Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at inauguration of CIPET: Institute of Petrochemicals Technology Jaipur
30 SEP 2021 2:37PM by PIB Delhi
Namaskar!
Son of the soil of Rajasthan and custodian of India's largest Panchayat, the Lok Sabha, our hon’ble Speaker Shri Om Birla ji, Chief Minister of Rajasthan Shri Ashok Gehlot ji, Union Health Minister Shri Mansukh Mandaviya ji, all my other colleagues in the Union Cabinet Shri Gajendra Singh Shekhawat ji, Bhupendra Yadav ji, Arjun Ram Meghwal ji, Kailash Choudhary ji, Dr. Bharati Pawar ji, Bhagwanth Khuba ji, former Chief Minister of Rajasthan Vasundhara Raje ji, Leader of Opposition Gulab Chand Kataria ji, other ministers of Rajasthan government, MPs, MLAs , all other dignitaries present in the program, and my dear brothers and sisters of Rajasthan,
The biggest pandemic of 100 years has posed many challenges to the health sector of the world, and this has taught us a lot. Every country is engaged in dealing with this crisis in its own way. India has resolved to increase its capacity and self-reliance in this calamity. The commencement of the construction of four new medical colleges in Rajasthan and the inauguration of the Institute of Petrochemical Technology in Jaipur is an important step in this direction. I congratulate all the citizens of Rajasthan. Since I have got an opportunity to meet all of you virtually in this special program, I also want to congratulate the sons and daughters of Rajasthan who played an important role in making India proud in the Olympics. By the way, I want to congratulate my sons and daughters of Rajasthan once again today. Awareness programs about plastic and related waste management rules are also going on in 10 CIPET centers of the country, including Jaipur. I extend my very best wishes to all the dignitaries of the country for this initiative.
Brothers and sisters,
The Central Government had given approval for 23 new medical colleges in Rajasthan from 2014 onwards. Out of these, seven medical colleges have started functioning. Today the construction of new medical colleges has started in Banswara, Sirohi, Hanumangarh and Dausa. I congratulate the people of these areas very much. Whenever the people's representatives and our honorable MPs from here used to meet me, they would count the benefits of a medical college. All of you, including MP and my friend 'Kanak-Mal' Katara ji, our senior MP, Jaskaur Meena ji, my very old fellow brother Nihalchand Chauhan ji or our half Gujarati half Rajasthani Bhaidevji Patel, are very conscious about medical infra in Rajasthan. I am sure the construction of these new medical colleges will be completed on time with the cooperation of the state government.
Friends,
We all are aware of the condition of the medical systems of the country a few decades back. In 2001, 20 years ago, when Gujarat gave me the opportunity to serve as the Chief Minister, the health sector there was also full of challenges. Be it medical infrastructure, medical education, or medical facilities, there was a need to speed up work on every aspect. We accepted the challenge and tried to turn things around together. The facility of free treatment up to Rs 2 lakh was started for poor families in Gujarat under the Mukhyamantri Amrutum Yojana. Under the Chiranjeevi Yojana, pregnant women were encouraged for delivery in hospitals, which was a huge success in saving the lives of mothers and infants. In the case of medical education also, Gujarat has registered an increase in medical seats by six times due to the tireless efforts in the last two decades.
Friends,
Efforts are being made for the past six-seven years to remove the shortcomings in the health sector which I experienced as the Chief Minister. And we all are aware about the concept of the federal structure under our Constitution. According to it, health is a state subject and it is the responsibility of the state. Since I was the Chief Minister of the state for a long time, I was aware of the difficulties. Therefore, we started efforts in that direction as the Government of India even though it was the responsibility of the state. The biggest problem was that the country’s health system was fragmented. Collective approach was missing at the national level in the medical systems of individual states. In a country like India where better health facilities were confined to state capitals or a few metro cities, where poor families move from one state to another for employment, health schemes confined to state borders were not very useful. Similarly, there was a huge gap between primary healthcare and big hospitals. There was also a lack of synergy between our traditional system of medicine and modern medicine. These deficiencies in governance needed to be addressed. To transform the health sector of the country, we worked on a national approach and a new national health policy. Initiatives like Swachh Bharat Abhiyan, Ayushman Bharat and now Ayushman Bharat Digital Mission are part of this. So far, about 3.5 lakh people of Rajasthan have availed free treatment under the Ayushman Bharat scheme. About 2,500 health and wellness centers, which strengthen health facilities in the countryside, have started functioning in Rajasthan today. The government's emphasis is also on preventive healthcare. We have not only created a new Ministry of AYUSH, but are also promoting Ayurveda and Yoga simultaneously.
Brothers and sisters,
Another major problem has been the slow pace in creating medical infrastructure. It is very important to spread the network of super specialty hospitals like AIIMS and medical colleges to every part of the country. Today we can say with satisfaction that India is moving towards a strong network of more than 22 AIIMS as against six AIIMS. In these 6-7 years, more than 170 new medical colleges have been set up and work on more than 100 new medical colleges is progressing at a brisk pace. The total medical undergraduate and post graduate seats in the country were close to 82,000 till 2014. Today the number is inching towards 1.40 lakh seats. That is, today more youth are getting an opportunity to become doctors. Rajasthan also derived a huge benefit of this rapid progress of medical education. Medical seats have more than doubled in Rajasthan during this period. UG seats have increased from 2,000 to more 4,000. PG seats were less than a thousand in Rajasthan, which will soon be 2100.
