ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਪੁਰਤਗਾਲ ਗਣਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਪੁਰਤਗਾਲ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
08 SEP 2021 2:39PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਪੁਰਤਗਾਲ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਝੌਤੇ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਪੁਰਤਗਾਲ ਗਣਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ।
ਵੇਰਵਾ:
ਮੌਜੂਦਾ ਸਮਝੌਤੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਪੁਰਤਗਾਲ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾਗਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤਿਆਰ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਪੁਰਤਗਾਲ ਭੇਜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉੱਥੇ ਕੰਮ ‘ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ:
ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਦੇਖ-ਰੇਖ ਕਰੇਗੀ।
ਪ੍ਰਭਾਵ:
ਪੁਰਤਗਾਲ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤੇ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਹੋ ਜਾਣ ਨਾਲ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਸੰਘ ਦੇ ਇੱਕ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਠਿਕਾਣਾ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ, ਖਾਸ ਤੌਰ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤੀ ਕਾਮਿਆਂ ਦੇ ਲਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਵਾਪਸ ਆਉਣਾ ਪਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਨਾਲ ਕੁਸ਼ਲ ਭਾਰਤੀ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਮਿਲਣਗੇ। ਸਮਝੌਤਾ ਹੋ ਜਾਣ ਨਾਲ ਪੁਰਤਗਾਲ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਰਮਿਆਨ ਭਾਰਤੀ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਦੀ ਰਸਮੀ ਵਿਵਸਥਾ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਲਾਭ:
ਪੁਰਤਗਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਵਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਮਝੌਤੇ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਰਕਰਾਂ ਦਾ ਅਸਾਨ ਆਵਾਜਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਤੇ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣਗੇ।

Ministry of External Affairs
Cabinet approves Agreement on the recruitment of Indian citizens to work in the Portuguese Republic between India and Portugal
08 SEP 2021 2:39PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the signing of an agreement on the recruitment of Indian citizens to work in the Portuguese Republic between the Government of the Republic of India and the Government of Republic of Portugal
Details:
The present agreement would set an institutional mechanism for partnership and cooperation between India and Portugal on sending and accepting Indian workers.
Implementation Strategy:
Under this agreement, a Joint Committee will be set up to follow up the implementation of the same.
Impact:
Signing this agreement with Portugal will add new destination for Indian migrant workers in an EU member nation, especially in the context of many Indian workers who have returned to India following the Covid-19 pandemic. It will provide new opportunities for skilled Indian workers and professionals. With the conclusion of this agreement, Portugal and India will have a formal arrangement for recruitment of Indian workers.
Benefits:
Indian workers would have enhanced job opportunities to work in Portugal. The Government-to-Government mechanism proposed in the agreement will ensure that the movement of workers happens smoothly with the maximum support from both sides.