జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర జల్ శక్తి శాఖ మంత్రి అధ్యక్షతన సమావేశం కానున్న 8 ఈశాన్య రాష్ట్రాల పీహెచ్ఈడి మంత్రులు
రాష్ట్రాల్లో జల్ జీవన్ మిషన్ ను సంపూర్ణంగా, వేగంగా అమలు చేయడానికి తీసుకోవలసిన చర్యలను చర్చించనున్న సమావేశం
ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధికి అత్యధిక ప్రాధాన్యత ఇస్తున్న కేంద్ర ప్రభుత్వం
2021-22 లో జీజేఎం అమలుకు 8 రాష్ట్రాలకు కేంద్ర గ్రాంటుగా 9,262 కోట్ల రూపాయల కేటాయింపు
15 SEP 2021 1:50PM by PIB Hyderabad
ఈశాన్య ప్రాంతంలో జల్ జీవన్ మిషన్ అమలు జరుగుతున్న తీరును సమీక్షించడానికి నెల 16వ తేదీన కేంద్ర జల్ శక్తి శాఖ మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్ అధ్యక్షతన ఎనిమిది ఈశాన్య రాష్ట్రాల ప్రజారోగ్య ఇంజనీరింగ్ విభాగం (పీహెచ్ఈడి) మంత్రులు సమావేశం కానున్నారు. గౌహతిలోని అస్సాం అడ్మినిస్ట్రేటివ్ స్టాఫ్ కాలేజ్ లో జరిగే ఈ సమావేశానికి ఎనిమిది ఈశాన్య రాష్ట్రాల ప్రజారోగ్య ఇంజనీరింగ్ శాఖల ఇంచార్జి మంత్రులతో పాటు అన్ని రాష్ట్రాల సీనియర్ అధికారులు హాజరవుతారు.
ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో జల్ జీవన్ మిషన్ అమలు జరుగుతున్న తీరుసు సమీక్షించి ఎనిమిది రాష్ట్రాల్లో ప్రతి ఇంటికి కొళాయి ద్వారా నీరును సరఫరా చేయడానికి అమలు చేయాల్సిన చర్యలను ఈ సమావేశంలో చర్చిస్తారు. కోవిడ్-19కు అనుగుణంగా జరిగే ఈ సమావేశాన్ని ప్రత్యక్ష ప్రసారం చేస్తారు. సమావేశ వివరాలను ప్రత్యక్ష ప్రసారం ద్వారా వీక్షించి కార్యక్రమాన్ని అమలు చేయడంతో సంబంధం ఉన్న చీఫ్/ ఎగ్జిక్యూటివ్/ అసిస్టెంట్/ జూనియర్ ఇంజనీర్లు తగిన కార్యాచరణను రూపొందించుకోవడానికి అవకాశం కలుగుతుంది.
2024 నాటికి దేశంలోని అన్ని ప్రాంతాల్లో ప్రజలకు కొళాయి ద్వారా రక్షిత మంచి నీరు సరఫరా చేయాలన్న లక్ష్యంతో రాష్ట్రాల సహకారంతో కేంద్ర ప్రభుత్వం జల్ జీవన్ మిషన్ ను రూపొందించింది. తాగునీరు, పారిశుద్ధ్య శాఖ దీనిని అమలు చేస్తున్నది. ఈశాన్య ప్రాంత రాష్ట్రాల్లో పథకాన్ని అమలు చేయడానికి అవసరమైన నిధులలో 90% నిధులను కేంద్రం మిగిలిన 10% నిధులను రాష్ట్రాలు సమకూరుస్తున్నాయి.
ఈశాన్య ప్రాంతాలు అన్ని రంగాలలో అభివృద్ధి చెందేలా చూడడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం అత్యధిక ప్రాధాన్యత ఇస్తూ కార్యక్రమాలను అమలు చేస్తున్నది. దీనిలో భాగంగా, జల్ జీవన్ మిషన్ అమలుకు కేంద్రం తన వాటాగా 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 9,262 కోట్ల రూపాయలను గ్రాంటుగా విడుదల చేసింది. నిధులు లభ్యత పెరగడంతో ప్రతి ఇంటికి కొళాయి ద్వారా మంచి నీరు సరఫరా చేసే కార్యక్రమం వేగంగా అమలు జరగడానికి అవకాశం కలుగుతుంది. దీనితో ఈ ప్రాంత ఆర్థిక రంగం కూడా అభివృద్ధి చెందుతుంది.
మంత్రుల సమావేశంలో జల్ జీవన్ మిషన్ వ్యూహం, ప్రణాళిక, ఇప్పటి వరకు సాధించిన పురోగతి, నిర్ణీత సమయంలో లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి అమలు వేగాన్ని పెంచే మార్గాలు, మొదలైన అంశాలను ప్రధానంగా చర్చించనున్నారు. కార్యక్రమం అమలు జరుగుతున్న తీరును ఈశాన్య రాష్ట్రాల మంత్రులతో కేంద్ర జల్ శక్తి మంత్రి చర్చించి ఈశాన్య ప్రాంతంలో ప్రతి ఇంటికి కొళాయి ద్వారా నీరు అందించడానికి తీసుకోవలసిన చర్యలపై ఆయన తగిన సూచనలను ఇస్తారు.
--జల్ జీవన్ మిషన్ ప్రారంభం కావడానికి ముందు ఈశాన్య ప్రాంత గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ఉన్న 90.14 లక్షల గృహాల్లో 2.83 లక్షల గృహాలు (3.13%) మాత్రమే కొళాయి కనెక్షన్ కలిగి ఉన్నాయి. ఇప్పుడు ఈ సంఖ్య దాదాపు 22 లక్షలకు (24.45%) చేరింది. కోవిడ్-19 వల్ల ఏర్పడిన పరిస్థితి/ లాక్ డౌన్లు ఇతర ఆటంకాలను అధిగమిస్తూ గత 24 నెలల్లో 20 లక్షల గృహాలకు కొళాయి కనెక్షన్లను అందించారు. 2022 నాటికి హర్ ఘర్ జల్ గుర్తింపును పొందాలని మేఘాలయ, మణిపూర్ , సిక్కిం రాష్ట్రాలు లక్ష్యంగా నిర్ణయించుకున్నాయి. అరుణాచల్ ప్రదేశ్, మిజోరాం, నాగాలాండ్, త్రిపుర రాష్ట్రాలు 2023 నాటికి , 2024 నాటికి ఈ లక్ష్యాన్ని సాధించాలని అస్సాం కార్యాచరణ కార్యక్రమాలను రూపొందించి అమలు చేస్తున్నాయి.
అంగన్వాడీ కేంద్రాలు, ఆశ్రమశాలలు మరియు పాఠశాలలకు పైపుల ద్వారా నీరు సరఫరా చేయడానికి 2 వ అక్టోబర్, 2020 న కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించారు. తాగునీరు, మధ్యాహ్న భోజన అవసరాలు, చేతులు శుభ్రం చేసుకోవడం, మరగుదొడ్ల అవసరాల కోసం నీటిని సరఫరా చేయాలని నిర్ణయించారు. ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో ఉన్న మొత్తం 72 వేల పాఠశాలల్లో, ప్రస్తుతం 40 వేల (56%) పాఠశాలలకు కొళాయి ద్వారా నీరు సరఫరా అవుతోంది. 70 వేల అంగన్వాడీ కేంద్రాల్లో 27,474 (39%) కొళాయిలను నెలకొల్పారు. సిక్కింలో అన్ని పాఠశాలలు అంగన్వాడీ కేంద్రాలకు పైపుల ద్వారా నీరు సరఫరా చేస్తున్నారు.
నీటి సరఫరా పథకం రూపకల్పన, అమలు, నిర్వహణ కార్యక్రమాలలో ప్రజలను భాగస్వాములను చేయాలన్న లక్ష్యంతో పథకం అమలు జరుగుతున్నది. దీనితో జల్ జీవన్ మిషన్ లో గ్రామ నీరు ,పారిశుద్ధ్య కమిటీలు / పానీ సమితులు , గ్రామ స్థాయిలో కార్యాచరణ కార్యక్రమాల రూపకల్పన, ఆమోదం వంటి కార్యకలాపాలకు ఎక్కువ ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడుతుంది. నీటి సరఫరా మౌలిక సదుపాయాలు, బూడిద నీటి శుద్ధి పునర్వినియోగం, గ్రామంలో నీటి సరఫరా వ్యవస్థ నిర్వహణ కోసం సిబ్బందిని సిద్ధం చేయడానికి రాష్ట్రాలు శిక్షణ, నైపుణ్య కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తున్నాయి, ప్రతి గ్రామంలో 5 మంది మహిళలకు నీటి నాణ్యత పర్యవేక్షణ మరియు స్థానిక వ్యక్తులు తాపీ మేస్త్రీలు, ప్లంబర్లు, ఎలక్ట్రీషియన్లు, మోటార్ మెకానిక్స్, ఫిట్టర్, పంప్ ఆపరేటర్లు గా విధులు నిర్వర్తించేలా చూడడానికి ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నారు.
నీటి సరఫరా, పారిశుద్ధ్య అంశాలకు ప్రభుత్వం ప్రాధాన్యత ఇవ్వడం తో 15 వ ఆర్థిక సంఘం 2021-22లో తాగునీటి సరఫరా, వర్షపు నీటి సేకరణ మరియు నీటి రీసైక్లింగ్ కోసం 26,940 కోట్ల రూపాయలను ఆర్‌ఎల్‌బిలు/ పిఆర్‌ఐలకు గ్రాంట్లుగా విడుదల చేసింది. 2021-22 నుంచి 2025-26 వరకు 5 సంవత్సరాలకు 1.42 లక్షల కోట్ల రూపాయల నిధులు అందుబాటులో ఉంటాయి. జేజేఎం కింది లభిస్తున్న నిధులకు అదనంగా ఇవి అందుబాటులో ఉంటాయి. గ్రామీణ స్థానిక సంస్థలు వర్షపు నీటి సేకరణ, తాగునీటి వనరులను బలోపేతం చేయడం, నీటి సరఫరాను మెరుగుపరచడం, బూడిద నీటి నిర్వహణ మరియు రెగ్యులర్ ఆపరేషన్ నిర్వహణ లాంటి వివిధ కార్యక్రమాలపై దృష్టి సారించడం ద్వారా ఈ గ్రాంట్‌ని న్యాయబద్ధంగా ఉపయోగించడానికి చర్యలు తీసుకోవాల్సి ఉంటుంది.
గ్రామంలో నీటి సరఫరా పరిమాణం, నాణ్యత, ఒత్తిడి మరియు క్రమబద్ధత కొలవడానికి సెన్సార్ ఆధారిత వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. జల్ జీవన్ మిషన్ డాష్‌బోర్డ్ గ్రామ స్థాయి వరకు సమాచారాన్ని అందిస్తుంది. మిషన్ కింద గ్రామీణ గృహాలతో పాటు ప్రతి పాఠశాల, అంగన్వాడీ కేంద్రాలు, ప్రజారోగ్య కేంద్రాలు, కమ్యూనిటీ కేంద్రాలు మొదలైన వాటికి కూడా కొళాయి ద్వారా నీరు సరఫరా చేసి ప్రతి ఒక్కరిని మిషన్ పరిధిలోకి తీసుకుని రావాలని నిర్ణయించారు. కష్టమైన మరియు సవాలు ప్రాంతాలలో గురుత్వాకర్షణ ఆధారిత నీటి సరఫరా వ్యవస్థకు ప్రాధాన్యత ఇస్తూ తక్కువ ఖర్చుతో అమలు చేస్తున్నారు. దీని నిర్వహణ సులువుగా కూడా ఉంటుంది.
గ్రామీణ ప్రాంతాలలో జీవన నాణ్యతను మెరుగుపరచి ప్రజల జీవన సౌలభ్యాన్ని పెంచడానికి ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 15 ఆగస్టు, 2019 న తన స్వాతంత్ర్య దినోత్సవ ప్రసంగంలో జల్ జీవన్ మిషన్ ను ప్రకటించారు. ప్రతి కుటుంబంలో నీరు తేవడం అనేది మహిళలు మరియు బాలికల బాధ్యత గా మారింది. దీనివల్ల వారు అనేక ఇబ్బందులను ఎదుర్కోవలసి వస్తున్నది. ప్రతి ఒక్క ఇంటికి కొళాయి ద్వారా నీరు సరఫరా అయితే ఈ సమస్యలు పరిష్కారం అవుతాయి. ఇది పట్టణ మరియు గ్రామీణ ప్రాంతాలలో అంతరాన్ని తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. 'సబ్కా సాథ్, సబ్కా వికాస్, సబ్కా విశ్వాస్, సబ్కా ప్రయాస్'అన్న ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నినాదాన్ని ముందుకు వెళ్తున్నది.

Ministry of Jal Shakti
Union Minister of Jal Shakti To Chair Conference Of PHED Ministers Of 8 North-Eastern States on Jal Jeevan Mission
Conference To Holistically Deliberate on All Aspects Of Expeditious Implementation Of Jal Jeevan Mission in the States
Union Government’s Undivided Focus On Accelerated All Round Development Of North-Eastern Region
Rs.9,262 Crore allocated as Central grant to 8 NE States under JJM in 2021-22
15 SEP 2021 1:50PM by PIB Delhi
The Union Minister of Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat will be chairing a one-day Conference of Public Health Engineering Department (PHED) Ministers of North-Eastern States on Jal Jeevan Mission (JJM) on 16th September, 2021. The conference, scheduled to be held at Assam Administrative Staff College, Guwahati is to be attended by Ministers-in-charge of Public Health Engineering Department (PHED) from all the eight North-Eastern States along with senior officers from each State.
The conference is organized to discuss planning, implementation and progress made so far as well as the way forward so that all remaining households in North-Eastern States get tap water connections at the earliest. The conference, following all CoVid-19 protocols, will also be live streamed so that all stakeholders, viz. Chief/ Executive/ Assistant/ Junior Engineers of PHED in these States can benefit from the deliberations.
Jal Jeevan Mission is a flagship programme of Union Government being implemented by Department of Drinking Water & Sanitation (DDWS), Ministry of Jal Shakti in partnership with States, to make provision of tap water connection to every rural household across country by 2024. The fund sharing pattern between Centre and State is 90:10 for NE States.
With Union Government’s undivided focus on the development of North-Eastern region of the country and to accelerate its all-round development, during financial year 2021-22, Rs. 9,262 Crore has been allocated as Central grant for NE States under Jal Jeevan Mission. The enhanced allocation as well as release of funds at this challenging time to provide tap water connections to rural homes in NE States, is expected to boost the economy of the region.
The focus of the conference will be on the important issues pertaining to implementation of the programme, viz. strategy & planning, progress made so far, ways to enhance the pace of implementation to achieve the goal in time-bound manner, etc. The Union Minister of Jal Shakti will interact with Ministers of PHED on the implementation of JJM and way forward so that all remaining households in remote north-eastern villages receive tap water connections at the earliest.
At the time of announcement of the mission, out of total 90.14 lakh rural households in NE States, only 2.83 lakh (3.13%) had tap water connection, which has now increased to about 22 lakh households (24.45%). About 20 lakh households have been given tap water connections in the last 24 months despite CoVid-19 pandemic and disruptions/ lockdowns. Meghalaya, Manipur and Sikkim aim to achieve the status of ‘Har Ghar Jal by 2022 while Arunachal Pradesh, Mizoram, Nagaland and Tripura aim to provide tap water in every household by 2023 followed by Assam in 2024.
To ensure piped water supply in anganwadi centres, ashramshalas and schools, a campaign was launched on 2nd October, 2020, for making provision of safe tap water supply for drinking and cooking of mid-day meals along with piped water supply for hand washing and use in toilets. In NE States, out of total 72 thousand schools, presently in 40 thousand (56%) schools, provision of tap water supply. Similarly, out of 70 thousand AWCs, 27,474 (39%) AWCs provision of tap water supply have been made. In Sikkim, provision for tap water supply in all its schools and AWCs have been made.
The soul of the programme is ‘community participation’ commencing from the planning of the water supply scheme, its implementation and to regular operation and maintenance to achieve assured water supply. Therefore, under JJM, lot of emphasis is given on support activities like empowering Village Water & Sanitation Committees (VWSCs)/ Pani Samitis’, preparation and approval of Village Action Plans (VAPs) which will have the components of drinking water source strengthening/ augmentation, water supply infrastructure, grey water treatment & reuse, and operation & maintenance of in-village water supply systems. The States are organizing intensive training and skilling programmes, especially for 5 persons mostly women in every village on water quality surveillance and local persons as masons, plumbers, electricians, motor mechanics, fitter, pump operators, etc.
With Government’s focus on water supply and improved sanitation, 15th Finance Commission allocated Rs. 26,940 Crore tied grants to RLBs/ PRIs in 2021-22 for supply of drinking water, rainwater harvesting and water recycling; and sanitation and maintenance of ODF status. There is assured fund of Rs. 1.42 lakh Crore for the 5 years from 2021-22 to 2025-26. This will supplement the ongoing efforts under JJM. All out efforts to be made for judicious use of this grant by rural local bodies by focusing on various activities viz. rain water harvesting, strengthening of drinking water sources, improving water supply, grey water management and regular operation & maintenance.
Sensor-based IoT system is being installed to measure quantity, quality, pressure and regularity of water supply in the village. The Jal Jeevan Mission Dashboard provides information upto village-level. The focus under mission is assured water supply to ensure that remaining rural households as well as every school, AWCs, PHCs, CHCs, Community Centers, etc. are provided with tap water connection through retrofitting/ augmentation so that ‘no one is left out’. In these difficult and challenging areas, gravity-based water supply system is the most preferred option as it is cost effective, easy to operate and maintain.
To improve the quality of life and enhance ease of living of people in rural areas, Prime Minister Shri Narendra Modi announced JJM in his Independence Day speech on 15th Aug., 2019. The provision of household tap connection in rural areas will help in removing ‘drudgery’ of women and girls as fetching water is their responsibility. Since the objective of the mission is universal coverage, every family in the habitation/ village is to get tap water connection and ‘no one is left behind’. This will help in bridging the gap in urban and rural areas. Taking forward the Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Sabka Sath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas’, Jal Jeevan Mission is marching ahead to realize the vision of reaching every home with tap water supply, thereby ending the drudgery faced by women and girls.