વહાણવટા મંત્રાલય
કોચીન પોર્ટ પર સ્વચ્છતા પખવાડિયાનું સમાપન
01 OCT 2021 10:54AM by PIB Ahmedabad
16 સપ્ટેમ્બર, 2021 થી 30 સપ્ટેમ્બર, 2021 દરમિયાન કોચીન બંદર પર સ્વચ્છતા પખવાડાની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી, જે દરમિયાન અનેક કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ દરમિયાન, કર્મચારીઓએ શ્રમદાન કર્યું અને તેમના કાર્યસ્થળો, ઓફિસ પરિસર, બોટ/વહાણ અને જાહેર સ્થળો તથા નાના જહાજોને સાફ કર્યા.
ગઈકાલે સ્વચ્છતા દિવસના સમાપન દિવસે, બંદર વિસ્તારમાં મેઈન્ટેનન્સ સ્ટાફ અને વિલિંગ્ડન ટાપુના બે મ્યુનિસિપલ વોર્ડમાં 'સ્વચ્છતા કીટ' વિતરણ કરવામાં આવી હતી. તેનું ઉદ્ઘાટન કોચીન પોર્ટ ટ્રસ્ટના ચેરમેન ડૉ. એમ. બીનાએ કર્યું હતું. કોચીન પોર્ટ ટ્રસ્ટના તમામ વિભાગોના કેટલાક કર્મચારીઓને તેમના ઘરે શાકભાજી ઉગાડવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા શાકભાજીના બીજ પેકેટનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું. ગ્રીન એનર્જીના ઉપયોગને લોકપ્રિય બનાવવાની પહેલના ભાગરૂપે, એમ્બાર્કેશન જેટી (વિલિંગ્ડન ટાપુના ઉત્તર છેડે જાહેર ફેરી જેટી) ખાતે સૌર ઉર્જાથી ચાલતી લાઇટિંગ સ્થાપિત કરવામાં આવી હતી. કોચીન પોર્ટ ટ્રસ્ટના પ્રમુખ દ્વારા તેનું ઉદ્ઘાટન પણ કરવામાં આવ્યું હતું.
સ્વચ્છતાના સંદેશને ફેલાવવા માટે, 28મી સપ્ટેમ્બર, 2021 ના ​​રોજ એક સાઈકલ રેલી કાઢવામાં આવી હતી, જેમાં કોચીન પોર્ટ ટ્રસ્ટ અને ત્યાં તૈનાત CISF ના જવાનોએ ભાગ લીધો હતો.
કોચીન પોર્ટ ટ્રસ્ટના કર્મચારીઓને સ્વચ્છ પર્યાવરણ અંગે જાગૃત કરવા માટે, તબીબી વિભાગે વર્ગોનું આયોજન કર્યું હતું. એ જ રીતે, શિપિંગ વિભાગે જળ સંસ્થાઓને સ્વચ્છ રાખવાના મહત્વ વિશે જણાવ્યું. સ્વચ્છતાનું મહત્વ દર્શાવતા બેનરો અને સ્ટીકરો, બંદર વિસ્તારના દરેક મહત્વના સ્થળો પર સાધનો, બોટ અને લોડિંગ અને અનલોડિંગ પર લગાવવામાં આવ્યા હતા. સ્વચ્છતા પખવાડા દરમિયાન કેન્દ્રીય વિદ્યાલયના વિદ્યાર્થીઓ માટે સ્વચ્છતા વિષય પર શોર્ટ ફિલ્મ અને પોસ્ટર ડિઝાઇનિંગ સ્પર્ધાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
પખવાડિયા દરમિયાન, આ સુવિધા એર્નાકુલમ ડોક (વોરફ) ના ડોક ઇન્સ્પેક્ટર (વોરફ સુપરિન્ટેન્ડેન્ટ) ની ઓફિસમાં વિકલાંગો દ્વારા સરળતાથી પહોંચવા માટે બનાવવામાં આવી હતી.
કોચીન પોર્ટ ટ્રસ્ટની શ્રેષ્ઠ જાળવણી કચેરીઓની ઓળખ કરવામાં આવી હતી અને તેમને સ્વચ્છતા પાઠવાડા દરમિયાન યોગ્ય એવોર્ડ પણ આપવામાં આવ્યા હતા.
પખવાડિયા દરમિયાન, કચરાથી ભરેલી પંદર ટ્રક વિલિંગ્ડન ટાપુ પર વિવિધ સ્થળોએથી દૂર કરવામાં આવી હતી અને નિયત સ્થળોએ ફેંકી દેવામાં આવી હતી.
રોગચાળાની સ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને, સામાજિક અંતરને અનુસરીને અને અન્ય સલામતીનાં પગલાં અપનાવીને તમામ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Swachhata Pakhwada concluded in Cochin Port
01 OCT 2021 10:54AM by PIB Delhi
Swachhata Pakhwada was observed in Cochin Port from 16/09/2021 to 30/09/2021 with various programmes including Shramdaan cleaning by employees at their workplaces, office premises, boats / tugs and public spaces in the Port area.
On the valedictory day of Swachhata Pakhwada yesterday, the distribution of Hygiene kits to employees engaged in maintaining general upkeep within the Port area and the two municipal corporation wards in Willingdon Island, was inaugurated by Dr. M. Beena, Chairperson, Cochin Port Trust. Vegetable seed packets were distributed to selected employees of all departments of Cochin Port Trust for developing vegetable gardens at their homes. As an initiative towards popularizing the use of green energy, the solar lights installed at the Embarkation Jetty (public ferry jetty at Northend, Willingdon Island) by Cochin Port Trust were also inaugurated by the Chairperson.
A Cycle Rally to spread the message of Swachhata was held on 28/09/2021 with the participation of sportspersons of Cochin Port Trust and CISF personnel of Cochin Port Trust.
Awareness classes were conducted for the employees of Cochin Port Trust by Medical Department on importance of clean environment and by Marine Department on the importance of keeping water bodies clean. Banners and stickers highlighting the importance of cleanliness were placed on the Ro-Ro vessels, boats and at important locations in the Port area. Short film contest and Poster Designing competition on ‘Swachhata’ theme were conducted for the students of Kendriya Vidyalaya during the Pakhwada period.
Divyaang access facility was constructed at the office of the Wharf Superintendent, Ernakulam Wharf, during the Pakhwada period.
Best maintained offices in each Department of Cochin Port Trust were identified and suitably awarded during the Pakhwada period.
Fifteen truck loads of wastes/garbage were removed from different places in Willingdon Island and dumped at the designated place during the period.
Considering the pandemic situation, the programmes were conducted in compliance of the social distancing and other safety measures in place.