ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ మిషన్ ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
27 SEP 2021 2:19PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న మంత్రి మండలికి చెందిన నా సహచరులు, ఆరోగ్య మంత్రి మన్ సుఖ్ మాండవియా జీ, నా ఇతర క్యాబినెట్ సహచరులు, సీనియర్ అధికారులు, దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రభుత్వ మరియు ప్రైవేట్ ఆసుపత్రుల వైద్యులు, ఆరోగ్య నిర్వహణతో సంబంధం ఉన్న వ్యక్తులు, కార్యక్రమంలో ఉన్న ఇతర ప్రముఖులందరూ మరియు నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులు.
21వ శతాబ్దంలో ముందుకు సాగుతున్న భారతదేశానికి ఈ రోజు చాలా ముఖ్యమైన రోజు. గత ఏడేళ్లలో దేశంలో ఆరోగ్య సంరక్షణ సౌకర్యాలను బలోపేతం చేసే ప్రచారం నేడు కొత్త దశలోకి ప్రవేశిస్తోంది. మరియు ఈ దశ, ఈ మలుపు సాధారణం కాదు, కానీ అసాధారణ దశ. భారతదేశ ఆరోగ్య కేంద్రాల్లో విప్లవాత్మక పరివర్తన తీసుకురావడానికి గొప్ప శక్తి ఉన్న ఒక ప్రచారాన్ని నేడు ప్రారంభించబడుతోంది.
స్నేహితులారా,
మూడేళ్ల క్రితం పండిట్ దీన్ దయాళ్ ఉపాధ్యాయ్ జీ జయంతి సందర్భంగా పండిట్ జీకి అంకితమైన ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకాన్ని దేశవ్యాప్తంగా అమలు చేశారు. ఈ రోజు నుండి ఆయుష్మాన్ భార త్ డిజిట ల్ అభియాన్ ను దేశ మంత టా ప్రారంభించ డం నాకు సంతోషంగా ఉంది. దేశంలోని పేద, మధ్యతరగతి రోగులు ఎదుర్కొంటున్న అన్ని సమస్యలను పరిష్కరించడంలో ఈ ప్రచారం ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తుంది. ఆయుష్మాన్ భారత్ టెక్నాలజీ ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా వేలాది ఆసుపత్రులతో రోగులను అనుసంధానించడానికి కృషి చేసింది. నేడు, ఇది కూడా విస్తరిస్తోంది. ఇది టెక్నాలజీ యొక్క బలమైన వేదికను కూడా పొందుతోంది.
స్నేహితులారా,
నేడు, భారతదేశంలో సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగిస్తున్న విధానం సుపరిపాలనకు గొప్ప మద్దతుగా మారుతోంది, పరిపాలనా పనిని మెరుగుపరుస్తుంది. ఈ సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ఆటోమేటిక్ గా సాధారణ ప్రజానీకాన్ని శక్తివంతంగా, బలంగా చేయడం అపూర్వం. డిజిటల్ టెక్నాలజీతో దేశంలోని సామాన్య ప్రజలను అనుసంధానం చేయడం ద్వారా డిజిటల్ ఇండియా క్యాంపైన్ దేశ బలాన్ని రెట్టింపు చేసింది. మనకు బాగా తెలుసు, మన దేశం గర్వంగా చెప్పగలదు, 130 కోట్ల ఆధార్ కార్డులు, 118 కోట్ల మొబైల్ వినియోగదారులు, దాదాపు 80 కోట్ల ఇంటర్నెట్ వినియోగదారులు, దాదాపు 43 కోట్ల జన్ ధన్ బ్యాంక్ ఖాతాలు, ఇంత భారీ భారీ మౌలిక సదుపాయాలు ప్రపంచంలో మరెక్కడా లేవు. ఈ డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాలతో, రేషన్ నుండి పరిపాలన వరకు ప్రతి వ్యక్తిని సాధారణ భారతీయులకు వేగంగా మరియు పారదర్శకంగా రవాణా చేస్తున్నారు. యుపిఐ ద్వారా, ''ఎప్పుడైనా, ఎక్కడైనా'' దేవఘేవి యొక్క డిజిటల్ లావాదేవీలు భారతదేశాన్ని ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఒక ప్రత్యేక గుర్తింపుగా మారుస్తున్నాయి. ఇటీవల దేశంలో ప్రారంభించిన ఈ-రూపీ వోచర్ కూడా మంచి చొరవ.
స్నేహితులారా,
కరోనాకు వ్యతిరేకంగా పోరాటంలో భారతదేశం యొక్క డిజిటల్ ఎంపికలు ప్రతి భారతీయానికి చాలా సహాయపడ్డాయి. కొత్త బలం ఇవ్వబడింది. ఇప్పుడు ఆరోగ్య సెట్ యాప్ కరోనా సంక్రామ్యత వ్యాప్తి చెందకుండా అవగాహన కల్పించడానికి పనిచేసినట్లే. అంతే కాదు, హెల్త్ బ్రిడ్జ్ యాప్ మొత్తం పరిస్థితిని గుర్తించడంలో మరియు మన చుట్టూ ఉన్న వ్యక్తులను తెలుసుకోవడంలో చాలా సహాయపడింది. అదేవిధంగా, వ్యాక్సిన్, ఉచిత వ్యాక్సినేషన్ క్యాంపైన్ కింద, నేడు భారతదేశంలో దాదాపు 90 కోట్ల వ్యాక్సిన్ లు ఇవ్వబడ్డాయి మరియు రిజిస్టర్ చేయబడ్డాయి. అందరూ తీసుకున్న వ్యాక్సిన్ సర్టిఫికేట్ లభ్యం అవుతుంది. ఇందులో సహ-గెలుపుకు పెద్ద పాత్ర ఉంది. రిజిస్ట్రేషన్ నుండి సర్టిఫికేట్ల వరకు, ఇంత పెద్ద డిజిటల్ వేదిక ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద దేశాల చే కూడా నిర్వహించబడదు.
స్నేహితులారా,
కరోనా కాలంలో రిమోట్ వైద్య సంరక్షణ అపూర్వమైన విస్తరణ కూడా జరిగింది. ఇప్పటివరకు సుమారు ౧.౨౫ కోట్ల మంది రోగులకు ఇ-సంజీవని ద్వారా టెలిమెడికల్ సలహా ఇచ్చారు. దేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాల్లో నివసిస్తున్న వేలాది మంది దేశప్రజలకు ప్రతిరోజూ ఈ సదుపాయం కల్పించబడుతోంది. వారు ఇంట్లో కూర్చుని నగరంలోని పెద్ద ఆసుపత్రుల్లో పనిచేసే పెద్ద వైద్యులతో అనుసంధానం కావచ్చు. ప్రముఖ, స్పెషలిస్ట్ డాక్టర్ల సేవను ఇప్పుడు టెక్నాలజీ ద్వారా సులభంగా ఉపయోగించుకోవచ్చు. ఈ రోజు జ రిగాల కు గాను దేశంలోని వైద్యులు, నర్సులు, వైద్య సిబ్బంది అందరికీ నా హృదయపూర్వక కృత జ్ఞ త లు తెలియజేయాలనుకుంటున్నాను. వ్యాక్సినేషన్ అయినా, కరోనా రోగులకు చికిత్స చేసినా, కరోనాకు వ్యతిరేకంగా పోరాడుతున్నప్పుడు వారి ప్రయత్నాలు దేశానికి భారీ మద్దతు ఇచ్చాయి. వారు ప్రతి ఒక్కరికీ చాలా సహాయం చేశారు.
స్నేహితులారా,
ఆయుష్మాన్ భారత్ పిఎంజెఎవై పేదల జీవితాల్లో గొప్ప ఆందోళనను ప్రస్తావించారు. ఇప్పటివరకు, రెండు కోట్ల మందికి పైగా దేశప్రజలు ఈ పథకం కింద ఉచిత ఔషధ సదుపాయాన్ని పొందారు మరియు లబ్ధిదారుల్లో సగం మంది మన తల్లులు, సోదరీమణులు మరియు మా కుమార్తెలు. ఇది సంతృప్తికరమైన విషయం, మనస్సుకు ఆనందం. మీ కుటుంబం యొక్క ఆర్థిక పరిస్థితిని పరిగణనలోకి తీసుకుంటే, దేశంలో అత్యధిక సంఖ్యలో మహిళలు మరియు సోదరీమణులు వైద్య ఖర్చును నివారించడానికి ఆరోగ్యంతో బాధపడుతున్నారని మీ అందరికీ తెలుసు. వారు ఇంటి ఆందోళనలు, పెరుగుతున్న ఇంటి ఖర్చులు, మరియు వారి స్వంత మందుల ఖర్చు గురించి ఆలోచించరు. ఇంట్లో ఇతర వ్యక్తులను చూసుకునే మా తల్లులు మరియు సోదరీమణులు ఎల్లప్పుడూ తమపై అయ్యే ఖర్చులను తప్పించుకుంటున్నారు. నిరంతరం నొప్పి, వ్యాధులు తొలగించబడుతూనే ఉన్నాయి. మేము ఔషధం తీసుకుంటే మంచిదని, ఎందుకు ఎక్కువ ఖర్చు చేయాలని ఆమె చెప్పింది. ఇంట్లో తల్లి మనసు అన్ని బాధలు అనుభవించినా, తల్లులు, సోదరీమణులు కుటుంబంపై ఆర్థికంగా భారం మోపకూడదని చెబుతారు.
స్నేహితులారా,
ఇప్పటివరకు ఆయుష్మాన్ భారత్ కింద ఉచిత వైద్యాన్ని పొందిన వారు, లేదా ప్రస్తుతం చికిత్స పొందుతున్న లక్షలాది మంది ఈ పథకానికి ముందు ఆసుపత్రికి వెళ్లడానికి ఎప్పుడూ ధైర్యం చేయలేదు. వారికి అంత ధైర్యం లేదు. మందుల ఖర్చుకు భయపడి, వారు ఆసుపత్రికి వెళ్ళకుండా తప్పించుకున్నారు. మరియు బాధపడుతోంది. ఆ విధంగా జీవితం యొక్క కారు కదులుతోంది. అయితే, డబ్బు లేకపోవడం వల్ల అతను ఆసుపత్రికి వెళ్లలేకపోయాడు. మేము వారి బాధను గ్రహించి, లోపల నుండి కదిలించాము. ఈ కరోనా కాలంలో మరియు అంతకు ముందు ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం నుండి మందులు తీసుకున్న అనేక కుటుంబాలను నేను కలిశాను. నా మార్గంలో నా పిల్లలపై రుణ పర్వతాన్ని ఉంచడానికి నేను ఇష్టపడనందున నేను మందులు తీసుకోవడం లేదని కొంతమంది వృద్ధులు చెబుతున్నారు. నేను ఆసుపత్రికి వెళ్లను, తద్వారా వారు వారి చికిత్స కోసం అప్పు తీసుకోవచ్చు, దరఖాస్తు చేయడానికి కాదు. చాలామ౦ది పెద్దలు దేవుణ్ణి పిలిస్తే త్వరగా వెళ్తామని అనుకున్నారు, కాబట్టి వారిని చికిత్స చేయకూడదు. ఈ రోజు ఈ కార్యక్రమానికి హాజరైన చాలా మంది తమ కుటుంబాలలో లేదా ప్రాంతాలలో ఇలాంటి వ్యక్తులు చాలా మంది ఉన్నారని చూసి ఉండవచ్చు. మనలో చాలా మంది ఔషధాల భారీ ఖర్చు గురించి కూడా ఆందోళన చెంది ఉండవచ్చు.
స్నేహితులారా,
ఇప్పుడు కరోనా సమయం. కానీ ఇంతకు ముందు, నేను దేశంలో రాష్ట్రాలకు ప్రయాణిస్తున్నప్పుడు, ఆయుష్మాన్ భారత్ యోజన లబ్ధిదారులను కలవడానికి ప్రయత్నించేవాడిని. నేను వారిని కలుసుకుంటున్నాను, వారితో సంభాషిస్తున్నాను. వారి బాధ, వారి అనుభవాలు, వారి సలహాలను వినడానికి నేను వారితో నేరుగా మాట్లాడుతున్నాను. ఇది మీడియాలో మరియు బహిరంగంగా పెద్దగా చర్చించబడలేదు. కానీ నేను దీనిని మా దినచర్యగా చేసాను. ఆయుష్మాన్ భారత్ యొక్క వందలాది మంది లబ్ధిదారులతో నేను వ్యక్తిగతంగా సంభాషించాను. నేను కొన్ని విషయాలు, అనుభవాలను ఎప్పటికీ మరచిపోలేను. ఒక వృద్ధ తల్లి చాలా సంవత్సరాలు బాధపడిన తరువాత ఈ పథకం పిడికిలి శస్త్రచికిత్సకు వీలు కల్పించింది. అలాగే, ఒక యువకుడు మూత్రపిండాల వ్యాధితో బాధపడుతున్నాడు, ఇది అతని బాధను తగ్గించింది. కాలి నొప్పి, వెన్నెముక వ్యాధి ఉన్న వారి ముఖాలను నేను ఎప్పటికీ మరచిపోలేను. నేడు ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం అలాంటి వారందరికీ భారీ మద్దతుగా మారింది. కొంతకాలం క్రితం ఇక్కడ చూపించిన వీడియో, ప్రచురితమైన కాఫీ టేబుల్ పుస్తకం, ప్రత్యేకంగా తల్లులు మరియు సోదరీమణుల గురించి వివరంగా చర్చిస్తుంది. గత మూడేళ్లలో ఈ పథకం కోసం ప్రభుత్వం వేల కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేసింది. పేదరికం యొక్క విషవలయంలో చిక్కుకున్న వారిని ఖాళీ చేయడానికి లక్షలాది కుటుంబాలు ఆ నిధికోసం ఖర్చు చేయబడ్డాయి. మేము పేదవారిగా ఉండాలని ఎవరూ కోరుకోరు. ప్రతి ఒక్కరూ కష్టపడి పనిచేయడం ద్వారా పేదరికం నుండి బయటపడటానికి ప్రయత్నిస్తున్నారు. ప్రతి ఒక్కరూ అవకాశం కోసం చూస్తున్నారు. కొన్నిసార్లు ప్రతి ఒక్కరూ మనకు అవకాశం లభిస్తుందని మరియు ఈ పేదరిక చక్రం నుండి బయటపడతారని అనుకుంటారు, మరియు వారు అవకాశం కోసం చూస్తున్నారు. కానీ అకస్మాత్తుగా కుటుంబంలో ఒకరికి తీవ్రమైన అనారోగ్యం వస్తుంది, మరియు చేసిన కష్టమంతా మట్టిలోకి వెళుతుంది. కుటుంబాన్ని మళ్లీ ఐదు నుండి పది సంవత్సరాలు వెనక్కి విసిరేయబడుతుంది. పేదరిక చక్రంలో చిక్కుకుంటాడు. ఒక ఇంటి అనారోగ్యం మొత్తం కుటుంబం పేదల విషవలయం నుండి బయటకు రావడానికి అనుమతించదు. అందుకే ఆరోగ్య సంరక్షణ, జాగరూకత కూడా ఆయుష్మాన్ భారత్ తో ముడిపడి ఉన్నాయి కాబట్టి ప్రభుత్వం పేదల ఆరోగ్య సమస్యలకు సమాధానం ఇచ్చింది. దేశంలో జరుగుతున్న వర్తమాన, భవిష్యత్తులో ఇది భారీ పెట్టుబడి.
సోదర సోదరీమణులారా
ఆయుష్మాన్ భారత్-డిజిటల్ అభియాన్ ఆసుపత్రులలో ఈ ప్రక్రియను సులభతరం చేసింది మరియు జీవన సౌలభ్యాన్ని కూడా పెంచుతుంది. ప్రస్తుతం ఆసుపత్రుల్లో ఉపయోగిస్తున్న టెక్నాలజీ ప్రకారం, ప్రస్తుతం దీనిని ఒక ఆసుపత్రిలో లేదా ఆసుపత్రుల సమూహంలో మాత్రమే సహాయం చేయవచ్చు. ఒకవేళ రోగి మరో ఆసుపత్రి లేదా కొత్త నగర ఆసుపత్రికి వెళ్లాల్సి వస్తే, అతడు మళ్లీ అదే ప్రక్రియను చేయాల్సి ఉంటుంది. డిజిటల్ హెల్త్ రికార్డులు లేనప్పుడు, అతను చాలా సంవత్సరాల పాటు టెస్టింగ్ నివేదికల ఫైలును తీసుకెళ్లాలి. అత్యవసర పరిస్థితి ఉంటే ఇవన్నీ సాధ్యం కాదు. ఇది రోగులు మరియు వైద్యులు ఇద్దరికీ చాలా సమయాన్ని వృధా చేస్తుంది. అనేక సమస్యలు తలెత్తుతాయి. రోగి యొక్క బాధలు మరింత పెరుగుతాయి మరియు పరీక్షలు ఔషధాల ఖర్చును కూడా బాగా పెంచుతాయి. చాలా మంది సమీపంలోని ఆసుపత్రికి వెళ్ళినప్పుడు వైద్య పరీక్షల నివేదికలు మరియు రికార్డులు లేవని మేము తరచుగా చూస్తాము. అటువంటి సందర్భంలో, పరీక్షిస్తున్న వైద్యుడు మళ్లీ సున్నా నుండి ప్రారంభించాలి, మరియు పరీక్షలు చేయించుకోవాలి. ప్రతిదీ పునరుద్ధరించాలి.
వైద్యపూర్వ చరిత్ర యొక్క రికార్డు లేకపోవడం కూడా ఎక్కువ సమయం తీసుకుంటుంది మరియు ఖర్చును పెంచుతుంది. కొన్నిసార్లు చికిత్సలో వైరుధ్యం ఉంటుంది, కాబట్టి వారి గ్రామాల్లో నివసిస్తున్న సోదర సోదరీమణులు చాలా ఇబ్బందులను ఎదుర్కొంటారు. అంతే కాదు, వైద్యులు ఎప్పుడూ వార్తాపత్రికలలో ప్రచారం చేయబడరు. అలాంటి డాక్టర్ మంచివాడు, నేను వెళ్ళాను, అతని ఔషధం అతనికి మంచి అనుభూతిని కలిగించింది. ఇప్పుడు ఇది పెద్ద వైద్యులైన ప్రతి ఒక్కరికీ వైద్యుల సమాచారాన్ని తెస్తుంది, ఏ స్పెషలిస్ట్ వైద్యులు, ఎవరు వెళ్లాలనుకుంటున్నారు, ఎవరు త్వరగా చేరుకోవాలో, అన్ని సౌకర్యాలు మరియు మీకు తెలిసిన ఇతరులు, మరియు నేను ఒక విషయం చెప్పాలనుకుంటున్నాను, ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ మిషన్ ఈ పౌరులందరినీ ఇటువంటి కష్టాల నుండి ఉపశమనం చేయడంలో పెద్ద పాత్ర పోషిస్తుంది.
స్నేహితులారా,
ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ అభియాన్ ఇప్పుడు దేశవ్యాప్తంగా ఆసుపత్రుల డిజిటల్ ఆరోగ్య సౌకర్యాలను అనుసంధానిస్తుంది. దీని కింద దేశ ప్రజలు ఇప్పుడు డిజిటల్ హెల్త్ ఐడి కార్డును పొందుతారు. ప్రతి పౌరుడి ఆరోగ్య సమాచారం డిజిటల్ గా సురక్షితంగా ఉంటుంది. డిజిటల్ హెల్త్ ఐడి ద్వారా అవసరమైతే రోగులు మరియు వైద్యులు కూడా పాత రికార్డును ధృవీకరించగలుగుతారు. అంతే కాదు, ఇది వైద్యులు, నర్సులు, సెమీ మెడికల్ సిబ్బంది వంటి సహోద్యోగులను కూడా నమోదు చేస్తుంది. దేశంలోని ఆసుపత్రులు, క్లినిక్ లు, ప్రయోగశాలలు, ఔషధ దుకాణాలు అన్నీ నమోదు చేయబడతాయి. అంటే, ఈ డిజిటల్ మిషన్ ప్రతి ఆరోగ్య వాటాదారుని ఒకే వేదికపైకి తీసుకువస్తుంది.
స్నేహితులారా,
ఈ ప్రచారం యొక్క అతిపెద్ద లబ్ధిదారులు దేశంలోని పేద మరియు మధ్య తరగతి. ఒక సదుపాయం ఏమిటంటే, ఒక రోగి తన భాషను అర్థం చేసుకున్న మరియు తన వ్యాధికి అత్యుత్తమ చికిత్స చేసిన అనుభవం ఉన్న దేశంలో ఎక్కడైనా వైద్యుడిని కనుగొనడం సులభం అవుతుంది. ఇది రోగులు దేశంలోని అన్ని మూలల నుండి ప్రత్యేక వైద్యులను సంప్రదించడాన్ని సులభతరం చేస్తుంది. వైద్యులే కాకుండా మెరుగైన పరీక్షల కోసం ప్రయోగశాలలు మరియు ఔషధ దుకాణాలను శోధించడం సులభం అవుతుంది.
స్నేహితులారా,
ఈ ఆధునిక ఫోరం చికిత్స మరియు ఆరోగ్య సంరక్షణ విధానానికి సంబంధించిన మొత్తం పర్యావరణ వ్యవస్థను మరింత సమర్థవంతంగా చేస్తుంది. వైద్యులు మరియు ఆసుపత్రులు తమ సేవలకు రిమోట్ ఆరోగ్య సంరక్షణ అందించడానికి ఈ వేదికను ఉపయోగించుకోగలుగుతారు. సమర్థవంతమైన మరియు విశ్వసనీయమైన సమాచారంతో పాటు, ఇది మెరుగైన చికిత్స మరియు రోగులను కాపాడటానికి కూడా దారితీస్తుంది.
సోదర సోదరీమణులారా
నేడు దేశంలో ఆరోగ్య సంరక్షణను సులభతరం మరియు సులభతరం చేసే ప్రచారం 6-7 సంవత్సరాలుగా కొనసాగుతున్న ప్రక్రియలో భాగం. గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా, భారతదేశం దశాబ్దాలుగా దేశ ఆరోగ్య సంబంధిత ఆలోచన మరియు వైఖరిని మార్చింది. ఇప్పుడు భారతదేశంలో సమగ్రమైన, సమ్మిళిత ఆరోగ్య నమూనాపై పనులు జరుగుతున్నాయి. వ్యాధుల నివారణ, అంటే ప్రివెంటివ్ హెల్త్ కేర్, అస్వస్థతలో చికిత్స చేయడం సులభం, చౌకగా మరియు అందరికీ అందుబాటులో ఉండే నమూనా. ఇటువంటి కార్యక్రమాలన్నీ యోగా మరియు ఆయుర్వేదం వంటి మన సంప్రదాయ చికిత్సలపై దృష్టి సారిస్తాయి, పేద మరియు మధ్య తరగతి ని వ్యాధుల విషవలయం నుండి రక్షించడానికి ఇటువంటి అన్ని కార్యక్రమాలు ప్రారంభించబడ్డాయి. దేశంలోని ప్రతి మూలకు చేరుకోవడానికి, ఆరోగ్య సదుపాయాలను అభివృద్ధి చేయడానికి మరియు దేశంలో మెరుగైన చికిత్స సదుపాయాలను అందించడానికి ఒక కొత్త ఆరోగ్య విధానాన్ని రూపొందించారు. నేడు దేశంలో ఎయిమ్స్ వంటి చాలా పెద్ద మరియు ఆధునిక ఆరోగ్య సంస్థల నెట్ వర్క్ కూడా సృష్టించబడుతోంది. ప్రతి 3 లోక్ సభ సెగ్మెంట్లలో మెడికల్ కాలేజీ ని ఏర్పాటు చేసే పని పురోగతిలో ఉంది.
స్నేహితులారా,
భారతదేశంలో ఆరోగ్య సదుపాయాలను మెరుగుపరచడం కొరకు గ్రామాల్లో వైద్య సదుపాయాలను మెరుగుపరచడం చాలా ముఖ్యం. నేడు, దేశంలోని గ్రామాలు మరియు గృహాలకు సంబంధించిన ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణ నెట్ వర్క్ ఆరోగ్య మరియు స్వస్థత కేంద్రాల ద్వారా బలోపేతం చేయబడుతోంది. ఇప్పటివరకు ఇలాంటి 80,000 కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేశారు. ఈ కేంద్రాల్లో రెగ్యులర్ స్క్రీనింగ్ మరియు వ్యాక్సినేషన్, తీవ్రమైన వ్యాధుల ప్రాథమిక వడపోత మరియు వివిధ రకాల టెస్టింగ్ సదుపాయాలు ఉంటాయి. ఈ కేంద్రాల ద్వారా అవగాహన పెంచడానికి మరియు తీవ్రమైన వ్యాధులను సకాలంలో నిర్ధారించడానికి ఇది ఒక ప్రయత్నం.
స్నేహితులారా,
కరోనా గ్లోబల్ మహమ్మారి యొక్క ఈ కాలంలో వైద్య మౌలిక సదుపాయాల సృష్టి నిరంతరం వేగవంతం చేయబడుతోంది. దేశంలోని జిల్లా ఆసుపత్రుల్లో కీలకమైన అస్వస్థత విభాగం మౌలిక సదుపాయాలను ఏర్పాటు చేస్తున్నట్లు, పిల్లల చికిత్స కోసం జిల్లా, తాలూకా ఆసుపత్రుల్లో ప్రత్యేక సౌకర్యాలు ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. జిల్లా స్థాయి ఆసుపత్రులు కూడా తమ సొంత ఆక్సిజన్ ప్లాంట్లను ఏర్పాటు చేస్తున్నాయి.
స్నేహితులారా,
భారతదేశ ఆరోగ్య రంగాన్ని సమూలంగా మార్చడానికి వైద్య విద్య కూడా మునుపెన్నడూ లేని సంస్కరణలకు గురవుతోంది. 7-8 సంవత్సరాలలో, దేశంలో ఇంతకు ముందు కంటే నేడు ఎక్కువ మంది వైద్యులు మరియు సెమీ మెడికల్ మ్యాన్ పవర్ సృష్టించబడుతోంది. మానవ శక్తిమాత్రమే కాకుండా ఆధునిక ఆరోగ్య సాంకేతికత, బయోటెక్నాలజీ సంబంధిత పరిశోధన, మందులు మరియు పరికరాల్లో స్వావలంబన దేశంలో వేగంగా పనిచేస్తున్నాయి. కరోనా నివారణ వ్యాక్సిన్ల అభివృద్ధి మరియు తయారీలో భారతదేశం తన బలాన్ని చూపించిన తీరు పట్ల మేము గర్విస్తున్నాము. ఆరోగ్య పరికరాలు మరియు ఔషధాల ముడి పదార్థాల కోసం పిఎల్ఐ పథకం కూడా ఈ రంగంలో స్వావలంబన కలిగిన భారత్ అభియాన్ కు పెద్ద ప్రోత్సాహాన్ని ఇస్తోంది.
స్నేహితులారా,
ఉత్తమ వైద్య వ్యవస్థతో పాటు, పేద మరియు మధ్య తరగతి వారు మందుల ఖర్చును తగ్గించడం కూడా అవసరం. అందుకే కేంద్ర ప్రభుత్వం నిత్యావసర మందులు, శస్త్రచికిత్స సామగ్రి, డయాలసిస్ వంటి అనేక సేవలు, వస్తువుల రేట్లను తక్కువగా ఉంచింది. భారతదేశంలో తయారు చేయబడ్డ ప్రపంచంలోని అత్యుత్తమ జనరిక్ ఔషధాలను చికిత్సలో గరిష్టంగా ఉపయోగించుకునేలా ప్రోత్సహించబడింది. 8,000 కు పైగా జన ఔషధి కేంద్రాలు పేద మరియు మధ్య తరగతికి పెద్ద ఉపశమనం ఇచ్చాయి. గత కొన్ని రోజులుగా జన ఔషధ ి కేంద్రాల నుంచి మందులు కొనుగోలు చేసే రోగులతో సంభాషించే అవకాశం నాకు లభించింది. కొన్ని కుటుంబాలలో ఇటువంటి వారు వయస్సు లేదా కొన్ని వ్యాధుల కారణంగా ప్రతిరోజూ కొన్ని మందులు తీసుకోవాల్సి ఉంటుందని నేను చూశాను. ఈ జన ఔషధి కేంద్రాలు అటువంటి మధ్యతరగతి కుటుంబాలను నెలవారీవెయ్యి, పదిహేను వందల, రెండు వేల రూపాయలు ఆదా చేస్తున్నాయి.
స్నేహితులారా,
ప్రపంచ పర్యాటక దినోత్సవం సందర్భంగా నేటి కార్యక్రమం జరగడం కూడా యాదృచ్ఛికమే. ఆరోగ్య సంరక్షణ కార్యక్రమానికి పర్యాటకంతో సంబంధం ఏమిటి అని కొంతమంది ఆశ్చర్యపోవచ్చు. కాబట్టి ఆరోగ్యానికి పర్యాటకంతో పెద్ద బలమైన సంబంధం ఉంది. ఎందుకంటే మన మౌలిక సదుపాయాలు ఏకీకృతమైనప్పుడు, బలంగా ఉన్నప్పుడు, ఇది పర్యాటక రంగాన్ని కూడా ప్రభావితం చేస్తుంది. ఏదైనా అత్యవసర పరిస్థితుల్లో మంచి చికిత్స సదుపాయాలు లేని ప్రదేశానికి ఎవరైనా టూరిస్ట్ రావాలని అనుకుంటున్నారా? మరియు కరోనా తరువాత, ఇది ఇప్పుడు ముఖ్యమైనదిగా మారింది. పర్యాటకులు అత్యధిక వ్యాక్సినేషన్ ఉన్న చోటికి వెళ్లడం సురక్షితంగా భావిస్తారు మరియు మీరు చూశారు, హిమాచల్, ఉత్తరాఖండ్, సిక్కిం, గోవా, అండమాన్ కావచ్చు, మన పర్యాటక ప్రదేశాలు ఉన్న రాష్ట్రాల్లో చాలా వేగంగా వ్యాక్సినేషన్ కు ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడుతుంది, తద్వారా పర్యాటకుల మనస్సుల్లో ఒక నమ్మకం నాటబడుతుంది. రాబోయే సంవత్సరాల్లో అన్ని అంశాలు బలంగా ఉంటాయని ఖచ్చితంగా ఉంది. మెరుగైన ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలు ఉన్న చోట పర్యాటక అవకాశాలు మెరుగ్గా ఉంటాయి. అంటే, ఆసుపత్రి మరియు ఆతిథ్యం ఒకదానితో మరొకటి నడుస్తాయి.
స్నేహితులారా,
నేడు, భారతదేశంలో వైద్యులపై మరియు ఆరోగ్య వ్యవస్థపై ప్రపంచానికి విశ్వాసం క్రమంగా పెరుగుతోంది. మన దేశంలో వైద్యులు ప్రపంచవ్యాప్తంగా చాలా ప్రతిష్టను పొందారు. భారతదేశ వైభవం పెంపొందించబడింది. మీరు ప్రపంచంలోని పెద్ద వ్యక్తులను అడిగితే, "అవును, నా వైద్యులలో ఒకరు భారతీయుడు, అంటే భారతదేశ వైద్యులకు మంచి డిమాండ్ ఉంది" అని వారు చెబుతారు. భారతదేశంలో మౌలిక సదుపాయాలు కలిసి వస్తే, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆరోగ్య చికిత్స కోసం భారతదేశానికి వచ్చే వారి సంఖ్య పెరుగుతూనే ఉంటుంది. పరిమిత మౌలిక సదుపాయాలు ఉన్నప్పటికీ, ప్రజలు చికిత్స కోసం భారతదేశానికి వస్తారు మరియు కొన్నిసార్లు వారి భావోద్వేగ కథలను వింటాము. మన పొరుగు దేశాల పిల్లలు ఇక్కడకు వచ్చి కోలుకున్నప్పుడు కుటుంబం మొత్తం సంతోషంగా ఉండటం సంతోషంగా ఉంది.
స్నేహితులారా,
మా ఇమ్యూనైజేషన్ కార్యక్రమం, కో-విన్ టెక్నాలజీ ఫోరం మరియు ఫార్మాస్యూటికల్ పరిశ్రమ ఆరోగ్య రంగంలో భారతదేశం యొక్క ఖ్యాతిని మరింత పెంచాయి. ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ అభియాన్ ద్వారా ఒక కొత్త టెక్నాలజీ సిస్టమ్ అభివృద్ధి చేయబడినప్పుడు, ప్రపంచంలోని ఏ దేశం నుండి అయినా రోగులు సంప్రదించడం, చికిత్స చేయడం, వారి నివేదికలను వారికి పంపడం మరియు వారిని సంప్రదించడం చాలా సులభం. మరియు ఇది ఖచ్చితంగా ఆరోగ్య పర్యాటకంపై కూడా ప్రభావం చూపుతుంది.
స్నేహితులారా,
స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవం సందర్భంగా భారతదేశం యొక్క గొప్ప సంకల్పాన్ని సిద్ధికి తీసుకువెళ్ళడంలో ఆరోగ్యకరమైన భారతదేశం యొక్క మార్గం, పెద్ద కలలను సాకారం చేసుకోవడానికి చాలా ముఖ్యమైనది. దీని కోసం, మీరు కలిసి మీ ప్రయత్నాలను కొనసాగించాల్సి ఉంటుంది. వైద్య రంగంతో సంబంధం ఉన్న వ్యక్తులు, మా వైద్యులు, సెమీ మెడికల్ సిబ్బంది, వైద్య సంస్థలు ఈ కొత్త వ్యవస్థను వేగంగా గ్రహిస్తాయని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. దేశం ఎంతో సంతోషంగా ఆయుష్మాన్ భార త్ - డిజిట ల్ క్యాంపైన్ ను ప్ర జ ల కు నేను మ రోసారి శుభాకాంక్ష లు తెలియజేస్తున్నాను. !!
చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of Ayushman Bharat Digital Mission
27 SEP 2021 2:19PM by PIB Delhi
Namaskar!
