Ministry of Health and Family Welfare
National Health Authority Revises Health Benefit Package of Ayushman Bharat PM-JAY
Rates for around 400 Procedures Revised
New Package related to Black Fungus added to the Revised Package
The revised packages for oncology will enhance cancer care for the beneficiaries in the country: Shri Mansukh Mandaviya
05 OCT 2021 6:16PM by PIB Delhi
The National Health Authority (NHA), the apex body for implementing Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB PM-JAY) has revised the Health Benefit Package (HBP) Master under the scheme. In the revised version of Health Benefit Package (HBP 2.2), rates of some health packages have been increased by 20 percent to 400 per cent under PM-JAY. Around, 400 procedure rates have been revised and one new additional medical management package related to black fungus has also been added. The HBP 2.2 is expected to be rolled out from November, 2021.
Shri Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health and Family Welfare expressing his elation said “I am glad that the revised version of Health Benefit Packages (HBP 2.2) will strengthen the empanelled hospitals to provide better healthcare services to the beneficiaries under Ayushman Bharat PM-JAY. The revised packages for oncology will enhance cancer care for the beneficiaries in the country. Addition of new packages related to black fungus will be a huge relief to the beneficiaries. I am sure that the rationalised HBP will further improve the uptake of scheme in private hospitals leading to reduced Out-of-Pocket Expenditure for the beneficiaries.”
Dr R. S. Sharma, CEO, National Health Authority (NHA) assured that NHA constantly works on the feedback received from stakeholders for rationalization of health benefit package master. Since the inception of the AB PM-JAY scheme, new packages have been added to cover more disease conditions and regular rates of the packages are being revised to provide better healthcare services. These changes are necessitated to ensure effective implementation of the scheme and will be made in the Transaction Management System (TMS) to ensure that there are no challenges in portability. State Health Agencies (SHAs) currently implementing any of the previous versions of HBP can now accept and implement the latest version of HBP 2.2. He further said that NHA is doing continuous consultation with stakeholders and eminent professors of institutes of eminent medical institutes.
NHA has undertaken rate revision in the following categories:
1. Radiation oncology procedures,
2. Medical Management procedures like procedure for dengue, acute febrile illness etc.,
3. Surgical package treatment for black fungus,
4. Other procedures like Right/left heart catheterization, PDA closure, Arthrodesis, Cholecystectomy, appendicectomy etc.
Under medical management procedures, rates for ICU with ventilator has been revised by 100 percent, rates for ICU without ventilator by 136 percent, rates for HDU has been revised by 22 percent while prices for routine ward has been revised by 17 percent.
Currently, Ayushman Bharat PM-JAY has 1669 treatment procedures out of which 1080 are surgical, 588 medical and one unspecified package. Under the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi, Ayushman Bharat PM-JAY aims to achieve the target of Universal Health Coverage and provide access to free and affordable healthcare services to the citizens residing in the remotest of the areas.
In 2018, Ayushman Bharat PM-JAY was launched with the HBP 1.0 with a total of 1,393 packages. The scheme aims to provide free and cashless healthcare services up to Rs 5 lacs per family per year to over 10.74 crore poor and vulnerable families (over 53 crore beneficiaries) as per Socio-Economic Caste Census (SECC)-2011 database.
Since the inception of the scheme, more than 2.2 crore eligible AB-PMJAY beneficiary have been provided with health coverage for secondary, tertiary and day care procedures for treatment of diseases and medical conditions through a vast network of 24,000 Empanelled Health Care Providers (EHCP). Health Benefit Package (HBP) is the backbone of AB PM-JAY scheme. It not only defines the scope of healthcare services being provided but also determines the extent of financial risk protection to the beneficiaries. Thus, HBP’s are designed to cover diseases with high incidence / prevalence rates and the diseases which contribute to the maximum Out of Pocket (OOP) expenditure.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਟੀ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਦੇ ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਪੈਕੇਜ ਨੂੰ ਸੋਧਿਆ
ਲਗਭਗ 400 ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਲਈ ਦਰਾਂ ਸੋਧੀਆਂ ਗਈਆਂ
ਬਲੈਕ ਫ਼ੰਗਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਨਵਾਂ ਪੈਕੇਜ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਪੈਕੇਜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਓਨਕੋਲੋਜੀ ਲਈ ਸੋਧਿਆ ਪੈਕੇਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਕੈਂਸਰ ਕੇਅਰ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ
05 OCT 2021 6:16PM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਅਰੋਗਿਆ ਯੋਜਨਾ (ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਰਵਉੱਚ ਸੰਸਥਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏ) ਨੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਪੈਕੇਜ (ਐੱਚਬੀਪੀ) ਨੂੰ ਸੋਧਿਆ ਹੈ। ਹੈਲਥ ਬੈਨਿਫਿਟ ਪੈਕੇਜ (ਐੱਚਬੀਪੀ 2.2) ਦੇ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ, ਕੁਝ ਸਿਹਤ ਪੈਕੇਜਾਂ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਧਾ ਕੇ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ 400 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਲਗਭਗ, 400 ਵਿਧੀ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਬਲੈਕ ਫ਼ੰਗਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਾਧੂ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪੈਕੇਜ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਚਬੀਪੀ 2.2 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, “ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਪੈਕੇਜਾਂ (ਐੱਚਬੀਪੀ 2.2) ਦਾ ਸੋਧਿਆ ਹੋਇਆ ਸੰਸਕਰਣ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਅਧੀਨ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸੂਚੀਬੱਧ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ। ਓਨਕੋਲੋਜੀ ਲਈ ਸੋਧੇ ਪੈਕੇਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਗੇ। ਬਲੈਕ ਫੰਗਸ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਨਵੇਂ ਪੈਕੇਜਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਵੱਡੀ ਰਾਹਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਤਰਕਸੰਗਤ ਐੱਚਬੀਪੀ ਨਿੱਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕੀਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਜੇਬ ਖਰਚੇ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ।”
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਥਾਰਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏ) ਦੇ ਸੀਈਓ ਡਾ: ਆਰ ਐੱਸ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਐੱਨਐੱਚਏ ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਪੈਕੇਜ ਮਾਸਟਰ ਦੇ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਫੀਡਬੈਕ 'ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਸਕੀਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ, ਹੋਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਪੈਕੇਜ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪੈਕੇਜਾਂ ਦੀ ਨਿਯਮਤ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਕੀਮ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਮਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ (ਟੀਐੱਮਐੱਸ) ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾ ਹੋਣ। ਰਾਜ ਹੈਲਥ ਏਜੰਸੀਆਂ (ਐੱਸਐੱਚਏ) ਇਸ ਵੇਲੇ ਐੱਚਬੀਪੀ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਸੰਸਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਐੱਚਬੀਪੀ 2.2 ਦੇ ਨਵੀਨਤਮ ਸੰਸਕਰਣ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਐੱਚਏ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਉੱਘੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਉੱਘੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰਾਂ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਚਏ ਨੇ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਹੈ:
I. ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਓਨਕੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ,
II. ਡੇਂਗੂ, ਤੀਬਰ ਬੁਖਾਰ ਬਿਮਾਰੀ ਆਦਿ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ,
III. ਬਲੈਕ ਫ਼ੰਗਸ ਦਾ ਸਰਜੀਕਲ ਪੈਕੇਜ ਇਲਾਜ,
IV. ਹੋਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੱਜੇ/ਖੱਬੇ ਹਾਰਟ ਕੈਥੀਟੇਰਾਇਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਪੀਡੀਏ ਕਲੋਜ਼ਰ, ਆਰਥਰੋਡੇਸਿਸ, ਕੋਲੇਸੀਸਟੈਕਟੋਮੀ, ਅਪੈਂਡਿਸੈਕਟੋਮੀ ਆਦਿ।
ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਦੇ ਨਾਲ ਆਈਸੀਯੂ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਆਈਸੀਯੂ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 136 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਐੱਚਡੀਯੂ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 22 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਰੁਟੀਨ ਵਾਰਡ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 17 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਵਿੱਚ 1669 ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 1080 ਸਰਜੀਕਲ, 588 ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਇੱਕ ਗੈਰ-ਨਿਰਧਾਰਤ ਪੈਕੇਜ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਅਤੇ ਸਸਤੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
2018 ਵਿੱਚ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 1,393 ਪੈਕੇਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਚਬੀਪੀ 1.0 ਦੇ ਨਾਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਜਾਤੀ ਜਨਗਣਨਾ (ਐੱਸਈਸੀਸੀ) -2011 ਡਾਟਾਬੇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 10.74 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਰੀਬ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਪਰਿਵਾਰਾਂ (53 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਪਰਿਵਾਰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਪਰਿਵਾਰ ਮੁਫਤ ਅਤੇ ਨਕਦ ਰਹਿਤ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸਕੀਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 2.2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੋਗ ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ 24,000 ਸੂਚੀਬੱਧ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ (ਈਐੱਚਸੀਪੀ) ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਨੈਟਵਰਕ ਦੁਆਰਾ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਸੈਕੰਡਰੀ, ਤੀਸਰੀ ਅਤੇ ਡੇਅ ਕੇਅਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹੈਲਥ ਬੈਨੀਫਿਟ ਪੈਕੇਜ (ਐੱਚਬੀਪੀ) ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਸਕੀਮ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਹੈ। ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਜੋਖਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਹੱਦ ਵੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਐੱਚਬੀਪੀ ਉੱਚ ਬਿਮਾਰੀਆਂ / ਪ੍ਰਚਲਨ ਦਰਾਂ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਾਕੇਟ (ਓਓਪੀ) ਤੋਂ ਬਾਹਰਲੇ ਖਰਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ।