Ministry of Corporate Affairs
IEPFA and ICSI hold seminar on empowering investors to celebrate Azadi ka Amrit Mahotsav
Union Minister of State for Corporate Affairs Shri Rao Inderjit Singh lauds IEPFA for conducting more than 55,000 investor awareness programmes
MCA Secretary: IEPFA refunded back amounts, dividends and shares of market value worth about Rs. 1,000 crore
07 SEP 2021 3:08PM by PIB Delhi
To celebrate 75 years of Indian independence with Azadi ka Amrit Mahotsav (AKAM), the Investor Education and Protection Fund Authority (IEPFA) and the Institute of Company Secretaries of India (ICSI) here today organised a National Webinar on the theme 'Empowering Investor: IEPFA, Journey of 5 Years and Way forward'. During the Webinar, IEPFA shared its journey of 5 years of imparting Investor Education and Awareness amongst the masses.
Shri Rao Inderjit Singh, Minister of State (I/C) Ministry of Statistics and Programme Implementation, Ministry of Planning and Union Minister of State for Ministry of Corporate Affairs, graced the occasion as the Chief Guest.
Congratulating the IEPFA for successfully accomplishing the tasks assigned to it, Shri Singh said, “It is overwhelming to note that more than 55 thousand Investor Awareness Programmes have been conducted by IEPFA in collaboration with various organizations like ICSI, ICAI, CSC and e-Governance. IEPFA has taken a holistic approach to sensitize stakeholders including household investors, housewives, professionals, etc. across the country in rural and urban areas through direct investor awareness programmes, media campaigns, short films and engaging with other stakeholders.”
“Despite the COVID-19 pandemic related nationwide lockdown and restrictions, the IEPFA continued to disseminate financial education through various digital mediums like social media, mass media, Radio, IGNOU Gyandarshan Channel. I urge IEPFA to continue with its good work in the existing and upcoming areas under investor awareness and protection,” he further added.
Shri Rajesh Verma, Secretary, Ministry of Corporate Affairs, in his address shared the journey of 5 years of IEPFA and said, “Apart from refunding back amounts, dividends and shares of market value worth about Rs. 1,000 crore, the IEPFA has taken several technology driven and citizen-centric initiatives to facilitate investors and reach masses. Launch of IEPFA Mobile App, revamping of IEPF portal, Helpline Number and Call Centres are but a few such steps towards investors’ education and awareness.”
Shri Verma also highlighted the fact that financial literacy and education plays a crucial role in financial inclusion and inclusive growth and expressed his delight that IEPF Authority has collaborated with various partner institutions like ICSI, ICAI, ICoAI, CSC e-governance Services Private Limited, IPPB, NYKS etc. for the awareness drives.
Humbled with the acknowledgement for being a part of this big initiative of the Government of India, CS Nagendra D. Rao, president, ICSI, thanked the Ministry of Corporate Affairs and the IEPF Authority. CS Rao said that “The association with IEPFA is a testimony to ICSI’s irrefutable support to all initiatives of the Government of India aimed at nation building. The Institute pledges to be at every step of creating an Atma-Nirbhar Bharat.”
The inaugural edition of e-Newsletter (click here) of the IEPFA covering the initiatives and the achievements of the Authority was also launched by the Minister on the occasion.
The National Webinar of IEPFA also had two important Technical Sessions viz, Empowering Investors and Imparting Investor Education and Awareness in past 5 years and Road Map for Investor Awareness and Protection till 2047 which were graced by eminent panellists including members of IEPF Authority, research chairs at IICA and NCEAR and other senior officials of IEPF Authority and ICSI.

కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
ఆజాదీ కా అమృత్ మ‌హోత్స‌వ్ వేడుక‌ల‌లో భాగంగా పెట్టుబ‌డిదారుల సాధికార‌త పై సెమినార్ నిర్వ‌హించిన ఐఇపిఎఫ్ఎ- ఐసిఎస్ఐ
55,000ల క‌న్నా ఎక్కువ పెట్టుబ‌డిదారుల అవ‌గాహ‌నా క‌ర్య‌క్ర‌మాలు నిర్వ‌హించిన ఐఇపిఎఫ్ఎను కొనియాడిన కేంద్ర కార్పొరేట్ వ్య‌వ‌హారాల శాఖ స‌హాయ మంత్రి రావ్ ఇంద‌ర్‌జీత్ సింగ్‌
దాదాపు రూ.1,000 కోట్ల విలువైన మొత్తాల‌ను, డివిడెండ్ల‌ను, మార్కెట్ షేర్ల‌ను రీఫండ్ చేసిన ఐఇపిఎఫ్ఎ - ఎంసిఎ కార్య‌ద‌ర్శి
07 SEP 2021 3:08PM by PIB Hyderabad
భార‌త దేశం స్వాతంత్య్రం సాధించి 75 సంవ‌త్స‌రాలు అయిన సంద‌ర్భంగా జ‌రుపుకుంటున్న ఆజాదీ కా అమృత్ మ‌హోత్స‌వ్ (ఎకెఎఎం) వేడుక‌ల‌లో భాగంగా ఇన్వెస్ట‌ర్ ఎడ్యుకేష‌న్ అండ్ ప్రొటెక్ష‌న్ ఫండ్ అథారిటీ (ఐఇపిఎఫ్ఎ), కంపెనీ సెక్రెట‌రీస్ ఆఫ్ ఇండియా (ఐసిఎస్ఐ) మంగ‌ళ‌వారం నాడు ఎంప‌వ‌రింగ్ ఇన్వెస్ట‌ర్ ః ఐఇపిఎఫ్ఎ, జ‌ర్నీ ఆఫ్ 5 ఇయ‌ర్స్ అండ్ వే ఫార్వార్డ్ ( పెట్టుబ‌డిదారుల‌ను శ‌క్తిమంతం చేయ‌డంః ఐఇపిఎఫ్ఎ 5 ఏళ్ళ ప్ర‌యాణం, భ‌విష్య‌త్ ప్ర‌యాణం) అన్న అంశంపై జాతీయ వెబినార్‌ను నిర్వ‌హించారు. వెబినార్ సంద‌ర్భంగా ప్ర‌జ‌ల‌లో పెట్టుబ‌డిదారుల‌ విద్య‌, చైత‌న్యాన్ని అందిస్తూ చేసిన 5 ఏళ్ళ ప్ర‌యాణపు అనుభ‌వాల‌ను ఐఇపిఎఫ్ఎ పంచుకుంది.
ఈ కార్య‌క్ర‌మానికి గ‌ణాంకాలు, కార్య‌క్ర‌మ అమ‌లు మంత్రిత్వ శాఖ (ఇన్‌ఛార్జి) స‌హాయ‌మంత్రి, కార్పిరేట్ వ్య‌వ‌హారాల శాఖ స‌హాయ మంత్రి రావ్ ఇంద‌ర్‌జీత్ సింగ్ ముఖ్య అతిథిగా పాల్గొన్నారు.
త‌న‌కు అప్ప‌గించిన బాధ్య‌త‌ల‌ను విజ‌య‌వంతంగా నిర్వ‌హించినందుకు ఐఇపిఎఫ్ఎకు శుభాకాంక్ష‌లు చెప్తూ, ఐసిఎస్ఐ, ఐసిఎఐ, సిఎస్‌సి, ఇ-గ‌వ‌ర్నెన్స్ వంటి ప‌లు సంస్థ‌ల‌తో క‌లిసి ఐఇపిఎఫ్ ఎ 55వేల పెట్టుబ‌డిదారుల‌కు అవ‌గాహ‌నా కార్య‌క్ర‌మాల‌ను నిర్వ‌హించ‌డం అద్భుత‌మైన విష‌య‌మ‌ని సింగ్ అన్నారు. దేశ‌వ్యాప్తంగా గ్రామీణ‌, ప‌ట్ట‌ణ ప్రాంతాల‌లో ప్ర‌త్య‌క్ష పెట్టుబ‌డిదారి అవగాహ‌నా కార్య‌క్ర‌మాలు, మీడియా ప్ర‌చారాలు, షార్ట్ ఫిల్మ్‌లు, ఇత‌ర భాగ‌స్వాముల‌తో క‌లిసి గృహ పెట్టుబ‌డిదారులు, గృహిణులు, ప్రొఫెష‌న‌ల్స్ స‌హా భాగ‌స్వాములంద‌రిలో చైత‌న్యాన్ని తెచ్చేందుకు ఒక సంపూర్ణ విధానాన్ని ఐఇపిఎఫ్ ఎ అనుస‌రించింద‌న్నారు.
