Ministry of Finance
GST Revenue collection for September 2021
₹ 1,17,010 crore gross GST revenue collected in the month of September 2021
01 OCT 2021 11:42AM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of September 2021 is
₹ 1,17,010 crore of which CGST is ₹ 20,578 crore, SGST is ₹ 26,767 crore, IGST is ₹ 60,911 crore (including ₹ 29,555 crore collected on import of goods) and Cess is
₹ 8,754 crore (including ₹ 623 crore collected on import of goods).
The government has settled ₹ 28,812 crore to CGST and ₹ 24,140 crore to SGST from IGST as regular settlement. The total revenue of Centre and the States after regular settlements in the month of September 2021 is ₹ 49,390 crore for CGST and ₹ 50,907 crore for the SGST.
The revenues for the month of September 2021 are 23% higher than the GST revenues in the same month last year. During the month, revenues from import of goods was 30% higher and the revenues from domestic transaction (including import of services) are 20% higher than the revenues from these sources during the same month last year. The revenue for September 2020 was, in itself at a growth of 4% over the revenue of September 2019 of ₹ 91,916 crore.
The average monthly gross GST collection for the second quarter of the current year has been ₹ 1.15 lakh crore, which is 5% higher than the average monthly collection of ₹ 1.10 lakh crore in the first quarter of the year. This clearly indicates that the economy is recovering at a fast pace. Coupled with economic growth, anti-evasion activities, especially action against fake billers have also been contributing to the enhanced GST collections. It is expected that the positive trend in the revenues will continue and the second half of the year will post higher revenues
Centre had also released GST compensation of Rs. 22,000 crore to States to meet their GST revenue gap.
The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of September 2021 as compared to September 2020.
State-wise growth of GST Revenues during September 2021[1]
Sep-20
Sep-21
Growth
Jammu and Kashmir
368
377
3%
Himachal Pradesh
653
680
4%
Punjab
1,194
1,402
17%
Chandigarh
141
152
8%
Uttarakhand
1,065
1,131
6%
Haryana
4,712
5,577
18%
Delhi
3,146
3,605
15%
Rajasthan
2,647
2,959
12%
Uttar Pradesh
5,075
5,692
12%
Bihar
996
876
-12%
Sikkim
106
260
144%
Arunachal Pradesh
35
55
56%
Nagaland
29
30
3%
Manipur
34
33
-2%
Mizoram
17
20
16%
Tripura
50
50
0%
Meghalaya
100
120
20%
Assam
912
968
6%
West Bengal
3,393
3,778
11%
Jharkhand
1,656
2,198
33%
Odisha
2,384
3,326
40%
Chhattisgarh
1,841
2,233
21%
Madhya Pradesh
2,176
2,329
7%
Gujarat
6,090
7,780
28%
Daman and Diu
15
0
-99%
Dadra and Nagar Haveli
225
304
35%
Maharashtra
13,546
16,584
22%
Karnataka
6,050
7,783
29%
Goa
240
319
33%
Lakshadweep
1
0
-51%
Kerala
1,552
1,764
14%
Tamil Nadu
6,454
7,842
21%
Puducherry
148
160
8%
Andaman and Nicobar Islands
19
20
3%
Telangana
2,796
3,494
25%
Andhra Pradesh
2,141
2,595
21%
Ladakh
9
15
61%
Other Territory
110
132
20%
Centre Jurisdiction
121
191
58%
Grand Total
72,250
86,832
20%

अर्थ मंत्रालय
सप्टेंबर 2021 मधील जीएसटी महसूल संकलन
सप्टेंबर महिन्यात एकूण 1,17,010 कोटी रुपये जीएसटी महसूल संकलित झाला
महाराष्ट्रातील सप्टेंबर महिन्याच्या जीएसटी महसूल संकलनात गेल्या वर्षीच्या तुलनेत 22%ची वाढ
01 OCT 2021 3:36PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 ऑक्टोबर 2021
सप्टेंबर 2021 महिन्यात जीएसटी अर्थात वस्तू आणि सेवा करापोटी एकूण 1,17,010 कोटी रुपये महसूल संकलित करण्यात आला आहे. त्यापैकी सीजीएसटी अर्थात केंद्रीय वस्तू आणि सेवा करापोटी 20,578 कोटी रुपये, एसजीएसटी अर्थात राज्य सरकारच्या वस्तू आणि सेवा करापोटी 26,767 कोटी रुपये, आयजीएसटी 60,911 कोटी रुपये (यामध्ये वस्तूंच्या आयातीवरील करापोटी जमा झालेले 29,555 कोटी रुपये) आणि अधिभार 8,754 कोटी रुपये ( यामध्ये वस्तूंच्या आयातीवरील करापोटी संकलित झालेले 623 कोटी रुपये) यांचा समावेश आहे.
सरकारने नियमित समझोता म्हणून आयजीएसटीमधून 28,812 कोटी रुपये सीजीएसटीला आणि 24,140 कोटी रुपये एसजीएसटीला दिले आहेत. सर्व देणी दिल्यानंतर, सप्टेंबर 2021 या महिन्यात केंद्र आणि राज्य सरकारांना सीजीएसटीपोटी 49,390 कोटी रुपये आणि एसजीएसटीपोटी 50,907 कोटी रुपये महसूल प्राप्त झाला आहे.