Brothers and sisters,
Today, we are endeavouring that every district must have a medical college or at least one institute providing post graduate medical education. In the last few years, major reforms have been undertaken from the governance related to medical education to other policies, laws and institutions. In the past we have seen how the decisions of the earlier Medical Council of India-MCI were questioned, various allegations were leveled against it, and the Parliament used to debate it for hours. There were also doubts about transparency. It had a huge impact on the quality of medical education and delivery of health services in the country. For years, the governments used to think about doing something in this regard, but it was not being done. I, too, faced many challenges. In my first term also, I wanted, but could not do it. Many groups used to put so many obstacles. We also had to endure a lot to fix it. Now the responsibility of these arrangements rests with the National Medical Commission. Its tremendous impact is now visible on the healthcare, human resources and health services of the country.
Friends,
Changes are necessary in the decades old health system according to the needs of today. The gap between medical education and health service delivery is being bridged continuously. There is a lot of emphasis from the government on big hospitals, whether government or private, so that their resources are used to the maximum in preparing new doctors and paramedics. Ayushman Bharat Digital Mission, launched three-four days ago, will go a long way in providing health services to every nook and corner of the country. Appointments with good hospitals, testing labs, pharmacies and doctors will be done with just one click. There will also be a provision for the patients to maintain their health records.
Brothers and sisters,
Skilled manpower in healthcare has a direct impact on effective health services. We have experienced this even more in this Corona era. The success of the central government's ‘Free vaccine, vaccine for all’ campaign is a reflection of this. Today, more than 88 crore doses of corona vaccine have been administered in India. More than 5 crore vaccine doses have been administered in Rajasthan also. Our doctors, nurses and medical staff are constantly engaged in vaccination at thousands of centers. We have to further increase this capability in the medical field. The study of medical and technical education only in English language has been another obstacle for youth from rural and poor families. Now there is also a scope for medical education in Hindi and other Indian languages under the new National Education Policy. The dreams of the mothers of poor families in the villages of Rajasthan for their children will now be fulfilled easily. The sons and daughters of the poor, who did not get an opportunity to study in English medium schools, will now be able to serve humanity by becoming doctors. It is also necessary that opportunities related to medical education should be equally available to every section of the society. This is the spirit behind giving reservation to OBCs and economically weaker general category youth in medical education.
Friends,
In this virtuous era of independence, high level of skill will not only strengthen India but will also play a major role in realizing the resolve of AatmaNirbhar Bharat. Skilled manpower is the need of the hour for petro-chemical industry, one of the fastest growing industries. Rajasthan's new Institute of Petrochemical Technology will create new opportunities for hundreds of youth every year in this field. The use of petrochemicals is increasing nowadays in many walks of life ranging from agriculture, healthcare and automobile industry. Therefore, many employment opportunities are going to be created for the skilled youth in the future.
Friends,
Today when we are inaugurating this petrochemical institute, I am reminded of the time 13-14 years ago when I was Chief Minister of Gujarat and we started working on the idea of ​​Petroleum University. At that time, some people laughed at the idea and questioned the need of this university. What will it be able to do and where will the students come from to study in it was the common refrain. But we did not drop this idea. Land was earmarked in the capital Gandhinagar and Pandit Deendayal Petroleum University- PDPU was started. In a very short span of time, PDPU has shown its worth. Students from all over the country competed to study there. Now the vision of this university has expanded further. Now it is known as Pandit Deendayal Energy University- PDEU. Such institutions are laying the foundation for innovative solutions for clean energy for the youth and developing their expertise.
Friends,
Rajasthan Refinery Project is progressing rapidly in Barmer. More than 70,000 crore rupees are being invested on this project. This project will create many new opportunities for the professionals graduating from the Institute of Petrochemical Technology. The ongoing city gas distribution work in Rajasthan also has a lot of potential for the youth. Till 2014, only one city in Rajasthan had permission for gas distribution. Today 17 districts of Rajasthan have been authorized for city gas distribution network. In the near future, every district of the state will have a piped gas network.
Brothers and sisters,
A large part of Rajasthan is desert and it is also a border area. Due to the difficult geographical conditions, our mothers and sisters have been facing many challenges. I have been traveling to far flung areas of Rajasthan for many years. I have seen the difficulties faced by mothers and sisters in the absence of toilets, electricity and gas connections. Today life has become very easy due to the access of toilets, electricity and gas connections to the poorest of the poor. Drinking water in Rajasthan, in a way, is a test of the patience for mothers and sisters every day. Now more than 21 lakh families of Rajasthan have started getting piped water under the Jal Jeevan Mission. The Har Ghar Jal Abhiyan is a small yet sincere attempt to heal the blisters on the feet of the mothers, sisters and daughters of Rajasthan.
Friends,
The development of Rajasthan also gives impetus to the development of India. It also gives me satisfaction when the comfort and the ease of living increases for the poor and the middle class people of Rajasthan. In the last 6-7 years, more than 13 lakh pucca houses have been built for the poor in Rajasthan through the housing schemes of the Centre. Under the PM Kisan Samman Nidhi, about Rs.11,000 crores have been transferred to the bank accounts of more than 74 lakh farmer families of Rajasthan. Under the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, Rs. 15,000 crore worth claims have been settled for the state farmers.
