പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പിഎം ഗതിശക്തിക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി നാളെ തുടക്കം കുറിക്കും
പിഎം ഗതിശക്തി സുപ്രധാന അടിസ്ഥാനസൗകര്യ പദ്ധതികളില്‍ വകുപ്പുതല തടസ്സങ്ങളൊഴിവാക്കുകയും പങ്കാളികള്‍ക്കായി സമഗ്രമായ ആസൂത്രണ സംവിധാനമൊരുക്കുകയും ചെയ്യും
കേന്ദ്രീകൃത പോര്‍ട്ടലിലൂടെ ഇപ്പോള്‍ എല്ലാ വകുപ്പുകളുടെയും പദ്ധതികള്‍ പരസ്പരം അറിയാനാകും
ജനങ്ങളുടെയും ചരക്കുകളുടെയും സേവനങ്ങളുടെയും നീക്കത്തിന് സംയോജിത-തടസ്സരഹിത സമ്പര്‍ക്കത്തിനായി വിവിധമുഖ സമ്പര്‍ക്കസംവിധാനം
പിഎം ഗതിശക്തി നിരവധി തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കുകയും വിതരണച്ചെലവു കുറയ്ക്കുകയും വിതരണ ശൃംഖല മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും പ്രാദേശിക ചരക്കുകള്‍ ആഗോളതലത്തില്‍ മത്സരാധിഷ്ഠിതമാക്കുകയും ചെയ്യും
പ്രഗതി മൈതാനത്തെ പുതിയ പ്രദര്‍ശന സമുച്ചയത്തിന്റെ ഉദ്ഘാടനവും പ്രധാനമന്ത്രി നിര്‍വഹിക്കും
12 OCT 2021 6:28PM by PIB Thiruvananthpuram
രാജ്യത്തെ അടിസ്ഥാനസൗകര്യവികസന ഭൂപടത്തിലെ ചരിത്രപരമായ ഇടപെടലാകുന്ന പരസ്പര സമ്പര്‍ക്കത്തിനായുള്ള പിഎം ഗതിശക്തി-ദേശീയ മാസ്റ്റര്‍ പ്ലാനിനു പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി 2021 ഒക്ടോബര്‍ 13ന് തുടക്കം കുറിക്കും. ന്യൂഡല്‍ഹിയിലെ പ്രഗതി മൈതാനത്തില്‍ രാവിലെ 11നാണ് ഉദ്ഘാടനം.
ഇന്ത്യയിലെ അടിസ്ഥാനസൗകര്യ വികസനം വിവിധ കാരണങ്ങളാല്‍ കഴിഞ്ഞ കുറേ പതിറ്റാണ്ടുകളായി പിന്നിലായിരുന്നു. വിവിധ വകുപ്പുകള്‍ തമ്മിലുള്ള ഏകോപനത്തിന്റെ അഭാവമായിരുന്നു ഇതിന് പ്രധാന കാരണമായത്. ഉദാഹരണത്തിന് ഒരു റോഡ് നിര്‍മിച്ചാല്‍, മറ്റ് ചില വകുപ്പുകള്‍ ഭൂമിക്കടിയിലൂടെയുള്ള കേബിളുകള്‍ കുഴിച്ചിടാനും ഗ്യാസ് പൈപ്പ് ലൈനിനായും മറ്റും റോഡ് കുഴിക്കാറുണ്ട്. ഇത് വലിയ തോതില്‍ അസൗകര്യങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനൊപ്പം അനാവശ്യ ചെലവുകള്‍ക്കും വഴിയൊരുക്കുന്നു. ഈ പ്രശ്നം പരിഹരിക്കാനായുള്ള നടപടികള്‍ സ്വീകരിച്ചതിന്റെ ഫലമായി കേബിളുകള്‍, പൈപ്പ് ലൈനുകള്‍ തുടങ്ങിയവയുടെ പ്രവൃത്തി റോഡ് നിര്‍മാണത്തിനൊപ്പം തന്നെ നടത്താന്‍ തീരുമാനിച്ചിരിക്കുകയാണ്. നടപടിക്രമങ്ങളിലെ കാലതമാസം, വിവിധ ഘട്ടങ്ങളായുള്ള റെഗുലേറ്ററി ക്ലിയറന്‍സുകള്‍ തുടങ്ങിയ പ്രശ്നങ്ങള്‍ പരിഹരിക്കാനുമുള്ള നടപടികള്‍ സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഗവണ്‍മെന്റ് കഴിഞ്ഞ ഏഴ് വര്‍ഷത്തിനിടെ സമഗ്രമായ കാഴ്ചപ്പാടിലൂടെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തില്‍ ആവശ്യമായ നടപടികള്‍ മുന്‍കൂട്ടി കണ്ട് സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്.