My colleague from the Council of Ministers present in the program, Health Minister Mansukh Mandaviya ji, all my other cabinet colleagues, senior officials, doctors from government and private hospitals across the country, people associated with health management, all other dignitaries present in the program and my dear brothers and sisters.
Today is a very important day for India marching in the 21st century. The campaign to strengthen the health facilities of the country for the last seven years is entering a new phase from today and this is not an ordinary phase, this is an unusual phase. Today a mission is being started, which can revolutionize the health facilities of India.
Friends,
Three years ago, the Ayushman Bharat scheme, dedicated to Pandit Deen Dayal Upadhyay ji on his birth anniversary, was implemented across the country. I am happy that from today onwards Ayushman Bharat Digital Mission is also being implemented across the country. This mission will play an important role in overcoming the problems faced by the poor and middle class in the country. Ayushman Bharat, which has connected patients with thousands of hospitals across the country through technology, is being expanded today with a strong technology platform.
Friends,
The technology, which is being made the core for good governance and improving governance in India, is empowering the common man and it is unprecedented. Digital India campaign has empowered the country manifold by connecting the common man of India with digital technology and we know very well and our country can proudly claim there are 130 crore Aadhaar numbers, 118 crore mobile subscribers, about 80 crore internet users and about 43 crore Jan Dhan bank accounts. There is no such vast connected infrastructure anywhere in the world. This digital infrastructure is delivering to the common Indian from ration to administration in a rapid and transparent manner. Today India is making its mark in the world in digital transactions through UPI. The e-RUPI Voucher that has been launched recently is also a great initiative.
Friends,
India's digital solutions have also helped every Indian a lot in the fight against Corona. For example, the Arogya Setu App has helped a lot in preventing the spread of corona infection, creating awareness, understanding the whole situation and the surrounding areas. Similarly, under the Free Vaccine to All campaign, India has been able to administer about 90 crore vaccine doses so far. Co-WIN has played a great role in making the records and the certificate available to you. Even the developed countries do not have such a huge digital platform from registration to certification.
Friends,
There has also been an unprecedented expansion of telemedicine during the Corona period. So far, about 1.25 crore remote consultations have been completed through e-Sanjeevani. This facility is connecting thousands of countrymen living in far-flung parts of the country every day with the senior doctors of big hospitals of cities while sitting at home. The services of well-known doctors have become easier. On this occasion, I would like to express my heartfelt gratitude to all the doctors, nurses and medical staff of the country. Whether it is vaccination or treatment of corona patients, their efforts have provided great relief to the country in the fight against corona.
Friends,
Ayushman Bharat- PM-JAY has eliminated the enormous tension of the life of the poor. Till now, more than two crore countrymen have availed the free treatment facilities under this scheme and half of the beneficiaries are our mothers, sisters and daughters. This in itself is very comforting and is a matter of satisfaction. We all know the condition of our families. In the absence of affordable treatment, the mothers and sisters of the country used to suffer the most. Our mothers and sisters often postpone their own treatment as they keep on worrying about the house, household expenses and other members of the family. Most times they would say that it would get cured itself or it is just a matter of a day or will take one dose of medicines from a local doctor and everything will be fine. The heart of a mother is such that she suffers herself, but does not let any financial burden on the family.
Friends,
Earlier, lakhs of those who have availed treatment so far under Ayushman Bharat, or who are undergoing treatment, could not muster the courage to go to the hospital before this scheme and kept delaying. They used to bear the pain, would somehow sustain themselves but could not go to the hospital due to lack of money. The very realization of this pain shakes us to the core. I have met such families in this corona period and before that also when people used to avail services of Ayushman. Some elders used to say that they did not want treatment because they did not want their children to be in debt. They would bear the pain themselves and were prepared to leave the world, but did not want to leave behind their children in debt. Therefore, they would not get themselves treated. Most of us present here would have seen many such people in our families and neighbourhood. Most of us have gone through similar anxieties ourselves.
Friends,
It was always my endeavour to meet the beneficiaries of Ayushman Bharat whenever I used to go to the states before Corona happened. I used to meet them, talk to them, understand their pain and experiences and would get their suggestions on hand. Though it was not discussed much in the media and in public, but I had made it a routine. I have personally met hundreds of beneficiaries of Ayushman Bharat and how can I forget that old mother, who was able to undergo kidney stone operation after suffering for years or the young man who was suffering from kidney ailment. I can’t forget the faces of people who were suffering from some ailments in the legs or someone battling pain in the spinal cord. Today Ayushman Bharat has been a huge support for all such people. The documentary which was shown here a while back and the coffee table book which was launched have detailed accounts of those mothers and sisters. Thousands of crores of rupees that the government has borne in the last three years have saved lakhs of families from being trapped in the vicious cycle of poverty. No one wants to remain poor; everyone tries hard to get out of poverty by working hard and searching for opportunities. Sometimes it seems that he will come out of poverty soon and suddenly somebody in the family is inflicted with a disease then all the hard work goes in vain. Then he slips back by five-ten years and gets trapped in the cycle of poverty. Illness does not allow the entire family to come out of the vicious circle of poverty and, therefore, whatever healthcare solutions the government is introducing, including Ayushman Bharat, are a huge investment for the present and future of the country.
Brothers and sisters,
Ayushman Bharat – Digital Mission will facilitate the ease of living along with simplifying the procedures in hospitals. At present, the use of technology in hospitals is currently limited to only one hospital or to a single chain of hospitals. When a patient moves to a new hospital or a new city, he has to go through the same process again. In the absence of digital health records, he has to carry files of the past several years. In the event of an emergency, even this is not possible. As a result, a lot of time of both the patient and the doctor is wasted, the problem becomes acute and the cost of treatment also goes up. We often see that many people do not have their medical records when they visit the hospital. In such a scenario, the medical consultation, investigation, etc has to be done afresh. In the absence of a record of medical history, it is time consuming and costly and sometimes the treatment becomes contradictory and our brothers and sisters living in the countryside suffer a lot because of this. Since doctors do not advertise in newspapers, it is only through word of mouth that one gets to know about a good doctor. Now all the information of the doctors regarding their specialty, the nearby doctors, where to reach immediately will be available and I would like to tell you that the Ayushman Bharat Digital Mission will play an important role in getting rid of such problems.
Friends,
Ayushman Bharat – Digital Mission will now connect the digital health solutions of hospitals across the country with each other. Under this, the countrymen will now get a digital health ID. The health record of every citizen will be digitally protected. Through the Digital Health ID, the patient himself and the doctor can also check the old records if needed. Moreover, there will also be registration of doctors, nurses and paramedics. All the hospitals, clinics, labs, chemist shops in the country will also be registered. In short, this digital mission will bring every stakeholder related to health together on a single platform.
Friends,
The poor and middle class of the country will be the biggest beneficiaries of this mission. One of the advantages would be that it would be easy for the patient to find a doctor anywhere in the country who knows and understands his language and is a specialist of the disease he is suffering from. This will facilitate the patients to contact specialist doctors in any part of the country. Besides doctors, it will be easier to find labs and drug stores for better tests.
Friends,
The entire ecosystem related to treatment and healthcare policy making will become more effective with this modern platform. Doctors and hospitals will be able to use this platform to provide their services to the remote parts of the country. With effective and reliable data, this will improve treatment and will also save money for patients.
Brothers and sisters,
The campaign to make health services easy and accessible in the country, which has been launched across the country today, is a part of a continuous process going on for 6-7 years. Over the years, India has changed the decades-old thinking and approach related to health. Now work is in progress for a health model which is holistic and inclusive. A model with an emphasis on disease prevention, i.e. preventive healthcare, makes treatment affordable and accessible to all. With emphasis on our traditional system of AYUSH like Yoga and Ayurveda, all such programs were started to protect the poor and middle class from the vicious cycle of disease. A new health policy was formulated for the development of health infrastructure and better treatment facilities in the country. Today a network of very large and modern health institutions like AIIMS is also being developed in the country. Construction of one medical college for every three Lok Sabha constituencies is also in progress.
Friends,
It is imperative that the medical facilities available in the villages should be improved to boost the health facilities in India. Now the primary healthcare network in the country is being strengthened with health and wellness centers in the villages and near the home. So far, about 80,000 such centers have been made operational. These centers are equipped with facilities ranging from routine checkups and vaccinations to early detection of serious diseases and a wide range of tests. Efforts are underway to increase awareness through these centers so that serious diseases can be detected in time.
Friends,
The construction of medical infrastructure is being prioritized in this period of Corona global pandemic. Infrastructure of critical care blocks is being developed in district hospitals of the country, special facilities are being created in district and block hospitals for the treatment of children. Oxygen plants are also being set up in district level hospitals.
Friends,
Unprecedented reforms are also taking place in medical education to transform India's health sector. For the last seven-eight years, more doctors and paramedical manpower have been prepared in the country than before. Work on mission mode is also going on regarding modern technology related to health, research related to biotechnology, self-reliance in medicines and equipment. The way India has shown its capability in the development and manufacturing of Corona vaccines, it fills us with pride. PLI schemes for raw material of health equipment and medicines are also giving a lot of momentum to the AatmaNirbhar Bharat campaign in this sphere.
Friends,
Along with a better medical system, it is also necessary that the poor and middle class spend bare minimum on medicines. Therefore, the central government has kept many services and goods like essential medicines, surgery items, dialysis, etc cheap. The use of the world's best generic drugs made in India for maximum use in treatment is being encouraged. More than 8,000 Jan Aushadhi Kendras have given great relief to the poor and middle class. I had the privilege to talk to many patients who take medicines from Jan Aushadhi Kendras and I found that people in some families have to take some medicines daily due to age related or other diseases. Due to the Janaushadhi Kendra, such middle class families are saving around 1,000-2,000 rupees every month.
Friends,
It is also a coincidence that today's program is being organized on World Tourism Day. Some may wonder what health care program has to do with tourism. But health has a very strong relationship with tourism. When our health infrastructure is integrated and strengthened, it also has its effects on the tourism sector. Would a tourist want to visit a place where there is no better treatment facility in case of an emergency? And now it has become even more important after Corona. Tourists will feel safe to visit a place where there is maximum vaccination. You would have seen that the tourist destination states like Himachal, Uttarakhand, Sikkim, Goa, Andaman and Nicobar have put maximum emphasis on vaccination so that there is confidence among the tourists. It is certain that all the factors will get stronger in the years to come. Wherever the health infra will be better, the tourism prospects will be better. That is, the hospital and hospitality will run in tandem with each other.
Friends,
Today the world's trust in India's doctors and health system is increasing continuously. The doctors of our country have earned a lot of respect in the world and have established the name of India. If you ask the rich people of the world they will admit that one of their doctors is Indian. If India's infrastructure is in place, then the number of people coming to India from the world for treatment is bound to increase. Even in the midst of many limitations of infrastructure, people come to India for treatment and sometimes we get to hear very emotional stories. When small children from our neighboring countries come here for treatment and after they are cured, the happiness of their families says it all.
Friends,
Our vaccination programme, CoWIN platform and pharmaceutical sector have further enhanced India's image. When new systems of technology will be developed by Ayushman Bharat Digital Mission, then it will be very easy for the patients of any country to consult, send their reports to doctors of India and get treatment. Of course, this will also have an impact on health tourism.
Friends,
The road to a healthy India in this era of independence is very important to fulfill the big resolutions and to make big dreams come true. For this we have to make concerted efforts. I am sure all the people related to the medical field, our doctors, paramedics and medical institutions will assimilate this new system rapidly. Once again, I wish the nation all the very best for Ayushman Bharat - Digital Mission!!
Many thanks!