ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਰਾਹੀਂ, “ਅਸੀਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਬਲਕਿ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਮਾਹੌਲ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਕਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਐੱਨਵਾਈਕੇ, ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੇ ਗੋਲਕੋਂਡਾ ਕਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਸਮੇਤ ਤਕਰੀਬਨ 285 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਕਚਰਾ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ। ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਤੋਂ ਬਚਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹੀ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਖੁਸ਼ਬੂ ਗੁਪਤਾ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਐੱਨਵਾਈਕੇ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ; ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ ਸੀ ਰੈਡੀ, ਯੂਥ ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਅਤੇ ਐੱਨਵਾਇਕੇ, ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਤਕਰੀਬਨ 100 ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
(ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਮੰਦਰ, ਮਦੁਰਾਈ ਵਿਖੇ ਕਲੀਨ ਇੰਡੀਆ ਡਰਾਈਵ)
ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਧਾਰਮਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਵੀ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਜਿੱਥੇ ਲੋਕ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਮਦੁਰੈ ਕਾਮਰਾਜ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ 100 ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੇ ਮਦੁਰਾਇ ਦੇ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਮੰਦਰ ਦੇ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ।
ਮੰਡਯਾ ਦੇ ਮੰਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚਲਾਏ ਗਏ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ
ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮੰਡਯਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਮੰਦਰਾਂ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਵੀ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ) ਦੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਯੁਵਾ ਸਵੈਸੇਵੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ, ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ, ਯੂਥ ਕਲੱਬਾਂ ਆਦਿ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ 1 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ (ਕਲੀਨ ਇੰਡੀਆ) ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਹੀਂ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਹ ਆਮ ਆਦਮੀ ਦੀਆਂ ਅਸਲ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Month-long Clean India Drive in full swing throughout the country
More than 25 key iconic heritage sites included in the campaign
13 OCT 2021 5:30PM by PIB Delhi
Key Highlight
• M/o YAS is organizing pan India Clean India Programme from 1st October 2021 to 31st October 2021 for collecting and removing garbage mainly plastics
• Cleanliness Drive being taken up as part of Azadi ka Amrit Mahotsav to ensure people’s participation in cleaning waste mainly single use plastic waste
As a part of ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ Ministry of Youth Affairs and Sports conducting Clean India drives across the country including in and around historical and iconic as well as religious places. Ministry has identified more than 25 iconic heritage sites for the Clean India drive, where NYKS and NSS volunteers are carrying out cleanliness drive to send a message of maintaining cleanliness around tourist places.
Under this Clean India, programme Clean India Drivesis beingorganised at iconic sites like Kamakhya Temple of Guwahati, Mahabodhi Temple of Gaya, Sabarmati Ashram of Ahmedabad, Amar Mahal Palace of Jammu, Humpi of Karnataka, Khajuraho of Madhya Pradesh, Puri Temple of Odisha, Meenakshi Temple of Madhurai, Golden Temple/ Jallianwala Bagh of Amritsar, Rumi Darwaza of Lucknow and Har kiPauri of Haridwar etc.
In continuation of the same, NehruYuva Kendra Sangathan (NYKS) and the National Service Scheme (NSS) conducted Clean India drive on Tuesday at Golconda Fort, Hyderabad.
(Cleanliness Drive at Golconda Fort, Hyderabad)
Speaking on the occasion NSS Youth Officer Shri K.C. Reddy, said through this campaign “we are not only organising clean India drive but also generating awareness about clean and healthy surroundings.” Various activities under Clean India programme are being taken up in districts of Telangana till end of this month, he said. As a part of this drive, NYK, NSS volunteers collected nearly 285 kgs of waste including single use plastic from the surrounding areas of Golconda Fort. Locals were made aware about the benefits of cleanliness and were advised to avoid single use plastics and to take up their proper disposal. Ms. Khusbhu Gupta, District NYK Coordinator, Hyderabad; Shri K.C. Reddy, Youth Assistant,and about 100 volunteers from NYK, NSS and other associations participated in this clean India programme.
(Clean India Drive at Meenakshi Temple , Madurai)
Cleanliness drives are also being organized around religious places especially those having high footfalls. 100 NSS volunteers from Madurai Kamaraj University participated in the CleanIndia drive at Meenakshi Temple premises in Madurai and created awareness among public.
Cleanliness Drives at temples of Mandya
Along with this a Clean India drive was also organised in and around the temples of Mandya District in Karnataka.
The Department of Youth Affairs of the Ministry of Youth Affairs and Sports (Government of India) in commemoration of Azadi Ka Amrit Ka Amrit Mahotsavais organizing nationwide Clean India Programme from 1st October 2021 to 31st October 2021 with the help of its affiliated youth volunteer organisations like NYKS, NSS, youth clubs etc. Clean India is not just a programme but it reflects the genuine concerns of common man and their resolve to address the issue head on.