പിഎം ഗതിശക്തി പ്രധാനപ്പെട്ട അടിസ്ഥാന സൗകര്യവികസന പദ്ധതികള്‍ക്ക് നിക്ഷേപം നടത്തുന്നവര്‍ക്കായി സമഗ്രമായ കാഴ്ചപ്പാടിലൂടെ മുന്‍കാലങ്ങളില്‍ നേരിട്ട പ്രശ്നങ്ങള്‍ മനസിലാക്കി പരിഹാരം കണ്ടെത്തും. പദ്ധതികള്‍ക്കായി പ്രത്യേകം പ്രത്യേകം ആസൂത്രണവും രൂപകല്‍പ്പനയും ചെയ്യുന്നതിന് പകരം പൊതുവായ കാഴ്ചപ്പാടോടെ പദ്ധതികള്‍ രൂപകല്‍പ്പന ചെയ്ത് നടപ്പിലാക്കും. ഇത് വിവിധ മന്ത്രാലയങ്ങളുടെ സ്‌കീമുകളും സംസ്ഥാന ഗവണ്‍മെന്റുകളുടെ കീഴിലുള്ള ഭാരത്മാല, സാഗര്‍മാല, ജലഗതാഗത പാതകള്‍, ഡ്രൈ/ലാന്‍ഡ് പോര്‍ട്ടുകള്‍, ഉഡാന്‍ പോലുള്ള അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസന സ്‌കീമുകളും സംയോജിപ്പിക്കും. സമ്പര്‍ക്കം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കാനും ഇന്ത്യന്‍ വാണിജ്യ മേഖലയെ കൂടുതല്‍ മത്സരാധിഷ്ഠിതമാക്കാനും ടെക്സ്‌റ്റൈല്‍ ക്ലസ്റ്ററുകള്‍, ഫാര്‍മസ്യൂട്ടിക്കല്‍ ക്ലസ്റ്ററുകള്‍, പ്രതിരോധ ഇടനാഴികള്‍, ഇലക്ട്രോണിക് പാര്‍ക്കുകള്‍, വ്യാവസായിക ഇടനാഴികള്‍, മത്സ്യബന്ധന ക്ലസ്റ്ററുകള്‍, കാര്‍ഷിക മേഖലകള്‍ പോലുള്ള സാമ്പത്തിക മേഖലകള്‍ ഇതിന്റെ പരിധിയില്‍ ഉള്‍പ്പെടുത്തും. ഇത് സ്ഥലസംബന്ധിയായ ആസൂത്രണ ഉപകരണങ്ങള്‍, ബിസാഗ്-എന്‍ (ഭാസ്‌കരാചാര്യ നാഷണല്‍ ഇന്‍സ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഫോര്‍ സ്പെയ്സ് ആപ്ലിക്കേഷന്‍സ് ആന്റ് ജിയോ ഇന്‍ഫോര്‍മാറ്റിക്സ്) വികസിപ്പിച്ച ഐഎസ്ആര്‍ഒ ഇമേജറിയുമായി സഹകരിക്കുന്നതടക്കം സാങ്കേതികവിദ്യ വ്യാപകമായി ഉപയോഗിക്കുകയും ചെയ്യും.
പിഎം ഗതിശക്തി ഇനിപ്പറയുന്ന ആറ് തൂണുകളിലാണ് നിലകൊള്ളുന്നത്:
1. സമഗ്രത: ഇത് എല്ലാ മന്ത്രാലയങ്ങള്‍ക്കും വകുപ്പുകള്‍ക്കും കിഴീല്‍ നിലവിലുള്ളതും ആസൂത്രണം ചെയ്തതുമായ സംരംഭങ്ങളെ ഒരൊറ്റ കേന്ദ്രീകൃത പോര്‍ട്ടലിന് കീഴില്‍ കൊണ്ടുവരും. ഓരോ വകുപ്പുകള്‍ക്കും ഇതര വകുപ്പുകളില്‍ നടക്കുന്ന പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ കാണാന്‍ കഴിയുന്നതിനാല്‍ സമഗ്രമായ നിലയില്‍ പ്രോജക്ടുകള്‍ ആസൂത്രണം ചെയ്യുമ്പോഴും നടപ്പിലാക്കുമ്പോഴും നിര്‍ണായകമായ വിവരങ്ങള്‍ പങ്കിടാന്‍ കഴിയും.
