Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at inauguration of Defence Offices Complexes in New Delhi
16 SEP 2021 4:06PM by PIB Delhi
Present in the program are my senior colleagues in the Union Cabinet Shri Rajnath Singh ji, Hardeep Singh Puri ji, Ajay Bhatt ji, Kaushal Kishore ji, Chief of Defence Staff General Bipin Rawat, Chiefs of three services, senior officers and other dignitaries, ladies and gentlemen.
In the 75th year of independence, we are taking an important step towards developing the capital of the country according to the needs and aspirations of the new India. This new Defence Office Complex will help our forces function more conveniently and effectively. I congratulate all the colleagues associated with the defenceservices for these new facilities.
Friends,
You all are aware that till now all the defence related work was being done from the hutments built during the Second World War. These hutments were then built to suit the needs of horse stables and barracks. In the decades after independence, such hutments were converted into the offices of the Ministry of Defence, Army, Navy and Air Force, and minor repairs were carried out from time to time. And if some higher officials were to come, a fresh coat of painting was done. And it went on like this. When I saw it closely, the first thought that came to my mind was how so many important army personnel work for the security of the country in such bad conditions. Why did our media in Delhi never write about this?A thought would come to my mind that such a place would naturally attract criticism that what the Indian government was doing? But I don't know, nobody took note of it. You are also well aware of the problems in these hutments.
Today, when we are engaged in modernizing the military might of the 21st century India in every respect, equipping (our armed forces) with modern weapons, modernizing the border infrastructure, ensuring better coordination through the Chief of Defence Staff of the forces, speeding up the procurement of the requirements of the army which used to go on for years,then how can this be possible that the work related to the defence and security of the country continues through decades-old hutments. Therefore, it was necessary to change these conditions. I would also like to point out that those who were criticizing the Central Vista project would remain silent on the complex being developed for more than 7,000 army officers, because this is also a part of the Central Vista project. They knew that their intention to spread confusion and lies would be exposed if they talked about this complex. But the country is watching our intentions behind this Central Vista. These modern offices at KG Marg and Africa Avenue will go a long way in effectively carrying out all the work related to the security of the nation. This is a big and important step towards the creation of a modern defence enclave in the capital. Every necessary facility has been provided for our jawans and employees in both the complexes. And I also want to tell the countrymen about what was going on in my mind.
When you gave me the privilege to serve the country in 2014, I knew that the condition of government offices is not good. The condition of Parliament House was also not good. I could have done this work (of Parliament) in 2014, but I chose not to do it. The first thing I decided was to build a memorial for the brave soldiers of our country, who fought for India’s pride and were martyred for the motherland. The work which should have been done soon after independence began after 2014. It is only after its completion that we took up the work of the Central Vista to improve our offices. We first thought of the brave martyrs, the brave soldiers of our country.
Friends,
Along with this construction work that has taken place for official use, residential complexes have also been built here. Necessary arrangements like accommodation, kitchen, mess, modern facilities related to treatment have also been developed for the jawans who are engaged in the important security work 24x7. Proper connectivity has been kept in mind for thousands of retired soldiers who come here from all over the country for their pending official work so that they do not face much trouble. The best part is that the buildings that have been built are eco-friendly and the ancient look of the buildings, which is an identity of the capital, has been retained. Fascinating artworks of artists of India and symbols of AatmaNirbhar Bharat have been placed in the complexes here. By retaining the vitality of Delhi and protecting its environment, everyone will experience the modern form of our cultural diversity here.
Friends,
It has been more than 100 years since Delhi became the capital of India. In this period of more than 100 years, there has been a huge imbalance as far as the population and other conditions are concerned. When we talk about the capital, it is not just a city. The capital is a symbol of the thinking, determination, strength and the culture of that country. India is the mother of democracy. Therefore, the capital of India should be such that in the center of which should be its people. Today, when we are focusing on Ease of Living and Ease of Doing Business, modern infrastructure plays an equally important role in this. This spirit is at the core of the work that is being done on Central Vista today. The details of this in the website linked to Central Vista which was launched today are on the display.
