ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ’ ના ભાગરૂપે એક સપ્તાહમાં 2614 SHG ઉદ્યોગસાહસિકોને 8.60 કરોડ રૂપિયાની કોમ્યુનિટી એન્ટરપ્રાઇઝ ફંડ (CEF) લોન આપવામાં આવી
SHG ઉદ્યોગસાહસિકોને ઉદ્યોગસાહસિકતા અંગે પ્રારંભિક તાલીમ આપવામાં આવી
15 SEP 2021 1:46PM by PIB Ahmedabad
‘આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ’ ના ભાગ રૂપે, ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયે એક સપ્તાહમાં 2614 SHG ઉદ્યોગસાહસિકોને રૂ. 8.60 કરોડની કોમ્યુનિટી એન્ટરપ્રાઇઝ ફંડ (CEF) લોન આપી. સ્ટાર્ટ અપ વિલેજ એન્ટરપ્રિન્યોરશિપ પ્રોગ્રામ હેઠળ 19 રાજ્યોમાં તેમના ગામોમાં તેમના માઇક્રો-એન્ટરપ્રાઇઝ શરૂ કરવા માટે લોન આપવામાં આવી હતી.
અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી દરમિયાન 6થી 12 સપ્ટેમ્બર, 2021ના સપ્તાહમાં સ્ટાર્ટ-અપ વિલેજ એન્ટરપ્રિન્યોરશિપ પ્રોગ્રામ (SVEP) અંતર્ગત વિવિધ પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમો SVEP યોજના વિશે જાગૃતિ લાવવા અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં માઇક્રો-બિઝનેસ શરૂ કરવા માંગતા SHG સભ્યોને કેવી રીતે ટેકો આપે છે તેના પર કેન્દ્રિત છે. આ કાર્યક્રમોમાં જનપ્રતિનિધિઓ, સરકારી અધિકારીઓ અને સમુદાય આધારિત સંસ્થાઓએ ભાગ લીધો હતો.
આ કોમ્યુનિટી એન્ટરપ્રાઇઝ ફંડ (CEF) લોન પ્રદાન કરતા પહેલા, SHG ઉદ્યોગસાહસિકોને ઉદ્યોગસાહસિકતા અંગે પ્રારંભિક તાલીમ આપવામાં આવી હતી અને તેમના સૂચિત વ્યવસાયની વિગતવાર વ્યવસાય યોજના તૈયાર કરવામાં આવી હતી.
આ પહેલમાં ભાગ લેનાર રાજ્યો છે - આંધ્ર પ્રદેશ, આસામ, બિહાર, છત્તીસગ, ગુજરાત, હરિયાણા, ઝારખંડ, કેરળ, મધ્યપ્રદેશ, મણિપુર, મેઘાલય, મિઝોરમ, ઓડિશા, પંજાબ, રાજસ્થાન, તેલંગાણા, ઉત્તર પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ અને પશ્ચિમ બંગાળ.
આ કાર્યક્રમો દરમિયાન, SHG ઉદ્યોગસાહસિકોએ તેમના અનુભવો અને તેમના ગામોમાં તેમના પોતાના સાહસો શરૂ કરવા, ઉદ્યોગસાહસિક બનવાની યાત્રા અને સ્ટાર્ટ-અપ વિલેજ એન્ટરપ્રિન્યોરશિપ પ્રોગ્રામ (SVEP) હેઠળ મળેલા વિવિધ સમર્થનો શેર કર્યા. તેઓએ વેપાર કરવા અને તેને સફળ બનાવવા અને મજબૂત બજાર જોડાણ બનાવવાનાં પગલાં સમજવા માટે નિયમિત હેન્ડહોલ્ડિંગની મજબૂતાઈ પર પણ ભાર મૂક્યો.
સ્ટાર્ટ-અપ વિલેજ એન્ટરપ્રિન્યોરશિપ પ્રોગ્રામ (SVEP) ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં સાહસોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે NRLM હેઠળ એક પેટા યોજના છે. SVEP નો ઉદ્દેશ બ્લોકમાં એન્ટરપ્રાઇઝ ડેવલપમેન્ટ માટે ઇકો-સિસ્ટમ સેટ કરવાનો છે. આમાં કોમ્યુનિટી રિસોર્સ પર્સન-એન્ટરપ્રાઇઝ પ્રમોશન (CRP-EP) નો કેડર છે જે ઉદ્યોગસાહસિકોને બિઝનેસ સપોર્ટ સર્વિસ પૂરી પાડશે. આ યોજનામાં બિઝનેસ આઈડિયાની ઓળખ, બિઝનેસ પ્લાનની તૈયારી, લોન અને અન્ય સપોર્ટ જેવા કે માર્કેટિંગ, એકાઉન્ટ્સ જાળવવા અને બિઝનેસ નિર્ણયો લેવાનો સમાવેશ થાય છે. વધુમાં, ઇકો-સિસ્ટમમાં ઉદ્યોગસાહસિકોની તાલીમ અને ક્ષમતા નિર્માણ, ઉદ્યોગો શરૂ કરવા માટે બીજ મૂડી, ઉત્પાદનો અને સેવાઓ માટે માર્કેટિંગ સપોર્ટ વગેરેનો પણ સમાવેશ થાય છે. આ ઉપરાંત, બ્લોક રિસોર્સ સેન્ટર (BRC), એન્ટરપ્રાઇઝ પ્રમોશન માટે સિંગલ પોઇન્ટ સોલ્યુશન પણ ઇકો-સિસ્ટમના ભાગ રૂપે વિકસાવવામાં આવ્યું છે.
ઉત્તર પ્રદેશના ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી રાજેન્દ્ર પ્રતાપ સિંહે ઉત્તર પ્રદેશના વારાણસીના સેવાપુરી બ્લોકમાં SVEP BRC ઓફિસનું ઉદ્ઘાટન કર્યું.
ઉત્તર પ્રદેશ સરકારના ગ્રામ વિકાસ મંત્રી શ્રી રાજેન્દ્ર પ્રતાપ સિંહે સેવાપુરી બ્લોક, વારાણસી, ઉત્તર પ્રદેશમાં એન્ટરપ્રાઇઝને સીઇએફ લોન ચેક આપ્યો
રાજસ્થાનના બારન જિલ્લાના અંત બ્લોકમાં સાહસોને CEF લોન ચેક મળ્યો
કોલાસિબ SVEP બ્લોક, મિઝોરમમાં એન્ટરપ્રાઇઝને CEF લોન ચેક મળ્યો

Ministry of Rural Development
Rs 8.60 cr Community Enterprise Fund (CEF) loan provided to 2614 SHG entrepreneurs in a week as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav
SHG entrepreneurs were given initial training on entrepreneurship
15 SEP 2021 1:46PM by PIB Delhi
As part of the Azadi Ka Amrit Mahotsav, Ministry of Rural Development provided Community Enterprise Fund (CEF) loan worth Rs. 8.60 Cr to 2614 SHG entrepreneurs in a week. The loans were given for starting their micro-enterprises in their villages across 19 States under the Start-up Village Entrepreneurship Programme.
During the celebration of Amrit Mahotsav, various activities organized under Start-up Village Entrepreneurship Programme (SVEP) in the week of 6th to 12th September, 2021. These events focused towards creating awareness about the SVEP scheme and how it supports SHG members who want to start the micro-businesses in rural areas. In these events public representatives, Govt. officials and Community Based Organizations participated.
Prior to providing this Community Enterprise Fund (CEF) loan, SHG entrepreneurs were given initial training on entrepreneurship and detailed business plan of their proposed business were prepared.
States which participated in this initiative are – Andhra Pradesh, Assam, Bihar, Chhattisgarh, Gujarat, Haryana, Jharkhand, Kerala, Madhya Pradesh, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Odisha, Punjab, Rajasthan, Telangana, Uttar Pradesh, Uttarakhand and West Bengal.
During these events, SHG entrepreneurs shared their experiences and journey of starting their own enterprises in their villages, becoming entrepreneurs and various supports they received under the Start-up Village Entrepreneurship Programme (SVEP). They also emphasized the strength of regular handholding to understand steps to do business & making it successful and also creating strong market linkages.
The Start-up Village Entrepreneurship Programme (SVEP) is a sub – scheme under NRLM to promote enterprises in rural areas. SVEP aims to set-up an eco-system for enterprise development in a block. This consists of a cadre of Community Resource Persons-Enterprise Promotion (CRP-EP) who will provide business support services to entrepreneurs. The scheme encompasses identifying business ideas, preparation of business plans, accessing loans and other supports like marketing, maintaining accounts & taking business decisions. Further, the eco-system also includes training and capacity building of entrepreneurs, seed capital for starting enterprises, marketing support for products and services etc. Besides, the Block Resource Centre (BRC), the single point solution for enterprise promotion is also developed as part of the eco-system.
Minister for Rural Development, Government of Uttar Pradesh Sri Rajendra Pratap Singh inaugurated SVEP BRC office in Sewapuri block, Varanasi in Uttar Pradesh.
Minister for Rural Development, Government of Uttar Pradesh Sri Rajendra Pratap Singh provided CEF Loan cheque to enterprise in Sewapuri block, Varanasi, Uttar Pradesh
Enterprise received CEF loan cheque in Antah block of Baran district, Rajasthan
Enterprise received CEF loan cheque in Kolasib SVEP block, Mizoram