ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ 'ఆజాది కా అమృత్ మహోత్సవ్' కింద హెచ్ఐవీ/ఎయిడ్స్ & టీబీపై రెండోదశ అవగాహన ప్రచార కార్యక్రమాలను ప్రారంభించారు.
విద్యార్థులు, కౌమారదశలో ఉన్నవారు, యువత తదితరులు దేశ ప్రయోజనాల కోసం కలిసి పనిచేయడానికి న్యూ ఇండియా@75 రాష్ట్రాలకు ఒక వేదికను అందించింది: డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్
"భారతదేశ ఆరోగ్య సూచికలను మెరుగుపరచడంలో జాతీయ ఎయిడ్స్ నియంత్రణ కార్యక్రమం జాతీయ టీబీనిర్మూలన కార్యక్రమం కీలక పాత్ర పోషించాయి" అని అన్నారు.
ఫేజ్ -1 కింద చేపట్టిన వివిధ రకాల అవగాహన కార్యక్రమాలను వివరించే ఈ–-బుక్లెట్ కూడా అందుబాటులోకి వచ్చింది.
12 OCT 2021 2:37PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ ఇక్కడ ఆజాది కా అమృత్ మహోత్సవం కింద హెచ్ఐవీ/ఎయిడ్స్ & టీబీపై అవగాహన ప్రచారాల రెండవ దశను ప్రారంభించారు. ఈ సందర్భంగా ఆమె దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న విద్యార్థులతో వర్చువల్ విధానం ద్వారా మాట్లాడారు. భారతదేశం 75 వ స్వాతంత్ర్య దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని దేశ నిర్మాణానికి దోహదపడాలని యువతకు పిలుపునిచ్చారు.
ఈ ప్రచారం ప్రారంభించినందుకు ఆమె హర్షం వ్యక్తం చేస్తూ, “న్యూ ఇండియా@75.. దేశ ప్రయోజనాల కోసం పనిచేయడానికి విద్యార్థులు, కౌమారదశలో ఉన్నవారు, యువత ఇతర వాటాదారులను ఒకేతాటిపైకి తీసుకురావడానికి రాష్ట్రాలకు ఒక వేదికను అందించింది. మొదటి దశ ప్రారంభమైన తరువాత, ప్రతి రాష్ట్రంలోని 25 పాఠశాలల్లో 25 కళాశాలల్లో హెచ్ఐవీ/ఎయిడ్స్, టీబీ, రక్తదానంపై అవగాహన కోసం పెయింటింగ్, చర్చా కార్యక్రమాలు, మాస్క్ మేకింగ్ వంటి వారం రోజుల కార్యకలాపాలు నిర్వహిస్తున్నందుకు సంతోషంగా ఉందని మంత్రి అన్నారు.
అంతర్జాతీయ భారతీయుల దినోత్సవం సందర్భంగా ఆగస్టు 12 న 'హెచ్ఐవి, టిబి రక్తదానంపై' అవగాహన ప్రచారాల మొదటి దశను విజయవంతంగా ప్రారంభించినందుకు డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ జాతీయ ఎయిడ్స్ నియంత్రణ సంస్థ (నాకో) ను అభినందించారు. కొవిడ్-19 మహమ్మారి సమయంలో దేశవ్యాప్తంగా పెద్ద సంఖ్యలో యువతకు అవగాహన కలిగించడానికి నాకో చేసిన కృషిని కూడా ఆమె ప్రశంసించారు. ఈ సందర్భంగా, ఫేజ్ -1 కింద నిర్వహించిన వివిధ రకాల అవగాహన కార్యక్రమాలను ప్రదర్శించడానికి నాకో అభివృద్ధి చేసిన ఎలక్ట్రానిక్ -బుక్లెట్‌ను కూడా విడుదల చేశారు. ఈ బుక్లెట్ దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న మరింత మంది విద్యార్థులను తదుపరి కార్యకలాపాలలో పాల్గొనడానికి ఒక మార్గదర్శిగా పని చేస్తుంది.
దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న విద్యార్థులతో వర్చువల్గా ఆమె సంభాషిస్తూ, "మన దేశాన్ని గొప్ప దేశంగా మార్చడానికి 'సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్, సబ్ కా విశ్వాస్ సబ్ కా ప్రయాస్' ముఖ్యమైనవి అని తాను గట్టిగా నమ్ముతానని ప్రకటించారు. మన ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ మది నుంచి పుట్టిన ఆత్మనిర్భర్ భారత్, మనదేశాన్ని మరింత శక్తిమంతం చేస్తుందని, ఇందుకు కోసం మీ సహకారం చాలా ముఖ్యమని మన ప్రధాన మంత్రి సరిగ్గా చెప్పారని అన్నారు. "దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న భారతీయ యువత క్రీడలు, రోబోటిక్స్, మెషిన్ లెర్నింగ్ మొదలైన అనేక రంగాలలో సాధించిన ప్రావీణ్యం మన దేశాన్ని గర్వపడేలా చేస్తోంది" అని అన్నారు. మన సామర్థ్యాన్ని ప్రపంచానికి సాటిచెప్పగల అనేక ఉత్పత్తుల తయారీ కోసం పని చేస్తున్నారని కొనియాడారు.
సామాజిక అభివృద్ధి సమస్యలలో యువతను భాగస్వాములుగా నాయకుడిగా పూర్తిగా నిమగ్నం చేయడం ద్వారా ఆరోగ్య లక్ష్యాలను సాధించవచ్చని అన్నారు. “సమాజ స్వచ్ఛందంగా యువతను నిమగ్నం చేయడం వలన హెచ్ఐవీ/ఎయిడ్స్, క్షయ, రక్తదానం, వీటిపై ఉన్న అపోహలను తొలగించేందుకు అవగాహన కల్పించాలి. ఆయుర్దాయం పెంపు, శిశు మరణాల రేటు (ఐఎంఆర్), మాతాశిశు మరణాల రేటు తగ్గింపు వంటి అన్ని ఆరోగ్య సూచికలలో భారతదేశం విశేషమైన మెరుగుదల సాధించింది. జాతీయ ఎయిడ్స్ నియంత్రణ కార్యక్రమం, జాతీయ టీబీనిర్మూలన కార్యక్రమం వంటి జాతీయ కార్యక్రమాలు ఈ విషయంలో కీలకపాత్ర పోషించాయి”అని ఆమె అన్నారు. రాజేశ్ భూషణ్, ఆరోగ్య కార్యదర్శి, ఆర్తి అహుజా, అదనపు కార్యదర్శి, అలోక్ సక్సేనా, ఎంహెచ్ఎఫ్డబ్ల్యూ & డైరెక్టర్ జనరల్, నాకో, నిధి కేసరవాణి, నాకో డైరెక్టర్, డైరెక్టర్ అనూప్ కుమార్ పూరి, నాకో డైరెక్టర్ తోపాటు మంత్రిత్వ శాఖ సీనియర్ అధికారులు కూడా హాజరయ్యారు.
ఈవెంట్ సమయంలో ఈ లింకు ద్వారా సినిమాను ప్రదర్శించారు.
"యువత మార్పునకు సారథులు": https://www.youtube.com/watch?v=MUWe7wj7ufE

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Bharati Pravin Pawar launches Phase II of Awareness Campaigns on HIV/AIDS & TB under ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’
New India@75 has provided a platform for the States for bringing students, adolescents, youth and other stakeholders to act together in National interest: Dr Bharati Pravin Pawar
“National AIDS Control Programme and National TB Elimination Programme have played a very crucial role in improving India’s health indicators”
E-booklet showcasing the variety of awareness activities conducted under the Phase-1 released
12 OCT 2021 2:37PM by PIB Delhi
Dr Bharati Pravin Pawar, Union Minister of State for Health and Family Welfare launched Phase II of awareness campaigns on HIV/AIDS & TB under Azadi ka Amrit Mahotsav, here today. She also virtually interacted with students from across the country and encouraged them to contribute to nation building, as India commemorates 75th year of Independence.
Expressing her happiness on the launch of this campaign, she said, “The New India@75 has provided a platform for the States for bringing students, adolescents, youth and other stakeholders to act together in national interest. Following the launch of Phase I, I am happy to note that weeklong activities like painting, extempore debate and mask making pertaining to awareness generation of HIV/AIDS, TB and Blood Donation were organized in 25 schools and 25 colleges of each State.”
Dr Bharati Pravin Pawar congratulated National AIDS Control Organisation (NACO) for the successful launch of the ‘Phase 1 of Awareness Campaigns on HIV, TB and Promotion of Blood Donation’ on 12th August, on the occasion of International Youth Day. She also appreciated the NACO’s work in reaching out to a large number of youth throughout the country during the COVID-19 pandemic. On the occasion, she also released an e-booklet developed by NACO to showcase the variety of awareness activities conducted under Phase-1. This booklet will work as a guide to connect more students from across the country to participate in activities ahead.
Virtually interacting with students across the country, she said, “I strongly feel 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayaas' are important for making our country a great nation. Your contribution is most important for ‘Atmanirbhar Bharat, a self-reliant India’ as envisioned by our dynamic Prime Minister Shri Narendra Modi ji. Our Hon’ble Prime Minister has rightly said that "Indian youth from across the country are making our nation proud in many areas such as sports, robotics, machine-learning etc.” and are working on many products which have the potential to go global.``
Expressing her firm belief in achieving health goals by fully engaging youth as partners and leaders in social developmental issues she said, “Engaging youth as community volunteers will go a long way in generating awareness about HIV/AIDS, tuberculosis, blood donation, about stigma and discrimination”. Highlighting India’s remarkable improvements in all health indicators such as life expectancy, infant mortality rate (IMR), maternal mortality rate (MMR) etc., she said that national programmes such as the National AIDS Control Programme and National TB Elimination Programme have played a very crucial role in improving India’s health indicators.
Shri Rajesh Bhushan, Health Secretary, Ms. Arti Ahuja, Additional Secretary, Shri Alok Saxena, Additional Secretary, MoHFW & Director General, NACO, Ms. Nidhi Kesarwani, Director, NACO, Dr Anoop Kumar Puri, Deputy Director General, NACO and other senior Officials of the Ministry were also present.
Link of the film shown during the event:
“Youth are champions of change”: https://www.youtube.com/watch?v=MUWe7wj7ufE