కోవిడ్ -19 మ‌హమ్మారి నేప‌థ్యంలో దేశ‌వ్యాప్తంగా లాక్ డౌన్, ఆంక్ష‌లు ఉన్న‌ప్ప‌టికీ, సోష‌ల్ మీడియా, మాస్ మీడియా, రేడియో, ఐజిఎన్ఒయు గ్యాన్ ద‌ర్శ‌న్ ఛానెల్ వంటి డిజిట‌ల్ మాధ్య‌మాల ద్వారా ఆర్ధిక విద్య‌ను అందించ‌డాన్ని ఐఇపిఎఫ్ఎ కొన‌సాగించింద‌ని మంత్రి చెప్పారు. పెట్టుబ‌డిదారుల అవ‌గాహ‌న‌, భ‌ద్ర‌త కింద ప్ర‌స్తుతం చేస్తున్న‌, చేయ‌బోయే ప్రాంతాల‌లో ఐఇపిఎఫ్ఎ త‌న మంచి ప‌నిని కొన‌సాగించాల‌ని విజ్ఞ‌ప్తి చేస్తున్నాన‌ని, ఆయ‌న అన్నారు.
అనంత‌రం ప్ర‌సంగించిన కార్పొరేట్ వ్య‌వ‌హారాల మంత్రిత్వ శాఖ కార్య‌ద‌ర్శి రాజేష్ వ‌ర్మ మాట్లాడుతూ, ఐఇపిఎఫ్ఎ ఐదేళ్ళ ప్ర‌యాణాన్ని పంచుకోవ‌డ‌మే కాక‌, మొత్తాల‌ను తిరిగి ఇవ్వ‌డ‌మే కాక‌, రూ. 1,000 కోట్ల విలువైన డివిడెండ్ల‌ను, మార్కెట్ షేర్ల‌ను అందించ‌డంతో పాటుగా ఐఇపిఎఫ్ఎ పెట్టుబ‌డిదారుల‌కు సౌక‌ర్యాన్ని అందించ‌డానికి, ప్ర‌జ‌ల‌కు ద‌గ్గ‌ర కావ‌డానికి అనేక పౌరులు కేంద్రంగా సాంకేతికత ఆధారంగా ప‌లు కార్య‌క్ర‌మాల‌ను చేప‌ట్టింద‌ని వివ‌రించారు. ఐఇపిఎఫ్ఎ మొబైల్ ఆప్‌, ఐఇపిఎఫ్ పోర్ట‌ల్‌, హెల్ప్ లైన్ నెంబ‌ర్‌, కాల్ సెంట‌ర్ల వంటివాటిని పెట్టుబ‌డిదారులకు విద్య‌, అవ‌గాహ‌న దిశ‌గా తీసుకున్న కొన్ని చ‌ర్య‌లు మాత్ర‌మేన‌ని ఆయ‌న వివ‌రించారు.
