ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸੁਧਾਰ ਨਾਲ ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਕੰਟੈਂਟ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗ ਖੁੱਲ੍ਹੇਗਾ
09 OCT 2021 10:33AM by PIB Chandigarh
ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਐਨਾਲੌਗ ਟੈਰੇਸਟ੍ਰੀਅਲ ਟੀਵੀ ਟਰਾਂਸਮੀਟਰ ਜਿਹੀਆਂ ਗ਼ੈਰ-ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਾਹਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉੱਭਰਦੀ ਹੋਈਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਕੰਟੈਂਟ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੁਝ ਮੀਡੀਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਗ਼ੈਰ-ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਐਨਾਲੌਗ ਟੈਰੇਸਟ੍ਰੀਅਲ ਟੀਵੀ ਟਰਾਂਸਮੀਟਰਾਂ ਨੂੰ ਲੜੀਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਹਟਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸੁਧਾਰ ਕਦਮਾਂ ਨੂੰ ਗਲਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਡੀਡੀ ਸਿਲਚਰ, ਡੀਡੀ ਕਲਬੁਰਗੀ ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਝੂਠੀਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਡੀਡੀ ਕੇਂਦਰ ਯੂਟਿਊਬ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਸਮੇਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਚੈਨਲਾਂ ’ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੰਟੈਂਟ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਗੇ। ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਲਈ ਡੀਡੀ ਸਿਲਚਰ ਅਤੇ ਡੀਡੀ ਕਲਬੁਰਗੀ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਣਾ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਡੀਡੀ ਅਸਮ ਅਤੇ ਡੀਡੀ ਚੰਦਨਾ’ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਐਨਾਲੌਗ ਟੈਰੇਸਟ੍ਰੀਅਲ ਟੀਵੀ ਇੱਕ ਗ਼ੈਰ-ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਤਕਨੀਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਲੜੀਬੱਧ ਰੂਪ ਨਾਲ ਹਟਾਉਣਾ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿਤ ਦੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਬਿਜਲੀ ’ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਰਥ ਖਰਚੇ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 5 ਜੀ ਜਿਹੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੀਮਤੀ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਐਨਾਲੌਗ ਟਰਾਂਸਮੀਟਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 70 ਫ਼ੀਸਦੀ ਨੂੰ ਲੜੀਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਬਾਹਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਾਕੀਆਂ ਨੂੰ ਲੜੀਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਹਟਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਤੈਨਾਤੀ ਦੇ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਉਪਾਅ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਰਣਨੀਤਕ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 50 ਐਨਾਲੌਗ ਟੈਰੇਸਟ੍ਰੀਅਲ ਟੀਵੀ ਟਰਾਂਸਮੀਟਰਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ 31 ਮਾਰਚ, 2022 ਤੱਕ ਬਾਕੀ ਦੇ ਗ਼ੈਰ-ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਐਨਾਲੌਗ ਟਰਾਂਸਮੀਟਰਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ।
ਏਟੀਟੀ ਫੇਜ਼ ਆਊਟ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਤਰਕਸੰਗਤ ਸਮੇਂ ਰੇਖਾ
ਸਾਲ
ਲੜੀਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਹਟਾਏ ਗਏ ਏਟੀਟੀ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਬੈਂਡਵਿਡਥ ਮੁਕਤ
ਆਈਈਈਬੀਆਰ ਖਰਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ/ ਸਲਾਨਾ
2017 - 18
306
ਵੀਐੱਚਐੱਫ ਵਿੱਚ 7 ਮੈਗਾਹਰਟਜ਼,
ਐੱਚਐੱਫ ਵਿੱਚ 8 ਮੈਗਾਹਰਟਜ਼ ਯੂ
ਸੰਚਾਲਨ ਖਰਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਲਾਨਾ ਲਗਭਗ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ
2018 - 19
468
2019 - 20
6
2020 - 21
46
2021 - 22
412
21 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ - 152
21 ਦਸੰਬਰ ਤੱਕ – 109
22 ਮਾਰਚ ਤੱਕ - 151
5 ਜੀ ਬ੍ਰਾਡਕਾਸਟ ਜਿਹੇ ਉੱਭਰਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਰੇਸਟ੍ਰੀਅਲ ਬਰੌਡਕਾਸਟਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਨੈਕਸਟ ਜੇਨ ਬਰੌਡਕਾਸਟਸ ਲਿਊਸ਼ਨ/ ਜਾਂ ਰੋਡਮੈਪ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਨੇ ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਕਿ ਡਾਇਰੈਕਟ ਟੂ ਮੋਬਾਇਲ ਬਰੋਡਕਾਸਟਿੰਗ ਜਿਹੇਨਵੇਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਐਲਗੋਰਿਦਮ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਨਵੇਂ ਕੰਟੈਂਟ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ।