Friends,
Being a border state, Rajasthan is being prioritized as far as connectivity and border area development is concerned. Dozens of projects, including the construction of National Highway, new railway lines, city gas distribution, are progressing rapidly. A major part of the Dedicated Freight Corridor going to transform the country's railways is also from Rajasthan and Gujarat. It is also creating many new employment opportunities.
Brothers and sisters,
The potential of Rajasthan inspires the whole country. We also have to boost the potential of Rajasthan and take the country to new heights. This is possible only with the efforts of all of us. With the mantra of Sabka Prayas (efforts of everybody) we have to move forward with renewed vigour in this 75th year of independence. We wish that this virtuous era of independence should also become a golden period of development of Rajasthan. When I was listening to the Chief Minister of Rajasthan, he read out a long list of tasks. I thank the Chief Minister of Rajasthan for trusting me so much. And this is a great strength in a democracy. His political ideology is different from me, but Ashok ji trusts me and, therefore, he shared so many things with an open heart. This friendship and trust are the great strength of democracy. I once again extend my heartfelt greetings and congratulations to the people of Rajasthan.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జైపూర్ లోని పెట్రోకెమికల్స్ సాంకేతిక సంస్థ కు చెందిన సి.ఐ.పి.ఈ.టి. ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
30 SEP 2021 2:37PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం !
రాజస్థాన్ ముద్దు బిడ్డ, భారతదేశంలోని అతిపెద్ద పంచాయితీ అయిన లోక్‌సభ కు సంరక్షకుడు, మన గౌరవనీయులైన స్పీకర్ శ్రీ ఓం బిర్లా గారు; రాజస్థాన్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ అశోక్ గెహ్లాట్ గారు; కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ మంత్రి శ్రీ మన్సుఖ్ మాండవీయ గారు; శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్ గారు; శ్రీ భూపేంద్ర యాదవ్ గారు; అర్జున్ రామ్ మేఘవాల్ గారు; కైలాష్ చౌదరి గారు; డాక్టర్ భారతి పవార్ గారు; భగవంత్ ఖుబా గారు; కేంద్ర మంత్రి వర్గంలోని నా ఇతర సహచరులందరూ; రాజస్థాన్ మాజీ ముఖ్యమంత్రి వసుంధర రాజే గారు; ప్రతిపక్ష నాయకుడు గులాబ్ చంద్ కటారియా గారు; రాజస్థాన్ ప్రభుత్వంలోని ఇతర మంత్రులు, పార్లమెంటు సభ్యులు; ఎమ్మెల్యేలు; కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న ఇతర ప్రముఖులందరితో పాటు, రాజస్థాన్ కు చెందిన నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులారా !
వంద సంవత్సరాలలో అతిపెద్ద మహమ్మారి ప్రపంచ ఆరోగ్య రంగానికి అనేక సవాళ్లను విసరడంతో పాటు మనకు అనేక కొత్త విషయాలు నేర్పింది. ప్రతి దేశం తనదైన రీతిలో ఈ సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కోవడంలో నిమగ్నమై ఉంది. ఈ విపత్తులో భారతదేశం తన సామర్థ్యాన్ని, స్వావలంబనను పెంచుకోవాలని నిర్ణయించుకుంది. రాజస్థాన్‌లో నాలుగు కొత్త వైద్య కళాశాలల నిర్మాణాన్ని ప్రారంభించడం, జైపూర్‌ లో పెట్రోకెమికల్ సాంకేతిక సంస్థను ప్రారంభించడం ఈ దిశలో ఒక ముఖ్యమైన అడుగు. ఈ సందర్భంగా రాజస్థాన్ పౌరులందరికీ అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. ఈ ప్రత్యేక కార్యక్రమం లో దృశ్య మాధ్యమం ద్వారా మీ అందరినీ కలిసేందుకు లభించిన అవకాశాన్ని సద్వినియోగం చేసుకుని, ఒలింపిక్స్‌లో భారతదేశం గర్వపడేలా చేయడంలో ముఖ్యపాత్ర పోషించిన రాజస్థాన్ లోని యువతను అభినందించాలని అనుకున్నాను. ఈ సందర్భంగా, నేను, ఈ రోజు, రాజస్థాన్‌ లోని నా కుమారులు, కుమార్తె లను మరోసారి అభినందిస్తున్నాను. జైపూర్‌ తో సహా దేశంలోని 10 సి.ఐ.పి.ఈ.టి. కేంద్రాల్లో ప్లాస్టిక్ తో పాటు తత్ సంబంధమైన వ్యర్థ పదార్థాల నిర్వహణ నియమాలపై అవగాహన కార్యక్రమాలు కూడా జరుగుతున్నాయి. ఈ కార్యక్రమాన్ని చేపట్టిన దేశంలోని ప్రముఖులందరికీ నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
సోదర సోదరీమణులారా,
2014 నుంచి ఇప్పటి వరకు రాజస్థాన్‌లో 23 కొత్త వైద్య కళాశాలలకు కేంద్ర ప్రభుత్వం అనుమతి ఇచ్చింది. కాగా, వీటిలో ఏడు వైద్య కళాశాలలు ఇప్పటికే, పని చేయడం ప్రారంభించాయి కూడా. ఈ రోజున, బన్స్వారా, సిరోహి, హనుమాన్‌ గఢ్, దౌసా లలో కొత్త వైద్య కళాశాలల నిర్మాణం ప్రారంభమైంది. ఈ సందర్భంగా, ఆయా ప్రాంతాల ప్రజలను అభినందిస్తున్నాను. ఈ ప్రాంతాలకు చెందిన ప్రజాప్రతినిధులు, గౌరవ పార్లమెంటు సభ్యులు నన్ను కలిసినప్పుడల్లా, ఇక్కడ ఏర్పాటు చేస్తున్న వైద్య కళాశాలల ప్రయోజనాల గురించి ప్రస్తావిస్తూ ఉంటారు. పార్లమెంటు సభ్యుడు, నా స్నేహితుడు 'కనక్-మాల్' కటారా గారు, మన సీనియర్ పార్లమెంటు సభ్యుడు, జస్కౌర్ మీనా గారు, నా తోటి సోదరుడు నిహాల్‌చంద్ చౌహాన్ గారు, అదేవిధంగా సగం గుజరాతీ సగం రాజస్థానీ భైదేవ్‌జీ పటేల్‌ గారితో సహా మీరందరూ రాజస్థాన్‌ లో వైద్య పరమైన మౌలిక సదుపాయాలపై చాలా స్పష్టమైన అవగాహనతో ఉన్నారు. రాష్ట్ర ప్రభుత్వ సహకారంతో ఈ కొత్త వైద్య కళాశాలల నిర్మాణం సకాలంలో పూర్తవుతుందని నేను ఖచ్చితంగా భావిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
కొన్ని దశాబ్దాల క్రితం దేశంలోని వైద్య వ్యవస్థల పరిస్థితి గురించి మనందరికీ తెలుసు. 20 ఏళ్ల క్రితం 2001 లో గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి గా నాకు అవకాశం వచ్చినప్పుడు అక్కడ ఆరోగ్య రంగం పూర్తిగా సవాళ్లతో నిండి ఉంది. వైద్య మౌలిక సౌకర్యాలు, వైద్య విద్య లేదా వైద్య సదుపాయాలు ఇలా ప్రతి అంశంలోనూ పని వేగవంతం చేయాల్సిన అవసరం ఉంది. ఆ సవాళ్ళను స్వీకరించి, అందరం కలిసి వాటిని మార్చడానికి ప్రయత్నించాము. ముఖ్యమంత్రి అమృతం పధకం కింద గుజరాత్‌ లో పేద కుటుంబాలకు 2 లక్షల రూపాయల వరకు ఉచిత వైద్యం అందజేసే సదుపాయాన్ని ప్రారంభించడం జరిగింది. చిరంజీవి యోజన కింద ఆసుపత్రుల్లో ప్రసవాలకు గర్భిణులను ప్రోత్సహిస్తూ, తల్లులు, శిశువుల ప్రాణాలు కాపాడడం లో ఘన విజయం సాధించడం జరిగింది. ఇక, వైద్య విద్య విషయానికి వస్తే, గత రెండు దశాబ్దాల అవిశ్రాంత ప్రయత్నాల ఫలితంగా, గుజరాత్ లో మెడికల్ సీట్ల ను ఆరు రెట్లు పెరిగాయి.
స్నేహితులారా,
ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్న సమయంలో ఆరోగ్య రంగంలో నేను గమనించిన లోటుపాట్లను తొలగించేందుకు గత ఆరేళ్లుగా ప్రయత్నాలు కొనసాగుతున్నాయి. మన రాజ్యాంగం ప్రకారం సమాఖ్య నిర్మాణం యొక్క భావన గురించి మనందరికీ తెలుసు. దాని ప్రకారం, ఆరోగ్యం అనేది రాష్ట్ర ప్రభుత్వ ఆధీనము లోని అంశం. అది రాష్ట్ర ప్రభుత్వ పరిధి లోని బాధ్యత. నేను చాలా కాలం రాష్ట్రానికి ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నందున ఆ కష్టాలన్నీ తెలుసుకున్నాను. అందుకే, ఆరోగ్యం అనేది రాష్ట్ర ప్రభుత్వ బాధ్యత గా ఉన్నప్పటికీ, భారత ప్రభుత్వం నుంచి కూడా ఆ దిశగా ప్రయత్నాలు ప్రారంభించాము. దేశం లోని ఆరోగ్య వ్యవస్థ చిన్నాభిన్నం కావడమే అతిపెద్ద సమస్య. వ్యక్తిగత రాష్ట్రాల వైద్య వ్యవస్థ ల విషయంలో జాతీయ స్థాయిలో సామూహిక విధానం లేదు. భారతదేశం వంటి దేశంలో మెరుగైన ఆరోగ్య సదుపాయాలు రాష్ట్ర రాజధానులు లేదా కొన్ని మెట్రో నగరాల కే పరిమితమయ్యాయి. అటువంటి పరిస్థితుల్లో, పేద కుటుంబాలు ఉపాధి కోసం ఒక రాష్ట్రం నుండి మరొక రాష్ట్రానికి వెళ్ళే సందర్భాల్లో, ఆయా రాష్ట్ర సరిహద్దులకే పరిమితమైన ఆరోగ్య పథకాలు ప్రజలకు పెద్దగా ఉపయోగపడవు. అదేవిధంగా, ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణ మరియు పెద్ద ఆసుపత్రు ల మధ్య అంతరం చాలా ఎక్కువగా ఉంది. మన సంప్రదాయ వైద్య విధానానికి, ఆధునిక వైద్య వైద్యానికి మధ్య సమన్వయ లోపం కూడా ఉంది. పాలనలో ఉన్న ఈ లోపాలను పరిష్కరించాల్సిన అవసరం ఉంది. దేశంలోని ఆరోగ్య రంగాన్ని మార్చేందుకు, మేము ఒక జాతీయ విధానం మరియు ఒక కొత్త జాతీయ ఆరోగ్య విధానంపై పని చేసాము. స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్, ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకాలతో పాటు, ఇప్పుడు ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ మిషన్ వంటి కార్యక్రమాలు కూడా ఇందులో భాగంగా కొనసాగుతున్నాయి. ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం కింద ఇప్పటివరకు రాజస్థాన్‌లో దాదాపు 3.5 లక్షల మంది ప్రజలు ఉచిత చికిత్స పొందారు. గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ఆరోగ్య సౌకర్యాలను బలోపేతం చేసే సుమారు 2,500 ఆరోగ్య మరియు సంరక్షణ కేంద్రాలు ఈ రోజు రాజస్థాన్‌లో పనిచేయడం ప్రారంభించాయి. నివారణ ఆరోగ్య సంరక్షణ పై కూడా ప్రభుత్వం దృష్టి సారిస్తోంది. మేము కొత్త ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పాటు చేయడంతో పాటు, ఆయుర్వేదం, మరియు యోగాను ఏకకాలంలో ప్రోత్సహిస్తున్నాము.
