ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ-ਅਮਰੀਕਾ ਸਿਹਤ ਸੰਵਾਦ 2021
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਚੌਥੇ ਭਾਰਤ-ਅਮਰੀਕਾ ਸਿਹਤ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
"ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸਹਿਯੋਗ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਖਤਰਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗਾ.": ਡਾ. ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ
27 SEP 2021 1:18PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ.ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਚੌਥੇ ਭਾਰਤ-ਅਮਰੀਕਾ ਸਿਹਤ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਸੰਵਾਦ ਲਈ ਅਮਰੀਕੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਮੰਡਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਮਰੀਕੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਭਾਗ (ਐਚਐਚਐਸ) ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਦਫਤਰ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਮਿਸ ਲੋਇਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ (ਐਚਐਚਐੱਸ) ਦੇ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਪੈਸੀਫਿਕ ਦਫਤਰ ਵਿੱਚ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਮਿਸ ਮਿਸ਼ੇਲ ਮੈਕਕੋਨੇਲ, ਡਾ. ਮਿਸ਼ੇਲ ਵੋਲਫੇ, ਮਿਸ ਡਾਇਨਾ ਐਮ. ਬੈਂਸਿਲ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ, ਡਾ: ਰੇਣੂ ਸਵਰੂਪ, ਸਕੱਤਰ, ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਡਾ: ਬਲਰਾਮ ਭਾਰਗਵ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਸੀਐਮਆਰ) ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ, ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕੀਤੀ I
ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਸਹਿਯੋਗਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਗੇੜ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮੁੱਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਟੀਕੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਇੱਕ ਸਿਹਤ, ਜ਼ੂਨੋਟਿਕ ਅਤੇ ਵੈਕਟਰ ਬੋਰਨ ਬਿਮਾਰੀਆਂ, ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀਆਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਚਿੰਤਾ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਆਪਸੀ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਰੱਖਿਆ, ਜਿੱਥੇ ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਵੱਲੋਂ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਢੰਗ-ਤਰੀਕੇ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਜ, ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਟੀਕੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਜਿਸਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਟੀਕਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾਲ ਅਮਰੀਕਾ ਅਧਾਰਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਬਾਰੇ 2020 ਵਿੱਚ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਲਈ ਵਧੇ ਹੋਏ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤੀ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਭਾਗ ਦਰਮਿਆਨ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਰਗੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ; ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ; ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ; ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਪਵਾਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਭਰ ਰਹੇ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਤਾਂ ਜੋ ਛੂਤ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕੀਤਾ ਸਕੇ, ਜੋ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਵਿਗਿਆਨਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ' ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਿਹਤ ਖਤਰੇ ਦੀ ਅਗਾਊਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀਆਂ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੰਨਿਆ ਕਿ ਇਹ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸਥਾਰਤ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਜਿਸਦਾ ਉਪਯੋਗ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ, ਦੋਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਕਈ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਏਜੰਡੇ 'ਤੇ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
Indo-US Health Dialogue 2021
Union Minister of State for Health and Family Welfare addresses 4th Indo-US Health Dialogue
“Collaboration between our countries will advance scientific discovery and management of global health threats.”: Dr. Bharati Pravin Pawar
27 SEP 2021 1:18PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Health and Family Welfare Dr. Bharati Pravin Pawar addressed the inaugural session of the 4th Indo-US Health Dialogue, being hosted by India, at the Ministry of Health and Family Welfare today.
The US delegation for the dialogue is led by Ms Loyce Pace, Director, Office of Global Affairs at U.S. Department of Health and Human Services (HHS). Ms. Michelle McConnell, Director, Asia and Pacific, Office of Global Affairs at U.S. Dept. (HHS), Dr. Mitchell Wolfe, Ms Diana M. Bensyl were also present.
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary, Dr Renu Swarup, Secretary, Department of Biotechnology, Dr Balram Bhargava, Director General, Indian Council for Medical Research (ICMR) and Secretary, Health Research among other senior officials of the Ministry represented India at the event.
The two-day Dialogue will be leveraged as a platform to deliberate upon multiple ongoing collaborations in the health sector between the two countries. The issues planned for deliberations in this round also encompass areas of concern pertaining to strengthening of epidemiological research and surveillance, vaccine development, One Health, zoonotic and vector-borne diseases, health systems and health policies etc.
The Minister put in foreground the mutual solidarity between both sides during the COVID-19 pandemic, where both sides extended their relentless support. She commended the way in which India and the U.S. have enhanced collaboration in research and development, especially with respect to pharmaceuticals, therapeutics, and vaccine development, which could be seen in Indian vaccine companies collaborating with US based agencies to develop COVID-19 vaccine.
The Minister recognizing the MoU signed in 2020 on Mental Health, acknowledged enhanced cooperation and strengthened bilateral ties in the health sector between both countries. Another MoU between the Ministry of Health and Family Welfare of the Republic of India and the Department of Health and Human Services of the United States of America, in the field of health sector has been finalized, with major areas of cooperation covering issues like Health Safety and Security; Communicable Diseases & Non-Communicable Diseases; Health Systems; and Health Policy.
Dr. Pawar recapitulated the need to focus on these emerging areas to prevent and control infectious diseases relying on well-designed and validated scientific approaches and collaboration between countries to aid in advance scientific discovery and management of global health threats. She also recognized that the public and private sector should work together and combine its strengths in fighting the inequities of the health systems through innovations.
Marking the beginning of the two-day dialogue, she recognized that the platform will provide an opportunity to all the participants for detailed deliberations which may be used to broaden the scope of partnership on health agenda with multiple agencies both in India and the U.S..