आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
कोविड-19 प्रतिबंधक लसीकरणाबाबत अद्ययावत माहिती - 241वा दिवस
भारताने नोंदवला लसीकरणाचा नवा विक्रम, एकूण लसीकरणाने ओलांडला 75 कोटी मात्रांचा महत्त्वाचा टप्पा
भारतातील आरोग्यसेवा कर्मचारी आणि पहिल्या फळीतील कर्मचाऱ्यांपैकी 99% हून अधिक कर्मचाऱ्यांना कोविड प्रतिबंधक लसीची एक मात्रा देण्यात यश
13 SEP 2021 9:16PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 13 सप्‍टेंबर 2021
भारतातील कोविड-19 प्रतिबंधक लसीकरण मोहिमेने आज 75 कोटी मात्रांचा महत्त्वपूर्ण (75,10,41,391) टप्पा ओलांडला. आज संध्याकाळी साडेपाच वाजेपर्यंत देशभरात लसीच्या 67 लाखांपेक्षा अधिक (67,04,768) मात्रा देण्यात आल्या. लसीकरणाच्या अंतिम अहवालाचे काम रात्री उशिरा पूर्ण झाल्यानंतर आज दिवसभरात देण्यात आलेल्या मात्रांच्या एकूण संख्येत आणखी वाढ होण्याची अपेक्षा आहे. भारतातील आरोग्यसेवा कर्मचारी आणि पहिल्या फळीतील कर्मचाऱ्यांपैकी 99% हून अधिक कर्मचाऱ्यांना कोविड प्रतिबंधक लसीची एक मात्रा देण्यात आपण यशस्वी झालो आहोत.
देशातील लसीकरणाच्या संख्येने 75 कोटींचा महत्त्वपूर्ण टप्पा पार केल्याबद्दल केंद्रीय आरोग्य मंत्री मनसुख मांडवीय यांनी संपूर्ण देशाचे कौतुक केले आहे.
देशातील लसीकरण मोहिमेला आणखी वेग प्राप्त करून दिल्याबद्दल आणि 75 कोटी मात्रांचा टप्पा पार केल्याबद्दल जगातील आरोग्य संघटनेच्या आग्नेय आशिया प्रदेश संघटनेने भारताचे अभिनंदन केले आहे.
आतापर्यंतच्या लसीकरणाच्या मात्रांची एकूण व्याप्ती तसेच नागरिकांच्या विविध प्राधान्यक्रम गटांमध्ये झालेल्या लसीकरणाची तपशीलवार माहिती पुढीलप्रमाणे आहे:
Cumulative Vaccine Dose Coverage
HCWs
1st Dose
1,03,64,684
2nd Dose
86,11,479
FLWs
1st Dose
1,83,38,713
2nd Dose
1,41,01,351
Age Group 18-44 years
1st Dose
30,26,12,416
2nd Dose
4,52,87,346
Age Group 45-59 years
1st Dose
14,45,93,468
2nd Dose
6,37,26,534
Over 60 years
1st Dose
9,36,68,415
2nd Dose
4,97,36,985
Cumulative 1st dose administered
56,95,77,696
Cumulative 2nd dose administered
18,14,63,695
Total
75,10,41,391
कोविड – 19 संसर्गापासून सर्वाधिक असुरक्षित असलेल्या वयोगटातील लोकांच्या संरक्षणासाठी लसीकरण मोहीम हे महत्त्वाचे साधन असल्याने या मोहिमेचा नियमित आढावा घेतला जातो आणि सर्वोच्च पातळीवरून परीक्षण केले जाते.

Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19 Vaccination Update - Day 241
India sets new record, crosses 75 Cr landmark milestone
India home to more than 99% Healthcare Workers and Frontline Workers vaccinated with one shot of COVID Vaccine
13 SEP 2021 7:03PM by PIB Delhi
India’s COVID-19 vaccination coverage has crossed 75 Crore landmark milestone(75,10,41,391) today. More than 67 lakh (67,04,768) Vaccine Doses have been administered till 5:30 pm today. The daily vaccination tally is expected to increase with the compilation of the final reports for the day by late tonight. The country has also become home to more than 99% HCWs and FLWs vaccinated with one shot of COVID Vaccine.
Union Health Minister Shri Mansukh Mandaviya lauded the entire country for the achievement of 75 Cr landmark milestone.
WHO SEARO also congratulated India for accelerating COVID-19 Vaccination and achieving 75 Cr mark.
The cumulative coverage of vaccine doses, segregated based on population priority groups, is as follows:
Cumulative Vaccine Dose Coverage
HCWs
1st Dose
1,03,64,684
2nd Dose
86,11,479
FLWs
1st Dose
1,83,38,713
2nd Dose
1,41,01,351
Age Group 18-44 years
1st Dose
30,26,12,416
2nd Dose
4,52,87,346
Age Group 45-59 years
1st Dose
14,45,93,468
2nd Dose
6,37,26,534
Over 60 years
1st Dose
9,36,68,415
2nd Dose
4,97,36,985
Cumulative 1st dose administered
56,95,77,696
Cumulative 2nd dose administered
18,14,63,695
Total
75,10,41,391
The vaccination exercise as a tool to protect the most vulnerable population groups in the country from COVID-19 continues to be regularly reviewed and monitored at the highest level.