ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਕਾਊਂਟ ਐਗ੍ਰੀਗੇਟਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਾਰੇ ਜਾਣੋ ਸਭ ਕੁਝ – ਇੱਕ ਵਿੱਤੀ ਡੇਟਾ–ਸ਼ੇਅਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ
10 SEP 2021 8:00AM by PIB Chandigarh
ਪਿਛਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਡੇਟਾ ਸ਼ੇਅਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ – ਅਕਾਊਂਟ ਐਗ੍ਰੀਗੇਟਰ (ਏਏ) ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਨਿਵੇਸ਼ ਤੇ ਰਿਣ (ਕਰਜ਼ੇ) ਦੇ ਖੇਤਰ ’ਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਿੱਤੀ ਰਿਕਾਰਡ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਉੱਤੇ ਆਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਮਿਲ ਸਕਦਾ ਹੈ ਤੇ ਰਿਣ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਤੇ ਫ਼ਿਨਟੈੱਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਗਾਹਕਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵੀ ਗਿਣਤੀ ’ਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਕਾਊਂਟ ਐਗ੍ਰੀਗੇਟਰ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਵਿੱਤੀ ਡੇਟਾ ਉੱਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਡੇਟਾ ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਅਲੱਗ–ਥਲੱਗ ਅਤੇ ਆਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਬਾਹਰ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਭਾਰਤ ’ਚ ਓਪਨ ਬੈਂਕਿੰਗ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ’ਚ ਪਹਿਲਾ ਕਦਮ ਹੈ, ਜੋ ਲੱਖਾਂ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਵਿੱਤੀ ਡੇਟਾ ਤੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਜਣ ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਬੈਂਕਿੰਗ ’ਚ ਅਕਾਊਂਟ ਐਗ੍ਰੀਗੇਟਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੱਠ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅਕਾਊਂਟ ਐਗ੍ਰੀਗੇਟਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਿਣ ਤੇ ਧਨ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ ਤੇ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਬਣਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
1) ਅਕਾਊਂਟ ਐਗ੍ਰੀਗੇਟਰ ਕੀ ਹੈ?
ਅਕਾਊਂਟ ਐਗ੍ਰੀਗੇਟਰ (ਏਏ) ਆਰਬੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਇਕਾਈ ਹੈ, (ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ–ਏਏ ਲਾਇੰਸੈਂਸ ਨਾਲ) ਜੋ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇੱਕ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਆਪਣੇ ਖਾਤੇ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਏਏ ’ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਰੈਗੂਲੇਟਡ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨ ਨਾਲ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰਨ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਡੇਟਾ ਸ਼ੇਅਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ।
ਅਜਿਹੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਕਈ ਅਕਾਊਂਟ ਐਗ੍ਰੀਗੇਟਰ ਹੋਣਗੇ ਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਜਿਸ ਨੂੰ ਮਰਜ਼ੀ ਉਸ ਨੂੰ ਚੁਣ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਅਕਾਊਂਟ ਐਗ੍ਰੀਗੇਟਰ; ਤੁਹਾਡਾ ਡੇਟਾ ਦੇ ਹਰੇਕ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ‘ਖਾਲੀ ਚੈੱਕ’ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਲੰਮੇ ਨਿਯਮ ਤੇ ਸ਼ਰਤਾਂ ਬਦਲੇ ਇੱਕ ਸੰਖੇਪ, ਪੜਾਅ–ਦਰ–ਪੜਾਅ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
Diagram
Chart, radar chart
2) ਨਵਾਂ ਅਕਾਊਂਟ ਐਗ੍ਰੀਗੇਟਰ ਨੈੱਟਵਰਕ, ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਆਸਾਨ ਬਣਾਏਗਾ?
ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ’ਚ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਬੈਂਕ ਖਾਤਾ ਵੇਰਵੇ ਦੀ ਭੌਤਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ–ਯੁਕਤ ਤੇ ਸਕੈਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਾਪੀ ਨੂੰ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰਨਾ, ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨੋਟਰੀ ਤੋਂ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਵਾਉਣ ਜਾਂ ਮੋਹਰ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਇੱਧਰ–ਉੱਧਰ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਹੋਣਾ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਤੀਜੀ ਧਿਰ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਵਿੱਤੀ ਵੇਰਵਾ ਦੇਣ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ’ਚ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਨਾਮ ਤੇ ਪਾਸਵਰਡ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰਨਾ। ਅਕਾਊਂਟ ਐਗ੍ਰੀਗੇਟਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਬਦਲੇ ਇੱਕ ਸਰਲ, ਮੋਬਾਈਲ–ਅਧਾਰਿਤ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਡੇਟਾ ਤੱਕ ਪੁੱਜਣ ਤੇ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਮੌਕਾ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ – ਜਿਵੇਂ ਨਵੀਂ ਕਿਸਮ ਦੇ ਰਿਣ।
ਇੱਕ ਬੈਂਕ ਨੂੰ ਕੇਵਲ ਅਕਾਊਂਟ ਐਗ੍ਰੀਗੇਟਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅੱਠ ਬੈਂਕ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਸਹਿਮਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਡੇਟਾ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਚਾਰ ਬੈਂਕ ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, (ਐਕਸਿਸ, ਆਈਸੀਆਈਸੀਆਈ, ਐੱਚਡੀਐੱਫਸੀ ਤੇ ਇੰਡਸਇੰਡ ਬੈਂਕ) ਅਤੇ ਚਾਰ ਛੇਤੀ ਹੀ ਸ਼ੁਰੁ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ (ਭਾਰਤੀ ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ, ਕੋਟਕ ਮਹਿੰਦਰਾ ਬੈਂਕ, ਆਈਡੀਐੱਫਸੀ ਫ਼ਸਟ ਬੈਂਕ ਤੇ ਫ਼ੈਡਰਲ ਬੈਂਕ)।
Diagram
3) ਅਕਾਊਂਟ ਐਗ੍ਰੀਗੇਟਰ, ਆਧਾਰ ਈਕੇਵਾਈਸੀ ਡੇਟਾ ਸ਼ੇਅਰ, ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਬਿਊਰੋ ਸ਼ੇਅਰ ਤੇ ਸੀਕੇਵਾਈਸੀ ਜਿਹੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਤੋਂ ਕਿਵੇਂ ਅਲੱਗ ਹੈ?
ਆਧਾਰ ਈਕੇਵਾਈਸੀ ਤੇ ਸੀਕੇਵਾਈਸੀ; ਕੇਵਲ ਕੇਵਾਈਸੀ ਉਦੇਸ਼ਾਂ (ਜਿਵੇਂ ਨਾਮ, ਪਤਾ, ਲਿੰਗ ਆਦਿ) ਲਈ ‘ਪਹਿਚਾਣ’ ਅਧਾਰਿਤ ਕੇਵਲ ਚਾਰ ਕਿਸਮ ਦੇ ਡੇਟਾ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਬਿਊਰੋ ਡੇਟਾ ਕੇਵਲ ਰਿਣ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ/ਜਾਂ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਕੋਰ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅਕਾਊਂਟ ਐਗ੍ਰੀਗੇਟਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬੱਚਤ/ਡਿਪਾਜ਼ਿਟ/ਚਾਲੂ ਖਾਤਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਲੈਣ–ਦੇਣ ਡੇਟਾ ਜਾਂ ਬੈਂਕ ਖਾਤਾ ਵੇਰਵਾ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਆਨਗੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
4) ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਡੇਟਾ ਸ਼ੇਅਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ?
ਅੱਜ, ਬੈਂਕਿੰਗ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨ ਡੇਟਾ ਬੈਂਕਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੈ (ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ, ਮੌਜੂਦਾ ਜਾਂ ਬਚਤ ਖਾਤੇ ਦੇ ਬੈਂਕ ਵੇਰਵੇ) ਜੋ ਇਸ ਸਮੇਂ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤੇ ਲਾਈਵ ਹਨ।
ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ, ਏਏ ਵਿਵਸਥਾ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਲਈ ਸਾਰੇ ਵਿੱਤੀ ਡੇਟਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸ ਡੇਟਾ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਡੇਟਾ, ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀਆਂ ਡੇਟਾ (ਮਿਉਚੁਅਲ ਫੰਡ ਅਤੇ ਬ੍ਰੋਕਰੇਜ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਬੀਮਾ ਡੇਟਾ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਡੇਟਾ ਵੀ ਏਏ ਦੁਆਰਾ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਹੋ ਸਕੇ।
5) ਕੀ ਏਏ ਨਿਜੀ ਡੇਟਾ ਦੇਖ ਜਾਂ 'ਇਕੱਤਰ' ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ? ਕੀ ਡੇਟਾ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰਨਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ?
ਖਾਤਾ ਐਗ੍ਰੀਗੇਟਰ ਡੇਟਾ ਨਹੀਂ ਦੇਖ ਸਕਦੇ; ਸਿਰਫ਼ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਹਿਮਤੀ 'ਤੇ ਉਹ ਇਸਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾ ਤੋਂ ਦੂਜੀ ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਨਾਮ ਦੇ ਉਲਟ, ਉਹ ਤੁਹਾਡੇ ਡੇਟਾ ਨੂੰ 'ਇਕੱਤਰ' ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ। ਏਏ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਜੋ ਤੁਹਾਡਾ ਡੇਟਾ ਇਕੱਤਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਨਿਜੀ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਏਏ ਏਨਕ੍ਰਿਪਟਡ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਪ੍ਰਾਪਤਕਰਤਾ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਨੂੰ ਸਮਝਿਆ (ਡੀਕ੍ਰਿਪਟ ਕੀਤਾ) ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਐਂਡ-ਟੂ-ਐਂਡ ਐਨਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ 'ਡਿਜੀਟਲ ਦਸਤਖਤ' ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਇਸ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਕਾਗਜ਼ੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਨਾਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
6) ਕੀ ਕੋਈ ਖਪਤਕਾਰ ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਡੇਟਾ ਸ਼ੇਅਰ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ?
ਹਾਂ। ਏਏ ਨਾਲ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋਣਾ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਵੈਇੱਛੁਕ ਹੈ। ਜੇ ਗਾਹਕ ਬੈਂਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਕੋਈ ਏਏ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਵਿਅਕਤੀ ਇਹ ਵੀ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਕਿਹੜੇ ਖਾਤਿਆਂ ਨਾਲ ਲਿੰਕ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਖਾਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਅਕਾਊਂਟ ਐਗ੍ਰੀਗੇਟਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਦੁਆਰਾ 'ਸਹਿਮਤ' ਹੋਣ ਦੇ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਨਵੇਂ ਲੋਨ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਜਾਂ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਡੇਟਾ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਗਾਹਕ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਵਾਪਸ ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜੇ ਕੋਈ ਖਪਤਕਾਰ ਆਵਰਤੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜਾਂ ਵਾਰ-ਵਾਰ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ) ਡੇਟਾ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਗਲੇ ਸਮੇਂ ਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਰੱਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
7) ਜੇ ਕਿਸੇ ਗਾਹਕ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਡੇਟਾ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸੰਸਥਾ ਕਿੰਨੀ ਦੇਰ ਤੱਕ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ?
ਪ੍ਰਾਪਤਕਰਤਾ ਸੰਸਥਾ ਦੁਆਰਾ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਡੇਟਾ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਖਪਤਕਾਰ ਨੂੰ ਦੱਸੀ ਜਾਏਗੀ।
8) ਇੱਕ ਗਾਹਕ ਏਏ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ?
ਤੁਸੀਂ ਏਏ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਐਪ ਜਾਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਰਾਹੀਂ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। AA ਇੱਕ ਹੈਂਡਲ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇੱਕ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਨਾਮ) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਅੱਜ, ਡਾਉਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਚਾਰ ਐਪਸ ਉਪਲਬਧ ਹਨ, (ਫਿਨਵਿਊ, ਵਨਮਨੀ, ਸੀਏਐੱਮਐੱਸ ਫਿਨਸਰਵ, ਅਤੇ ਐੱਨਏਡੀਐੱਲ) ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਏਏ ਹੋਣ ਲਈ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਲਾਇਸੈਂਸ ਹਨ। ਤਿੰਨ ਹੋਰ ਫ਼ੋਨਪੇ, ਯੋਡਲੀ ਤੇ ਪਰਫ਼ਿਓਸ (PhonePe, Yodlee ਅਤੇ Perfios) ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ (ਆਰਬੀਆਈ) ਤੋਂ ਸਿਧਾਂਤਕ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਮਿਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਐਪ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
9) ਕੀ ਗਾਹਕ ਨੂੰ ਹਰੇਕ ਏਏ ਨਾਲ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ?
ਨਹੀਂ, ਗ੍ਰਾਹਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਬੈਂਕ ਦੇ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਐਕਸੈਸ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਏਏ ਨਾਲ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
10) ਕੀ ਗਾਹਕ ਨੂੰ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਏਏ ਨੂੰ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ?
ਇਹ ਏਏ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰੇਗਾ। ਕੁਝ ਏਏ ਮੁਫਤ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਸੇਵਾ ਫੀਸ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਕੁਝ ਹੋਰ ਏਏ ਉਪਭੋਗਤਾ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਰਕਮ ਫੀਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ।
11) ਜੇ ਗਾਹਕ ਦਾ ਬੈਂਕ ਡੇਟਾ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਦੇ ਏਏ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਗਾਹਕ ਕਿਹੜੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ?
ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਲਈ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ- ਰਿਣ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਧਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ। ਜੇ ਅੱਜ ਕੋਈ ਗਾਹਕ ਕਿਸੇ ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਲਈ ਜਾਂ ਇਸ ਲਈ ਨਿਜੀ ਕਰਜ਼ਾ ਲੈਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਹਨ ਜੋ ਰਿਣਦਾਤਾ ਨਾਲ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਅੱਜ ਇੱਕ ਬੋਝਲ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਪੜਾਵੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਲੋਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲੋਨ ਨੂੰ ਐਕਸੈਸ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲਏ ਗਏ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਅੱਜ ਧਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਲਈ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਇਕੱਠਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ।
ਇੱਕ ਅਕਾਊਂਟ ਐਗ੍ਰੀਗੇਟਰ ਦੁਆਰਾ, ਇੱਕ ਕੰਪਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਤੇ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ’ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਡੇਟਾ ਐਕਸੈਸ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਨ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਗਾਹਕ ਲੋਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕੇ। ਨਾਲ ਹੀ, ਇੱਕ ਗ੍ਰਾਹਕ ਨਕਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਜਾਂ ਜੀਈਐੱਮ ਵਰਗੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸਿਸਟਮ ਤੋਂ ਸਿੱਧੇ ਨਕਦੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਉੱਤੇ ਜਾਂ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਚਲਾਨ ਬਾਰੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰ ਕੇ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਜਾਇਦਾਦ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਗਿਰਵੀ ਰੱਖੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Finance
Know all about Account Aggregator Network- a financial data-sharing system
10 SEP 2021 8:00AM by PIB Delhi
Last week India unveiled the Account Aggregator (AA) network, a financial data-sharing system that could revolutionize investing and credit, giving millions of consumers greater access and control over their financial records and expanding the potential pool of customers for lenders and fintech companies. Account Aggregator empowers the individual with control over their personal financial data, which otherwise remains in silos.
This is first step towards bringing open banking in India and empowering millions of customers to digitally access and share their financial data across institutions in a secure and efficient manner.
The Account Aggregator system in banking has been started off with eight of the India’s largest banks. The Account Aggregator system can make lending and wealth management a lot faster and cheaper.
1. What is an Account Aggregator?
An Account Aggregator (AA) is a type of RBI regulated entity (with an NBFC-AA license) that helps an individual securely and digitally access and share information from one financial institution they have an account with to any other regulated financial institution in the AA network. Data cannot be shared without the consent of the individual.
There will be many Account Aggregators an individual can choose between.
Account Aggregator replaces the long terms and conditions form of ‘blank cheque’ acceptance with a granular, step by step permission and control for each use of your data.
2)How will the new Account Aggregator network improve an average person's financial life?
India's financial system involves many hassles for consumers today -- sharing physical signed and scanned copies of bank statements, running around to notarise or stamp documents, or having to share your personal username and password to give your financial history to a third party. The Account Aggregator network would replace all these with a simple, mobile-based, simple, and safe digital data access & sharing process. This will create opportunities for new kinds of services -- eg new types of loans.
The individual's bank just needs to join the Account Aggregator network. Eight banks already have -- four are already sharing data based on consent (Axis, ICICI, HDFC, and IndusInd Banks) and four are going to be able to shortly (State Bank of India, Kotak Mahindra Bank, IDFC First Bank, and Federal Bank).
3) How is Account Aggregator different to Aadhaar eKYC data sharing, credit bureau data sharing, and platforms like CKYC?
Aadhaar eKYC and CKYC only allow sharing of four ‘identity’ data fields for KYC purposes (eg name, address, gender, etc). Similarly, credit bureau data only shows loan history and/or a credit score. The Account Aggregator network allows sharing of transaction data or bank statements from savings/deposit/current accounts.
4) What kind of data can be shared?
Today, banking transaction data is available to be shared (for example, bank statements from a current or savings account) across the banks that have gone live on the network.
Gradually the AA framework will make all financial data available for sharing, including tax data, pensions data, securities data (mutual funds and brokerage), and insurance data will be available to consumers. It will also expand beyond the financial sector to allow healthcare and telecom data to be accessible to the individual via AA.
5) Can AAs view or ‘aggregate’ personal data? Is the data sharing secure?
Account Aggregators cannot see the data; they merely take it from one financial institution to another based on an individual's direction and consent. Contrary to the name, they cannot 'aggregate' your data. AAs are not like technology companies which aggregate your data and create detailed profiles of you.
The data AAs share is encrypted by the sender and can be decrypted only by the recipient. The end to end encryption and use of technology like the ‘digital signature’ makes the process much more secure than sharing paper documents.
6) Can a consumer decide they don’t want to share data?
Yes. Registering with an AA is fully voluntary for consumers. If the bank the consumer is using has joined the network, a person can choose to register on an AA, choose which accounts they want to link, and share their data from one of their accounts for some specific purpose to a new lender or financial institution at the stage of giving ‘consent’ via one of the Account Aggregators. A customer can reject a consent to share request at any time. If a consumer has accepted to share data in a recurring manner over a period (eg during a loan period), it can also be revoked at any time later as well by the consumer.
7) If a consumer has shared my data once with an institution, for how long can they use it?
The exact time period for which the recipient institution will have access will be shown to the consumer at the time of consent for data sharing.
8) How can a customer get registered with an AA?
You can register with an AA through their app or website. AA will provide a handle (like username) which can be used during the consent process.
Today, four apps are available for download (Finvu, OneMoney, CAMS Finserv, and NADL) with operational licenses to be AAs. Three more have received in principle approval from RBI (PhonePe, Yodlee, and Perfios) and may be launching apps soon.
9) Does a customer need to register with every AA?
No, a customer can register with any AA to access data from any bank on the network.
10) Does a customer need to pay the AA for using this facility?
This will depend on the AA. Some AAs may be free because they are charging a service fee to financial institutions. Some may charge a small user fee.
11) What new services can a customer access if their bank has joined the AA network of data sharing?
The two key services that will be improved for an individual is access to loans and access to money management. If a customer wants to get a small business or personal loan today, there are many documents that need to be shared with the lender. This is a cumbersome and manual process today, which affects the time taken to procure the loan and access to a loan. Similarly, money management is difficult today because data is stored in many different locations and cannot be brought together easily for analysis.
Through Account Aggregator, a company can access tamper-proof secure data quickly and cheaply, and fast track the loan evaluation process so that a customer can get a loan. Also, a customer may be able to access a loan without physical collateral, by sharing trusted information on a future invoice or cash flow directly from a government system like GST or GeM.