ખાસ સેવા અને સુવિધાઓ
આરબીઆઈએ ચાવીરૂપ વ્યાજદરોમાં કોઈ ફેરફાર કર્યો નહીં
આઇએમપીએસ વ્યવહારોની દૈનિક મર્યાદા વધારીને રૂ. 5 લાખ કરી
રિયલ જીડીપીમાં 9.5 ટકાની વૃદ્ધિ થવાની ધારણા (નાણાકીય વર્ષ 2021-22 માટે)
લઘુ વ્યવસાયો, અસંગઠિત ક્ષેત્રો, અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં ડિજિટલ પેમેન્ટને ટેકો આપવા વિવિધ પગલાંઓ જાહેર
08 OCT 2021 1:20PM by PIB Ahmedabad
મુંબઈ | 8 ઓક્ટોબર, 2021
આરબીઆઈએ સતત આઠમી વાર ચાવીરૂપ ધિરાણ દર – રેપો રેટ કોઈ પણ ફેરફાર કર્યા વિના એને 4 ટકા જાળવી રાખ્યો છે. છ સભ્યોની નાણાવિષયક નીતિ સમિતિ (એમપીસી)એ લીધેલા વિવિધ નિર્ણયોની જાહેરાત કરતાં આરબીઆઈના ગવર્નર શક્તિકાંત દાસે કહ્યું હતું કે, નાણાકીય વર્ષ 2021-22 માટે જીડીપીમાં 9.5 ટકાની વૃદ્ધિ થવાની ધારણા છે.
ગર્વનર દાસે ઉમેર્યું હતું કે, એમપીસીએ ટકાઉ આધારે વૃદ્ધિદરને સુધારવા અને એને જાળવી રાખવા તેમજ અર્થતંત્ર પર કોવિડ-19 મહામારીની અસર ઓછામાં ઓછી થાય એ માટે જ્યાં સુધી જરૂર પડે ત્યાં સુધી સાનુકૂળ વલણ જાળવી રાખવાનો નિર્ણય પણ લીધો છે. સાથે સાથે મોંઘવારી લક્ષિત નિર્ધારિત દરની અંદર જળવાઈ રહે એ પણ સુનિશ્ચિત કર્યું છે.”
ગવર્નરે મહામારીની શરૂઆતથી પછી અત્યાર સુધી અર્થતંત્રની વૃદ્ધિને ટેકો આપવા અને એમાં સુધારો કરવા આરબીઆઈએ લીધેલા વિવિધ પગલાં વિશે પણ જાણકારી આપી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, આરબીઆઈએ નાણાકીય વર્ષ 2021-22ના પ્રથમ 6 મહિનામાં ઓપન માર્કેટની કામગીરી દ્વારા નાણાકીય વ્યવસ્થામાં રૂ. 2.37 લાખ કરોડની લિક્વિડિટી (નાણાકીય પ્રવાહિતતા) ઉમેરી છે. ઉલ્લેખનીય છે કે, આરબીઆઈએ સંપૂર્ણ નાણાકીય વર્ષ 2020-21 દરમિયાન ઉમેરેલા રૂ. 3.1 લાખની લિક્વિડિટી ઉમેરી હતી.
શ્રી શક્તિકાંત દાસે લઘુ વ્યવસાયો અને અસંગઠિત ક્ષેત્રોને ટેકો આપવા વધારાના પગલાંઓની જાહેરાત કરી હતી. તેમાં આ પગલાં સામેલ છેઃ
1. આઇએમપીએસ (ઇમીડિએટ પેમેન્ટ સર્વિસ ટ્રાન્ઝેક્શન – નાણાંની તાત્કાલિક ચુકવણી કરવાની સેવા)ની દૈનિક મર્યાદા રૂ. 2 લાખથી વધારીને રૂ. 5 લાખ કરવામાં આવી છે, જેથી ગ્રાહકોની સુવિધા વધશે, તેઓ 24 x 7 તાત્કાલિક દેશની અંદર ફંડ હસ્તાંતરિત કરી શકશે.
2. સ્મોલ ફાઇનાન્સ બેંક (એસએફબી) માટે રૂ. 10,000 કરોડની ઓન-ટેપ સ્પેશ્યલ લિક્વિડિટી લોંગ ટર્મ રેપો ઓપરેશન (એસએલટીઆરઓ) સુવિધા 31 ડિસેમ્બર, 2021 સુધી વધારી છે.
