ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
खरीप विपणन हंगाम 2021-22 अंतर्गत धान खरेदीचा आतापर्यंत सुमारे 30,000 शेतकऱ्यांना फायदा
हरयाणामध्ये 1,46,509 मेट्रिक टन तर पंजाबमध्ये 1,41,043 मेट्रिक टन धान खरेदी
5 ऑक्टोबर 2021 पर्यंत एकूण 2,87,552 मेट्रिक टन धानाची खरेदी
06 OCT 2021 9:08PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 6 ऑक्टोबर 2021
खरीप विपणन हंगाम 2021-22 साठी धान खरेदी नुकतीच सुरू झाली असून गेल्या वर्षीप्रमाणेच या वर्षी देखील ही खरेदी एमएसपीनुसार केली जात आहे. 5 ऑक्टोबर 2021 पर्यंत एकूण 2,87,552 मेट्रिक टन धानाची खरेदी एमएसपीनुसार करण्यात आली आहे. 29,907 शेतकऱ्यांना त्याचा लाभ मिळाला असून त्यांना एमएसपीनुसार 563.60 कोटी रुपयांचा चुकारा देण्यात आला आहे. एकूण खरेदीपैकी हरयाणामधून 1,46,509 मेट्रिक टन तर पंजाबमधून 1,41,043 मेट्रिक टन धानाची खरेदी करण्यात आली आहे.
2020-21 च्या खरीप हंगामातील धान खरेदी 5 ऑक्टोबर 2021 पर्यंत एकूण 894.24 लाख मेट्रिक टन (खरीप पीक 718.09 लाख मेट्रिक टन आणि रब्बी पीक 176.15 लाख मेट्रिक टन) खरेदीने जवळजवळ पूर्ण झाली आहे. गेल्या वर्षी याच कालावधीत ही खरेदी 768.70 लाख मेट्रिक टन होती. 2020-21 च्या हंगामात 131.14 लाख शेतकऱ्यांना लाभ मिळाला होता आणि त्यांना किमान हमी भावाने 1,68,832.78 कोटी रुपये चुकते करण्यात आले होते. 2019-20 च्या हंगामातील 770.93 लाख मेट्रिक टनाच्या सर्वोच्च पातळीला मागे टाकणारी ही खरेदी होती.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Nearly 30,000 farmers benefitted from paddy procurement under KMS 2021-22 so far
Paddy procurement in Haryana is 1,46,509 MT and in Punjab is 1,41,1043 MT
A total of 2,87,552 MT paddy procured till October 5, 2021
06 OCT 2021 6:47PM by PIB Delhi
The paddy procurement has recently commenced in Kharif Marketing Season (KMS) 2021-22 at MSP from farmers, as was done in previous years.
A quantity of 2,87,552 MT of Paddy has been procured in KMS 2021-22 upto 05.10.2021 benefiting 29,907 farmers with MSP value of Rs. 563.60 crore. Out of the total, 1,46,509 MT paddy has been procured in Haryana and 1,41,043 MT paddy has been procured in Punjab.
Paddy procurement in Kharif 2020-21 has almost concluded with the purchase of 894.24 LMTs of paddy (includes Kharif Crop 718.09 LMT and Rabi Crop 176.15 LMT) upto 05.10.2021 against the last year corresponding purchase of 768.70 LMT.
About 131.14 Lac farmers have been benefitted from KMS 2020-21 procurement Operations with MSP value of Rs. 1,68,832.78 Crore. Paddy procurement reached all-time high level, surpassing the previous high of 770.93 LMT in KMS 2019-20.
In Marketing Season RMS 2021-22 a quantity of 433.44 LMT of Wheat was procured (which is all time high) and about 49.20 Lac farmers were benefitted with MSP value of Rs.85,603.57 Crore.