ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਣਿਜ ਖੁਦਾਈ ਨੂੰ ਅਨਲਾਕ ਕਰਨ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ
ਭੁਗੋਲਿਕ ਸਰਵੇ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਦੁਆਰਾ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਗਏ 100 ਜੀ4 ਖਣਿਜ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਲਈ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਕੰਪੋਜਿ਼ਟ ਲਾਇਸੈਂਸ ਵਜੋਂ ਸਪੁਰਦਗੀ ਸਮਾਗਮ
06 SEP 2021 3:27PM by PIB Chandigarh
ਐੱਮ ਐੱਮ ਡੀ ਆਰ ਸੋਧ ਐਕਟ 2015 ਨੇ ਭਵਿੱਖਤ ਲਾਇਸੈਂਸ ਅਤੇ ਮਾਈਨਿੰਗ ਲੀਜ਼ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਖਣਿਜ ਰਿਆਇਤਾਂ ਦੇਣ ਲਈ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲੈ ਆਂਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨ ਵਿੱਚ ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਖਣਿਜ (ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ) ਸੋਧ ਐਕਟ ਮਾਰਚ 2021 ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਉਦਾਰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੋਧ ਨਾਲ ਖੁਦਾਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ , ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਮਾਲੀਆ ਵਧਾਏਗੀ , ਖਾਣਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗੀ , ਲੈਸੀ ਦੇ ਤਬਦੀਲ ਹੋਣ ਤੇ ਖਣਿਜ ਸੰਚਾਲਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰਤਾ ਕਾਇਮ ਰਹੇਗੀ, ਖਣਿਜ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਅਤੇ ਖੁਦਾਈ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗੀ ।
ਇਸ ਸੋਧ ਨਾਲ "ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ" ਦੀ ਦ੍ਰਿ਼ਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਸੱਚ ਕਰਨ ਲਈ ਭੁਗੋਲਿਕ ਸਰਵੇ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਨਿਲਾਮੀ ਲਈ 100 ਭੁਗੋਲਿਕ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵਾਲੇ ਖਣਿਜ ਬਲਾਕਾਂ ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਇਹਨਾਂ 100 ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਨੂੰ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਸਪੁਰਦ ਕਰਨਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਲਾਮੀ ਲਈ ਖਣਿਜ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਹੋਰ ਗਿਣਤੀ ਵਧਾਉਣ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਰੈਵਿਨਿਊ ਆਵੇਗਾ । ਇਹਨਾਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਨੂੰ ਸਪੁਰਦ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ 08 ਸਤੰਬਰ 2021 ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖਾਣ, ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਪਾਰਲੀਮਾਨੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨਾਲ ਖਾਣ , ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਓਸਾਹਿਬ ਪਾਟਿਲ ਦਾਨਵੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਹੋਣਗੇ ।
ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ਤੇ ਵਿਹਾਰਕ ਖਣਿਜ ਭੰਡਾਰ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਖੋਜਾਂ ਦੀ ਬਾਰੰਬਾਰਤਾ ਘਟੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਤੇ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਇਹ ਮੰਗ ਹੈ ਕਿ ਨਵੇਂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੋਚਿਆ ਜਾਵੇ , ਨਵੇਂ ਤਰੀਕੇ ਲੱਭੇ ਜਾਣ , ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਸਿ਼ਰਕਤ ਹੋਵੇ । ਉੱਪਰ ਦੱਸੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੀ ਸੀ ਆਈ ਦੁਆਰਾ 100 ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਨੂੰ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਪੁਰਦ ਕਰਨਾ ਖਣਿਜ ਖੇਤਰ , ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ।

Ministry of Mines
Unlocking Huge Potential of Mineral Exploration;
Handing Over Ceremony of 100 G4 Mineral Blocks Report by Geological Survey of India for Auction as Composite License on Wednesday
06 SEP 2021 3:27PM by PIB Delhi
The MMDR Amendment Act, 2015 ushered in transparency in the allocation of mineral concessions in terms of Prospecting License and Mining Lease. In this continuous endeavour, the Mines and Minerals (Development and Regulation) Amendment Act, has been further liberalized in March 2021. The recent amendment is expected to increase employment and investment in the mining sector, increase the revenue to the States, increase production and time bound operationalization of mines, maintain continuity in mining operations after change of lessee, increase the pace of exploration and auction of mineral resources.
With this amendment, in order to realise the vision of ‘Atma-Nirbhar Bharat’, the Geological Survey of India has delineated 100 geologically potential mineral blocks for auction.
Handing over of these 100 Reports to the State Governments will ensure continuous supply of minerals in the country and more revenue to the State Governments by bringing more number of mineral blocks under auction. In a function to hand over the above reports, to be held in Delhi on 8th September, 2021, Minister of Mines, Coal and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi along with Minister of State for Mines, Coal and Railways Shri Raosaheb Patil Danve will be the Chief Guest.
With time, the frequency of major discoveries of an economically viable mineral deposit has decreased and this is a worldwide phenomenon despite tremendous technological advancements. Hence, the situation warrants, out of box thinking, new approaches, enhanced cooperation and enthusiastic participation from the Government and private sectors. In the above scenario, the handing over of 100 reports by GSI to state governments attains crucial importance to the mining sector, industrial growth and employment generation
.