Ministry of Women and Child Development
WCD Secretary Chairs Meeting of Empowered Committee Constituted Under The Framework For Nirbhaya Fund
EC Reviews Physical & Financial Progress Of All Ongoing Projects/ Schemes Worth Rs. 9797.02 Crore Under Nirbhaya Fund
EC Recommends Proposal For Strengthening DNA Analysis, Cyber Forensic & Related Facilities In Forensic Science Labs In Bihar, Chhattisgarh, Gujarat & Nagaland
Forensic Science Labs In 24 States/UTs Covered For Strengthening DNA Analysis With Funding From Nirbhaya Corpus
01 OCT 2021 4:54PM by PIB Delhi
The Secretary, Ministry of Women and Child Development (MWCD) chaired a meeting of the Empowered Committee (EC) of Officers constituted under the Framework for Nirbhaya Fund on 30th September, 2021. The EC appraised and recommended the proposal of Ministry of Home Affairs for ‘Strengthening DNA analysis, cyber forensic and related facilities in Forensic Science Labs (FSLs) in Bihar, Chhattisgarh, Gujarat and Nagaland’ at an estimated cost of Rs. 17.31 crore. Including this, FSLs in 24 states/UTs in the country have been covered for strengthening DNA analysis with funding from Nirbhaya corpus.
The EC also reviewed the physical and financial progress of all ongoing projects/ schemes worth Rs. 9797.02 crore under Nirbhaya Fund. The approved projects/ schemes include setting up of One Stop Centres for women, Women Help Desks in Police Stations, Emergency Response Support System, safe city projects, Women Helpline, etc. After initial appraisal by EC, Ministries/ Departments implement the projects/ schemes directly or through States/ UTs / Implementing Agencies.
The EC meeting chaired by Secretary, MoWCD was attended by representatives from the Ministry of Home Affairs, Ministry of Road Transport and Highways, Department of Justice, Ministry of External Affairs, Ministry of Tourism, Ministry of Housing and Urban Affairs, Ministry of Education and State Governments of Uttar Pradesh and Rajasthan.
Government of India has a dedicated non-lapsable fund called ‘Nirbhaya Fund’ for implementation of initiatives aimed at enhancing the safety and security of women in the country. The EC appraises and recommends proposals for funding under Nirbhaya Fund and monitors progress of implementation of approved projects.

మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
మహిళ శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి అధ్యక్షతన సమావేశం అయిన నిర్భయ నిధి నిధుల వినియోగ ఉన్నతస్థాయి కమిటీ
9797.02 కోట్ల రూపాయల ఖర్చుతో అమలవుతున్న పథకాలు/ కార్యక్రమాలను సమీక్షించిన కమిటీ
బీహార్, ఛత్తీస్‌గఢ్, గుజరాత్, నాగాలాండ్‌లోని ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ ల్యాబ్‌లలో డిఎన్ఏ విశ్లేషణ, సైబర్ ఫోరెన్సిక్ తో పాటు సంబంధిత సౌకర్యాలను మెరుగు పరచాలని సిఫార్సు చేసిన కమిటీ
నిర్భయ నిధులతో 24 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ ల్యాబ్‌లలో డిఎన్ఏ విశ్లేషణ సౌకర్యాల కల్పన
01 OCT 2021 4:54PM by PIB Hyderabad
నిర్భయ నిధుల వినియోగం కోసం ఏర్పాటైన ఉన్నతస్థాయి కమిటీ 2021 సెప్టెంబర్ 30 వ తేదీన మహిళా శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి అధ్యక్షతన సమావేశం అయ్యింది. బీహార్, ఛత్తీస్‌గఢ్, గుజరాత్, నాగాలాండ్‌లోని ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ ల్యాబ్‌లలో డిఎన్ఏ విశ్లేషణ, సైబర్ ఫోరెన్సిక్ తో పాటు సంబంధిత సౌకర్యాలను మెరుగు పరచాలని కమిటీ హోం మంత్రిత్వ శాఖకు సిఫార్సు చేసింది. దీనికోసం 17.31 కోట్ల రూపాయలను కేటాయించాలని కమిటీ సూచించింది. నిర్భయ నిధుల కింద 24 రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో ఉన్న ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ ల్యాబ్‌లలో డిఎన్ఏ విశ్లేషణ సౌకర్యాలను మెరుగుపరచాలని సమావేశం సూచించింది.
దేశంలో 9797.02 కోట్ల రూపాయల ఖర్చుతో అమలవుతున్న పథకాలు/ కార్యక్రమాలను ఉన్నత స్థాయి కమిటీ సమావేశంలో సమీక్షించింది. నిర్భయ నిధులతో మహిళల కోసం వన్ స్టాప్ సెంటర్లు, పోలీస్ స్టేషన్లలో మహిళా హెల్ప్ డెస్కులు, అత్యవసర ప్రతిస్పందన వ్యవస్థ, సురక్షిత నగర ప్రాజెక్టులు, మహిళా హెల్ప్‌లైన్ లాంటి కార్యక్రమాలు/పథకాలు అమలు చేయాలని నిర్ణయించారు. ఉన్నతస్థాయి కమిటీ సమీక్షించిన తరువాత ఈ కార్యక్రమాలు/పథకాలను నేరుగా లేదా రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు / అమలు చేసే ఏజెన్సీల ద్వారా సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖలు అమలు చేయడం జరుగుతుంది.
మహిళా శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి అధ్యక్షతన జరిగిన సమావేశానికి హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, రోడ్డు రవాణా మరియు రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ, న్యాయ శాఖ, విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ, గృహ మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ అధికారులు ఉత్తర ప్రదేశ్ మరియు రాజస్థాన్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల ప్రతినిధులు హాజరయ్యారు.
దేశంలో మహిళల భద్రత కల్పించి, రక్షణ పెంపొందించడానికి ఉద్దేశించిన కార్యక్రమాల అమలు కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం 'నిర్భయ ఫండ్' పేరిట నిధులను అందుబాటులో ఉంచింది. ఈ నిధులు మురిగిపోవు. నిర్భయ ఫండ్ కింద ప్రతిపాదించిన పథకాలు / కార్యక్రమాలను అమలు చేయడానికి అందిన ప్రతిపాదనలను ఉన్నతస్థాయి కమిటీ పరిశీలించి నిధుల కోసం ప్రతిపాదనలను సిఫార్సు చేస్తుంది. ఆమోదించబడిన ప్రాజెక్టుల అమలు పురోగతిని పర్యవేక్షిస్తుంది.