2 മുന്‍ഗണന നിശ്ചയിക്കല്‍: പരസ്പരമുള്ള ആശയവിനിമയത്തിലൂടെ വിവിധ വകുപ്പുകള്‍ക്ക് ഇതിലൂടെ തങ്ങളുടെ പ്രോജക്ടുകള്‍ക്ക് മുന്‍ഗണന നിശ്ചയിക്കാം.
3 മികച്ചത് പ്രയോഗത്തില്‍ കൊണ്ടുവരിക: പദ്ധതികളില്‍ നിര്‍ണായകമായ കാലതാമസം കണ്ടെത്തിയാല്‍ ദേശീയ മാസ്റ്റര്‍ പ്ലാന്‍ പ്രോജക്ടുകള്‍ ആസൂത്രണം ചെയ്യുന്നതില്‍ വിവിധ മന്ത്രാലയങ്ങളെ സഹായിക്കും. ഒരു സ്ഥലത്ത് നിന്ന് മറ്റൊരിടത്തേക്ക് ചരക്കുകള്‍ നീക്കുന്നതിന് ചെലവും സമയവും ലാഭിച്ചുള്ള ഗതാഗതത്തിന് പ്ലാന്‍ സഹായം നല്‍കും.
4 സമന്വയിപ്പിക്കല്‍: ചില മന്ത്രാലയങ്ങളും വകുപ്പുകളും ചിലപ്പോള്‍ തങ്ങളുടെ പ്രവൃത്തികള്‍ ഒറ്റയ്‌ക്കൊറ്റയ്ക്ക് ചെയ്യാറുണ്ട്. ആസൂത്രണത്തിലും നടപ്പിലാക്കലിലും ഉണ്ടാകുന്ന ഏകോപനമില്ലായ്മ പ്രോജക്ടുകള്‍ക്ക് കാലതമാസമുണ്ടാകുന്നതിന് കാരണമാകുന്നു. വിവിധ വകുപ്പുകള്‍ സമഗ്രമായ രീതിയില്‍ പരസ്പരം സഹകരിച്ച് പ്രോജക്ടുകള്‍ ഒരേ കാലഘട്ടത്തില്‍ ആസൂത്രണം ചെയ്യുന്നതിനും നടപ്പിലാക്കുന്നതിനും പിഎം ഗതിശക്തി സഹായിക്കുന്നു.
5. അവലോകനം ചെയ്യല്‍: ജിഐഎസ് അടിസ്ഥാന സ്ഥലസംബന്ധിയായ ആസൂത്രണവും 200-ലധികമുള്ള അവലോകന ഉപകരണങ്ങളുടേയും സഹായത്തോടെ പ്ലാന്‍ മുഴുവന്‍ വിവരങ്ങളും ഒരേ സ്ഥലത്ത് ലഭ്യമാക്കുന്നു. ഇത് പദ്ധതി നടപ്പിലാക്കുന്ന വകുപ്പിന് കൂടുതല്‍ വ്യക്തമായി വിവരങ്ങള്‍ കാണുന്നതിന് സഹായിക്കുന്നു.
6. ചലനാത്മകം: സാറ്റലൈറ്റ് ഇമേജറി പദ്ധതികളുടെ പുരോഗതി ആഴ്ച തോറും നല്‍കുന്നതിനാലും പ്രോജക്ടുകളുടെ പുരോഗതി കൃത്യമായ ഇടവേളകളില്‍ പോര്‍ട്ടലില്‍ അപ്ഡേറ്റ് ചെയ്യുന്നതിനാലും വിവിധ വകുപ്പുകള്‍ യോജിച്ച് നടത്തുന്ന പ്രോജക്ടുകളുടെ പുരോഗതി ജിഐഎസ് പ്ലാറ്റ്ഫോം വഴി എല്ലാ മന്ത്രാലയങ്ങള്‍ക്കും ഇപ്പോള്‍ കാണാനും അവലോകനം ചെയ്യാനും മേല്‍നോട്ടം വഹിക്കാനുമാകും.
