ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ఆరోగ్యంపై భారత్-అమెరికా డైలాగ్ -2021
4వ భారత్-అమెరికా హెల్త్ డైలాగ్ ను ఉద్దేశించి ప్రసంగించిన కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి
"మన రెండు దేశాల మధ్య సహయోగం- సైంటిఫిక్ ఆవిష్కారణ, ప్రపంచ వ్యాప్తంగా ఆరోగ్య రంగంలో ఎదురయ్యే సవాళ్ల నిర్వహణను మరింత ముందుకు తీసుకెళ్తుంది": డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్
27 SEP 2021 1:18PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ ఈరోజు తమ మంత్రిత్వ శాఖలో భారతదేశం ఆతిథ్యం ఇచ్చిన 4 వ ఇండో-యుఎస్ హెల్త్ డైలాగ్ ప్రారంభ సెషన్‌లో ప్రసంగించారు.
యుఎస్ డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ హెల్త్ అండ్ హ్యూమన్ సర్వీసెస్ (హెచ్‌హెచ్‌ఎస్) లో గ్లోబల్ అఫైర్స్ కార్యాలయం డైరెక్టర్ శ్రీమతి లాయిస్ పేస్ ఈ సంభాషణ కోసం యుఎస్ ప్రతినిధి బృందానికి నాయకత్వం వహిస్తున్నారు. ఆసియా మరియు పసిఫిక్, యుఎస్ డిపార్ట్మెంట్ (హెచ్‌హెచ్‌ఎస్) లో గ్లోబల్ అఫైర్స్ కార్యాలయం డైరెక్టర్ శ్రీమతి మిచెల్ మెక్‌కానెల్ పాల్గొన్నారు. డాక్టర్ మిచెల్ వోల్ఫ్, శ్రీమతి డయానా ఎం. బెన్సైల్ కూడా దీనిలో హాజరయ్యారు.
అలాగే కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ భూషణ్, బయోటెక్నాలజీ విభాగం కార్యదర్శి డాక్టర్ రేణు స్వరూప్, ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఫర్ మెడికల్ రీసెర్చ్ (ఐసిఎంఆర్) డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ బలరాం భార్గవ, మంత్రిత్వ శాఖలోని ఇతర సీనియర్ అధికారులు ఆరోగ్య శాఖ కార్యదర్శి ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
రెండు దేశాల మధ్య ఆరోగ్య రంగంలో కొనసాగుతున్న బహుళ సహకారాలపై చర్చించడానికి రెండు రోజుల డైలాగ్ ఒక వేదికగా ఉపయోగపడుతుంది. ఈ దశ చర్చల కోసం ప్రణాళిక చేసిన అంశాల ప్రకారం ఎపిడెమియోలాజికల్ పరిశోధన మరియు నిఘా, వ్యాక్సిన్ అభివృద్ధి, వన్ హెల్త్, జూనోటిక్ మరియు వెక్టర్ ద్వారా సంక్రమించే వ్యాధులు, ఆరోగ్య వ్యవస్థలు మరియు ఆరోగ్య విధానాలు మొదలైన వాటిని బలోపేతం చేయడానికి సంబంధించిన సమస్యలను కలిగి ఉంటాయి.
కోవిడ్-19 మహమ్మారి సమయంలో ఇరుపక్షాల మధ్య పరస్పర సంఘీభావాన్ని మంత్రి ఈ కార్యక్రమం ముందుంచారు. ఇక్కడ ఇరుపక్షాలు తమ నిరంతర మద్దతును అందించాయి. కోవిడ్ -19 వ్యాక్సిన్‌ను అభివృద్ధి చేయడానికి యుఎస్ ఆధారిత ఏజెన్సీలతో సహకరించే భారతీయ వ్యాక్సిన్ కంపెనీలలో కనిపించే ఔషధాలు, చికిత్సలు, వ్యాక్సిన్ అభివృద్ధికి సంబంధించి పరిశోధన, అభివృద్ధిలో భారతదేశం మరియు యుఎస్ సహకారాన్ని మెరుగుపరిచిన తీరును ఆమె ప్రశంసించారు.
మానసిక ఆరోగ్యంపై 2020 లో సంతకం చేసిన అవగాహన ఒప్పందాన్ని గుర్తు చేసిన మంత్రి, ఇరు దేశాల మధ్య ఆరోగ్య రంగంలో మెరుగైన సహకారాన్ని మరియు ద్వైపాక్షిక సంబంధాలను బలోపేతం చేసినట్లు వివరించారు. భారత ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ, అమెరికా ఆరోగ్య మరియు మానవ సేవల శాఖ మధ్య మరో అవగాహన ఒప్పందం ఖరారు అయింది. ఆరోగ్య భద్రత వంటి సమస్యలను కవర్ చేసే సహకారానికి సంబంధించిన ప్రధాన అంశాలు మరియు భద్రత; అంటువ్యాధులు మరియు అంటువ్యాధులు కాని వ్యాధులు; హెల్త్ సిస్టమ్స్; మరియు ఆరోగ్య విధానం.
ప్రపంచ ఆరోగ్య ముప్పుల ముందస్తు శాస్త్రీయ ఆవిష్కరణ మరియు నిర్వహణలో సహాయపడటానికి దేశాల మధ్య బాగా రూపొందించిన మరియు ధృవీకరించబడిన శాస్త్రీయ విధానాల ప్రస్తావన వచ్చింది. అంటు వ్యాధులను నివారించడానికి మరియు నియంత్రించడానికి ఈ అభివృద్ధి చెందుతున్న ప్రాంతాలపై దృష్టి పెట్టవలసిన అవసరాన్ని డాక్టర్ పవార్ పునరుద్ఘాటించారు. ఆవిష్కరణల ద్వారా ఆరోగ్య వ్యవస్థల అసమానతలపై పోరాడటానికి ప్రభుత్వ, ప్రైవేట్ రంగం కలిసి పనిచేయాలని, ఆ సామర్థ్యాలను మిళితం చేయాలని కూడా ఆమె స్పష్టం చేశారు.
భారతదేశం, అమెరికాలోని బహుళ ఏజెన్సీలతో ఆరోగ్య ఎజెండాలో భాగస్వామ్య పరిధిని విస్తృతం చేయడానికి ఉపయోగపడే వివరణాత్మక చర్చల కోసం పాల్గొనే వారందరికీ ఈ వేదిక ఒక అవకాశాన్ని అందిస్తుందని ఆమె తెలిపారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Indo-US Health Dialogue 2021
Union Minister of State for Health and Family Welfare addresses 4th Indo-US Health Dialogue
“Collaboration between our countries will advance scientific discovery and management of global health threats.”: Dr. Bharati Pravin Pawar
27 SEP 2021 1:18PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Health and Family Welfare Dr. Bharati Pravin Pawar addressed the inaugural session of the 4th Indo-US Health Dialogue, being hosted by India, at the Ministry of Health and Family Welfare today.
The US delegation for the dialogue is led by Ms Loyce Pace, Director, Office of Global Affairs at U.S. Department of Health and Human Services (HHS). Ms. Michelle McConnell, Director, Asia and Pacific, Office of Global Affairs at U.S. Dept. (HHS), Dr. Mitchell Wolfe, Ms Diana M. Bensyl were also present.
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary, Dr Renu Swarup, Secretary, Department of Biotechnology, Dr Balram Bhargava, Director General, Indian Council for Medical Research (ICMR) and Secretary, Health Research among other senior officials of the Ministry represented India at the event.
The two-day Dialogue will be leveraged as a platform to deliberate upon multiple ongoing collaborations in the health sector between the two countries. The issues planned for deliberations in this round also encompass areas of concern pertaining to strengthening of epidemiological research and surveillance, vaccine development, One Health, zoonotic and vector-borne diseases, health systems and health policies etc.
The Minister put in foreground the mutual solidarity between both sides during the COVID-19 pandemic, where both sides extended their relentless support. She commended the way in which India and the U.S. have enhanced collaboration in research and development, especially with respect to pharmaceuticals, therapeutics, and vaccine development, which could be seen in Indian vaccine companies collaborating with US based agencies to develop COVID-19 vaccine.
The Minister recognizing the MoU signed in 2020 on Mental Health, acknowledged enhanced cooperation and strengthened bilateral ties in the health sector between both countries. Another MoU between the Ministry of Health and Family Welfare of the Republic of India and the Department of Health and Human Services of the United States of America, in the field of health sector has been finalized, with major areas of cooperation covering issues like Health Safety and Security; Communicable Diseases & Non-Communicable Diseases; Health Systems; and Health Policy.
Dr. Pawar recapitulated the need to focus on these emerging areas to prevent and control infectious diseases relying on well-designed and validated scientific approaches and collaboration between countries to aid in advance scientific discovery and management of global health threats. She also recognized that the public and private sector should work together and combine its strengths in fighting the inequities of the health systems through innovations.
Marking the beginning of the two-day dialogue, she recognized that the platform will provide an opportunity to all the participants for detailed deliberations which may be used to broaden the scope of partnership on health agenda with multiple agencies both in India and the U.S..