ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐੱਸਆਈ ਨੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਲਈ "ਆਜਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ" ਤਹਿਤ ਸੈਮੀਨਾਰ ਕਰਵਾਇਆ
ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਓ ਇੰਦਰਜੀਤ ਸਿੰਘ ਨੇ 55,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
ਐੱਮਸੀਏ ਸਕੱਤਰ: ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਨੇ ਲਗਭਗ 1,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਰਕਮਾਂ, ਲਾਭਅੰਸ਼ ਅਤੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਮੁੱਲ ਦੇ ਸ਼ੇਅਰ ਰਿਫੰਡ ਕੀਤੇ
07 SEP 2021 3:08PM by PIB Chandigarh
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ (ਏਕੇਏਐੱਮ) ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ 75ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਲਈ, ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਫੰਡ ਅਥਾਰਟੀ (ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ) ਅਤੇ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਕੰਪਨੀ ਸੈਕਟਰੀਜ਼ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਆਈਸੀਐੱਸਆਈ) ਨੇ ਅੱਜ 'ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬਿਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ: ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ, 5 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵੱਲ। ਵੈਬਿਨਾਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸਫਰ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਓ ਇੰਦਰਜੀਤ ਸਿੰਘ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਆਈ/ਸੀ) ਅੰਕੜਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਯੋਜਨਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਨੂੰ ਸੌਂਪੇ ਗਏ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਨੇਪਰੇ ਚਾੜ੍ਹਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਬੇਹੱਦ ਹੈਰਾਨੀਜਨਕ ਹੈ ਕਿ ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਦੁਆਰਾ ਆਈਸੀਐੱਸਆਈ, ਆਈਸੀਏਆਈ, ਸੀਐੱਸਸੀ ਅਤੇ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਰਗੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 55 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਨੇ ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਮੀਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮਾਂ, ਲਘੂ ਫਿਲਮਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ, ਘਰੇਲੂ ਔਰਤਾਂ, ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਸਮੇਤ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਈ ਹੈ।
“ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ, ਮਾਸ ਮੀਡੀਆ, ਰੇਡੀਓ, ਇਗਨੂ ਗਿਆਨ ਦਰਸ਼ਨ ਚੈਨਲ ਵਰਗੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਮੈਂ ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਨੂੰ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਅਧੀਨ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਚੰਗੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਵਰਮਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਦੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸਫਰ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, “ਲਗਭਗ 1,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਬਕਾਇਆ ਰਕਮਾਂ, ਲਾਭਅੰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ੇਅਰਾਂ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਨੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਕਈ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਅਧਾਰਤ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਆਈਈਪੀਐੱਫ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ, ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰ ਅਤੇ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵੱਲ ਕੁਝ ਅਜਿਹੇ ਕਦਮ ਹਨ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਵਰਮਾ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ 'ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਖਰਤਾ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਤੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਸੰਮਿਲਤ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਆਈਈਪੀਐੱਫ ਅਥਾਰਟੀ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਹਿਭਾਗੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਈਸੀਐੱਸਆਈ, ਆਈਸੀਏਆਈ, ਆਈਸੀਓਏਆਈ, ਸੀਐੱਸਸੀ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਸਰਵਿਸਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ, ਆਈਪੀਪੀਬੀ, ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਆਦਿ ਨਾਲ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਆਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਸ ਵੱਡੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨਾਲ, ਆਈਸੀਐੱਸਆਈ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸੀਐੱਸ ਨਗੇਂਦਰ ਡੀ ਰਾਓ ਨੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਆਈਈਪੀਐੱਫ ਅਥਾਰਟੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਸੀਐੱਸ ਰਾਓ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਲਈ ਆਈਸੀਐੱਸਆਈ ਦੇ ਅਟੁੱਟ ਸਮਰਥਨ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਹਰ ਕਦਮ 'ਤੇ ਨਾਲ ਹੋਣ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। "
ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਦੇ ਈ-ਨਿਊਜ਼ਲੈਟਰ
(ਇੱਥੇ ਕਲਿਕ ਕਰੋ http://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/IEPFA%20NEWS%20LETTER%20INAUGURAL%20-%20Copy%201.pdf)
ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੰਸਕਰਣ ਨੂੰ ਵੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ।
ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਦੋ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵੀ ਸਨ, ਜਿਵੇਂ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਰੋਡ ਮੈਪ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਈਪੀਐੱਫ ਅਥਾਰਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਸਮੇਤ ਉੱਘੇ ਪੈਨਲਿਸਟ, ਆਈਆਈਸੀਏ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਈਏਆਰ ਅਤੇ ਆਈਈਪੀਐੱਫ ਅਥਾਰਟੀ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐਸਆਈ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।

Ministry of Corporate Affairs
IEPFA and ICSI hold seminar on empowering investors to celebrate Azadi ka Amrit Mahotsav
Union Minister of State for Corporate Affairs Shri Rao Inderjit Singh lauds IEPFA for conducting more than 55,000 investor awareness programmes
MCA Secretary: IEPFA refunded back amounts, dividends and shares of market value worth about Rs. 1,000 crore
07 SEP 2021 3:08PM by PIB Delhi
To celebrate 75 years of Indian independence with Azadi ka Amrit Mahotsav (AKAM), the Investor Education and Protection Fund Authority (IEPFA) and the Institute of Company Secretaries of India (ICSI) here today organised a National Webinar on the theme 'Empowering Investor: IEPFA, Journey of 5 Years and Way forward'. During the Webinar, IEPFA shared its journey of 5 years of imparting Investor Education and Awareness amongst the masses.
Shri Rao Inderjit Singh, Minister of State (I/C) Ministry of Statistics and Programme Implementation, Ministry of Planning and Union Minister of State for Ministry of Corporate Affairs, graced the occasion as the Chief Guest.
Congratulating the IEPFA for successfully accomplishing the tasks assigned to it, Shri Singh said, “It is overwhelming to note that more than 55 thousand Investor Awareness Programmes have been conducted by IEPFA in collaboration with various organizations like ICSI, ICAI, CSC and e-Governance. IEPFA has taken a holistic approach to sensitize stakeholders including household investors, housewives, professionals, etc. across the country in rural and urban areas through direct investor awareness programmes, media campaigns, short films and engaging with other stakeholders.”
“Despite the COVID-19 pandemic related nationwide lockdown and restrictions, the IEPFA continued to disseminate financial education through various digital mediums like social media, mass media, Radio, IGNOU Gyandarshan Channel. I urge IEPFA to continue with its good work in the existing and upcoming areas under investor awareness and protection,” he further added.
Shri Rajesh Verma, Secretary, Ministry of Corporate Affairs, in his address shared the journey of 5 years of IEPFA and said, “Apart from refunding back amounts, dividends and shares of market value worth about Rs. 1,000 crore, the IEPFA has taken several technology driven and citizen-centric initiatives to facilitate investors and reach masses. Launch of IEPFA Mobile App, revamping of IEPF portal, Helpline Number and Call Centres are but a few such steps towards investors’ education and awareness.”
Shri Verma also highlighted the fact that financial literacy and education plays a crucial role in financial inclusion and inclusive growth and expressed his delight that IEPF Authority has collaborated with various partner institutions like ICSI, ICAI, ICoAI, CSC e-governance Services Private Limited, IPPB, NYKS etc. for the awareness drives.
Humbled with the acknowledgement for being a part of this big initiative of the Government of India, CS Nagendra D. Rao, president, ICSI, thanked the Ministry of Corporate Affairs and the IEPF Authority. CS Rao said that “The association with IEPFA is a testimony to ICSI’s irrefutable support to all initiatives of the Government of India aimed at nation building. The Institute pledges to be at every step of creating an Atma-Nirbhar Bharat.”
The inaugural edition of e-Newsletter (click here) of the IEPFA covering the initiatives and the achievements of the Authority was also launched by the Minister on the occasion.
The National Webinar of IEPFA also had two important Technical Sessions viz, Empowering Investors and Imparting Investor Education and Awareness in past 5 years and Road Map for Investor Awareness and Protection till 2047 which were graced by eminent panellists including members of IEPF Authority, research chairs at IICA and NCEAR and other senior officials of IEPF Authority and ICSI.