ജീവിത നിലവാരം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുകയും ബിസിനസ് ചെയ്യുന്നത് എളുപ്പമാക്കുകയും ചെയ്യുന്ന അടുത്ത തലമുറ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ നിര്‍മിക്കാനായുള്ള പ്രധാന മന്ത്രിയുടെ നിരന്തര ശ്രമത്തിന്റെ ഫലമാണ് പിഎം ഗതിശക്തി. ജനങ്ങളുടെയും ചരക്കുകളുടെയും സേവനങ്ങളുടെയും നീക്കത്തിന് സംയോജിത-തടസ്സരഹിത സമ്പര്‍ക്കത്തിനായി വിവിധമുഖ സമ്പര്‍ക്കസംവിധാനം ലഭ്യമാകും. ഇത് അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ അവസാന ഘട്ട സമ്പര്‍ക്കം മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും ജനങ്ങള്‍ക്ക് യാത്രാസമയം കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യും.
പിഎം ഗതിശക്തി വരാന്‍ പോകുന്ന പ്രോജക്ടുകള്‍, മറ്റ് ബിസിനസ് ഹബ്ബുകള്‍, വ്യാവസായിക മേഖലകളും ചുറ്റുപാടുള്ള പരിസ്ഥിതിയും പോലുള്ളവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിവരങ്ങള്‍ പൊതുജനങ്ങള്‍ക്കും വാണിജ്യ സമൂഹത്തിനുമായി പങ്ക് വയ്ക്കും. ഇത് നിക്ഷേപകരെ തങ്ങള്‍ക്ക് അനുകൂലമായ പ്രദേശങ്ങളില്‍ സംരംഭങ്ങള്‍ ആരംഭിക്കുന്നതിന് സഹായിക്കുകയും സഹകരിച്ചുള്ള പ്രവര്‍ത്തനത്തിലേക്ക് നയിക്കുകയും ചെയ്യും. ഇത് വിവിധ തലത്തിലുള്ള തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കുകയും സമ്പദ് രംഗത്തിന് ഉണര്‍വ് പകരുകയും ചെയ്യും. ചരക്കുഗതാഗത ചെലവ് കുറയുകയും വിതരണ ശൃംഖല മെച്ചപ്പെടുകയും പ്രാദേശിക വ്യവസായങ്ങള്‍ക്കും ഉപഭോക്താക്കള്‍ക്കുമായി ശരിയായ സമ്പര്‍ക്കങ്ങള്‍ ഉറപ്പുവരുത്തുകയും ചെയ്യുക വഴി ഇത് പ്രാദേശിക ഉല്‍പ്പന്നങ്ങള്‍ക്ക് ആഗോളതലത്തില്‍ മത്സരക്ഷമത വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കും.
പ്രഗതി മൈതാനത്തില്‍ നടക്കുന്ന ചടങ്ങില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി ന്യൂ എക്സിബിഷന്‍ കോംപ്ലക്സും (എക്സിബിഷന്‍ ഹാളുകള്‍ 2 മുതല്‍ 5 വരെ) ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും. ഈ എക്സിബിഷന്‍ ഹാളുകളില്‍ ഇന്ത്യ ട്രേഡ് പ്രമോഷന്‍ ഓര്‍ഗനൈസേഷന്റെ ഫ്ളാഗ്ഷിപ്പ് പരിപാടിയായ ഇന്ത്യ ഇന്‍ര്‍നാഷണല്‍ ട്രേഡ് ഫെയര്‍ (ഐഐടിഎഫ്) 2021 നടക്കും. നവംബര്‍ 14 മുതല്‍ 27 വരെയാണ് പരിപാടി.
കേന്ദ്ര വാണിജ്യ, റോഡ് ഗതാഗത ഹൈവേ, റെയില്‍വേ, വ്യോമ ഗതാഗത, ഷിപ്പിംഗ്, പെട്രോളിയം മന്ത്രിമാരും ചടങ്ങില്‍ സംബന്ധിക്കും.