3. ઇન્ટરનેટની ઓછી કે અતિ ઓછી સુવિધા ધરાવતા વિસ્તારો માટે ઓફલાઇન મોડમાં રિટેલ ડિજિટલ પેમેન્ટ સોલ્યુશન્સ માટે અખિલ ભારતીય માળખું પ્રસ્તુત કર્યું છે
4. આઇએમપીએસ વ્યવહારોની મર્યાદા રૂ. 2 લાખથી વધારીને રૂ. 5 લાખ કરી છે
5. પેમેન્ટ્સ સ્વીકાર્ય માળખાની પહોંચ વધારવા હાલના તમામ અને નવા પેમેન્ટ સિસ્ટમ ટચપોઇન્ટનું જિયો-ટેગિંગ કર્યું છે
6. ફિનટેક ઇકોસિસ્ટમને વધુ વેગ આપવા આરબીઆઈની નિયમનકારી સેન્ડબોક્ષમાં નવી ધોખેબાજી નિવારક સિસ્ટમ
7. રાજ્યો માટે એન્હાન્સ્ડ વેઝ એન્ડ એડવાન્સ લિમિટ (ડબલ્યુએમએ) અને ઓવરડ્રાફ્ટની સંવર્ધિત સુવિધાને 31 માર્ચ, 2022 સુધી જાળવી રાખવી
8. 31 માર્ચ, 2022 સુધી પ્રાથમિક ક્ષેત્રના ધિરાણ તરીકે એનબીએફસીનું વર્ગીકરણ જાળવી રાખવું
9. આંતરિક ફરિયાદ નિવારણ વ્યવસ્થાને મજબૂત કરવા શ્રેષ્ઠ ગ્રાહક ઇન્ટરફેસ સાથે એનબીએફસી માટે આંતરિક લોકપાલ યોજના
ગવર્નરે ખાતરી આપી હતી કે, આજે જાહેર થયેલા વધારાના પગલાં લઘુ વ્યવસાયો અને અસંગઠિત ક્ષેત્રોને ટેકો આપશે, જે ઇન્ટરનેટનું ઓછું જોડાણ કે જોડાણ ન ધરાવતા અંતરિયાળ વિસ્તારો મદદરૂપ થશે, જે ફિનટેક ઇકોસિસ્ટમને વધુ વેગ આપશે અને ફિનટેકમાં સતત નવીનતા સુનિશ્ચિત કરશે.
રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને રાહત આપવા માટે આરબીઆઈએ 31 માર્ચ, 2022 સુધી વેઝ એન્ડ મીન્સ એડવાન્સ (ડબલ્યુએમએ)ની વચગાળાની મર્યાદા પણ વધારીને રૂ. 51,560 કરોડ કરી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, એનાથી રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને મહામારીને કારણે સતત અનિશ્ચિતતા વચ્ચે રોકડપ્રવાહનું વ્યવસ્થાપન કરવામાં મદદ મળશે.
ગવર્નરે કહ્યું હતું કે, ઉપભોક્તા કિંમત સૂચકાંક (સીપીઆઇ) મોંઘવારી મધ્યમ છે.તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સરકાર શાકભાજીના ભાવમાં વધઘટને નિયંત્રણમાં લેવા મદદરૂપ થવા વિવિધ પગલાં લઈ રહી છે.
2021-22 માટે સીપીઆઈ મોંઘવારી 5.3 ટકા રહેવાની ધારણા
બીજો ત્રિમાસિક ગાળો - 5.1%
ત્રીજો ત્રિમાસિક ગાળો - 4.5%
ચોથો ત્રિમાસિક ગાળો - 5.8%
પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળો (નાણાકીય વર્ષ 2022-23નો) - 5.2%
નાણાકીય વર્ષ 2021-22 માટે રિયલ જીડીપીમાં 9.5 ટકાની વૃદ્ધિની ધારણા છે
બીજો ત્રિમાસિક ગાળો - 7.9%
ત્રીજો ત્રિમાસિક ગાળો - 6.8%
ચોજો ત્રિમાસિક ગાળો - 6.1%
પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળો (નાણાકીય વર્ષ 2022-23નો) - 17.2%
ગવર્નરે નાણાકીય વર્ષ 2021-22 દરમિયાન દેશ 400 અબજ ડોલરના આપણા નિકાસ લક્ષ્યાંકને પાર પાડવા સક્ષમ હોવાનો વિશ્વાસ પણ વ્યક્ત કર્યો હતો, કારણ કે સપ્ટેમ્બર, 2021માં સતત સાતમા મહિને 30 અબજ ડોલરથી વધારેની નિકાસ જળવાઈ રહી છે.
ગવર્નરે કહ્યું હતું કે, ભારતમાં નાણાવિષયક નીતિ બનાવવામાં સતત સ્થાનિક સ્થિતિસંજોગોને ધ્યાનમાં લેવામાં આવશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આપણે શું હાંસલ કર્યું છે એના પર આધાર રાખવો જોઈએ નહીં, પણ આપણે શું હાંસલ કરવાનું બાકી છે એના પર નજર રાખીને સતત કામ કરવું જોઈએ.ગવર્નરે અર્થતંત્રને ટેકો આપવા તમામ ક્ષેત્રના સહિયારા પ્રયાસો માટે અપીલ કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, સંપૂર્ણપણે કુલ માગ વધી રહી છે, પણ હજુ પણ એને પર્યાપ્ત વેગ મળ્યો નથી; ઉત્પાદન હજુ પણ મહામારી પૂર્વેના સ્તરથી ઓછું છે અને સુધારો અસમાન જળવાઈ રહ્યો છે અને એનો આધાર સતત નીતિગત ટેકા પર આધારિત છે.
ગવર્નરના નિવેદનનો સંપૂર્ણ પાઠ hહીં ઉપલબ્ધ છે. અહીં તેમનું સંબોધન જુઓ. નાણાવિષયક નીતિ સમિતિનું નાણાકીય નીતિગત નિવેદન અહીં પણ ઉપલબ્ધ છે.

Special Service and Features
RBI keeps key interest rates unchanged
Per transaction limit of IMPS transactions increased to Rs 5 lakhs
Real GDP projected to grow at 9.5% (FY 2021-22)
Measures to support small businesses, unorganized sectors, digital payments in remote areas announced
08 OCT 2021 1:20PM by PIB Mumbai
Mumbai | October 8, 2021
RBI has kept the key lending rate – Repo Rate unchanged at 4 per cent for the 8th time in a row. The Reverse Repo Rate also remains unchanged at 3.35 per cent. Announcing the decisions of the six-member Monetary Policy Committee, RBI Governor Shaktikanta Das said the GDP forecast for FY 2021-22 is 9.5 per cent.
Governor Das further said “the MPC has also decided to continue with the accommodative stance as long as necessary to revive and sustain growth on a durable basis and to continue to mitigate the impact of COVID-19 on the economy, while ensuring that inflation remains within the target”.
The Governor also shared various measures taken by the RBI since the onset of pandemic to support the growth and recovery of the economy. He informed that the RBI has injected Rs. 2.37 Lakh Crore liquidity into the financial system through Open Market Operations, in the first 6 months of FY 2021-22. This is against the Rs. 3.1 lakh crore injected during the full financial year 2020-21.
Shri Shaktikanta Das announced additional measures to support small businesses and unorganized sectors. They include:
1. Increasing IMPS (Immediate Payment Service Transaction) per transaction limit from Rs. 2 lakhs to Rs. 5 lakhs, to enhance customer convenience, enabling instant domestic fund transfer 24 x 7.
2. Extension of Rs. 10,000 crore On-Tap Special Liquidity Long Term Repo Operations (SLTRO) for small finance banks, till December 31, 2021
3. Introduction of pan-India Framework for Retail Digital Payment Solutions in offline mode, for areas with little or scarce internet access
4. IMPS Transaction Limit to be increased from Rs. 2 Lakh to Rs. 5 Lakh
5. Geo-tagging of all existing and new payment system touchpoints, to expand reach of payments acceptance infrastructure
6. New fraud prevention cohort in RBI's Regulatory sandbox, to provide further impetus to fintech ecosystem
7. Continuation of Enhanced Ways and Means Advance Limits and liberalized overdraft measures for states, till March 31, 2022
8. Continuation of classifying bank lending to NBFCs as priority sector lending, till March 31, 2022
9. Internal Ombudsman Scheme for NBFCs with higher customer interface, to strengthen internal grievance redress mechanism
The Governor assured that the additional measures announced today will support small businesses and unorganized sector entities, will be helpful in remote areas with little or no internet connectivity, will expand reach of digital payments, will provide further impetus to fintech ecosystem and ensure continuous innovation in fintech.
As a relief to the States and UTs, RBI has also extended the interim enhancement of Ways and Means Advance (WMA) limits of Rs. 51,560 Crore up to March 31, 2022. “This is to help states/UTs manage cashflow amidst continued uncertainties on account of the pandemic,” he remarked.
“Consumer Price Index (CPI) inflation is moderating,” said the Governor, noting that the measures taken by the government are helping to contain volatility in vegetable prices.
CPI inflation for 2021-22 projected at 5.3%
Q2 - 5.1%
Q3 - 4.5%
Q4 - 5.8%
Q1 (of 2022-23) - 5.2%
Real GDP projected to grow at 9.5% for FY 2021-22
Q2 - 7.9%
Q3 - 6.8%
Q4 - 6.1%
Q1 (of 2022-23) - 17.2%
The Governor also gave confidence in being able to meet our export target of $ 400 Billion during FY 2021-22 as exports have remained above $ 30 US Billion in September 2021, for the seventh consecutive month.
The Governor said that the conduct of Monetary Policy in India will continue to be oriented to the domestic circumstances. “We must not rest in the glory of what has been achieved, but work tirelessly on what remains to be done”. The Governor called for combined efforts of all sectors in order to support the economy. “Overall, aggregate demand is improving but slack still remains; output is still below pre-pandemic level and the recovery remains uneven and dependent upon continued policy support”, he observed.
The full text of the Governor’s statement can be found here. Watch the address here. The monetary policy statement of the Monetary Policy Committee can be found here.