ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਤੋਹਫਿ਼ਆਂ ਅਤੇ ਯਾਦਗਾਰੀ ਚਿੰਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਈ—ਨਿਲਾਮੀ ਦਾ ਤੀਜਾ ਸੰਸਕਰਣ ਅੱਜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ
ਈ—ਨਿਲਾਮੀ 07 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਤੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਰਹੇਗੀ
ਈ—ਨਿਲਾਮੀ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਆਮਦਨ ਨਮਾਮੀ ਗੰਗੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
17 SEP 2021 4:38PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ :—
* ਈ—ਨਿਲਾਮੀ ਦੇ ਇਸ ਗੇੜ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 1,330 ਯਾਦਗਾਰ ਚਿੰਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਈ—ਨਿਲਾਮੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ
* ਵਿਅਕਤੀ / ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੈਬਸਾਈਟ https://pmmementos.gov.in ਰਾਹੀਂ ਈ—ਨਿਲਾਮੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ
* ਨਿਲਾਮੀ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਸਪੋਰਟਸ ਗਿਅਰ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਜੋ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਟੋਕੀਓ 2020 ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਟੋਕੀਓ 2020 ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਤੋਹਫ਼ੇ ਵਜੋਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਭੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਕਾਰੀ ਅਤੇ ਯਾਦਗਾਰ ਤੋਹਫਿ਼ਆਂ ਦੀ ਈ—ਨਿਲਾਮੀ ਦਾ ਤੀਜਾ ਸੰਸਕਰਣ 17 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ 07 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 2021 ਤੱਕ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ https://pmmementos.gov.in ਰਾਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਯਾਦਗਾਰੀ ਚਿੰਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਪੋਰਟਸ ਗਿਅਰ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ , ਜੋ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੁੰ ਟੋਕੀਓ 2020 ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਟੋਕੀਓ 2020 ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਦੁਆਰਾ ਤੋਹਫ਼ੇ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ , ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਹੋਰ ਦਿਲਚਸਪ ਕਲਾਕਰਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅਯੁੱਧਿਆ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ , ਚਾਰ ਧਾਮ , ਰੁਦਰਾਕਸ਼ , ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ , ਮਾਡਲ , ਮੂਰਤੀਆਂ , ਪੇਟਿੰਗਸ ਅਤੇ ਅੰਗ ਵਸਤਰਾਂ ਦੀ ਨਕਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ।
ਈ—ਨਿਲਾਮੀ ਦੇ ਇਸ ਗੇੜ ਵਿੱਚ ਲਗਭੱਗ 1,330 ਯਾਦਗਾਰੀ ਚਿੰਨ੍ਹ ਈ—ਨਿਲਾਮ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਟੋਕੀਓ 2020 ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਨ ਤਗਮਾ ਜੇਤੂ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਮਿਤ ਐਂਟਿਲ ਦੁਆਰਾ ਵਰਤੇ ਗਏ ਜੈਵਲਿਨ ਅਤੇ ਟੋਕੀਓ 2020 ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਨੀਰਜ ਚੋਪੜਾ ਦੁਆਰਾ ਵਰਤੇ ਗਏ ਜੈਵਲਿਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਇਹਨਾਂ ਵਸਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਅਧਾਰ ਕੀਮਤ 1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਇਆ ਹੈ । ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਾਲੀ ਵਸਤੂ ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਅਕਾਰ ਦਾ ਸਜਾਵਟੀ ਹਾਥੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਦੀ ਕੀਮਤ 200 ਰੁਪਏ ਹੈ । ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਵੀਟ ਕਰਕੇ ਇਸ ਨਿਲਾਮੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
ਟਵੀਟ
ਕੁਝ ਹੋਰ ਵਸਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਲੋਵਲੀਨਾ ਬੋਰਗੋਹੇਨ ਦੁਆਰਾ ਵਰਤੇ ਗਏ ਬਾਕਸਿੰਗ ਦਸਤਾਨੇ ਹਨ , ਜੋ ਨੀਲੀਆਂ ਧਾਰੀਆਂ ਵਾਲੇ ਹੈਂਡਲ ਅਤੇ ਖਿਡਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਖੁਦ ਦਸਤਖ਼ਤਾਂ ਵਾਲੇ ਹਨ , ਵੀ ਨਿਲਾਮ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ । ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਸੋਨ ਤਗਮਾ ਜੇਤੂ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਨਾਗਰ ਦੇ ਆਟੋਗ੍ਰਾਫ ਵਾਲਾ ਬੈਡਮਿੰਟਨ ਰੈਕੇਟ ਵੀ ਇਸ ਨਿਲਾਮੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ । ਟੋਕੀਓ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕਸ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਚਾਂਦੀ ਤਗਮਾ ਜੇਤੂ ਭਵਿਨਾ ਪਟੇਲ ਵੱਲੋਂ ਵਰਤਿਆ ਗਿਆ ਦਸਤਖ਼ਤ ਵਾਲਾ ਟੇਬਲ ਟੈਨਿਸ ਰੈਕੇਟ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ।
ਵਿਅਕਤੀ / ਸੰਸਥਾਵਾਂ 17 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ 07 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ https://pmmementos.gov.in ਵੈਬਸਾਈਟ ਰਾਹੀਂ ਈ—ਨਿਲਾਮੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ।
ਈ—ਨਿਲਾਮੀ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਆਮਦਨ ਨਮਾਮੀ ਗੰਗੇ ਮਿਸ਼ਨ ਜਿਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਗੰਗਾ ਦੀ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਤੇ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨਾ ਹੈ , ਨੂੰ ਜਾਵੇਗੀ । ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਹਨ , ਜਿਹਨਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਸਾਰੇ ਤੋਹਫਿ਼ਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜੀਵਨਰੇਖਾ — ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਰਾਹੀਂ , "ਨਮਾਮੀ ਗੰਗੇ" ਦੀ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਭਲੇ ਕੰਮ ਲਈ ਨਿਲਾਮ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੰਗਾ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮਹਿਮਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਗਉਮੁਖ ਵਿਖੇ ਨਦੀ ਦੀ ਉਤਪਤੀ ਦੇ ਬਿੰਦੂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਜਿੱਥੇ ਇਹ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਉਂਦੀ ਹੈ , ਤਾਕਤਵਰ ਨਦੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅੱਧੀ ਵਸੋਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ।

Ministry of Culture
Third edition of e-Auction of gifts and mementos received by Prime Minister begins from today
e-Auction will remain open till 7th October, 2021
Proceeds from the e-Auction will go to Namami Gange Mission
17 SEP 2021 4:38PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• In this round of e-Auctions, around 1330 mementos are being e-Auctioned.
• Persons/organizations can participate in the e -Auction through the website: https://pmmementos.gov.in
• Key highlights of the auction are sports gear and equipment gifted to the Prime Minister by winners of the Tokyo 2020 Paralympic Games and the Tokyo 2020 Olympic Games.
The 3rdedition of e-auction of prestigious and memorable gifts presented to Prime Minister of India Shri Narendra Modi is being held from 17th September to 7th October 2021 through the web portal https://pmmementos.gov.in. The mementos include sports gear and equipment gifted to the Prime Minister by winners of the Tokyo 2020 Paralympic Games and the Tokyo 2020 Olympic Games. Otherinteresting interesting artefacts includereplica of the Ayodhya Ram Mandir, Chardham, Rudraksh Convention Centre, models, sculptures, paintings, angavastras among others.
In this round of e-auctions, around 1330 mementos are being e-auctioned.Javelin used by gold medalist Shri SumitAntil in the Tokyo 2020 Paralympic Games and the javelin used by Shri Neeraj Chopra in the Tokyo 2020 Olympic Games are the items with the highest base price at Rs one crore each.The lowest priced item is a small sized decorative elephant for Rs. 200.
The Union Minister for Culture in a tweet informed about the auction.
Some of the other items likeboxing gloves used by LovlinaBorgohain that are blue with strapped handles at the bottom signed by the player herself are also put for the auction.The badminton racquet autographed by Krishna Nagar,Gold Medallist in Paralympics is also in the bid. Also there is a Table Tennis racket autographed by Bhavina Patel, Silver Medallist, Tokyo 2020 Paralympic Games used by Bhavina Patel in Tokyo 2020 Paralympic games.
Persons/organizations can participate in the e -Auction through the website: https://pmmementos.gov.inbetween 17th September and 7th October, 2021.
Proceeds from the e-Auction shall go to the NamamiGange Mission aimed at conserving and rejuvenating Ganga. Shri Narendra Modi is the first ever Prime Minister of India, who has decided to auction all the gifts he receives for a noble cause of conserving the lifeline of the country- the river Ganges through “NamamiGange”. The PM has often described Ganga as a symbol of the country's cultural glory and faith, and that from the point of the river's origin at Gaumukh in Uttarakhand to where it merged with the sea in West Bengal, the mighty river enriched the lives of half of the country's population.
Click here for highlight items