Ministry of Women and Child Development
Government Issues Guidelines For PM Cares For Children Scheme
Scheme To Give Comprehensive Support For Children Who Have Lost Their Parents Due To COVID-19 Pandemic
PM CARES For Children Scheme To Provide Monthly Stipend From Age Of 18 Years & Rs. 10 Lakh On Attaining 23 Years Of Age
07 OCT 2021 1:47PM by PIB Delhi
The Ministry of Women and Child Development has issued the detailed guidelines for PM CARES for Children Scheme. Prime Minister Shri Narendra Modi on 29th May, 2021 had announced comprehensive support for children who have lost both their parents due to COVID 19 pandemic. The objective of the scheme is to ensure comprehensive care and protection of children who have lost their parent(s) to COVID pandemic, in a sustained manner, enable their wellbeing through health insurance, empower them through education and equip them for self-sufficient existence with financial support on reaching 23 years of age.
The PM CARES for children scheme inter alia provides support to these children through convergent approach, gap funding for ensuring education, health, monthly stipend from the age of 18 years, and lump sum amount of Rs. 10 lakh on attaining 23 years of age.
The eligible children shall be enrolled from 29.05.2021 which is the date of announcement by the Prime Minister to 31.12.2021 to avail benefits of PM CARES for Children Scheme. The Scheme is expected to continue till the year when every identified beneficiary shall turn 23 years of age.
The eligibility criterion for the scheme will cover all children who have lost i) Both parents or ii) Surviving parent or iii) legal guardian/adoptive parents/single adoptive parent due to COVID 19 pandemic, starting from 11.03.2020 the date on which WHO has declared and characterized COVID-19 as pandemic till 31.12.2021, shall be entitled to benefits under this scheme. iv) Child should not have completed 18 years of age on the date of death of parents
The Entitlements under the scheme include:
i. Support for Boarding and Lodging:
a) Efforts will be made by the District Magistrate with the assistance of Child Welfare Committee (CWC) to explore the possibility of rehabilitating the child within her/his extended family, relatives, kith, or kin.
b) If the extended family, relatives, kith or kin of the child are not available/not willing/not found fit by CWC or the child (aged 4 -10 years or above) is not willing to live with them, the child should be placed in foster care, after due diligence as prescribed under the Juvenile Justice Act, 2015 and rules made thereof as amended from time to time.
c) If the Foster family is not available/not willing /not found fit by CWC, or the child (aged 4 -10 years or above) is not willing to live with them, the child 1Beneficiary/ Beneficiaries means eligible child beneficiaries under the PM CARES for Children Scheme. 3 should be placed in age appropriate and gender appropriate Child Care Institution (CCI).
d) Children more than 10 years old, not received by extended families or relatives or foster families or not willing to live with them or living in child care institutions after the demise of parents, may be enrolled in Netaji Subhash Chand Bose Awasiya Vidyalaya, Kasturba Gandhi Balika Vidyalaya, Eklavya Model Schools, Sainik School, Navodaya Vidyalaya, or any other residential school by the District Magistrate, subject to the respective scheme guidelines.
e) It may be ensured that the siblings stay together, as far as possible.
f) For non-institutional care, financial support at the prevailing rates prescribed under the Child Protection Services (CPS) Scheme shall be provided to Children (in account with guardian). For child in institutional care, a maintenance grant at the prevailing rates prescribed under the Child Protection Services (CPS) Scheme shall be given to Child Care Institutions. Any provision for subsistence support under the State scheme may also be provided additionally to the children.
ii. Assistance for Pre-school and School Education
a. For children below 6 years of age Identified beneficiaries will receive support and assistance from the Anganwadi services for supplementary nutrition, pre-school education/ ECCE, immunization, health referrals, and health check-up.
b. For children below 10 years of age
i) Admission shall be provided in any nearest school as a day scholar i.e. Government/ Government aided School/ Kendriya Vidyalayas (KVs)/ Private Schools.
ii) In Government Schools, two sets of free uniform and textbooks shall be provided, under Samagra Shiksha Abhiyan, as per the scheme guidelines.
iii) In private schools, tuition fees shall be exempted under section 12(1)(c) of RTE Act.
iv) Under circumstances where child is unable to receive above benefits, the fees, as per the RTE norms, will be given from the PM CARES for Children scheme. The Scheme will also pay for expenditure on uniform, textbooks, and notebooks. A matrix of such entitlements is detailed out in Annexure-1.
c. For children between 11-18 years of age
i) If the child is living with the extended family, then admission in the nearest Government/ Government aided School/ Kendriya Vidyalayas (KVs)/ Private Schools as a day scholar may be ensured by the DM.
ii) The child may be enrolled in Netaji Subhash Chand Bose Awasiya Vidyalaya/ Kasturba Gandhi Balika Vidyalaya/ Eklavya Model Schools/Sainik School/ Navodaya Vidyalaya/ or any other residential school, by the DM, subject to the respective scheme guidelines.
iii) The DM may make alternative arrangements for accommodation of such children during vacations at CCIs or any appropriate place.
iv) Under circumstances where child is unable to receive above benefits, the fees, as per the RTE norms, will be given from the PM CARES for Children scheme. The scheme will also pay for expenditure on uniform, textbooks, and notebooks. A matrix of such entitlements is detailed out in the detailed annexure.
d. Assistance for Higher Education:
i) The child will be assisted in obtaining education loan for Professional courses /Higher Education in India
ii) Under circumstances where beneficiary is unable to avail interest exemption from extant Central and State Government scheme, then the interest on the educational loan will be paid from PM CARES for Children Scheme.
iii) As an alternative, scholarship as per the norms will be provided to the beneficiaries of the PM CARES for Children Scheme from the schemes of Ministry of Social Justice and Empowerment, Ministry of Tribal Affairs, Ministry of Minority Affairs, and Department of Higher Education. Beneficiaries will be assisted through National Scholarship portal for availing such entitlements. The scholarship awarded to the beneficiaries will be updated on the PM CARES for Children portal.
iii. Health Insurance:
a. All children will be enrolled as a beneficiary under Ayushman Bharat Scheme (PM-JAY) with a health insurance cover of Rs. 5 lakhs.
b. It shall be ensured that the child identified under PM CARES for Children scheme receives benefits under PM JAY
c. The details of benefits available to children under the scheme are at Annexure.
iv. Financial Support:
a. The lump sum amount will be transferred directly in the post office account of beneficiaries upon opening and validation of the account of the beneficiaries. A pro-rata amount will be credited upfront in the account of each identified beneficiary such that the corpus for each beneficiary becomes Rs. 10 lakhs at the time of attaining 18 years of age.
b. Children will receive monthly stipend once they attain 18 years of age, by investing the corpus of Rs 10 lakhs. The beneficiary will receive stipend till they attain 23 years of age.
c. They will receive an amount of Rs. 10 lakh on attaining 23 years of age.
CLICK HERE TO SEE DETAILED GUIDELINES OF THE SCHEME

ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਜ਼ ਫਾਰ ਚਿਲਡਰਨ ਸਕੀਮ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਆਪਣੇ ਮਾਪਿਆਂ ਨੂੰ ਗੁਆਉਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ
ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਜ਼ ਫਾਰ ਚਿਲਡਰਨ ਸਕੀਮ ਜੋ 18 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਵਜ਼ੀਫਾ ਅਤੇ 23 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ’ਤੇ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇਵੇਗੀ
07 OCT 2021 1:47PM by PIB Chandigarh
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਜ਼ ਫਾਰ ਚਿਲਡਰਨ ਸਕੀਮ ਲਈ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 29 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਸੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਆਪਣੇ ਦੋਵੇਂ ਮਾਪਿਆਂ ਨੂੰ ਗੁਆ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮਾਪਿਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਗੁਆ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਨਿਰੰਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ 23 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ’ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਬੀਮੇ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਹੋਂਦ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਜ਼ ਫਾਰ ਚਿਲਡਰਨ ਸਕੀਮ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੂਪ ਤੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕਸਾਰ ਪਹੁੰਚ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ, 18 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਵਜ਼ੀਫਾ ਅਤੇ 23 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ’ਤੇ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਇਕਮੁਸ਼ਤ ਰਾਸ਼ੀ ਰਾਹੀਂ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਯੋਗ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ 29.05.2021 ਤੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ 31.12.2021 ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਦੀ ਮਿਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਉਸ ਸਾਲ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਜਦੋਂ ਹਰ ਪਛਾਣ ਕੀਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਦੀ ਉਮਰ 23 ਸਾਲ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਕੀਮ ਲਈ ਯੋਗਤਾ ਮਾਪਦੰਡ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਸ ਮਿਤੀ 11.03.2020 ਤੋਂ, ਜਿਸ ਦਿਨ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਨੇ 31.12.2021 ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ -19 ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਜੋਂ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਉਸ ਤਹਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਮਾਪਿਆਂ ਨੂੰ ਗੁਆ ਲਿਆ ਹੈ i) ਦੋਵੇਂ ਮਾਪਿਆਂ ਜਾਂ ii) ਬੱਚਿਆ ਹੋਇਆ ਮਾਂ/ਪਿਤਾ ਜਾਂ iii) ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤ/ਗੋਦ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਮਾਪੇ/ਇਕੱਲੇ ਗੋਦ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਮਾਪੇ, iv) ਮਾਪਿਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦੀ ਮਿਤੀ ਨੂੰ ਬੱਚੇ ਦੀ ਉਮਰ 18 ਸਾਲ ਪੂਰੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ, ਉਹ ਇਸ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਲਾਭਾਂ ਦੇ ਹੱਕਦਾਰ ਹੋਣਗੇ।
ਸਕੀਮ ਦੇ ਅਧੀਨ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
i ਬੋਰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ:
ੳ) ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟਰੇਟ ਦੁਆਰਾ ਬਾਲ ਭਲਾਈ ਕਮੇਟੀ (ਸੀਡਬਲਯੂਸੀ) ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਉਸਦੇ ਵਿਸਥਾਰਤ ਪਰਿਵਾਰ, ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰਾਂ, ਕੇ ਸਬੰਧੀਆਂ ਜਾਂ ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਮੁੜ ਵਸੇਬੇ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਅ) ਜੇ ਬੱਚੇ ਦਾ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪਰਿਵਾਰ, ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰ, ਸਕੇ ਸਬੰਧੀ ਸੀਡਬਲਯੂਸੀ ਦੁਆਰਾ ਉਪਲੱਬਧ ਨਹੀਂ ਹਨ/ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਹਨ/ਨਹੀਂ ਲੱਭ ਰਹੇ ਹਨ ਜਾਂ ਬੱਚਾ (4-10 ਸਾਲ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦਾ) ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਹਿਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤਾਂ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਕਿਸ਼ੋਰ ਨਿਆਂ ਐਕਟ, 2015 ਅਧੀਨ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਗਏ ਅਤੇ ਸਮੇਂ -ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਸੋਧੇ ਗਏ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪਾਲਣ -ਪੋਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਏਗਾ।
ੲ) ਜੇ ਫੋਸਟਰ ਪਰਿਵਾਰ ਸੀਡਬਲਯੂਸੀ ਦੁਆਰਾ ਉਪਲੱਬਧ ਨਹੀਂ ਹੈ /ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ /ਫਿਟ ਨਹੀਂ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਾਂ ਬੱਚਾ (4-10 ਸਾਲ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦਾ) ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਹਿਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤਾਂ ਬੱਚੇ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਜ਼ ਫਾਰ ਚਿਲਡਰਨ ਸਕੀਮ. 3 ਨੂੰ ਉਮਰ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਲਿੰਗ ਅਨੁਕੂਲ ਬਾਲ ਦੇਖਭਾਲ ਸੰਸਥਾ (ਸੀਸੀਆਈ) ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸ) 10 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸਥਾਰਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਜਾਂ ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰਾਂ ਜਾਂ ਪਾਲਕ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਹਿਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਹਨ ਜਾਂ ਮਾਪਿਆਂ ਦੇ ਦੇਹਾਂਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਾਲ ਦੇਖਭਾਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਹਨ, ਨੂੰ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦ ਬੋਸ ਆਵਾਸੀਯ ਵਿਦਿਆਲਿਆ, ਕਸਤੂਰਬਾ ਗਾਂਧੀ ਬਾਲਿਕਾ ਵਿਦਿਆਲਿਆ, ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਸਕੂਲ, ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ, ਨਵੋਦਿਆ ਵਿਦਿਆਲਿਆ, ਜਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟਰੇਟ ਦੁਆਰਾ ਕੋਈ ਹੋਰ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਿਤ ਯੋਜਨਾ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਦਾਖਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਹ) ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭੈਣ -ਭਰਾ ਜਿੰਨਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇ ਇਕੱਠੇ ਰਹਿਣ।
ਕ) ਗੈਰ-ਸੰਸਥਾਗਤ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ, ਚਾਈਲਡ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਸੀਪੀਐੱਸ) ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਨਿਰਧਾਰਤ ਪ੍ਰਚਲਿੱਤ ਦਰਾਂ 'ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ (ਸਰਪ੍ਰਸਤ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ) ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਸੰਸਥਾਗਤ ਦੇਖਭਾਲ ਵਿੱਚ ਬੱਚੇ ਲਈ ਚਾਈਲਡ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਸੀਪੀਐੱਸ) ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਨਿਰਧਾਰਤ ਪ੍ਰਚੱਲਿਤ ਦਰਾਂ ’ਤੇ ਇੱਕ ਦੇਖਭਾਲ ਗ੍ਰਾਂਟ ਬਾਲ ਦੇਖਭਾਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਰਾਜ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਵੀ ਨਿਰਵਾਤ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਕੋਈ ਵੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ii. ਪ੍ਰੀ-ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ
ੳ. 6 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਪਛਾਣ ਕੀਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਕ ਪੋਸ਼ਣ, ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ/ ਈਸੀਸੀਈ, ਟੀਕਾਕਰਣ, ਸਿਹਤ ਸੰਦਰਭ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਲਈ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੋਂ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏਗੀ।
ਅ. 10 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ
i) ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ/ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਕੂਲ/ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਿਆ (ਕੇਵੀ)/ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ii) ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਮੱਗਰ ਸਿੱਖਿਆ ਅਭਿਯਾਨ ਤਹਿਤ ਮੁਫਤ ਵਰਦੀ ਅਤੇ ਪਾਠ ਪੁਸਤਕਾਂ ਦੇ ਦੋ ਸੈੱਟ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣਗੇ।
iii) ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਈ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 12 (1) (ਸੀ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਟਿਊਸ਼ਨ ਫੀਸਾਂ ਨੂੰ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਏਗੀ।
iv) ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਬੱਚਾ ਉਪਰੋਕਤ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰੱਥ ਹੈ, ਆਰਟੀਈ ਨਿਯਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਫੀਸਾਂ ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਜ਼ ਫਾਰ ਚਿਲਡਰਨ ਸਕੀਮ ਤੋਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਸਕੀਮ ਵਰਦੀ, ਪਾਠ ਪੁਸਤਕਾਂ ਅਤੇ ਨੋਟਬੁੱਕਾਂ ਦੇ ਖਰਚਿਆਂ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਵੀ ਕਰੇਗੀ। ਅਜਿਹੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮੈਟ੍ਰਿਕਸ ਅਨੁਲੱਗ -1 ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ੲ. 11-18 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ
i) ਜੇ ਬੱਚਾ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਰਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਡੀਐੱਮ ਦੁਆਰਾ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸਰਕਾਰੀ/ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਕੂਲ/ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਿਆ (ਕੇਵੀਜ਼)/ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਡੇਅ ਸਕਾਲਰ ਵਜੋਂ ਦਾਖਲਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ii) ਸਬੰਧਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਧੀਨ ਡੀਐੱਮ ਦੁਆਰਾ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦ ਬੋਸ ਅਵਾਸੀਯ ਵਿਦਿਆਲਿਆ/ ਕਸਤੂਰਬਾ ਗਾਂਧੀ ਬਾਲਿਕਾ ਵਿਦਿਆਲਿਆ/ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਸਕੂਲ/ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ/ ਨਵੋਦਿਆ ਵਿਦਿਆਲਿਆ/ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
iii) ਡੀਐੱਮ ਸੀਸੀਆਈ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਢੁਕਵੀਂ ਜਗ੍ਹਾ 'ਤੇ ਛੁੱਟੀਆਂ ਦੌਰਾਨ ਅਜਿਹੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਰਹਿਣ ਦੇ ਵਿਕਲਪਿਕ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
iv) ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਬੱਚਾ ਉਪਰੋਕਤ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰੱਥ ਹੈ, ਆਰਟੀਈ ਨਿਯਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਫੀਸਾਂ ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਜ਼ ਫਾਰ ਚਿਲਡਰਨ ਸਕੀਮ ਤੋਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਸਕੀਮ ਵਰਦੀ, ਪਾਠ ਪੁਸਤਕਾਂ ਅਤੇ ਨੋਟਬੁੱਕਾਂ ਦੇ ਖਰਚਿਆਂ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਵੀ ਕਰੇਗੀ। ਅਜਿਹੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮੈਟ੍ਰਿਕਸ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਅਨੁਲੱਗ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਸ. ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ:
i) ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਕੋਰਸਾਂ /ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਲੋਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬੱਚੇ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
i) ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਮੌਜੂਦਾ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਵਿਆਜ ਛੋਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰੱਥ ਹੈ, ਤਾਂ ਵਿਦਿਅਕ ਕਰਜ਼ੇ 'ਤੇ ਵਿਆਜ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਜ਼ ਫਾਰ ਚਿਲਡਰਨ ਸਕੀਮ ਤੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
iii) ਇੱਕ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਜਨਜਾਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਜ਼ ਫਾਰ ਚਿਲਡਰਨ ਸਕੀਮ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਪੋਰਟਲ ਦੁਆਰਾ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਜ਼ ਫਾਰ ਚਿਲਡਰਨ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
iii. ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ:
ੳ. ਸਾਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਆਯੂਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ (PM-JAY) ਤਹਿਤ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਕਵਰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਅ. ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਜ਼ ਫਾਰ ਚਿਲਡਰਨ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਪਛਾਣਿਆ ਗਿਆ ਬੱਚਾ ਪੀਐੱਮ ਜੇਏਵਾਈ ਤਹਿਤ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ੲ. ਇਸ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਉਪਲੱਬਧ ਲਾਭਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਅਨੁਲੱਗ ਵਿੱਚ ਹਨ।
iv. ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ:
ੳ. ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਇਕਮੁਸ਼ਤ ਰਕਮ ਸਿੱਧੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਡਾਕਘਰ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ, ਹਰੇਕ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਅਗਾਊਂ ਰਾਸ਼ੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹਰੇਕ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਲਈ 18 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵੇਲੇ 10 ਲੱਖ ਫੰਡ ਰੁਪਏ ਬਣਦਾ ਹੈ।
ਅ. 18 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਪੂਰੀ ਹੋਣ 'ਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਵਜ਼ੀਫਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਨੂੰ 23 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਤੱਕ ਵਜ਼ੀਫਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸ. ਉਹ 23 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ’ਤੇ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੇ।
ਸਕੀਮ ਦੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ।