Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Nearly 30,000 farmers benefitted from paddy procurement under KMS 2021-22 so far
Paddy procurement in Haryana is 1,46,509 MT and in Punjab is 1,41,1043 MT
A total of 2,87,552 MT paddy procured till October 5, 2021
06 OCT 2021 6:47PM by PIB Delhi
The paddy procurement has recently commenced in Kharif Marketing Season (KMS) 2021-22 at MSP from farmers, as was done in previous years.
A quantity of 2,87,552 MT of Paddy has been procured in KMS 2021-22 upto 05.10.2021 benefiting 29,907 farmers with MSP value of Rs. 563.60 crore. Out of the total, 1,46,509 MT paddy has been procured in Haryana and 1,41,043 MT paddy has been procured in Punjab.
Paddy procurement in Kharif 2020-21 has almost concluded with the purchase of 894.24 LMTs of paddy (includes Kharif Crop 718.09 LMT and Rabi Crop 176.15 LMT) upto 05.10.2021 against the last year corresponding purchase of 768.70 LMT.
About 131.14 Lac farmers have been benefitted from KMS 2020-21 procurement Operations with MSP value of Rs. 1,68,832.78 Crore. Paddy procurement reached all-time high level, surpassing the previous high of 770.93 LMT in KMS 2019-20.
In Marketing Season RMS 2021-22 a quantity of 433.44 LMT of Wheat was procured (which is all time high) and about 49.20 Lac farmers were benefitted with MSP value of Rs.85,603.57 Crore.

ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਤਕਰੀਬਨ 30,000 ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਕੇਐਮਐਸ 2021-22 ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਹੈ
ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ 1,46,509 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ 1,41,1043 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਹੋਈ ਹੈ
5 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 2,87,552 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ
06 OCT 2021 6:47PM by PIB Chandigarh
ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ 'ਤੇ ਖਰੀਫ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ (ਕੇਐਮਐਸ ) 2021-22 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਖਰੀਫ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ ( ਕੇਐਮਐਸ) 2021-22 ਵਿੱਚ 05.10.2021 ਤੱਕ ਐਮਐਸਪੀ ਮੁੱਲ ਦੇ ਨਾਲ 563.60 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ 2,87,552 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਲਾਭ 29,907 ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 1,46,509 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਝੋਨੇ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ 1,41,043 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਖਰੀਫ ਸੀਜ਼ਨ 2020-21 ਲਈ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਦੀ 05.10.2021 ਤੱਕ 894.24 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖਰੀਫ ਫਸਲ 718.09 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਤੇ ਹਾੜੀ ਫਸਲ 176.15 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ) ਨਾਲ ਲਗਭਗ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ, ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ 768.70 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀ।
ਲਗਭਗ 131.14 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੇਐਮਐਸ ਖਰੀਦ ਸੀਜਨ 2020-21 ਦੌਰਾਨ ਖਰੀਦ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਖ਼ਰੀਦ ਦੀ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਮਤ 1,68,832.78 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਣਦੀ ਹੈ । ਕੇਐਮਐਸ ਸੀਜ਼ਨ 2019-20 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਗਈ ਕੀਤੀ 770.93 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਖਰੀਦ ਪਿਛਲੇ ਉੱਚੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਹਰ ਸਮੇਂ ਨਾਲੋਂ ਰਿਕਾਰਡ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ।
ਕਣਕ ਖਰੀਦਣ ਵਾਲੇ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ ਆਰਐਮਐਸ 2021-22 ਦੌਰਾਨ 433.44 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ (ਜੋ ਕਿ ਹਰ ਸਮੇਂ ਨਾਲੋਂ ਰਿਕਾਰਡ ਵੱਧ ਹੈ) ਲਗਭਗ 49.20 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖਰੀਦ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਖ਼ਰੀਦ ਦੀ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ 85,603.57 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਣਦੀ ਹੈ ।