ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
న్యూఢిల్లీలో రక్షణ శాఖ కార్యాలయ సముదాయాల ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
16 SEP 2021 4:06PM by PIB Hyderabad
ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటున్న కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సీనియర్ సహచరులు శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్ జీ, హర్ దీప్ సింగ్ పురి జీ, అజయ్ భట్ జీ, కౌశల్ కిశోర్ జీ, చీఫ్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్ జనరల్ బిపిన్ రావత్, త్రివిధ దళాల అధిపతులు, సీనియర్ అధికారులు మరియు ఇతర ప్రముఖులు, లేడీస్ అండ్ జెంటిల్ మెన్
స్వాతంత్య్రం వచ్చిన 75 వ సంవత్సరంలో, కొత్త భారతదేశ అవసరాలు మరియు ఆకాంక్షలకు అనుగుణంగా దేశ రాజధానిని అభివృద్ధి చేయడానికి మేము ఒక ముఖ్యమైన అడుగు వేస్తున్నాము. ఈ కొత్త డిఫెన్స్ ఆఫీస్ కాంప్లెక్స్ మా బలగాలు మరింత సౌకర్యవంతంగా మరియు సమర్ధవంతంగా పనిచేయడానికి సహాయపడుతుంది. ఈ కొత్త సౌకర్యాల కోసం రక్షణ సేవలకు సంబంధించిన సహోద్యోగులందరినీ నేను అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
మీ అందరికీ తెలిసినట్లుగా, ఇప్పటివరకు మీ రక్షణకు సంబంధించిన పనులన్నీ రెండవ ప్రపంచ యుద్ధ సమయంలో నిర్మించిన తాత్కాలిక భవనాల నుండి ప్రారంభమయ్యాయి. ఇవి తాత్కాలిక నిర్మాణాలు, ఇవి గుర్రపు శాలలు మరియు బ్యారక్‌లను దృష్టిలో ఉంచుకుని రూపొందించబడ్డాయి. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన దశాబ్దాలలో, రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ , సైన్యం , నావికాదళం మరియు వైమానిక దళాల కార్యాలయాలుగా అభివృద్ధి చెందడానికి వాటిని ఎప్పటికప్పుడు కొద్దిగా సవరించారు .ఒక సీనియర్ అధికారి ఈ ప్రదేశాన్ని సందర్శిస్తే, చిన్న పెయింటింగ్ చేయబడుతుంది మరియు ప్రతిసారీ అదే జరుగుతుంది. ఈ ప్రదేశాన్ని నిశితంగా పరిశీలిస్తున్నప్పుడు, ఇంత చెడ్డ పరిస్థితిలో, మన ప్రధాన సైన్యాల అధికారులు మరియు సిబ్బంది దేశాన్ని రక్షించడానికి కృషి చేస్తున్నారనే ఆలోచన వచ్చింది. ఈ ప్రదేశంలో ఇంత దారుణమైన పరిస్థితి గురించి మన ఢిల్లీ మీడియా ఎందుకు రాయలేదు ? అలాంటి ప్రదేశం సహజంగానే భారత ప్రభుత్వం ఏమి చేస్తుందనే విమర్శలను ఆకర్షిస్తుందనే ఆలోచన నా మనసులోకి వస్తుంది? కానీ నాకు తెలియదు, ఎవరూ దానిని గమనించలేదు. ఈ తాత్కాలిక భవనాలలోని సమస్యల గురించి మీకు కూడా బాగా తెలుసు.
ఈ రోజు, 21 వ శతాబ్దపు భారతదేశం యొక్క సైనిక శక్తిని ప్రతి విషయంలో ఆధునికీకరించడంలో నిమగ్నమైనప్పుడు, ఆధునిక ఆయుధాలతో (మన సాయుధ దళాలను) సన్నద్ధం చేయడం, సరిహద్దు మౌలిక సదుపాయాలను ఆధునీకరించడం, దళాల చీఫ్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్ ద్వారా మెరుగైన సమన్వయాన్ని నిర్ధారించడం, సంవత్సరాల పాటు కొనసాగే సైన్యం అవసరాల సేకరణను వేగవంతం చేయడం, దేశ రక్షణ, భద్రతకు సంబంధించిన పనులు దశాబ్దాల నాటి తాత్కాలిక భవనాల ద్వారా కొనసాగడం ఎలా సాధ్యమవుతుంది. అందువల్ల, ఈ పరిస్థితులను మార్చడం అవసరం. సెంట్రల్ విస్టా ప్రాజెక్టును విమర్శిస్తున్న వారు 7,000 మందికి పైగా సైనికాధికారుల కోసం అభివృద్ధి చేస్తున్న కాంప్లెక్స్ పై మౌనంగా ఉంటారని కూడా నేను సూచించాలనుకుంటున్నాను, ఎందుకంటే ఇది సెంట్రల్ విస్టా ప్రాజెక్టులో కూడా భాగం. ఈ కాంప్లెక్స్ గురించి మాట్లాడితే గందరగోళం మరియు అబద్ధాలను వ్యాప్తి చేయాలనే వారి ఉద్దేశం బహిర్గతపడుతుందని వారికి తెలుసు. కానీ ఈ సెంట్రల్ విస్టా వెనుక ఉన్న మా ఉద్దేశాలను దేశం చూస్తోంది. కెజి మార్గ్ మరియు ఆఫ్రికా అవెన్యూలోని ఈ ఆధునిక కార్యాలయాలు దేశ భద్రతకు సంబంధించిన అన్ని పనులను సమర్థవంతంగా నిర్వహించడంలో చాలా దూరం వెళతాయి. రాజధానిలో ఆధునిక రక్షణ ఎన్ క్లేవ్ ఏర్పాటు దిశగా ఇది ఒక పెద్ద మరియు ముఖ్యమైన అడుగు. రెండు కాంప్లెక్స్ లలో మన జవానులు మరియు ఉద్యోగులకు అవసరమైన ప్రతి సదుపాయం కల్పించబడింది. నా మనస్సులో ఏమి జరుగుతుందో కూడా నేను దేశ ప్రజలకు చెప్పాలనుకుంటున్నాను.
మీరు 2014 లో దేశానికి సేవ చేసే అధికారాన్ని నాకు ఇచ్చినప్పుడు, ప్రభుత్వ కార్యాలయాల పరిస్థితి బాగోలేదని నాకు తెలుసు. పార్లమెంట్ హౌస్ పరిస్థితి కూడా బాగాలేదు. నేను ఈ పనిని (పార్లమెంట్) 2014 లో చేయగలిగాను, కానీ నేను చేయకూడదని ఎంచుకున్నాను. భారతదేశం యొక్క గర్వం కోసం పోరాడిన మరియు మాతృభూమి కోసం అమరులైన మన దేశంలోని ధైర్య సైనికుల కోసం ఒక స్మారక చిహ్నాన్ని నిర్మించాలని నేను మొదట నిర్ణయించుకున్నాను. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన వెంటనే చేయాల్సిన పని 2014 తర్వాత ప్రారంభమైంది. అది పూర్తయిన తర్వాత మాత్రమే మేము మా కార్యాలయాలను మెరుగుపరచడానికి సెంట్రల్ విస్టా పనిని చేపట్టాము. మేము మొదట ధైర్యవంతులైన అమరవీరుల గురించి, మన దేశంలోని ధైర్య సైనికుల గురించి ఆలోచించాము.