ఆర్థిక అక్ష‌రాస్య‌త‌, విద్య అనేవి ఆర్థిక సంగ్ర‌హ‌ణ‌, క‌లుపుకుపోయే వృద్ధికి కీల‌క‌మ‌నే విష‌యాన్ని ప‌ట్టి చూపుతూ, ఐఇపిఎఫ్ అథారిటీ ప‌లు భాగ‌స్వామ్య సంస్థ‌లైన ఐసిఎస్ఐ, ఐసిఎఐ, ఐసిఒఎ, సిఎస్‌సి ఇ గ‌వర్నెన్స్ స‌ర్వీసెస్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్‌, ఐపిపిబి, ఎన్‌వైకెఎస్ త‌దిత‌రులు స‌హ‌కారంతో అవ‌గాహ‌నా కార్య‌క్ర‌మాల‌ను నిర్వ‌హించింద‌ని చెప్పారు.
భార‌త ప్ర‌భుత్వ ఈ భారీ చొర‌వ‌లో భాగం కావ‌డం గౌర‌వంగా భావిస్తున్నామ‌ని అంటూ, ఐసిఎస్ఐ అధ్య‌క్షుడు సిఎస్ నాగేంద్ర డి. రావ్ కార్పొరేట్ వ్య‌వ‌హార‌ల మంత్రిత్వ శాఖ‌కు, ఐఇపిఎఫ్ అథారిటీకి కృత‌జ్ఞ‌త‌లు తెలిపారు. దేశ నిర్మాణం కోసం ఉద్దేశించిన భార‌త ప్ర‌భుత్వ కార్య‌క్ర‌మాల‌న్నింటికీ ఐసిఎస్ఐ తిరుగ‌లేని మ‌ద్ద‌తును అందిస్తోంద‌న‌డానికి ఐఇపిఎఫ్ ఎతో అనుబ‌ధ‌మే నిద‌ర్శ‌న‌మ‌ని అన్నారు. ఆత్మ నిర్భ‌ర్ భార‌త్ ను రూపొందించ‌డంలో త‌మ ఇనిస్టిట్యూట్ ప్ర‌తి అడుగ‌లో అండ‌గా ఉంటుంద‌ని ఇనిస్టిట్యూట్ హామీ ఇస్తోంద‌న్నారు.
అథారిటీ చేప‌ట్టిన చొర‌వ‌లు, విజ‌యాల‌ను వివ‌రించే ఐఇపిఎఫ్ఎ ఇ-న్యూస్‌లెట‌ర్ ప్రారంభ సంచిక‌ను ఈ సంద‌ర్భంగా మంత్రి ఆవిష్క‌రించారు.
ఎంప‌వరింగ్ ఇన్వెస్ట‌ర్స్ అండ్ ఇంపార్టింగ్ ఇన్వెస్ట‌ర్ ఎడ్యుకేష‌న్ అండ్ అవేర్‌నెస్ ఇన్ ది పాస్ట్ 5 ఇయ‌ర్స్ (గ‌త 5 ఏళ్ళ‌లో పెట్టుబ‌డిదారుల‌ను సాధికారం చేయ‌డం, పెట్టుబ‌డిదారి విద్య‌ను, అవ‌గాహ‌న‌ను అందించ‌డం), రోడ్ మ్యాప్ ఫ‌ర్ ఇన్వెస్ట‌ర్ అవేర్‌నెస్ అండ్ ప్రొటెక్ష‌న్ టిల్ 2047 ( 2047 వ‌ర‌కు పెట్టుబ‌డిదారుల అవ‌గాహ‌న, భ‌ద్ర‌త‌కు రేఖా ప‌టం) వంటి రెండు కీల‌క సాంకేతిక సెష‌న్లు నిర్వ‌హించి, చ‌ర్చించిన ఐఇపిఎఫ్ఎ జాతీయ వెబినార్‌లో ఐఇపిఎఫ్ అథారిటీ స‌భ్యులు, ఐఐసిఎ.,ఎన్‌సిఇఎఆర్‌ రీసెర్చ్ చైర్లు, ప్ర‌ముఖ ప్యానెలిస్టులు, ఐఇపిఎఫ్ అథారిటీ, ఐసిఎస్ఐ సీనియ‌ర్ అధికారులు స‌హా ప‌లువురు పాల్గొన్నారు.