പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
2021-ലെ ആറാമത് കിഴക്കൻ സാമ്പത്തിക ഫോറത്തെ പ്രധാനമന്ത്രി വെർച്ച്വലായി അഭിസംബോധന ചെയ്തു
03 SEP 2021 2:45PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി 2021 സെപ്റ്റംബർ 3 ന് വ്‌ളാദിവോസ്റ്റോക്കിൽ നടന്ന ആറാമത് കിഴക്കൻ സാമ്പത്തിക ഫോറത്തിന്റെ (ഇഇഎഫ്) പ്ലീനറി സമ്മേളനത്തെ വീഡിയോ കോൺഫെറെൻസിലൂടെ അഭിസംബോധന ചെയ്തു. 2019 ലെ അഞ്ചാമത്തെ ഇഇഎഫിന്റെ പ്രധാന അതിഥി പ്രധാനമന്ത്രിയായിരുന്നു. അത് ഒരു ഇന്ത്യൻ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ആദ്യത്തേ തായിരുന്നു.
കിഴക്കൻ റഷ്യയുടെ വികസനത്തിനായുള്ള പ്രസിഡന്റ് പുടിന്റെ കാഴ്ചപ്പാടിനെ പ്രശംസിച്ചുകൊണ്ട്, ഈ വിഷയത്തിൽ "ആക്ട് ഈസ്റ്റ് പോളിസി" യുടെ ഭാഗമായി റഷ്യയുടെ വിശ്വസനീയ പങ്കാളിയാകാനുള്ള ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിബദ്ധത പ്രധാനമന്ത്രി ആവർത്തിച്ചു. കിഴക്കൻ റഷ്യയുടെ വിക സ്വാഭാവിക പരിപൂരകതകൾ അദ്ദേഹം അടിവരയിട്ടു.
'പ്രത്യേകവും ,വിശേഷാധികാരത്തോട് കൂടിയതുമായ തപരമായ പങ്കാളിത്ത പ്രകാരം ഇരുപക്ഷവും തമ്മിലുള്ള സാമ്പത്തികവും വാണിജ്യപരവുമായ ഇടപെടലുകളുടെ പ്രാധാന്യം പ്രധാനമന്ത്രി ഊ ന്നിപ്പറഞ്ഞു. പകർച്ചവ്യാധി സമയത്ത് ഉയർന്നുവന്ന സഹകരണത്തിന്റെ സുപ്രധാന മേഖലകളായ ആരോഗ്യ, ഫാർമ മേഖലകളുടെ പ്രാധാന്യം അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. ഡയമണ്ട്, കൽക്കരി, സ്റ്റീൽ, തടി മുതലായ സാമ്പത്തിക സഹകരണത്തിന്റെ മറ്റ് സാധ്യതയുള്ള മേഖലകളെക്കുറിച്ചും അദ്ദേഹം പരാമർശിച്ചു.
ഇന്ത്യൻ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ മുഖ്യമന്ത്രിമാരുടെ ഇ ഇ എഫ് -2019 സന്ദർശനം അനുസ്മരിച്ചുകൊണ്ട്, കിഴക്കൻ റഷ്യയിലെ 11 പ്രദേശങ്ങളിലെ ഗവർണർമാരെ ഇന്ത്യ സന്ദർശിക്കാൻ പ്രധാനമന്ത്രി ക്ഷണിച്ചു.
കോവിഡ് -19 മഹാമാരിയുടെ വെല്ലുവിളികൾക്കിടയിലും, പെട്രോളിയം, പ്രകൃതിവാതക മന്ത്രി ശ്രീ ഹർദീപ് സിംഗ് പുരിയുടെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള ഇന്ത്യൻ പ്രതിനിധി സംഘം ഇഇഎഫിന്റെ ചട്ടക്കൂടിനുള്ളിൽ ഇന്ത്യ-റഷ്യ ബിസിനസ് സംഭാഷണത്തിൽ പങ്കെടുക്കുന്നുണ്ട്. ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ വിജയ് രൂപാണിയും റഷ്യയിലെ സഖാ-യാകുത്തിയ പ്രവിശ്യാ ഗവർണറും തമ്മിലുള്ള ഒരു ഓൺലൈൻ കൂടിക്കാഴ്ച സെപ്റ്റംബർ 2 ന് ഇഇഎഫിന്റെ ഭാഗമായി നടന്നു. വിവിധ മേഖലകളിൽ നിന്നുള്ള പ്രശസ്ത ഇന്ത്യൻ കമ്പനികളിൽ നിന്നുള്ള 50 പ്രതിനിധികളും ഓൺലൈനായി സമ്മേളനത്തിൽ പങ്കെടുക്കും.

Prime Minister's Office
Prime Minister's Virtual-Address at 6th Eastern Economic Forum 2021 in Vladivostok
03 SEP 2021 2:45PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi delivered a video-address during the plenary session of the 6th Eastern Economic Forum (EEF) held on 3 September 2021 in Vladivostok. It may be recalled that PM was the Chief Guest for the 5th EEF in 2019, the first by an Indian Prime Minister.
Applauding President Putin’s vision for the development of the Russian Far East, PM reiterated India’s commitment as part of its "Act East Policy’ of being a reliable partner of Russia in this regard. He underlined the natural complementarities of India and Russia in the development of Russian Far East.
PM stressed on the importance of greater economic and commercial engagement between the two sides in line with the ‘Special and Privileged Strategic Partnership’. He highlighted the importance of health and pharma sectors as important areas of cooperation that have emerged during the pandemic. He also referred to other potential areas of economic cooperation including diamond, coking coal, steel, timber etc.
Recalling the visit of Chief Ministers of Indian states to EEF-2019, PM extended an invitation to Governors of the 11 regions of Russian Far East to visit India.
Despite the challenges of Covid-19 pandemic, an Indian delegation led by Minister of Petroleum and Natural Gas Shri Hardeep Singh Puri comprising leading Indian oil and gas companies are attending the India-Russia Business dialogue within the framework of EEF. An online meeting between Chief Minister of Gujarat Shri Vijay Rupani and Governor of Sakha-Yakutia province of Russia was held on 2 September on the sidelines of EEF. Over 50 representatives from reputed Indian companies from various sectors will also be participating in online format.