પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
શાંઘાઈ કોઓપરેશન ઓર્ગેનાઈઝેશનના રાજ્યના વડાઓની કાઉન્સિલની 21મી સમિટમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
17 SEP 2021 2:22PM by PIB Ahmedabad
મહાનુભાવો,
નમસ્તે!
શરૂઆતમાં, હું એસસીઓ કાઉન્સિલના સફળ અધ્યક્ષપદે રાષ્ટ્રપતિ રહમોનને અભિનંદન આપું છું. સંસ્થાએ તાજિક પ્રેસિડેન્સીમાં પડકારરૂપ વૈશ્વિક અને પ્રાદેશિક વાતાવરણમાં અસરકારક રીતે સંચાલન કર્યું છે. તાજિકિસ્તાનની આઝાદીની 30મી વર્ષગાંઠના આ વર્ષમાં, સમગ્ર ભારત વતી, હું તમામ તાજિક ભાઈઓ અને બહેનોને અને રાષ્ટ્રપતિ રહમોનને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન અને શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું.
મહાનુભાવો,
આ વર્ષે અમે SCOની 20મી વર્ષગાંઠ પણ ઉજવી રહ્યા છીએ. આ શુભ પ્રસંગે નવા મિત્રો અમારી સાથે જોડાઈ રહ્યા છે તે ખુશીની વાત છે. હું SCO ના નવા સભ્ય રાજ્ય તરીકે ઈરાનનું સ્વાગત કરું છું. હું ત્રણ નવા ડાયલોગ પાર્ટનર - સાઉદી અરેબિયા, ઇજિપ્ત અને કતારનું પણ સ્વાગત કરું છું. SCOનું વિસ્તરણ અમારી સંસ્થાનો વધતો પ્રભાવ દર્શાવે છે. નવા સભ્યો અને ડાયલોગ પાર્ટનરથી એસસીઓ પણ વધુ મજબૂત અને વધુ વિશ્વસનીય બનશે.
મહાનુભાવો,
SCOની 20મી વર્ષગાંઠ પણ આ સંસ્થાના ભવિષ્ય વિશે વિચારવાનો યોગ્ય પ્રસંગ છે. હું માનું છું કે આ ક્ષેત્રમાં સૌથી મોટા પડકારો શાંતિ, સુરક્ષા અને વિશ્વાસની ખોટ સાથે સંબંધિત છે.
અને આ સમસ્યાઓનું મૂળ કારણ વધતો કટ્ટરવાદ છે, અફઘાનિસ્તાનમાં તાજેતરના ઘટનાક્રમથી આ પડકાર વધુ સ્પષ્ટ થયો છે. SCO એ આ મુદ્દે પહેલ કરવી જોઈએ. જો આપણે ઇતિહાસ પર નજર કરીએ તો આપણને જણાશે કે મધ્ય એશિયાનો પ્રદેશ એક પ્રકારનો કિલ્લો, મધ્યમ અને પ્રગતિશીલ સંસ્કૃતિ અને મૂલ્યોનો કિલ્લો રહ્યો છે. સૂફીવાદ જેવી પરંપરાઓ અહીં સદીઓથી વિકસિત થઈ અને સમગ્ર પ્રદેશ અને વિશ્વમાં ફેલાઈ ગઈ.
આ પ્રદેશના સાંસ્કૃતિક વારસામાં તેમની છબી આપણે હજુ પણ જોઈ શકીએ છીએ. મધ્ય એશિયાના આ ઐતિહાસિક વારસાના આધારે, SCO એ કટ્ટરપંથી અને ઉગ્રવાદ સામે લડવાનો એક સામાન્ય નમૂનો વિકસાવવો જોઈએ. ભારતમાં, અને SCO ના લગભગ તમામ દેશોમાં, મધ્યમ, સહિષ્ણુ અને સમાવેશી સંસ્થાઓ અને ઇસ્લામ સાથે સંકળાયેલી પરંપરાઓ છે.
એસસીઓએ તેમની વચ્ચે મજબૂત નેટવર્ક વિકસાવવા માટે કામ કરવું જોઈએ. આ સંદર્ભમાં, હું SCOના RATS મિકેનિઝમ દ્વારા કરવામાં આવી રહેલા ઉપયોગી કાર્યની પ્રશંસા કરું છું. SCO-RATSના પ્રમુખપદ દરમિયાન ભારતમાં પ્રસ્તાવિત પ્રવૃત્તિઓના કેલેન્ડર પર અમે તમામ SCO ભાગીદારોના સક્રિય સહયોગની આશા રાખીએ છીએ.
મહાનુભાવો,
કટ્ટરવાદ સામે લડવું એ માત્ર પ્રાદેશિક સુરક્ષા અને પરસ્પર વિશ્વાસ માટે જરૂરી નથી, તે આપણી યુવા પેઢીઓના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે પણ જરૂરી છે વિકસિત વિશ્વ સાથે સ્પર્ધા કરવા માટે આપણા પ્રદેશને ઉભરતી ટેકનોલોજીમાં હિસ્સેદાર બનવાની જરૂર છે.
આ માટે આપણે આપણા પ્રતિભાશાળી યુવાનોને વિજ્ઞાન અને તર્કસંગત વિચારસરણી તરફ પ્રોત્સાહિત કરવા પડશે. આપણે આપણા ઉદ્યોગસાહસિકો અને સ્ટાર્ટ-અપ્સને એકબીજા સાથે જોડીને આ પ્રકારની વિચારસરણી, આ પ્રકારની નવીન ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપી શકીએ છીએ. આ વિચારસરણી સાથે, ગયા વર્ષે ભારતે પ્રથમ SCO સ્ટાર્ટ-અપ ફોરમ અને યંગ સાયન્ટિસ્ટ્સ કોન્ફરન્સનું આયોજન કર્યું હતું.
વર્ષોથી, ભારતે તેની વિકાસયાત્રામાં સફળતાપૂર્વક ટેકનોલોજીનો સહારો લીધો છે. નાણાકીય સમાવેશને વધારવા માટે યુપીઆઈ અને રૂપે કાર્ડ જેવી ટેકનોલોજી હોય કે કોવિડ સામેની આપણી લડાઈમાં આરોગ્ય સેતુ અને કોવિન જેવા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ, આ બધું આપણે સ્વેચ્છાએ શેર કર્યું છે. અન્ય દેશો સાથે વહેંચાયેલ. SCO ભાગીદારો સાથે આ ઓપન સોર્સ ટેકનોલોજી શેર કરવામાં અને તેના માટે ક્ષમતા નિર્માણનું આયોજન કરવામાં પણ અમને આનંદ થશે
મહાનુભાવો,
કટ્ટરવાદ અને અસુરક્ષાને કારણે આ પ્રદેશની વિશાળ આર્થિક સંભાવના પણ બિનઉપયોગી રહી છે. ખનિજ સંપત્તિ હોય કે ઇન્ટ્રા-એસસીઓ વેપાર, તેનો સંપૂર્ણ લાભ લેવા માટે, આપણે પરસ્પર જોડાણ પર ભાર મૂકવો પડશે. ઈતિહાસમાં મધ્ય એશિયાની ભૂમિકા મુખ્ય પ્રાદેશિક બજારો વચ્ચે જોડાણ સેતુની રહી છે. આ પ્રદેશની સમૃદ્ધિનો આધાર પણ હતો.
ભારત મધ્ય એશિયા સાથે જોડાણ વધારવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. અમે માનીએ છીએ કે લેન્ડ લોક સેન્ટ્રલ એશિયન દેશો ભારતના વિશાળ બજાર સાથે જોડાઈને ઘણો ફાયદો કરી શકે છે. કમનસીબે, ઘણા કનેક્ટિવિટી વિકલ્પો આજે તેમના માટે ખુલ્લા નથી ઈરાનના ચાબહાર પોર્ટમાં અમારું રોકાણ અને આંતરરાષ્ટ્રીય ઉત્તર-દક્ષિણ કોરિડોર તરફના અમારા પ્રયત્નો આ વાસ્તવિકતાથી પ્રેરિત છે.
મહાનુભાવો,
કોઈ કનેક્ટિવિટી પહેલ વન-વે સ્ટ્રીટ ન હોઈ શકે. પરસ્પર વિશ્વાસ સુનિશ્ચિત કરવા માટે કનેક્ટિવિટી પ્રોજેક્ટ્સ સલાહકાર, પારદર્શક અને સહભાગી હોવા જોઈએ. તમામ દેશોની પ્રાદેશિક અખંડિતતા માટે આદર હોવો જોઈએ. આ સિદ્ધાંતોના આધારે SCO એ પ્રદેશમાં કનેક્ટિવિટી પ્રોજેક્ટ્સ માટે યોગ્ય ધારાધોરણો વિકસાવવા જોઈએ. આમાંથી આપણે આ પ્રદેશની પરંપરાગત જોડાણ પુનઃસ્થાપિત કરી શકીશું. અને પછી જ કનેક્ટિવિટી આપણને જોડવાનું કામ કરશે, આપણી વચ્ચે અંતર વધારવા માટે નહીં. આ પ્રયાસ માટે, ભારત પોતાના તરફથી દરેક પ્રકારનું યોગદાન આપવા માટે તૈયાર છે.
મહાનુભાવો,
SCO ની સફળતાનું એક મુખ્ય કારણ એ છે કે તેનું મુખ્ય ધ્યાન પ્રદેશની પ્રાથમિકતાઓ પર રહ્યું છે. સંબંધો અંગેના મારા સૂચનો એસસીઓની આ ભૂમિકાને વધુ મજબુત બનાવશે. મારી વાત પૂરી કરું તે પહેલા, હું આપણા યજમાન રાષ્ટ્રપતિ રહમોનનો ફરી એકવાર આભાર માનું છું. તેમણે આ હાઇબ્રિડ ફોર્મેટના પડકારો હોવા છતાં પરિષદનું આયોજન અને સંચાલન કર્યું છે. હું આગામી અધ્યક્ષ ઉઝબેકિસ્તાનને પણ શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું અને ભારતના સહકારની ખાતરી આપું છું.
ખુબ ખુબ આભાર!

Prime Minister's Office
Prime Minister's Address at the Plenary Session of the 21st Meeting of SCO Council of Heads of State
17 SEP 2021 2:22PM by PIB Delhi
Excellencies,
Namaskar!
At the outset, let me congratulate President Rahmon on his successful Presidency of the SCO Council. The Tajik Presidency has managed the organization efficiently in a very challenging global and regional environment. In this year of the 30th anniversary of Tajikistan's independence, on behalf of India, I extend my heartiest congratulations and best wishes to all Tajik brothers and sisters, and to President Rahmon.
Excellencies,
This year we are also celebrating the 20thanniversary of SCO. It is a matter of happiness that new friends are joining us on this auspicious occasion. I welcome Iran as a new Member State of the SCO.I also welcome the three new Dialogue Partners - Saudi Arabia, Egypt and Qatar. The expansion of SCO shows the growing influence of our organization. SCO will become stronger and more credible with new Members and Dialogue Partners.
Excellencies,
The 20th anniversary of the SCO is also a suitable occasion to think about the future of the SCO.I believe that the biggest challenges in this area are related to peace, security and trust-deficit and the root cause of these problems is increasing radicalization. Recent developments in Afghanistan have made this challenge more apparent. SCO should take an initiative on this issue.
If we look at the history, we will find that the region of Central Asia has been a bastion of moderate and progressive cultures and values. Traditions like Sufism have flourished here over the centuries and spread throughout the region and the world. We can still see their influence in the cultural heritage of this region. On the basis of this historical heritage of Central Asia, SCO should develop a common template to fight radicalization and extremism.
In India, and almost in all SCO countries, there are moderate, tolerant and inclusive institutions and traditions associated with Islam. SCO should work to develop a strong network between them. In this context, I appreciate the useful work being done by SCO-RATS. We expect our SCO partners to actively participate in the calendar of activities that has been built for India’s Presidency of SCO-RATS.
Excellencies,
Fighting radicalization is not only necessary for regional security and mutual trust, but it is also necessary for the bright future of our younger generations. To compete with the developed world, our region has to become a stakeholder in emerging technologies. For this we have to encourage our talented youth towards science and rational thinking.
We can promote this kind of thinking and innovative spirit by connecting our young entrepreneurs and start-ups. With this approach, India organized the first SCO Start-Up Forum and Young Scientists Conference last year. In the previous years, India has successfully used technology in its development journey.
Whether it is technologies like UPI and Rupay Card to increase financial inclusion or digital platforms like our Aarogya-Setu and COWIN in the fight against COVID, we have voluntarily shared these with other countries as well. We will be happy to share these open source technologies also with our SCO partners and to organize capacity building activities for this.
Excellencies,
The vast economic potential of this region has also remained untapped due to radicalization and insecurity, be it mineral wealth or intra-SCO trade, to take full advantage of them, we have to emphasize on mutual connectivity. The role of Central Asia in history has been that of a connectivity bridge between major regional markets. This was also the basis of the prosperity of this region. India is committed to increasing its connectivity with Central Asia.
We believe that land-locked Central Asian countries can benefit immensely by connecting with India's vast market. Unfortunately, many connectivity options are not open to them today due to lack of mutual trust. Our investment in Iran's Chabahar port and our efforts towards the International North-South Corridor are driven by this reality.
Excellencies,
Any initiative on connectivity cannot be a one-way street. The connectivity projects should be consultative, transparent and participatory to ensure mutual trust. In this regard, respect for the territorial integrity of all countries should be implicit. Based on these principles, SCO should develop suitable norms for connectivity projects in the region.
With this we will be able to restore the traditional connectivity of this region and only then connectivity projects will work to connect us, not to increase the distance between us. For this effort, India is ready to make any contribution from its side.
Excellencies,
One of the main reasons for the success of SCO is that its core focus has been on the priorities of the region.My suggestions on radicalization, connectivity and people-to-people relations will further strengthen this role of SCO. Before I conclude, let me once again thank our host, President Rahmon.
Despite the challenge of this hybrid format, he has organized and successfully conducted this Summit. I also extend my best wishes to Uzbekistan as the next SCO Chairman and assure India's full cooperation.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.