राष्ट्रपती कार्यालय
राष्ट्रपती रामनाथ कोविंद यांच्या हस्ते 2019-20 साठीची राष्ट्रीय सेवा योजनेची पारितोषिके प्रदान
24 SEP 2021 2:16PM by PIB Mumbai
राष्ट्रपती रामनाथ कोविंद यांनी 2019-20 साठीची राष्ट्रीय सेवा योजनेची पारितोषिके आज एका आभासी समारंभात प्रदान केली.
यावेळी राष्ट्र्रपती म्हणाले, की, “ माणसाच्या भावी आयुष्याचा भव्य प्रासाद विद्यार्थी जीवनाच्या पायावरच उभा राहत असतो. मानव आयुष्यभरासाठी विद्यार्थी असतोच पण तरीही मूळ व्यक्तिमत्वाचा खरा विकास विद्यार्थीदशेतच होतो.” त्यांच्या मते NSS ही एक भविष्यवेधी योजना असून त्याद्वारे विद्यार्थ्यांना त्यांच्या शालेय किंवा महाविद्यालयीन जीवनातच समाज व देशसेवेची सुसंधी मिळते.
राष्ट्रीय सेवा योजनेची सुरुवात 1969 साली महात्मा गांधीजींच्या जन्मशताब्दीच्या दिवशी झाली होती, याकडे त्यांनी उपस्थितांचे लक्ष वेधले. महात्मा गांधींनी त्यांचे पूर्ण जीवन मानवतेच्या सेवेत व्यतीत केले होते. आपल्या तरुणांनी स्वतःला पूर्ण ओळखून एक जबाबदार नागरिक बनले पाहिजे, असे त्यांना वाटत होते. ‘स्वतःला पूर्ण ओळखण्यासाठी समाजसेवेत झोकून देणे हा सर्वोत्तम मार्ग आहे’, असे त्यांचे मत होते. गांधीजींचे जीवन हे मानवसेवेचे उत्तम उदाहरण आहे. त्यांचे आदर्श व सेवाभाव आपणा सर्वांना आजच्या काळातही प्रेरणादायी ठरतो आहे.
कोविड-19 महामारीच्या सुरुवातीच्या काळात मुखपट्ट्यांचे मोठ्या प्रमाणावर उत्पादन सुरु होण्याआधी , 2 कोटी 30 लाख मुखपट्ट्या NSS स्वयंसेवकांनी बनवून देशभरात वितरित केल्या होत्या. हेल्पलाईन च्या माध्यमातून कोविड संबंधीची माहिती जनतेपर्यंत पोचवण्यासाठीही NSS स्वयंसेवक पुढे आले होते, तसेच त्यांनी अनेक जिल्हा प्रशासनांना जनजागृती व मदतकार्यातही सहायय केले होते, याचा राष्ट्रपतींनी विशेष उल्लेख केला. .
राष्ट्रपती म्हणाले, की स्वातंत्र्यप्राप्तीच्या या 75 व्या वर्षी देशभरात ‘स्वातंत्र्याचा अमृतमहोत्सव’ साजरा होत आहे. यासाठी NSS चे स्वयंसेवक भारतीय स्वातंत्र्यलढ्यावर व स्वातंत्र्यसैनिकांच्या योगदानावर अनेक वेबिनार्स /सेमिनार्स आयोजित करत आहेत. आपला स्वातंत्र्यलढा व स्वातंत्र्यसैनिकांबद्दल जनजागृती करणे, ही देखील एक प्रकारची देशसेवाच असल्याचे ते पुढे म्हणाले.
युवक व्यवहार व क्रीडा मंत्रालयाने राष्ट्रीय सेवा योजनेच्या रौप्यमहोत्सवी वर्षानिमित्त 1993-94 साली या पुरस्कारांची सुरुवात केली होती. देशभरातील विद्यापीठे/ महाविद्यालये, (+2) परिषदा , उच्च माध्यमिक विद्यालये, NSS युनिट्स / कार्यक्रम अधिकारी आणि NSS स्वयंसेवक यांनी स्वैच्छिक समाजसेवेसाठी दिलेल्या विशेष योगदानाला मान्यता देऊन पुरस्कृत करणे हा यामागचा हेतू आहे.
Click here to see President's Speech in Hindi

President's Secretariat
President of India Presents National Service Scheme Awards for the year 2019-20
24 SEP 2021 10:45AM by PIB Delhi
The President of India, Shri Ram Nath Kovind presented the National Service Scheme Awards for the year 2019-20 in a virtual ceremony today (September 24, 2021).
Speaking on the occasion, the President said that the edifice of a human life is often built on the foundation of student life. Although learning is a life-long process, but basic personality development starts during the student life. That is why he considers NSS a visionary scheme through which students get an opportunity to serve the society and country during their school and college days itself.
Pointing to the fact that the National Service Scheme was established in 1969, on the occasion of the birth centenary of Mahatma Gandhi, the President said that Mahatma Gandhi devoted his entire life in the service of humanity. He wished that our youth should be responsible citizens and recognize themselves. According to Gandhiji ‘the best way to know yourself is to dedicate yourself in the service of others’. Gandhiji's life is a unique example of human service. His ideals and spirit of service are relevant and inspirational for all of us even today.
The President noted that during the initial outbreak of Covid-19, till the mass production of masks started, more than 2 crore 30 lakh masks were made by NSS and distributed in various parts of country. He also noted that NSS volunteers provided Covid related information to people through helpline as well as helped district administrations in the awareness and relief activities.
The President stated that the 75th year of independence is being celebrated as 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' across the country. He was happy to note that NSS volunteers are contributing in this Mahotsav by organising webinars/seminars on Indian independence movement and on contribution of freedom fighters. He said that spreading awareness about our freedom struggle and the ideals of the freedom fighters is also service to the nation.
The NSS Awards were instituted by the Ministry of Youth Affairs & Sports in 1993-94 on the occasion of Silver Jubilee Year of National Service Scheme. The aim of these awards is to recognise and reward outstanding contributions towards voluntary community service made by the Universities/ Colleges, (+2) Councils and Senior Secondary, NSS Units/ Programme Officers and NSS Volunteers.
Click here to see President's Speech in Hindi