ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤ ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 75 ਲੱਖ ਕਿੱਲੋ ਕੂੜਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਕੇ ਬਣਾਵੇਗਾ ਰਿਕਾਰਡ : ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
01 OCT 2021 6:48PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕੀਤਾ ।
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ) ਦਾ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ) ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਯੂਥ ਕਲੱਬ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੇਵਾ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ) ਨਾਲ ਸੰਬੰਧ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 744 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ 2.50 ਲੱਖ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਦੇ ਐੱਮਐੱਨਆਈਟੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕੂੜੇ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸੰਗਮ ਨਗਰੀ ਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ । ਇੱਥੋਂ ਨਿਕਲਿਆ ਸੰਦੇਸ਼ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੂੜੇ ਦੀ ਸਫਾਈ, ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕੂੜੇ ਦੀ ਸਫਾਈ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
https://twitter.com/PIB_India/status/1443855506058014721
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਫਾਈ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਮੋਦੀ ਜੀ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਸਭ ਲੋਕ ਮਿਲ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕੂੜੇ - ਕਚਰੇ ਤੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿਆਵਾਂਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੱਲ ਚਾਹੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਸਵੱਛਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੀ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਲਈ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੇਨਾਨੀਆਂ ਨੇ ਬਲਿਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੁਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕੂੜੇ ਤੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿਵਾਉਣ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿਓ ।
ਇਸ ਮਹਾਪਹਿਲ ਰਾਹੀਂ, 75 ਲੱਖ ਕਿੱਲੋ ਕੂੜੇ, ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕੂੜੇ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਇੱਛੁਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਉਸ ਨੂੰ ਨਿਪਟਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਜਨ-ਜਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਯੁਵਾ ਜਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਭਾਰ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਫਾਈ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਨੂੰ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡਿਆ ‘ਤੇ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰੋ ਅਤੇ ਖੁਦ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਫਾਈ ਕਾਰਜ ਦਾ ਖਾਤਾ ਲਿਖੋ । ਇਸੇ ਨੂੰ ਟਵਿਟਰ ‘ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਵੀ ਟੈਗ ਕਰੋ।
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇਸ਼ਵ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੌਰੀਆ, ਸਾਂਸਦ ਕੇਸ਼ਰੀ ਦੇਵੀ ਪਟੇਲ, ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਉਪੇਂਦ੍ਰ ਤਿਵਾਰੀ, ਯੁਵਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਉਸ਼ਾ ਸ਼ਰਮਾ, ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ ਕੁਮਾਰ ਸਹਿਤ ਹੋਰ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਸੰਗਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਫਾਈ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ।
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਪਣੇ ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਦੋਨੋਂ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੈ ਅਤੇ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਮਾਡਲ ‘ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪਿੰਡਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਨਸੰਖਿਆ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਰਗ ਜਿਵੇਂ ਧਾਰਮਿਕ ਸੰਗਠਨ, ਸਿੱਖਿਅਕ, ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੰਸਥਾ, ਟੀਵੀ ਅਤੇ ਫਿਲਮ ਐਕਟਰ, ਮਹਿਲਾ ਸਮੂਹ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਦਿਨ ‘ਤੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਅੰਦੋਲਨ ਦਾ ਰੂਪ ਦੇਣਾ ਹੈ ।
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਚਿੰਨ੍ਹਤ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਕੂੜਾ ਸੰਗ੍ਰਿਹ ਥੈਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਕਰਕੇ ਉਸ ਦਾ ਨਿਪਟਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੂੜੇ ਦੇ ਥੈਲਿਆਂ ਦਾ ਭਾਰ ਰਸੀਦ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮਾਪਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਇਤਿਹਾਸਿਕ/ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਾਨਾਂ, ਬੱਸ ਸਟੈਂਡ/ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਭੀੜ-ਭਾੜ ਵਾਲੀਆਂ ਜਗ੍ਹਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਲਾਏ ਜਾਣਗੇ।
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਹੀਂ ਹੈ ਸਗੋਂ ਇਹ ਆਮ ਆਦਮੀ ਦੀਆਂ ਅਸਲ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਉਸ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ
ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਉਦੋਂ ਤੋਂ, ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਇਹ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਨਣ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਮੌਕਾ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਸਾਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਨਿਰਸੰਦੇਹ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਜੀਉਣ ਦੀਆਂ ਬਿਹਤਰ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇਗਾ ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister Shri Anurag Thakur launches nationwide Clean India Programme from Prayagraj
India will set a record of collecting 75 Lakh Kg waste in a month through Jan Bhagidari: Shri Anurag Thakur
01 OCT 2021 6:48PM by PIB Delhi
Key Highlight
• Deputy Chief Minister of UP Shri Keshav Prasad Maurya, Minister for Civil Aviation, UP, Shri Nand Gopal Gupta and MoS Sports, Youth Welfare, Panchayati Raj, UP Shri Upendra Tiwari also graced the occasion
• Cleanliness Drive being taken up as part of Azadi ka Amrit Mahotsav to ensure people’s participation in cleaning waste mainly single use plastic waste
Union Minister for Youth Affairs and Sports Shri Anurag Thakur participated in cleanliness drive on the launch of nationwide Clean India programme from Prayagraj in UP today. Deputy Chief Minister of UP Shri Keshav Prasad Mauryaand MoSSports, Youth Welfare, Panchayati Raj, UP Shri Upendra Tiwarialso graced the occasion. Secretary of Department of Sports M/o YAS GoI, Smt. Usha Sharma and senior officials of the State and Centre were also attended the event.
Speaking on the occasion Shri Anurag Thakur said that there could not be a better place than Sangam city to start this Clean India programme. The message emanating from here will inspire the whole country. Prayagraj has been an important part of history, once again history is being created here with launch of cleanliness drive which will be the largest in the world. Shri Thakur appealed to everyone to take part in this program which will run from October 1 to October 31, 2021. “We are celebrating 75 years of India's independence, our freedom fighters freed the country from the colonialists, now the youth will free the country of garbage. Freedom fighters gave 'balidaan' (sacrifice), we ask for your 'yogdaan' (contribution)”, the Minister exhorted the young volunteers present on the occasion.
Shri Thakur added that Mahatma Gandhiji gave the message of cleanliness before independence and after a long gap now Prime Minister Shri Narendra Modi has given SwachchthaAbhiyaan to the country. Within a span of 3 years only, toilets were provided throughout the country, Shri Thakur reiterated. Shri Thakur further informed that the aim is to create awareness, mobilize people and ensure their involvement in Cleaning waste mainly Single Use Plastic waste throughout the country. “This mega initiative, 75 Lakh kg waste mainly plastic waste will be collected and disposed with the support and voluntary participation of citizen”, he added. After this program, Shri Anurag Thakur started a cleanliness drive in the Sangam area and gave the message of cleanliness.
Shri Thakur said that only slogans are not enough, on ground action is needed. It requires a change in attitude, it will happen only when this realization dawns upon us that garbage gives rise to disease. He added that whether it is SwantrataSangram or Swachchtha Sangram, youth has always played an important role and I believe this time also youth will become agents of change.
Secretary of department of Youth Affairs Smt. Usha Sharm said that the focus point of Clean India Programme is village but specific segments of population such as Religious bodies, Teachers, Corporate Bodies, TV and Film Actors, Women’s Group and others are also participating in the Clean India Programme on a particular designated day to show their solidarity for the cause and making it public movement. The Cleanliness Drives will also be undertaken at historical/iconic locations and hotspots such as Tourist Places, Bus Stand/Railway Stations, National Highway and Educational Institutions.
The Department of Youth Affairs of the Ministry of Youth Affairs and Sports (Government of India) in commemoration of Azadi Ka AmritKaAmritMahotsava is organizing nationwide Clean India Programme from 1st October 2021 to 31st October 2021. The programme is being organised in 6 Lakh villages of 744 Districts across the country through the networks of Nehru Yuva Kendra Sangathan (NYKS) affiliated Youth Clubs & National Service Scheme affiliated Institutions.
Clean India is not just a programme but it reflects the genuine concerns of common man and their resolve to address the issue head on.
SwacchtaAbhiyan was started by Prime Minister Sh. Narendra Modi during 2014 and since then, remarkable headway can be noticed in this regard. The Clean India Programme is continuation of initiative spearheaded by the Prime Minister with renewed focus and commitment.It’s indeed going to be great opportunity for all of us to be part of Clean India Initiative. With the collective efforts of youth and fellow citizens and support from all stakeholders, India will without doubt embark on cleanliness drives and create better living conditions for its citizen.