Ministry of Health and Family Welfare
Dr Bharati Pravin Pawar launches Phase II of Awareness Campaigns on HIV/AIDS & TB under ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’
New India@75 has provided a platform for the States for bringing students, adolescents, youth and other stakeholders to act together in National interest: Dr Bharati Pravin Pawar
“National AIDS Control Programme and National TB Elimination Programme have played a very crucial role in improving India’s health indicators”
E-booklet showcasing the variety of awareness activities conducted under the Phase-1 released
12 OCT 2021 2:37PM by PIB Delhi
Dr Bharati Pravin Pawar, Union Minister of State for Health and Family Welfare launched Phase II of awareness campaigns on HIV/AIDS & TB under Azadi ka Amrit Mahotsav, here today. She also virtually interacted with students from across the country and encouraged them to contribute to nation building, as India commemorates 75th year of Independence.
Expressing her happiness on the launch of this campaign, she said, “The New India@75 has provided a platform for the States for bringing students, adolescents, youth and other stakeholders to act together in national interest. Following the launch of Phase I, I am happy to note that weeklong activities like painting, extempore debate and mask making pertaining to awareness generation of HIV/AIDS, TB and Blood Donation were organized in 25 schools and 25 colleges of each State.”
Dr Bharati Pravin Pawar congratulated National AIDS Control Organisation (NACO) for the successful launch of the ‘Phase 1 of Awareness Campaigns on HIV, TB and Promotion of Blood Donation’ on 12th August, on the occasion of International Youth Day. She also appreciated the NACO’s work in reaching out to a large number of youth throughout the country during the COVID-19 pandemic. On the occasion, she also released an e-booklet developed by NACO to showcase the variety of awareness activities conducted under Phase-1. This booklet will work as a guide to connect more students from across the country to participate in activities ahead.
Virtually interacting with students across the country, she said, “I strongly feel 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayaas' are important for making our country a great nation. Your contribution is most important for ‘Atmanirbhar Bharat, a self-reliant India’ as envisioned by our dynamic Prime Minister Shri Narendra Modi ji. Our Hon’ble Prime Minister has rightly said that "Indian youth from across the country are making our nation proud in many areas such as sports, robotics, machine-learning etc.” and are working on many products which have the potential to go global.``
Expressing her firm belief in achieving health goals by fully engaging youth as partners and leaders in social developmental issues she said, “Engaging youth as community volunteers will go a long way in generating awareness about HIV/AIDS, tuberculosis, blood donation, about stigma and discrimination”. Highlighting India’s remarkable improvements in all health indicators such as life expectancy, infant mortality rate (IMR), maternal mortality rate (MMR) etc., she said that national programmes such as the National AIDS Control Programme and National TB Elimination Programme have played a very crucial role in improving India’s health indicators.
Shri Rajesh Bhushan, Health Secretary, Ms. Arti Ahuja, Additional Secretary, Shri Alok Saxena, Additional Secretary, MoHFW & Director General, NACO, Ms. Nidhi Kesarwani, Director, NACO, Dr Anoop Kumar Puri, Deputy Director General, NACO and other senior Officials of the Ministry were also present.
Link of the film shown during the event:
“Youth are champions of change”: https://www.youtube.com/watch?v=MUWe7wj7ufE

ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ʻಆಜಾ಼ದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ'ದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಚ್‌ಐವಿ/ ಏಡ್ಸ್ ಮತ್ತು ಕ್ಷಯ ರೋಗದ ಬಗ್ಗೆ ಎರಡನೇ ಹಂತದ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ ಡಾ. ಭಾರತಿ ಪ್ರವೀಣ್‌ ಪವಾರ್
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಹದಿಹರೆಯದವರು, ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಇತರ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಾಗಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸಲು ಮುಂದಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ʻನವ ಭಾರತ@75ʼ ವೇದಿಕೆ ಒದಗಿಸಿದೆ: ಡಾ. ಭಾರತಿ ಪ್ರವೀಣ್‌ ಪವಾರ್
"ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಡ್ಸ್ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ಷಯ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಭಾರತದ ಆರೋಗ್ಯ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿವೆ"
ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾದ ವಿವಿಧ ಜಾಗೃತಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಇ-ಕಿರು ಹೊತ್ತಿಗೆಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು
12 OCT 2021 2:37PM by PIB Bengaluru
`ಆಜಾ಼ದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ’ದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಚ್‌ಐವಿ/ಏಡ್ಸ್ ಮತ್ತು ಟಿಬಿ ಕುರಿತ ಎರಡನೇ ಹಂತದ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಖಾತೆ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವೆ ಡಾ. ಭಾರತಿ ಪ್ರವೀಣ್‌ ಪವಾರ್ ಅವರು ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್‌ ಮೂಲಕ ಸಂವಾದವನ್ನೂ ನಡೆಸಿದ ಅವರು, ಭಾರತ 75ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯೋತ್ಸವ ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವಂತೆ ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದರು.
ಈ ಅಭಿಯಾನದ ಆರಂಭದ ಬಗ್ಗೆ ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಅವರು, "ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಹದಿಹರೆಯದವರು, ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಇತರ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಾಗಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುವಂತೆ ಮಾಡಲು ʻನವಭಾರತ@75ʼ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ. ಒಂದನೇ ಹಂತದ ಅಭಿಯಾನದ ಆರಂಭದ ನಂತರ, ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯದ 25 ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು 25 ಕಾಲೇಜುಗಳಲ್ಲಿ ಎಚ್‌ಐವಿ/ಏಡ್ಸ್, ಟಿಬಿ ಮತ್ತು ರಕ್ತದಾನದ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಒಂದು ವಾರ ಕಾಲ ಚಿತ್ರಕಲೆ, ಸಮಕಾಲೀನ ಚರ್ಚೆ ಮತ್ತು ಮುಖವಾಡ ತಯಾರಿಕೆಯಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು ಎಂಬುದನ್ನು ತಿಳಿದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ." ಎಂದರು.
ʻಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ದಿನʼದ ಅಂಗವಾಗಿ ಆ.12ರಂದು 'ಎಚ್ ಐವಿ, ಟಿಬಿ ಮತ್ತು ರಕ್ತದಾನ ಉತ್ತೇಜನ ಕುರಿತ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನದ 1ನೇ ಹಂತ'ವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಡಾ. ಭಾರತಿ ಪ್ರವೀಣ್‌ ಪವಾರ್ ಅವರು ʻರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಡ್ಸ್ ನಿಯಂತ್ರಣ ಸಂಸ್ಥೆʼಯನ್ನು (ಎನ್ಎಸಿಒ) ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಯುವಕರನ್ನು ತಲುಪುವಲ್ಲಿ ಎನ್ಎಸಿಒ ನಿರ್ವಹಿಸಿದ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಮೊದಲನೇ ಹಂತದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾದ ವಿವಿಧ ಜಾಗೃತಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ʻಎನ್ಎಸಿಒʼ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಇ-ಕಿರುಹೊತ್ತಿಗೆಯನ್ನೂ ಸಚಿವರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಕಿರು ಪುಸ್ತಕವು ಮುಂದಿನ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್‌ ಮೂಲಕ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದ ಅವರು, "ನಮ್ಮ ದೇಶವನ್ನು ಶ್ರೇಷ್ಠ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು 'ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್ʼ ಮತ್ತು ʻಸಬ್ ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್, ಸಬ್ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್' ಅಭಿಯಾನಗಳು ಅತ್ಯಂತ ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ನಾನು ಬಲವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ನಮ್ಮ ಕ್ರಿಯಾಶೀಲ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಕಲ್ಪನೆಯ, ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತʼಕ್ಕೆ ನಿಮ್ಮ ಕೊಡುಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ,ʼʼ ಎಂದರು. ಈ ವೇಳೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಅವರ ಹೇಳಿಕೆಯೊಂದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಸಚಿವರು “ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಭಾರತೀಯ ಯುವಕರು ಕ್ರೀಡೆ, ರೋಬೋಟಿಕ್ಸ್, ಮಷಿನ್‌ ಲರ್ನಿಂಗ್‌ ಮುಂತಾದ ಅನೇಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಜೊತೆಗೆ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಹೊಂದಬಲ್ಲ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಅನೇಕ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ” ಎಂದು ನಮ್ಮ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿರುವುದು ಸರಿಯಷ್ಟೇ ಎಂದರು.
ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಯುವಕರನ್ನು ಪಾಲುದಾರರು ಮತ್ತು ನಾಯಕರಾಗಿ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಆರೋಗ್ಯ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ದೃಢ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಸಚಿವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. "ಎಚ್‌ಐವಿ/ಏಡ್ಸ್, ಕ್ಷಯ, ರಕ್ತದಾನ, ಕಳಂಕ ಮತ್ತು ತಾರತಮ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಯುವಕರನ್ನು ಸಮುದಾಯದ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಯಶಸ್ವಿ ನಡೆಯಾಗಲಿದೆ," ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಜೀವಿತಾವಧಿ, ಶಿಶು ಮರಣ ಪ್ರಮಾಣ (ಐಎಂಆರ್), ತಾಯಂದಿರ ಮರಣ ಪ್ರಮಾಣ (ಎಂಎಂಆರ್) ಮುಂತಾದ ಎಲ್ಲಾ ಆರೋಗ್ಯ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಗಮನಾರ್ಹ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಸಚಿವರು, ʻರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಡ್ಸ್ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮʼ ಮತ್ತು ʻರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ಷಯ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮʼದಂತಹ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಭಾರತದ ಆರೋಗ್ಯ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ಬಹಳ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೇಶ್ ಭೂಷಣ್‌; ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆಯ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಆರತಿ ಅಹುಜಾ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಅಲೋಕ್ ಸಕ್ಸೇನಾ, ʻನಾಲ್ಕೊʼ ಮಹಾ ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿಧಿ ಕೇಸರಿವಾನಿ, ʻನಾಲ್ಕೋʼ ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ಅನೂಪ್‌ ಕುಮಾರ್‌ ಪುರಿ, ʻನಾಲ್ಕೊʼ ಉಪ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯದ ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕಿರು ಚಿತ್ರದ ಲಿಂಕ್:
"ಯುವಕರು ಬದಲಾವಣೆಯ ಚಾಂಪಿಯನ್‌ಗಳು": https://www.youtube.com/watch?v=MUWe7wj7ufE