సోదర సోదరీమణులారా,
మరో ప్రధాన సమస్య వైద్యపరమైన మౌలిక సదుపాయాల కల్పనలో నిదానంగా సాగుతోంది. ఎయిమ్స్, వైద్య కళాశాలల వంటి అత్యాధునిక వైద్య సదుపాయాలు గల ఆసుపత్రుల వ్యవస్థను దేశంలోని ప్రతి ప్రాంతానికి విస్తరించడం చాలా ముఖ్యం. భారతదేశం ఆరు ఎయిమ్స్‌ స్థాయి నుంచి 22 కంటే ఎక్కువ ఎయిమ్స్‌ తో కూడిన బలమైన వ్యవస్థ వైపు పయనిస్తోందని, ఈ రోజు మనం చాలా సంతృప్తితో చెప్పగలం. గత ఆరేడు సంవత్సరాల్లో, 170 కి పైగా కొత్త వైద్య కళాశాలలు ఏర్పాటయ్యాయి. మరో వంద కి పైగా కొత్త వైద్య కళాశాలల పనులు శరవేగంగా కొనసాగుతున్నాయి. 2014 వరకు దేశంలో మొత్తం వైద్య విద్యలో అండర్ గ్రాడ్యుయేట్ మరియు పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ సీట్లు 82,000 కి దగ్గరగా ఉన్నాయి. ఈ రోజు ఆ సంఖ్య 1.40 లక్షలకు చేరింది. అంటే ఈ రోజు ఎక్కువ మంది యువతకు డాక్టర్లు అయ్యే అవకాశం కలిగింది. వైద్య విద్యా రంగంలో సాధించిన ఈ వేగవంతమైన పురోగతి ద్వారా రాజస్థాన్ కూడా భారీ ప్రయోజనాన్ని పొందింది. ఈ కాలంలో రాజస్థాన్‌ లో కూడా మెడికల్ సీట్లు రెట్టింపయ్యాయి. అండర్ గ్రాడ్యుయేట్ సీట్లు 2,000 నుంచి 4,000కు పెరిగాయి. రాజస్థాన్‌ లో ప్రస్తుతం వెయ్యి లోపే ఉన్న పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ సీట్లు, త్వరలో 2,100 కు చేరుకోనున్నాయి.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ రోజు, ప్రతి జిల్లాలో తప్పనిసరిగా వైద్య కళాశాల లేదా పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ వైద్య విద్యను అందించే కనీసం ఒక సంస్థ ఉండాలని మేము ప్రయత్నిస్తున్నాము. గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా, వైద్య విద్యకు సంబంధించిన పాలన నుండి ఇతర విధానాలు, చట్టాలు, సంస్థల వరకు ప్రధాన సంస్కరణలు చేపట్టడం జరిగింది. మునుపటి భారత వైద్య మండలి-ఎమ్ .సి.ఐ. నిర్ణయాలు ఎలా ప్రశ్నలకు గురయ్యాయో మనం గతంలో చూశాము. ఆ విషయమై అనేక ఆరోపణలు వచ్చాయి, పార్లమెంటు లో గంటల తరబడి చర్చ జరిగింది. పారదర్శకతపై కూడా సందేహాలు ఉన్నాయి.
ఇది దేశంలో వైద్య విద్య నాణ్యత, ఆరోగ్య సేవల పంపిణీపై భారీ ప్రభావాన్ని చూపింది. ఏళ్ల తరబడి ప్రభుత్వాలు ఈ విషయంలో ఏదో ఒకటి చేయాలని ఆలోచించినా అమలు కాలేదు. నేను కూడా చాలా సవాళ్లను ఎదుర్కొన్నాను. నా మొదటి సారి ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు కూడా, నేను చేద్దామని అనుకున్నాను, కానీ చేయలేకపోయాను. ఎన్నో బృందాలు, మరెన్నో అడ్డంకులు పెట్టాయి. దాన్ని సరిచేయడానికి మేము కూడా చాలా భరించవలసి వచ్చింది. ఇప్పుడు ఈ ఏర్పాట్ల బాధ్యత జాతీయ వైద్య కమిషన్‌ పై ఉంది. దాని అద్భుతమైన ప్రభావం ఇప్పుడు దేశంలోని ఆరోగ్య సంరక్షణ, మానవ వనరులు, ఆరోగ్య సేవల పై కనిపిస్తోంది.
స్నేహితులారా,
దశాబ్దాల నాటి ఆరోగ్య వ్యవస్థలో నేటి అవసరాలకు అనుగుణంగా మార్పులు అవసరం. వైద్య విద్య, ఆరోగ్య సేవల పంపిణీ మధ్య అంతరం క్రమంగా నిరంతరం తగ్గుతోంది. ప్రభుత్వ లేదా ప్రైవేటు అనే తేడా లేకుండా పెద్ద ఆసుపత్రులకు ప్రభుత్వం నుంచి చాలా ప్రాధాన్యత ఉంది. తద్వారా కొత్త వైద్యులు, అనుబంధ వైద్య సిబ్బంది ని తయారు చేయడంలో వారి వనరులు గరిష్టంగా ఉపయోగించుకోవడం జరుగుతోంది. మూడు-నాలుగు రోజుల క్రితం ప్రారంభించిన ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ మిషన్, దేశంలోని ప్రతి మూలకు ఆరోగ్య సేవలు అందించడంలో ఎంతో కృషి చేస్తుంది. మంచి ఆసుపత్రులు, టెస్టింగ్ ల్యాబ్‌ లు, ఫార్మసీలు, వైద్యులతో అపాయింట్‌మెంట్‌లు కేవలం ఒక క్లిక్‌ తో చేయవచ్చు. రోగులు వారి ఆరోగ్య రికార్డులను నిర్వహించే సదుపాయం కూడా ఇందులో ఉంటుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఆరోగ్య సంరక్షణలో నైపుణ్యం కలిగిన మానవ వనరులు సమర్థవంతమైన ఆరోగ్య సేవల పై ప్రత్యక్ష ప్రభావాన్ని చూపుతాయి. ఈ కరోనా యుగంలో మనం ఈ విషయాన్ని మరింత ఎక్కువగా అనుభవించాము. కేంద్ర ప్రభుత్వం చేపట్టిన ‘ఉచిత టీకా - అందరికీ టీకా’ అనే ప్రచారం విజయవంతం కావడం ఈ విషయాన్ని రుజువు చేసింది. భారతదేశంలో ఇంతవరకు 88 కోట్ల కంటే ఎక్కువ మోతాదుల కరోనా టీకాలు వేయడం జరిగింది. రాజస్థాన్‌ లో కూడా 5 కోట్లకు పైగా టీకా డోసులు వేయడం జరిగింది. మన వైద్యులు, నర్సులు, వైద్య సిబ్బంది ఇప్పటికీ వేలాది కేంద్రాలలో నిరంతరం టీకాలు వేసే కార్యక్రమంలో నిమగ్నమై ఉన్నారు. వైద్యరంగంలో ఈ సామర్థ్యాన్ని మనం మరింతగా పెంచుకోవాల్సిన అవసరం ఉంది. వైద్య మరియు సాంకేతిక విద్య ను ఆంగ్ల భాషలో మాత్రమే అధ్యయనం చేయడానికి అవకాశం ఉండటం, గ్రామీణ మరియు పేద కుటుంబాలకు చెందిన యువతకు మరొక అవరోధంగా ఉంది. ఇప్పుడు కొత్త జాతీయ విద్యా విధానం ప్రకారం హిందీతో పాటు, ఇతర భారతీయ భాషల లో వైద్య విద్య అభ్యసించడానికి కూడా అవకాశం ఉంది. రాజస్థాన్‌ లోని గ్రామాల్లోని నిరుపేద కుటుంబాలలోని తల్లులు తమ పిల్లల కోసం కన్న కలలు ఇక సులువుగా సాకారమవుతాయి. ఆంగ్ల మాధ్యమంలో చదువుకునే అవకాశం లేని పేద కుటుంబాల్లోని యువత ఇప్పుడు వైద్యులుగా మారి మానవాళికి సేవ చేయనున్నారు. వైద్య విద్యకు సంబంధించిన అవకాశాలు సమాజంలోని ప్రతి వర్గానికి సమానంగా అందుబాటులో ఉండవలసిన అవసరం ఎంతైనా ఉంది. వైద్య విద్యలో ఓ.బీ.సీ.లు, ఆర్థికంగా వెనుకబడిన జనరల్ కేటగిరీ యువతకు రిజర్వేషన్లు కల్పించడం వెనుక ఉన్న స్ఫూర్తి ఇదే.
స్నేహితులారా,
స్వాతంత్య్ర పుణ్య ఫలాలు అనుభవిస్తున్న ఈ స్వర్ణయుగంలో, ఉన్నత స్థాయి నైపుణ్యం భారతదేశాన్ని బలోపేతం చేయడంతో పాటు, ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ సంకల్పాన్ని సాకారం చేయడంలో ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తుంది. అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న పరిశ్రమల్లో ఒకటైన పెట్రో-కెమికల్ పరిశ్రమ కు నైపుణ్యం కలిగిన మానవ శక్తి చాలా అవసరం. రాజస్థాన్‌ లో కొత్తగా ఏర్పాటు చేసిన ఈ పెట్రోకెమికల్ సాంకేతిక విజ్ఞాన సంస్థ ఈ రంగంలో ప్రతి సంవత్సరం వందలాది మంది యువతకు కొత్త అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది. ఈ రోజుల్లో వ్యవసాయం, ఆరోగ్య సంరక్షణ, ఆటోమొబైల్ పరిశ్రమ వంటి అనేక రంగాలలో పెట్రోకెమికల్స్ వాడకం క్రమంగా పెరుగుతోంది. తద్వారా నైపుణ్యం కలిగిన యువతకు భవిష్యత్తులో అనేక ఉపాధి అవకాశాలు కల్పించడం జరుగుతుంది.
స్నేహితులారా,
ఈ రోజు మనం ఈ పెట్రోకెమికల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ని ప్రారంభిస్తున్నప్పుడు, 13-14 సంవత్సరాల క్రితం నేను గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు, మేము పెట్రోలియం విశ్వవిద్యాలయం గురించి ఆలోచించడం ప్రారంభించిన సమయం నాకు గుర్తుకు వచ్చింది. అప్పట్లో ఈ ఆలోచనకు కొంతమంది నవ్వుతూ ఈ విశ్వవిద్యాలయం అవసరమేంటని ప్రశ్నించారు. అది ఏమి చేయగలదు? విద్యార్థులు ఎక్కడి నుంచి వచ్చి చదువుకుంటారు? అని ప్రతి ఒక్కరూ ప్రశ్నించారు. అయితే, మేము ఈ ఆలోచనను వదులుకోలేదు. రాజధాని గాంధీనగర్‌ లో భూమిని కేటాయించడం జరిగింది. పండిట్ దీనదయాళ్ పెట్రోలియం విశ్వవిద్యాలయం - పి.డి.పి.యు. ను ప్రారంభించడం జరిగింది. చాలా తక్కువ వ్యవధిలో, పి.డి.పి.యు. దాని విలువను ప్రదర్శించింది. అక్కడ చదువుకునేందుకు దేశం నలుమూలల నుంచి విద్యార్థులు పోటీ పడ్డారు. ఇప్పుడు ఈ విశ్వవిద్యాలయం పరిధి మరింత విస్తరించింది. ఇప్పుడు ఈ విశ్వవిద్యాలయం "పండిట్ దీనదయాళ్ ఎనర్జీ యూనివర్సిటీ - పి.డి.ఈ.యు." గా ప్రాచుర్యం పొందింది. ఇటువంటి సంస్థలు యువతకు స్వచ్ఛమైన శక్తి కోసం వినూత్న పరిష్కారాలకు పునాది వేయడంతో పాటు, వారి నైపుణ్యాన్ని అభివృద్ధి చేస్తున్నాయి.
స్నేహితులారా,
రాజస్థాన్ రిఫైనరీ ప్రాజెక్ట్ బార్మర్‌లో వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతోంది. ఈ ప్రాజెక్టుపై 70,000 కోట్ల రూపాయలకు పైగా పెట్టుబడి పెడుతున్నారు. ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ పెట్రోకెమికల్ టెక్నాలజీ నుండి గ్రాడ్యుయేట్ అయిన నిపుణుల కోసం ఈ ప్రాజెక్టు అనేక కొత్త అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది. రాజస్థాన్‌ లో కొనసాగుతున్న సిటీ గ్యాస్ పంపిణీ పనుల్లో కూడా యువతకు అనేక అవకాశాలు ఉన్నాయి. 2014 వరకు, రాజస్థాన్‌ లోని ఒక నగరానికి మాత్రమే గ్యాస్ పంపిణీకి అనుమతి ఉంది. ఈ రోజు రాజస్థాన్‌ లోని 17 జిల్లాలు సిటీ గ్యాస్ పంపిణీ వ్యవస్థ ఏర్పాటు కోసం అనుమతి పొంది ఉన్నాయి. సమీప భవిష్యత్తులో, రాష్ట్రంలోని ప్రతి జిల్లాకు పైపుల ద్వారా గ్యాస్ పంపిణీ చేసే వ్యవస్థ అందుబాటులోకి వస్తుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
రాజస్థాన్‌ లో ఎక్కువ భాగం ఎడారి మరియు ఇది సరిహద్దు ప్రాంతంగా కూడా ఉంది. క్లిష్టమైన భౌగోళిక పరిస్థితుల కారణంగా, మన మాతృమూర్తులు, సోదరీమణులు అనేక సవాళ్లను ఎదుర్కొంటున్నారు. నేను చాలా సంవత్సరాలుగా రాజస్థాన్‌ లోని సుదూర ప్రాంతాలకు ప్రయాణిస్తున్నాను. మరుగుదొడ్లు, కరెంటు, గ్యాస్ కనెక్షన్లు లేకపోవడంతో తల్లులు, అక్కాచెల్లెళ్లు పడుతున్న ఇబ్బందులను చూశాను. నిరుపేదలకు మరుగుదొడ్లు, విద్యుత్, గ్యాస్ కనెక్షన్లు అందుబాటులో ఉండటం వల్ల నేడు జీవితం చాలా సులభం అయింది. రాజస్థాన్‌ లో తాగునీరు ఒక విధంగా, ప్రతిరోజూ మాతృమూర్తుల, సోదరీమణులక సహనానికి ఒక పరీక్షగా ఉండేది. ఇప్పుడు రాజస్థాన్‌ లోని 21 లక్షలకు పైగా కుటుంబాలు "జల్-జీవన్-మిషన్" పధకం కింద పైపుల ద్వారా నీటి సరఫరాను పొందుతున్నారు. రాజస్థాన్‌లోని మాతృమూర్తులు, సోదరీమణులు, కుమార్తెల పాదాలపై ఉన్న బొబ్బలను నయం చేయడానికి, "హర్-ఘర్-జల్-అభియాన్" అనే పథకం ఒక చిన్న ప్రయత్నం అయినప్పటికీ, నిజాయితీతో కూడిన ప్రయత్నం.
స్నేహితులారా,
రాజస్థాన్ అభివృద్ధి కూడా భారతదేశ అభివృద్ధికి ఒక కొత్త ఉత్సాహాన్నిస్తుంది. రాజస్థాన్‌ లోని పేద, మధ్యతరగతి ప్రజలకు సౌకర్యాలతో పాటు, జీవన సౌలభ్యం పెరిగినప్పుడు, అది నాకు సంతృప్తినిస్తుంది. గత 6 -7 సంవత్సరాలలో, రాజస్థాన్‌ లో కేంద్ర ప్రభుత్వ గృహ పథకాల ద్వారా 13 లక్షలకు పైగా పక్కా గృహాలను పేదల కోసం నిర్మించడం జరిగింది. "ప్రధానమంత్రి కిసాన్-సమ్మాన్-నిధి" కింద, రాజస్థాన్‌ లోని 74 లక్షలకు పైగా రైతు కుటుంబాల బ్యాంకు ఖాతాలకు సుమారు 11,000 కోట్ల రూపాయలు బదిలీ చేయడం జరిగింది. "ప్రధాన మంత్రి ఫసల్-బీమా-యోజన" కింద రాష్ట్ర రైతులకు 15,000 కోట్ల రూపాయల విలువైన దావా లను పరిష్కరించడం జరిగింది.
స్నేహితులారా,
సరిహద్దు రాష్ట్రంగా ఉన్నందున, అనుసంధానత మరియు సరిహద్దు ప్రాంత అభివృద్ధికి సంబంధించినంతవరకు రాజస్థాన్‌ కు ప్రత్యేక ప్రాధాన్యత ఇవ్వడం జరుగుతోంది. జాతీయ రహదారి నిర్మాణం, కొత్త రైల్వే లైన్లు, సిటీ గ్యాస్ పంపిణీతో సహా డజన్ల కొద్దీ ప్రాజెక్టులు శరవేగంగా కొనసాగుతున్నాయి. దేశంలోని రైల్వేల స్థాయిని పెంపొందించనున్న, "డెడికేటెడ్-ఫ్రైట్-కారిడార్‌" లో ఎక్కువ భాగం రాజస్థాన్, గుజరాత్‌ రాష్ట్రాలలో ఉంది. ఇది కూడా, అనేక కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను కల్పిస్తోంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
రాజస్థాన్ సామర్థ్యం దేశం మొత్తానికి స్ఫూర్తినిస్తుంది. మనం కూడా రాజస్థాన్ సామర్థ్యాన్ని మరింతగా పెంపొందించి, దేశాన్ని నూతన శిఖరాలకు తీసుకు వెళ్ళాలి. ఇది మనందరి కృషితోనే సాధ్యమౌతుంది. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన తర్వాత ఈ 75వ సంవత్సరంలో "సబ్‌-కా-ప్రయాస్" అంటే "ప్రతి ఒక్కరి కృషి" అనే మంత్రంతో మనం నూతనోత్సాహంతో ముందుకు సాగాలి. ఈ స్వాతంత్య్ర యుగం రాజస్థాన్ అభివృద్ధికి స్వర్ణ యుగం కావాలని మనం కోరుకుందాం. నేను రాజస్థాన్ ముఖ్యమంత్రి చెప్పేది వింటున్నప్పుడు, ఆయన చాలా పనుల జాబితాను చదివారు. నాపై ఇంత విశ్వాసం ఉంచినందుకు, రాజస్థాన్ ముఖ్యమంత్రికి ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను. ఇది ప్రజాస్వామ్యానికి గొప్ప బలాన్ని చేకూరుస్తుంది. ఆయన రాజకీయ సిద్ధాంతం నాకు భిన్నమైనది. అయినా, అశోక్ గారు నన్ను విశ్వసిస్తున్నారు. అందువల్లనే, ఆయన చాలా విషయాలు మనస్ఫూర్తిగా నాతో పంచుకున్నారు. ఈ స్నేహం, విశ్వాసం ప్రజాస్వామ్యానికి గొప్ప బలం. ఈ సందర్భంగా, రాజస్థాన్ ప్రజలకు మరోసారి నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు, అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
ధన్యవాదములు !
అస్వీకరణ: ఇది ప్రధానమంత్రి ప్రసంగానికి స్వేచ్చానువాదం మాత్రమే. ప్రధానమంత్రి చేసిన ప్రసంగ మాతృక హిందీలో ఉంది.