Prime Minister's Office
Prime Minister to launch PM GatiShakti on 13th October
PM GatiShakti to break Departmental silos and institutionalize holistic planning for stakeholders across major infrastructure projects
All Departments to now have visibility of each others’ projects through a centralized portal
Multi-modal connectivity to provide integrated and seamless connectivity for movement of people, goods and services
PM GatiShakti to generate multiple employment opportunities, cut down of logistics cost, improve supply chains and make local goods globally competitive
PM to also inaugurate the New Exhibition Complex at Pragati Maidan
12 OCT 2021 6:28PM by PIB Delhi
In a historic event for the infrastructure landscape of the country, Prime Minister Shri Narendra Modi will launch PM GatiShakti - National Master Plan for multi-modal connectivity, on 13th October, 2021 at 11 AM at Pragati Maidan, New Delhi.
Infrastructure creation in India had suffered for decades from multiple issues. There was lack of coordination between different Departments, for example, once a road was constructed, other agencies dug up the constructed road again for activities like laying of underground cables, gas pipelines etc. This not only caused great inconvenience but was also a wasteful expenditure. To address this, efforts were put in place to increase coordination so that all cables, pipelines etc. could be laid simultaneously. Steps have also been taken to address other issues like time-taking approval process, multiplicity of regulatory clearances etc. In the last seven years, the Government has ensured unprecedented focus on infrastructure through a holistic outlook.
PM GatiShakti will address the past issues through institutionalizing holistic planning for stakeholders for major infrastructure projects. Instead of planning & designing separately in silos, the projects will be designed and executed with a common vision. It will incorporate the infrastructure schemes of various Ministries and State Governments like Bharatmala, Sagarmala, inland waterways, dry/land ports, UDAN etc. Economic Zones like textile clusters, pharmaceutical clusters, defence corridors, electronic parks, industrial corridors, fishing clusters, agri zones will be covered to improve connectivity & make Indian businesses more competitive. It will also leverage technology extensively including spatial planning tools with ISRO imagery developed by BiSAG-N (Bhaskaracharya National Institute for Space Applications and Geoinformatics).
PM GatiShakti is based on six pillars:
1. Comprehensiveness: It will include all the existing and planned initiatives of various Ministries and Departments with one centralized portal. Each and every Department will now have visibility of each other’s activities providing critical data while planning & execution of projects in a comprehensive manner.
2. Prioritization: Through this, different Departments will be able to prioritize their projects through cross–sectoral interactions.
3. Optimization: The National Master Plan will assist different ministries in planning for projects after identification of critical gaps. For the transportation of the goods from one place to another, the plan will help in selecting the most optimum route in terms of time and cost.
4. Synchronization: Individual Ministries and Departments often work in silos. There is lack of coordination in planning and implementation of the project resulting in delays. PM GatiShakti will help in synchronizing the activities of each department, as well as of different layers of governance, in a holistic manner by ensuring coordination of work between them.
5. Analytical: The plan will provide the entire data at one place with GIS based spatial planning and analytical tools having 200+ layers, enabling better visibility to the executing agency.
6. Dynamic: All Ministries and Departments will now be able to visualize, review and monitor the progress of cross-sectoral projects, through the GIS platform, as the satellite imagery will give on-ground progress periodically and progress of the projects will be updated on a regular basis on the portal. It will help in identifying the vital interventions for enhancing and updating the master plan.
PM GatiShakti is the result of Prime Minister’s constant endeavour to build Next Generation Infrastructure which improves Ease of Living as well as Ease of Doing Business. The multi-modal connectivity will provide integrated and seamless connectivity for movement of people, goods and services from one mode of transport to another. It will facilitate the last mile connectivity of infrastructure and also reduce travel time for people.
PM GatiShakti will provide the public and business community information regarding the upcoming connectivity projects, other business hubs, industrial areas and surrounding environment. This will enable the investors to plan their businesses at suitable locations leading to enhanced synergies. It will create multiple employment opportunities and give a boost to the economy. It will improve the global competitiveness of local products by cutting down the logistics costs and improving the supply chains, and also ensure proper linkages for local industry & consumers.
Prime Minister will also inaugurate the New Exhibition Complex (Exhibition Halls 2 to 5) at Pragati Maidan during the event. India Trade Promotion Organisation’s flagship event, India International Trade Fair (IITF) 2021 will also be held from November 14-27, 2021 in these new exhibition halls.
Union Ministers for Commerce, Road Transport and Highways, Railways, Civil Aviation, Shipping, Power, Petroleum and Natural Gas will also be present on the occasion.