ਡੀਡੀ ਫ੍ਰੀ ਡਿਸ਼ ਅਤੇ ਡੀਟੀਐੱਚ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਡੀਡੀ ਅਸਮ ਸਮੇਤ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਚੈਨਲ ਅਤੇ ਕਈ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਚੈਨਲ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੁਆਰਾ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਮਾਸਿਕ ਕੀਮਤ ਦੇ ਮੁਫ਼ਤ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਡੀਡੀ ਫ੍ਰੀ ਡਿਸ਼ ਡੀਟੀਐੱਚ ਚੈਨਲਾਂ ਨੂੰ “ਫ੍ਰੀ ਟੂ ਏਅਰ ਮੌਡ” ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੈੱਟ-ਅੱਪ ਬਾਕਸ ਬਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕਈ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਚੈਨਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੇ 40 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਰੇਡੀਓ ਚੈਨਲਾਂ ਸਮੇਤ 120 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫ੍ਰੀ ਟੂ ਏਅਰ ਚੈਨਲ ਟੀਵੀ ਚੈਨਲ ਦੇਖੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।

Ministry of Information & Broadcasting
Broadcast Reforms by Prasar Bharati to pave way for new technologies new content opportunities
09 OCT 2021 10:33AM by PIB Delhi
Rolling-out broadcasting reforms at Doordarshan and All India Radio over last couple of years, Prasar Bharati has been swiftly phasing out obsolete broadcasting technologies like Analog Terrestrial TV Transmitters, paving way for paradigm shift to emerging technologies and new content opportunities.
Taking note of misinformation being published in certain media outlets, Prasar Bharati has clarified that broadcast reform steps to phase out obsolete analog terrestrial TV transmitters was being misrepresented. Recently, such false reports about DD Silchar, DD Kalaburagi etc have been noticed. Prasar Bharati has made it clear that these DD Centres shall continue to generate program content for broadcasting on the satellite channels of Doordarshan dedicated to their respective States, apart from maintaining their presence on digital media via YouTube and on social media. For instance, program content generated by DD Silchar and DD Kalaburagi shall now be broadcast on DD Assam and DD Chandana respectively.
Analog Terrestrial TV is an obsolete technology and phaseout of the same is in both public interest and national interest as it makes valuable spectrum available for new and emerging technologies such as 5g apart from reducing wasteful expenditure on power. So far, almost 70% of all Analog Transmitters have been phased out. Rest are being sunset in a phased manner while ensuring appropriate measures are taken for re-deployment of manpower. With the exception of around 50 analog terrestrial TV transmitters in strategic locations, Prasar Bharati will be phasing out the rest of the obsolete analog transmitters by 31st March 2022.
Timeline of ATT Phase out and Resource rationalisation
Year
Number of ATTs phased out
Spectrum Bandwidth Freed
IEBR Expenditure Reduction/Annum
2017 - 18
306
7 MHz in VHF,
8 MHz U inHF
Around Rs 100 Cr savings in operating expenditure annually
2018 - 19
468
2019 - 20
6
2020 - 21
46
2021 - 22
412
By Oct 21 – 152
By Dec 21 – 109
By Mar 22 – 151
Prasar Bharati has also entered into a MoU with IIT Kanpur to develop Next Gen Broadcast solution/roadmap for Digital Terrestrial Broadcasting consistent with emerging standards such as 5G Broadcast to enable new applications such as Direct to Mobile Broadcasting and to create new Content Opportunities through the use of Artificial Intelligence Algorithms.
Through DD FreeDish DTH all Doordarshan channels including DD Assam and several private channels have been made available by Prasar Bharati, free of cost with no monthly fees throughout India. Set-top boxes to receive DD FreeDish DTH channels in “free to air mode” may be purchased through the open market as a one-time investment to access more than 120 free to air TV channels including several educational channels as well as more than 40 satellite radio channels of Akashvani.