गेल्या वर्षीच्या याच महिन्यात संकलित झालेल्या जीएसटी महसुलापेक्षा सप्टेंबर 2021 मध्ये 23% अधिक महसूल गोळा झाला आहे. या महिन्यात आयात केलेल्या वस्तूंवरील करापोटी 30% अधिक महसूल जमा झाला असून देशांतर्गत व्यवहारांमधून (सेवांच्या आयातीसह) मिळणारा महसूल याच स्त्रोतांद्वारे गेल्या वर्षी याच महिन्यात संकलित महसुलापेक्षा 20% अधिक राहिला. सप्टेंबर 2019 मध्ये संकलित 91,916 कोटी रुपयांचा महसूल लक्षात घेतला तर यावर्षीचे महसूल संकलन गेल्या वर्षीपेक्षा 4% नी जास्त आहे.
विद्यमान वर्षातील दुसऱ्या तिमाहीत एकूण मासिक सरासरी जीएसटी संकलन 1.15 लाख कोटी रुपये झाले आहे आणि हे या वर्षीच्या पहिल्या तिमाहीत संकलित झालेल्या 1.10 लाख कोटी रुपयांच्या एकूण मासिक सरासरी संकलनाहून 5% अधिक आहे. अर्थव्यवस्थेमध्ये वेगाने सुधारणा होत असल्याचे हे स्पष्ट निदर्शक आहे. आर्थिक विकासासोबतच, कर चुकवेगिरी करणाऱ्यांच्या विरोधातील कारवाई, विशेषतः बनावट बिले तयार करणाऱ्यांविरुद्ध कडक कारवाईने देखील जीएसटी महसूल संकलन वाढविण्यात योगदान दिले. आगामी महिन्यांमध्ये देखील मोठ्या प्रमाणात जीएसटी महसूल संकलन होण्याचा कल कायम राहील आणि या वर्षीच्या उर्वरित सहा महिन्यांमध्ये याहून अधिक जीएसटी महसूल संकलन होईल अशी अपेक्षा आहे.
राज्यांच्या जीएसटी महसुल संकलनात येणारी तूट भरून काढण्यासाठी केंद्र सरकारने राज्यांसाठी 22,000 कोटी रुपयांची जीएसटी भरपाई देखील दिली आहे.
सप्टेंबर 2020 महिन्यामध्ये महाराष्ट्रात 13,546 कोटी रुपये जीएसटी महसूल संकलन झाले होते, तर सप्टेंबर 2021 मध्ये 16,584 कोटी रुपये जीएसटी महसुलाचे संकलन झाल्यामुळे गेल्या वर्षीच्या सप्टेंबर महिन्याच्या तुलनेत या वर्षीच्या सप्टेंबर महिन्यात महाराष्ट्राच्या जीएसटी महसूल संकलनात 22% ची वाढ झाल्याचे दिसून येत आहे.
पुढील तक्त्यामध्ये सप्टेंबर 2020 मधील जीएसटी संकलनाच्या तुलनेत सप्टेंबर 2021 महिन्यातील जीएसटी महसूल संकलनाची प्रत्येक राज्यातील आकडेवारी दिली आहे -
जीएसटी महसूल संकलनातील सप्टेंबर 2021 मधील राज्यनिहाय वाढ
Sep-20
Sep-21
Growth
Jammu and Kashmir
368
377
3%
Himachal Pradesh
653
680
4%
Punjab
1,194
1,402
17%
Chandigarh
141
152
8%
Uttarakhand
1,065
1,131
6%
Haryana
4,712
5,577
18%
Delhi
3,146
3,605
15%
Rajasthan
2,647
2,959
12%
Uttar Pradesh
5,075
5,692
12%
Bihar
996
876
-12%
Sikkim
106
260
144%
Arunachal Pradesh
35
55
56%
Nagaland
29
30
3%
Manipur
34
33
-2%
Mizoram
17
20
16%
Tripura
50
50
0%
Meghalaya
100
120
20%
Assam
912
968
6%
West Bengal
3,393
3,778
11%
Jharkhand
1,656
2,198
33%
Odisha
2,384
3,326
40%
Chhattisgarh
1,841
2,233
21%
Madhya Pradesh
2,176
2,329
7%
Gujarat
6,090
7,780
28%
Daman and Diu
15
0
-99%
Dadra and Nagar Haveli
225
304
35%
Maharashtra
13,546
16,584
22%
Karnataka
6,050
7,783
29%
Goa
240
319
33%
Lakshadweep
1
0
-51%
Kerala
1,552
1,764
14%
Tamil Nadu
6,454
7,842
21%
Puducherry
148
160
8%
Andaman and Nicobar Islands
19
20
3%
Telangana
2,796
3,494
25%
Andhra Pradesh
2,141
2,595
21%
Ladakh
9
15
61%
Other Territory
110
132
20%
Centre Jurisdiction
121
191
58%
Grand Total
72,250
86,832
20%