మిత్రులారా,
అధికారిక ఉపయోగం కోసం జరిగిన ఈ నిర్మాణ పనులతో పాటు, నివాస సముదాయాలు కూడా ఇక్కడ నిర్మించబడ్డాయి. ముఖ్యమైన భద్రతా పనిలో నిమగ్నమైన జవానులకు వసతి, వంటగది, గందరగోళం, చికిత్సకు సంబంధించిన ఆధునిక సౌకర్యాలు వంటి అవసరమైన ఏర్పాట్లు కూడా అభివృద్ధి చేయబడ్డాయి. దేశం నలుమూలల నుండి తమ పెండింగ్ అధికారిక పని కోసం ఇక్కడకు వచ్చే వేలాది మంది రిటైర్డ్ సైనికులకు సరైన కనెక్టివిటీని దృష్టిలో ఉంచుకున్నారు, తద్వారా వారు పెద్దగా ఇబ్బందిని ఎదుర్కోరు. ఉత్తమ భాగం ఏమిటంటే నిర్మించిన భవనాలు పర్యావరణ-స్నేహపూర్వకమైనవి మరియు రాజధాని యొక్క గుర్తింపుఅయిన భవనాల పురాతన రూపాన్ని నిలుపుకున్నాయి. భారతదేశంలోని కళాకారుల మనోహరమైన కళాఖండాలు మరియు ఆత్మనిర్భర్ భారత్ చిహ్నాలు ఇక్కడి సముదాయాలలో ఉంచబడ్డాయి. ఢిల్లీ యొక్క శక్తిని నిలుపుకోవడం ద్వారా మరియు దాని పర్యావరణాన్ని రక్షించడం ద్వారా, ప్రతి ఒక్కరూ ఇక్కడ మన సాంస్కృతిక వైవిధ్యం యొక్క ఆధునిక రూపాన్ని అనుభవించవచ్చు.
మిత్రులారా,
ఢిల్లీ భారతదేశానికి రాజధానిగా మారి 100 సంవత్సరాలకు పైగా అయింది. 100 సంవత్సరాలకు పైగా ఉన్న ఈ కాలంలో, జనాభా మరియు ఇతర పరిస్థితులకు సంబంధించినంత వరకు భారీ అసమతుల్యత ఉంది. మనం రాజధాని గురించి మాట్లాడేటప్పుడు, ఇది కేవలం నగరం కాదు. రాజధాని ఆ దేశ ఆలోచన, సంకల్పం, బలం మరియు సంస్కృతికి చిహ్నం. భారతదేశం ప్రజాస్వామ్యానికి తల్లి. అందువల్ల, భారతదేశ రాజధాని దాని మధ్యలో దాని ప్రజలు గా ఉండాలి. నేడు, మేము ఈజ్ ఆఫ్ లివింగ్ మరియు ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్ పై దృష్టి సారించినప్పుడు, ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలు దీనిలో సమానంగా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. ఈ రోజు సెంట్రల్ విస్టాలో జరుగుతున్న పనిలో ఈ స్ఫూర్తి కీలకం. ఈ రోజు లాంఛ్ చేయబడ్డ సెంట్రల్ విస్టాకు లింక్ చేయబడ్డ వెబ్ సైట్ లో దీని వివరాలు డిస్ ప్లేలో ఉన్నాయి.
మిత్రులారా,
అనేక సంవత్సరాలుగా, రాజధాని ఆకాంక్షలను దృష్టిలో ఉంచుకుని, దేశవ్యాప్తంగా ఎన్నికైన ప్రతినిధులకు కొత్త ఇళ్లు, అంబేద్కర్ జీ జ్ఞాపకాలను నెరవేర్చే ప్రయత్నాలు లేదా అనేకమందిని దృష్టిలో ఉంచుకుని ఢిల్లీలో కొత్త నిర్మాణాలకు చాలా ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడింది. కొత్త భవనాలు. ఇది మా సైన్యం మరియు మా అమరవీరుల గౌరవానికి సంబంధించిన జాతీయ స్మారక చిహ్నాలను కూడా కలిగి ఉంది. చాలా దశాబ్దాల తర్వాత, సైన్యం, పారామిలిటరీ దళాలు మరియు పోలీసు బలగాల అమరవీరుల జాతీయ స్మారక చిహ్నాలు నేడు ఢిల్లీని గర్వపడేలా చేస్తున్నాయి. మరియు ఒక ముఖ్యమైన లక్షణం ఏమిటంటే, వాటిలో చాలా వరకు నిర్ణీత సమయానికి ముందే పూర్తయ్యాయి. లేకపోతే, ఆలస్యం ప్రభుత్వాలకు పర్యాయపదంగా ఉంటుంది. 4-6 నెలల ఆలస్యం సహజంగా పరిగణించబడుతుంది. దేశ సంపద వృధా కాకుండా ప్రభుత్వంలో కొత్త పని సంస్కృతిని ప్రవేశపెట్టడానికి మేము నిజాయితీగా ప్రయత్నించాము; పని నిర్ణీత కాలవ్యవధిలో మరియు అంచనా వేయబడిన వ్యయం కంటే తక్కువ సమయంలో చేయబడుతుంది. మేము వృత్తినైపుణ్యం మరియు సామర్థ్యాన్ని నొక్కి చెబుతున్నాము మరియు ఈ విధానంలో సమర్థతకు గొప్ప ఉదాహరణ నేడు స్పష్టంగా ఉంది.
డిఫెన్స్ ఆఫీస్ కాంప్లెక్స్ 24 నెలలకు బదులుగా రికార్డు స్థాయిలో 12 నెలల్లో అంటే 50 శాతం సమయం ఆదా అయింది. కరోనా కారణంగా కార్మికుల కొరత నుండి ఇతరులకు అన్ని రకాల సవాళ్లు ఉన్న సమయంలో కూడా ఇది జరిగింది. కరోనా కాలంలో ఈ ప్రాజెక్టులో వందలాది మంది కార్మికులకు ఉపాధి లభించింది. కార్మిక సహచరులు, ఇంజనీర్లు, ఉద్యోగులు మరియు అధికారులందరూ ప్రశంసలకు అర్హులు. కరోనా పట్ల చాలా భయం ఉన్న సమయంలో మరియు జీవన్మరణాల మధ్య ప్రశ్నగుర్తులు ఉన్న సమయంలో ఈ పవిత్ర మైన దేశ నిర్మాణానికి సహకరించిన ప్రజలందరినీ దేశం మొత్తం అభినందిస్తుంది. పాలసీ మరియు ఉద్దేశ్యం స్పష్టంగా ఉన్నప్పుడు, సంకల్పం బలంగా ఉంటుంది, ప్రయత్నాలు చిత్తశుద్ధితో ఉంటాయి, అప్పుడు ఏదీ అసాధ్యం కాదు, ప్రతిదీ సాధ్యమవుతుంది. హర్ దీప్ జీ నమ్మకంగా చెప్పినట్లుగా దేశ కొత్త పార్లమెంటు భవనం నిర్మాణం నిర్ణీత వ్యవధిలో పూర్తవుతుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
మిత్రులారా,
నిర్మాణ వేగంలో నూతన నిర్మాణ సాంకేతికత కూడా పెద్ద పాత్ర పోషించింది. సంప్రదాయ ఆర్ సిసి నిర్మాణానికి బదులుగా, డిఫెన్స్ ఆఫీస్ కాంప్లెక్స్ లో లైట్ గేజ్ స్టీల్ ఫ్రేమ్ టెక్నాలజీని ఉపయోగించారు. కొత్త టెక్నాలజీ కారణంగా ఈ భవనాలు అగ్ని మరియు ఇతర ప్రకృతి వైపరీత్యాల నుండి సురక్షితంగా ఉంటాయి. ఈ కొత్త సముదాయాల నిర్మాణంతో డజన్ల కొద్దీ ఎకరాల్లో విస్తరించిఉన్న పాత గుడిసెలను నిర్వహించడానికి అయ్యే వార్షిక ఖర్చు కూడా ఆదా అవుతుంది. స్మార్ట్ సదుపాయాలను అభివృద్ధి చేయడానికి మరియు పేదలకు పక్కా గృహాలను అందించడానికి ఢిల్లీలోనే కాకుండా దేశంలోని ఇతర నగరాల్లో కూడా ఆధునిక నిర్మాణ సాంకేతికతపై దృష్టి సారించడం నాకు సంతోషంగా ఉంది. దేశంలోని ఆరు నగరాల్లో కొనసాగుతున్న లైట్ హౌస్ ప్రాజెక్ట్ ఈ దిశలో ఒక పెద్ద ప్రయోగం. ఈ రంగంలో కొత్త స్టార్ట్ అప్ లను ప్రోత్సహిస్తున్నారు. కొత్త సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని విస్తృతంగా ఉపయోగించడం ద్వారా మాత్రమే మన పట్టణ కేంద్రాలను మార్చాల్సిన వేగం మరియు స్థాయి సాధ్యమవుతుంది.
ఈ రక్షణ కార్యాలయ సముదాయాలు ప్రభుత్వ పని సంస్కృతి మరియు ప్రాధాన్యతలో మరో మార్పుకు ప్రతిబింబం. అందుబాటులో ఉన్న భూమిని వినియోగించుకోవడం ప్రాధాన్యత. మరియు ఇది భూమి మాత్రమే కాదు, అది మా నమ్మకం మరియు మన వద్ద ఉన్న వనరులు లేదా సహజ వనరులను వాడుకుంటాం. అటువంటి సంపదను అనవసరంగా వృధా చేయడం ఇకపై దేశానికి తగినది కాదు మరియు ఈ విధానం ఫలితంగా ప్రభుత్వంలోని వివిధ విభాగాల ఆధీనంలో ఉన్న భూముల సరైన మరియు వాంఛనీయ వినియోగంపై ఖచ్చితమైన ప్రణాళికతో ముందుకు సాగడానికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడింది. కొత్త క్యాంపస్‌లు సుమారు 13 ఎకరాల స్థలంలో నిర్మించబడ్డాయి. మా ప్రతి పనిని విమర్శిస్తూనే ఉన్న నేపథ్యంలో దేశవాసులు దీనిని వినాలి. ఢిల్లీ వంటి ముఖ్యమైన ప్రదేశంలో, ఈ గుడిసెలు 62 ఎకరాల స్థలంలో నిర్మించబడ్డాయి. ఇప్పుడు 62 ఎకరాలకు బదులుగా, కేవలం 13 ఎకరాల భూమిలో ఉత్తమమైన మరియు ఆధునిక ఏర్పాట్లు సృష్టించబడ్డాయి. ఇది దేశ సంపద వినియోగం. ఇంత పెద్ద మరియు ఆధునిక సౌకర్యాల కోసం మునుపటి కంటే 5 రెట్లు తక్కువ భూమి ఉపయోగించబడింది.
మిత్రులారా,
ఈ స్వాతంత్ర్య సమయం లో, అంటే రాబోయే 25 సంవత్సరాలలో ఒక నూతన స్వావలంబన గల భారతదేశాన్ని నిర్మించే ఈ లక్ష్యం ప్రతి ఒక్కరి కృషితో మాత్రమే సాధ్యమవుతుంది. కొత్త భవనాలు ప్రభుత్వం ఉత్పాదకత మరియు సామర్థ్యాన్ని పెంచడానికి మరియు ఆ తీర్మానాన్ని గ్రహించడానికి విశ్వాసాన్ని పెంపొందించడానికి దేశం చొరవకు మద్దతు ఇస్తున్నాయి. కామన్ సెంట్రల్ సెక్రటేరియట్ కావచ్చు, ఇంటర్ కనెక్టెడ్ కాన్ఫరెన్స్ హాల్స్ కావచ్చు, మెట్రో వంటి ప్రజా రవాణా ద్వారా యాక్సెస్ చేసుకోగల కనెక్టివిటీ కావచ్చు, ఇవన్నీ రాజధాని ప్రజలను స్నేహపూర్వకంగా మార్చడంలో చాలా దూరం వెళతాయి. మనమందరం మన లక్ష్యాలను వేగంగా సాధించాలనే ఈ కోరికతో, నేను మరోసారి మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at inauguration of Defence Offices Complexes in New Delhi
16 SEP 2021 4:06PM by PIB Delhi
Present in the program are my senior colleagues in the Union Cabinet Shri Rajnath Singh ji, Hardeep Singh Puri ji, Ajay Bhatt ji, Kaushal Kishore ji, Chief of Defence Staff General Bipin Rawat, Chiefs of three services, senior officers and other dignitaries, ladies and gentlemen.
In the 75th year of independence, we are taking an important step towards developing the capital of the country according to the needs and aspirations of the new India. This new Defence Office Complex will help our forces function more conveniently and effectively. I congratulate all the colleagues associated with the defenceservices for these new facilities.
Friends,
You all are aware that till now all the defence related work was being done from the hutments built during the Second World War. These hutments were then built to suit the needs of horse stables and barracks. In the decades after independence, such hutments were converted into the offices of the Ministry of Defence, Army, Navy and Air Force, and minor repairs were carried out from time to time. And if some higher officials were to come, a fresh coat of painting was done. And it went on like this. When I saw it closely, the first thought that came to my mind was how so many important army personnel work for the security of the country in such bad conditions. Why did our media in Delhi never write about this?A thought would come to my mind that such a place would naturally attract criticism that what the Indian government was doing? But I don't know, nobody took note of it. You are also well aware of the problems in these hutments.
Today, when we are engaged in modernizing the military might of the 21st century India in every respect, equipping (our armed forces) with modern weapons, modernizing the border infrastructure, ensuring better coordination through the Chief of Defence Staff of the forces, speeding up the procurement of the requirements of the army which used to go on for years,then how can this be possible that the work related to the defence and security of the country continues through decades-old hutments. Therefore, it was necessary to change these conditions. I would also like to point out that those who were criticizing the Central Vista project would remain silent on the complex being developed for more than 7,000 army officers, because this is also a part of the Central Vista project. They knew that their intention to spread confusion and lies would be exposed if they talked about this complex. But the country is watching our intentions behind this Central Vista. These modern offices at KG Marg and Africa Avenue will go a long way in effectively carrying out all the work related to the security of the nation. This is a big and important step towards the creation of a modern defence enclave in the capital. Every necessary facility has been provided for our jawans and employees in both the complexes. And I also want to tell the countrymen about what was going on in my mind.
When you gave me the privilege to serve the country in 2014, I knew that the condition of government offices is not good. The condition of Parliament House was also not good. I could have done this work (of Parliament) in 2014, but I chose not to do it. The first thing I decided was to build a memorial for the brave soldiers of our country, who fought for India’s pride and were martyred for the motherland. The work which should have been done soon after independence began after 2014. It is only after its completion that we took up the work of the Central Vista to improve our offices. We first thought of the brave martyrs, the brave soldiers of our country.
Friends,
Along with this construction work that has taken place for official use, residential complexes have also been built here. Necessary arrangements like accommodation, kitchen, mess, modern facilities related to treatment have also been developed for the jawans who are engaged in the important security work 24x7. Proper connectivity has been kept in mind for thousands of retired soldiers who come here from all over the country for their pending official work so that they do not face much trouble. The best part is that the buildings that have been built are eco-friendly and the ancient look of the buildings, which is an identity of the capital, has been retained. Fascinating artworks of artists of India and symbols of AatmaNirbhar Bharat have been placed in the complexes here. By retaining the vitality of Delhi and protecting its environment, everyone will experience the modern form of our cultural diversity here.
Friends,
It has been more than 100 years since Delhi became the capital of India. In this period of more than 100 years, there has been a huge imbalance as far as the population and other conditions are concerned. When we talk about the capital, it is not just a city. The capital is a symbol of the thinking, determination, strength and the culture of that country. India is the mother of democracy. Therefore, the capital of India should be such that in the center of which should be its people. Today, when we are focusing on Ease of Living and Ease of Doing Business, modern infrastructure plays an equally important role in this. This spirit is at the core of the work that is being done on Central Vista today. The details of this in the website linked to Central Vista which was launched today are on the display.
Friends,
Over the years, a lot of emphasis has been given to new constructions in Delhi keeping in mind the aspirations of the capital, whether there are new houses for elected representatives from all over the country, efforts to cherish the memories of Ambedkar ji, or many new buildings. It also includes national monuments related to the honor of our army and our martyrs. After so many decades, the national memorials for the martyrs of army, paramilitary forces and police force are making Delhi proud today. And an important feature is that most of them were completed before the stipulated time. Otherwise,delays are synonymous with the governments. The delay of 4-6 months is considered natural. We have made sincere efforts to introduce a new work culture in the government so that the country's wealth is not wasted; work is done in a time-bound manner and in less than the projected expenditure. We are emphasizing professionalism and efficiency and a great example of efficiency in this approach is evident today.
The Defence Office Complex has been completed in a record 12 months instead of 24 months i.e., 50 percent time has been saved. That too at a time when there were all kinds of challenges from labour shortage to others due to Corona. Hundreds of workers got employment in this project during the Corona period. All the labour companions, engineers, employees and officers deserve appreciation. The entire country congratulates all the people who have contributed to this sacred work of nation building at a time when there was so much fear of Corona and there were question marks between life and death. It shows that when the policy and intention is clear, the will is strong, the efforts are sincere, then nothing is impossible, everything is possible. I am sure, the construction of the new Parliament building of the country, as Hardeepji was confidently saying, will be completed within the stipulated time.
Friends,
The new construction technology has also played a big role in the rapid pace of construction. Instead of the conventional RCC construction, light gauge steel frame technology has been used in the Defence Office Complex. These buildings are safer from fire and other natural calamities due to new technology. With the construction of these new complexes, the annual cost of maintaining the old hutments spread over dozens of acres will also be saved. I am happy that there is focus on modern construction technology not only in Delhi but also in other cities of the country to develop smart facilities and to provide pucca houses to the poor. The ongoing lighthouse project in six cities of the country is a big experiment in this direction. New start ups are being encouraged in this sector. The speed and scale at which we have to transform our urban centers is possible only through the widespread use of new technology.
Friends,
These defence office complexes are a reflection of yet another change in the work culture and priority of the government. The priority is to utilize the available land. And it is not only the land, it is our belief and it is our endeavor that there should be optimum utilization of whatever resources or natural resources that we have. Unnecessary wastage of such wealth is no longer appropriate for the country and as a result of this approach emphasis is being laid on moving ahead with perfect planning on proper and optimum utilization of the lands held by different departments of the government. The new campuses have been built in about 13 acres of land. The countrymen should listen to this in the backdrop of those who keep on criticizing our every work. In such an important place like Delhi, these hutments were built over 62 acres of land. Now instead of 62 acres, the best and modern arrangements have been created in just 13 acres of land. This is the utilization of the country’s wealth. That is about 5 times less land has been used than before for such large and modern facilities.
Friends,
This mission of building a new self-reliant India in this epoch of independence, i.e. in the next 25 years, is possible only with the efforts of everyone. The new buildings support the initiative of the country to increase the productivity and efficiency of the government and instill confidence to realize that resolution. Be it a Common Central Secretariat, inter-connected conference halls, accessible connectivity through public transport like the metro, all these will go a long way in making the capital people friendly. With this wish that all of us achieve our goals rapidly, I once again wish you all the very best!
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.