રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
રાષ્ટ્રપતિએ વર્ષ 2019-20 માટે રાષ્ટ્રીય સેવા યોજના પુરસ્કારો પ્રદાન કર્યા
24 SEP 2021 10:45AM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રપતિ શ્રી રામનાથ કોવિંદે આજે (24 સપ્ટેમ્બર, 2021) વર્ચ્યુઅલ સમારોહમાં વર્ષ 2019-20 માટે રાષ્ટ્રીય સેવા યોજના પુરસ્કારો પ્રદાન કર્યા.
આ પ્રસંગે રાષ્ટ્રપતિએ સંબોધન કરતા જણાવ્યું હતું કે, માનવ જીવનની ઇમારત ઘણી વખત વિદ્યાર્થી જીવનના પાયા પર રચાયછે. ભણતર આજીવન સતત ચાલતી પ્રક્રિયા હોવા છતાં, મૂળભૂત વ્યક્તિત્વ વિકાસ વિદ્યાર્થી જીવન દરમિયાન જ શરૂ થાય છે. તેથી, તેઓ રાષ્ટ્રીય સેવા યોજના-એનએસએસને એક સ્વપ્નદ્રષ્ટા યોજના તરીકે માને છે, જેના દ્વારા વિદ્યાર્થીઓને તેમના શાળા અને કોલેજના દિવસો દરમિયાન સમાજ અને દેશની સેવા કરવાની તક મળે છે.
રાષ્ટ્રપિતા મહાત્મા ગાંધીની જન્મ શતાબ્દી નિમિત્તે વર્ષ 1969માં રાષ્ટ્રીય સેવા યોજનાની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી તે તરફ ધ્યાન દોરતા રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે મહાત્મા ગાંધીએ તેમનું સમગ્ર જીવન માનવતાની સેવા માટે સમર્પિત કર્યું હતું. તેમની ઈચ્છા હતી કે આપણા દેશના યુવાનો જવાબદાર નાગરિક બને અને તેમના વ્યક્તિત્વને ઓળખે. ગાંધીજીના મતે 'પોતાને જાણવાની શ્રેષ્ઠ રીત એ છે કે પોતાને અન્યની સેવામાં સમર્પિત કરો'. ગાંધીજીનું જીવન માનવ સેવાનું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. તેમના આદર્શો અને તેમની સેવાની ભાવના આજે પણ આપણા બધા માટે સુસંગત અને પ્રેરણાદાયી છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે, કોવિડ -19ના પ્રારંભિક પ્રકોપ દરમિયાન, માસ્કનું મોટાપાયે ઉત્પાદન શરૂ થાય ત્યાં સુધી, એનએસએસ દ્વારા 23 મિલિયનથી વધુ માસ્ક બનાવવામાં આવ્યા હતા અને દેશના વિવિધ ભાગોમાં વહેંચવામાં આવ્યા હતા. તેમણે એમ પણ કહ્યું કે NSS સ્વયંસેવકોએ હેલ્પલાઇન દ્વારા લોકોને કોવિડ સંબંધિત માહિતી પૂરી પાડી અને જાગૃતિ અને રાહત પ્રવૃત્તિઓમાં જિલ્લા વહીવટીતંત્રને પણ મદદ કરી.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આઝાદીનું 75મુ વર્ષ દેશભરમાં 'આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ' તરીકે ઉજવવામાં આવી રહ્યું છે. તેઓ જાણીને ખુશ છે કે એનએસએસ સ્વયંસેવકો ભારતીય સ્વતંત્રતા ચળવળ અને સ્વતંત્રતા સેનાનીઓના યોગદાન પર વેબિનાર/સેમિનારનું આયોજન કરીને આ ઉત્સવમાં યોગદાન આપી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આપણા સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામ અને સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓના આદર્શો વિશે જાગૃતિ ફેલાવવી એ પણ રાષ્ટ્રની સેવા છે.
વર્ષ 1993-94માં રાષ્ટ્રીય સેવા યોજનાના રજત જયંતી વર્ષ નિમિત્તે યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય દ્વારા એનએસએસ પુરસ્કારોની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી. આ પુરસ્કારોનો હેતુ યુનિવર્સિટીઓ/કોલેજો, (+2) પરિષદો અને વરિષ્ઠ માધ્યમિક, એનએસએસ એકમો/પ્રોગ્રામ અધિકારીઓ અને એનએસએસ સ્વયંસેવકો દ્વારા કરવામાં આવેલ સ્વૈચ્છિક સમુદાય સેવા માટે ઉત્કૃષ્ટ યોગદાનને ઓળખવા અને પુરસ્કાર આપવાનો છે.
રાષ્ટ્રપતિનું હિન્દીમાં ભાષણ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો.

President's Secretariat
President of India Presents National Service Scheme Awards for the year 2019-20
24 SEP 2021 10:45AM by PIB Delhi
The President of India, Shri Ram Nath Kovind presented the National Service Scheme Awards for the year 2019-20 in a virtual ceremony today (September 24, 2021).
Speaking on the occasion, the President said that the edifice of a human life is often built on the foundation of student life. Although learning is a life-long process, but basic personality development starts during the student life. That is why he considers NSS a visionary scheme through which students get an opportunity to serve the society and country during their school and college days itself.
Pointing to the fact that the National Service Scheme was established in 1969, on the occasion of the birth centenary of Mahatma Gandhi, the President said that Mahatma Gandhi devoted his entire life in the service of humanity. He wished that our youth should be responsible citizens and recognize themselves. According to Gandhiji ‘the best way to know yourself is to dedicate yourself in the service of others’. Gandhiji's life is a unique example of human service. His ideals and spirit of service are relevant and inspirational for all of us even today.
The President noted that during the initial outbreak of Covid-19, till the mass production of masks started, more than 2 crore 30 lakh masks were made by NSS and distributed in various parts of country. He also noted that NSS volunteers provided Covid related information to people through helpline as well as helped district administrations in the awareness and relief activities.
The President stated that the 75th year of independence is being celebrated as 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' across the country. He was happy to note that NSS volunteers are contributing in this Mahotsav by organising webinars/seminars on Indian independence movement and on contribution of freedom fighters. He said that spreading awareness about our freedom struggle and the ideals of the freedom fighters is also service to the nation.
The NSS Awards were instituted by the Ministry of Youth Affairs & Sports in 1993-94 on the occasion of Silver Jubilee Year of National Service Scheme. The aim of these awards is to recognise and reward outstanding contributions towards voluntary community service made by the Universities/ Colleges, (+2) Councils and Senior Secondary, NSS Units/ Programme Officers and NSS Volunteers.
Click here to see President's Speech in Hindi