Friends,
Over the years, a lot of emphasis has been given to new constructions in Delhi keeping in mind the aspirations of the capital, whether there are new houses for elected representatives from all over the country, efforts to cherish the memories of Ambedkar ji, or many new buildings. It also includes national monuments related to the honor of our army and our martyrs. After so many decades, the national memorials for the martyrs of army, paramilitary forces and police force are making Delhi proud today. And an important feature is that most of them were completed before the stipulated time. Otherwise,delays are synonymous with the governments. The delay of 4-6 months is considered natural. We have made sincere efforts to introduce a new work culture in the government so that the country's wealth is not wasted; work is done in a time-bound manner and in less than the projected expenditure. We are emphasizing professionalism and efficiency and a great example of efficiency in this approach is evident today.
The Defence Office Complex has been completed in a record 12 months instead of 24 months i.e., 50 percent time has been saved. That too at a time when there were all kinds of challenges from labour shortage to others due to Corona. Hundreds of workers got employment in this project during the Corona period. All the labour companions, engineers, employees and officers deserve appreciation. The entire country congratulates all the people who have contributed to this sacred work of nation building at a time when there was so much fear of Corona and there were question marks between life and death. It shows that when the policy and intention is clear, the will is strong, the efforts are sincere, then nothing is impossible, everything is possible. I am sure, the construction of the new Parliament building of the country, as Hardeepji was confidently saying, will be completed within the stipulated time.
Friends,
The new construction technology has also played a big role in the rapid pace of construction. Instead of the conventional RCC construction, light gauge steel frame technology has been used in the Defence Office Complex. These buildings are safer from fire and other natural calamities due to new technology. With the construction of these new complexes, the annual cost of maintaining the old hutments spread over dozens of acres will also be saved. I am happy that there is focus on modern construction technology not only in Delhi but also in other cities of the country to develop smart facilities and to provide pucca houses to the poor. The ongoing lighthouse project in six cities of the country is a big experiment in this direction. New start ups are being encouraged in this sector. The speed and scale at which we have to transform our urban centers is possible only through the widespread use of new technology.
Friends,
These defence office complexes are a reflection of yet another change in the work culture and priority of the government. The priority is to utilize the available land. And it is not only the land, it is our belief and it is our endeavor that there should be optimum utilization of whatever resources or natural resources that we have. Unnecessary wastage of such wealth is no longer appropriate for the country and as a result of this approach emphasis is being laid on moving ahead with perfect planning on proper and optimum utilization of the lands held by different departments of the government. The new campuses have been built in about 13 acres of land. The countrymen should listen to this in the backdrop of those who keep on criticizing our every work. In such an important place like Delhi, these hutments were built over 62 acres of land. Now instead of 62 acres, the best and modern arrangements have been created in just 13 acres of land. This is the utilization of the country’s wealth. That is about 5 times less land has been used than before for such large and modern facilities.
Friends,
This mission of building a new self-reliant India in this epoch of independence, i.e. in the next 25 years, is possible only with the efforts of everyone. The new buildings support the initiative of the country to increase the productivity and efficiency of the government and instill confidence to realize that resolution. Be it a Common Central Secretariat, inter-connected conference halls, accessible connectivity through public transport like the metro, all these will go a long way in making the capital people friendly. With this wish that all of us achieve our goals rapidly, I once again wish you all the very best!
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਦਫ਼ਤਰ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
16 SEP 2021 4:06PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਜੀ, ਅਜੈ ਭੱਟ ਜੀ, ਕੌਸ਼ਲ ਕਿਸ਼ੋਰ ਜੀ, ਚੀਫ ਆਵ੍ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਜਨਰਲ ਬਿਪਿਨ ਰਾਵਤ ਜੀ, ਤਿੰਨਾਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ, ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਗਣ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਾਂ । ਇਹ ਨਵਾਂ ਡਿਫੈਂਸ ਆਫਿਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ, ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਲਈ ਡਿਫੈਂਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਪਰਿਚਿਤ ਹੋ ਕਿ ਹੁਣੇ ਤੱਕ ਡਿਫੈਂਸ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਸਾਡਾ ਕੰਮਕਾਜ ਦੂਜੇ ਵਿਸ਼ਵ ਯੁੱਧ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਟਮੈਂਟਸ ਨਾਲ ਹੀ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਸੀ । ਅਜਿਹੇ ਹਟਮੈਂਟਸ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਸਮੇਂ ਘੋੜਿਆਂ ਦੇ ਅਸਤਬਲ ਅਤੇ ਬੈਰਕਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ । ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਥਲਸੈਨਾ, ਨੌਸੈਨਾ ਅਤੇ ਵਾਯੂਸੈਨਾ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਹਲਕੀ-ਫੁਲਕੀ ਮੁਰੰਮਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਸੀ, ਕੋਈ ਉੱਪਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ ਤਾਂ ਥੋੜ੍ਹਾ ਹੋਰ ਪੇਂਟਿੰਗ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇੰਜ ਹੀ ਚੱਲਦਾ ਰਿਹਾ ।
ਇਸ ਦੀਆਂ ਬਾਰੀਕੀਆਂ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਵਿਚਾਰ ਇਹ ਆਇਆ ਕਿ ਅਜਿਹੀ ਬੁਰੀ ਅਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਇਤਨੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੈਨਾ ਦੇ ਲੋਕ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੀ ਇਸ ਹਾਲਤ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਮੀਡੀਆ ਨੇ ਕਦੇ ਲਿਖਿਆ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ। ਇਹ ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਵਰਨਾ ਇਹ ਅਜਿਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਸੀ ਕਿ ਜ਼ਰੂਰ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਆਲੋਚਨਾ ਕਰਦਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਕੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਕਿਸੇ ਨੇ ਇਸ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਟਮੈਂਟਸ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਭਲੀ-ਭਾਂਤੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ।
ਅੱਜ ਜਦੋਂ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੈਨਿਕ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਹਰ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹਾਂ, ਇੱਕ ਤੋਂ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਹਥਿਆਰਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹਾਂ, ਬੋਰਡਰ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਚੀਫ ਆਵ੍ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ਼ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦਾ ਕੋ-ਆਰਡੀਨੇਸ਼ਨ ਬਿਹਤਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਫੌਜ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰੋਕਯੋਰਮੈਂਟ ਜੋ ਸਾਲਾਂ - ਸਾਲ ਚੱਲਦੀ ਸੀ ਉਹ ਤੇਜ਼ ਹੋਈ ਹੈ, ਤੱਦ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ-ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਕੰਮਕਾਜ ਦਹਾਕਿਆਂ ਪੁਰਾਣੇ ਹਟਮੈਂਟਸ ਨਾਲ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਕਿਵੇਂ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਜੋ ਲੋਕ ਸੈਂਟਰਲ ਵਿਸਟਾ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਡੰਡਾ ਲੈ ਕੇ ਪਏ ਸਨ ਉਹ ਬੜੀ ਚਤੁਰਾਈ ਨਾਲ ਬੜੀ ਚਲਾਕੀ ਨਾਲ ਸੈਂਟਰਲ ਵਿਸਟਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਇਹ ਵੀ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਸੱਤ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸੈਨਾ ਦੇ ਅਫਸਰ ਜਿੱਥੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ ਉਹ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸ ’ਤੇ ਬਿਲਕੁੱਲ ਚੁਪ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਸੀ ਜੋ ਭਰਮ/ਭੁਲੇਖਾ ਫੈਲਾਉਣ ਦਾ ਇਰਾਦਾ, ਝੂਠ ਫੈਲਾਉਣ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਇਹ ਗੱਲ ਸਾਹਮਣੇ ਆਵੇਗੀ ਤਾਂ ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਾਰੀ ਗਪਬਾਜੀ ਚੱਲ ਨਹੀਂ ਪਾਏਗੀ ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸੈਂਟਰਲ ਵਿਸਟਾ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਅਸੀਂ ਕੀ ਰਹੇ ਹਾਂ । ਹੁਣ ਕੇਜੀ ਮਾਰਗ ਅਤੇ ਅਫਰੀਕਾ ਐਵੇਨਿਊ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਇਹ ਆਧੁਨਿਕ ਆਫਿਸ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਰ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਚਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ । ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਡਿਫੈਂਸ ਐਨਕਲੇਵ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਵੱਲ ਇਹ ਵੱਡਾ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਟੈਪ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਪਰਿਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਮੰਥਨ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਸੀ ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ।
2014 ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਤੱਦ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੇ ਹਾਲ ਠੀਕ ਨਹੀਂ ਹਨ । ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਦੇ ਹਾਲ ਠੀਕ ਨਹੀਂ ਹਨ ਅਤੇ 2014 ਵਿੱਚ ਹੀ ਆ ਕੇ ਮੈਂ ਪਹਿਲਾ ਇਹ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦਾ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਉਹ ਰਸਤਾ ਨਹੀਂ ਚੁਣਿਆ । ਮੈਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਨ-ਬਾਣ-ਸ਼ਾਨ, ਭਾਰਤ ਲਈ ਜਿਊਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਜੂਝਣ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੀਰ ਜਵਾਨ, ਜੋ ਮਾਤ੍ਰਭੂਮੀ ਲਈ ਸ਼ਹੀਦ ਹੋ ਗਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਾਰਕ ਬਣਾਉਣਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅੱਜ ਜੋ ਕੰਮ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਸੀ ਉਹ ਕੰਮ 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਰੰਭ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਉਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ ਲਈ ਸੈਂਟਰਲ ਵਿਸਟਾ ਦਾ ਕੰਮ ਚੁੱਕਿਆ । ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੀਰ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਨੂੰ, ਵੀਰ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਜੋ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕੰਮਕਾਜ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਆਵਾਸੀ ਪਰਿਸਰ ਵੀ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ । ਜੋ ਜਵਾਨ 24x7 ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਆਵਾਸ, ਕਿਚਨ, ਮੇਸ, ਇਲਾਜ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭਦਾ ਵੀ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ਭਰ ਤੋਂ ਜੋ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਰਿਟਾਇਰਡ ਸੈਨਿਕ ਆਪਣੇ ਪੁਰਾਣੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕੰਮਕਾਜ ਲਈ ਇੱਥੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖਿਆਲ ਰੱਖਣਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨਾ ਹੋਵੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਉਚਿਤ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਇੱਥੇ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਬਾਤ ਇਹ ਵੀ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਬਿਲਡਿੰਗਾਂ ਬਣੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਇਕੋ-ਫ੍ਰੈਂਡਲੀ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦੇ ਭਵਨਾਂ ਦਾ ਜੋ ਪੁਰਾਤਨ ਰੰਗ-ਰੂਪ ਹੈ, ਜੋ ਉਸ ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ, ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਆਕਰਸ਼ਕ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਨੂੰ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਪਰਿਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਜੀਵੰਤਤਾ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਸਾਡੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕ ਸਵਰੂਪ ਇੱਥੇ ਹਰ ਕੋਈ ਅਨੁਭਵ ਕਰੇਗਾ ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਬਣੇ 100 ਸਾਲ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। 100 ਸਾਲ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਇਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅੰਤਰ ਆ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਉਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸ਼ਹਿਰ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਉਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੋਚ, ਉਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਕਲਪ, ਉਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਤਾਂ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਜਨਨੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਅਜਿਹੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਹੋਣ, ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਹੋਵੇ । ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ Ease of living ਅਤੇ Ease of doing business ’ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਵੀ ਓਨੀ ਹੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਸੈਂਟਰਲ ਵਿਸਟਾ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਜੋ ਕੰਮ ਅੱਜ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ ਇਹੀ ਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਸਾਨੂੰ ਅੱਜ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੈਂਟਰਲ ਵਿਸਟਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦਿਖਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਾਜਧਾਨੀ ਦੀਆਂ ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਨਿਰਮਾਣ ’ਤੇ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਚੁਣ ਕੇ ਆਏ ਜਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਘਰ ਹੋਣ, ਅੰਬੇਡਕਰ ਜੀ ਦੀਆਂ ਸਮ੍ਰਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਜੋਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੋਣ, ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ ਭਵਨ ਹੋਣ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸੈਨਾ, ਸਾਡੇ ਸ਼ਹੀਦਾਂ, ਸਾਡੇ ਬਲਿਦਾਨੀਆਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਰਕ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਇਤਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਬਾਅਦ ਸੈਨਾ, ਅਰਧਸੈਨਿਕ ਬਲਾਂ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਬਲ ਦੇ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਰਕ ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ ਦਾ ਗੌਰਵ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਹ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਤੈਅ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਵਰਨਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਇਹੀ ਹੈ – ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਚੱਲਦੀ ਹੈ, ਕੋਈ ਗੱਲ ਨਹੀਂ, 4-6 ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਦੇਰ ਹੈ ਤਾਂ ਸੁਭਾਵਕ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਨਵਾਂ ਵਰਕ ਕਲਚਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਤਾਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਾਇਦਾਦ ਬਰਬਾਦ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਸਮੇਂ-ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਹੋਵੇ, ਨਿਰਧਾਰਤ ਖਰਚ ਤੋਂ ਵੀ ਕੁਝ ਘੱਟ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ professionalism ਹੋਵੇ, efficiency ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ’ਤੇ ਅਸੀਂ ਬਲ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ ਇਹ ਸੋਚ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੋਚ ਵਿੱਚ ਆਈ efficiency ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਉਦਾਹਰਣ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਹੈ।
ਡਿਫੈਂਸ ਆਫਿਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦਾ ਵੀ ਜੋ ਕੰਮ 24 ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਹੋਣਾ ਸੀ, ਉਹ ਸਿਰਫ 12 ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕੰਪਲੀਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਯਾਨੀ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਮਾਂ ਬਚਾ ਲਿਆ ਗਿਆ। ਉਹ ਵੀ ਉਸ ਸਮੇਂ ਜਦੋਂ ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਬਣੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲੇਬਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਤਮਾਮ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਸਾਹਮਣੇ ਸਨ। ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸੈਂਕੜਿਆਂ ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਸਾਥੀ, ਸਾਰੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰ, ਸਾਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਅਧਿਕਾਰੀ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਅਭਿਨੰਦਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੋਰੋਨਾ ਦਾ ਇਤਨਾ ਭਿਆਨਕ ਜਦੋਂ ਖੌਫ ਸੀ, ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਮੌਤ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਵਾਲੀਆ ਨਿਸ਼ਾਨ ਸੀ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟ੍ਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ-ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਯੋਗਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਨੀਅਤ ਸਾਫ ਹੋਵੇ, ਇੱਛਾ-ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਬਲ ਹੋਵੇ, ਪ੍ਰਯਤਨ ਇਮਾਨਦਾਰ ਹੋਣ, ਤਾਂ ਕੁਝ ਵੀ ਅਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸਭ ਕੁਝ ਸੰਭਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪਾਰਲੀਆਮੈਂਟ ਬਿਲਡਿੰਗ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ, ਜਿਵੇਂ ਹਰਦੀਪ ਜੀ ਬੜੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ, ਤੈਅ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਪੂਰਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਕੰਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਤੇਜ਼ੀ ਦਿਖ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਕੰਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਡਿਫੈਂਸ ਆਫਿਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਆਰਸੀਸੀ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਲਾਈਟ ਗੇਜ ਸਟੀਲ ਫ੍ਰੇਮ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਚਲਦੇ ਇਹ ਭਵਨ ਅੱਗ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਕੁਦਰਤੀ ਆਪਦਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੇਂ ਪਰਿਸਰਾਂ ਦੇ ਬਣਨ ਨਾਲ ਦਰਜਨਾਂ ਏਕੜ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਪੁਰਾਣੇ ਹਟਮੈਂਟਸ ਦੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਵਿੱਚ ਜੋ ਖਰਚ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ, ਉਸ ਦੀ ਵੀ ਬਚਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਮਾਰਟ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ, ਗਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕੇ ਘਰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਕੰਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ 6 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਿਹਾ ਲਾਈਟ ਹਾਉਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਹੈ। ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਸਪੀਡ ਅਤੇ ਜਿਸ ਸਕੇਲ ‘ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਅਰਬਨ ਸੈਂਟਰਸ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਫੋਰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਉਹ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਜੋ ਡਿਫੈਂਸ ਆਫਿਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਇਹ ਵਰਕ-ਕਲਚਰ ਵਿੱਚ ਆਏ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਦਲਾਅ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤਿਬਿੰਬ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ, ਉਪਲਬਧ ਲੈਂਡ ਦਾ ਸਦਉਪਯੋਗ। ਅਤੇ ਸਿਰਫ ਲੈਂਡ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਾਡਾ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਜੋ ਵੀ ਰਿਸੋਰਸਿਜ਼ ਹਨ, ਸਾਡੀ ਜੋ ਵੀ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਪਦਾਵਾਂ ਹਨ ਉਸ ਦਾ optimum Utilization ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਨਾਪ-ਸ਼ਨਾਪ ਅਜਿਹੀ ਸੰਪਦਾ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਉਚਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸੋਚ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮਸਰੂਪ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਦੇ ਕੋਲ ਜੋ ਜਮੀਨਾਂ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ Proper ਅਤੇ optimum Utilization ‘ਤੇ ਪਰਫੈਕਟ ਪਲਾਨਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜੋ ਨਵੇਂ ਪਰਿਸਰ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ ਉਹ ਲਗਭਗ 13 ਏਕੜ ਭੂਮੀ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਇਹ ਸੁਣਨਗੇ, ਜੋ ਲੋਕ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਸਾਡੇ ਹਰ ਕੰਮ ਦੀ ਆਲੋਚਨਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਚੇਹਰਾ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੁਣਨ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ। ਦਿੱਲੀ ਜਿਹੀ ਇੰਨੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ 62 ਏਕੜ ਭੂਮੀ ਵਿੱਚ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦੇ ਅੰਦਰ 62 ਏਕੜ ਭੂਮੀ ਵਿੱਚ, ਇੰਨੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਜਗ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਇਹ ਜੋ ਹਟਮੇਂਸ ਬਣੇ ਹੋਏ ਸਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਉੱਥੋਂ ਸ਼ਿਫਟ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉੱਤਮ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਵਸਥਾ ਸਿਰਫ 13 ਏਕੜ ਭੂਮੀ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਗਿਆ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੰਪਤੀ ਦਾ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਸਦਉਪਯੋਗ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਯਾਨੀ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀਆਂ ਹੋਰ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਬਾਲੇ ਲਗਭਗ 5 ਗੁਣਾ ਘੱਟ ਭੂਮੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਯਾਨੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਸਭ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੈ। ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ Productivity ਅਤੇ Efficiency ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਜੋ ਬੀੜਾ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਉਠਾਇਆ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਬਣ ਰਹੇ ਨਵੇਂ ਭਵਨ ਉਸ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਪੋਰਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਗਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਾਮਨ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਹੋਵੇ, ਕਨੈਕਟੇਡ ਕਾਨਫਰੰਸ ਹਾਲ ਹੋਣ, ਮੈਟ੍ਰੋ ਜਿਹੀ ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸ ਪੋਰਟ ਨਾਲ ਸੁਲਭ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਸਭ ਕੁਝ ਰਾਜਧਾਨੀ ਨੂੰ People Friendly ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਆਪਣੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ, ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ!
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !