ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕਾਵੜੀਆ ਵਿਖੇ ਡਿਫਐਕਸਪੋ 2022 ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ
ਕਿਹਾ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
ਸਾਡਾ ਮਕਸਦ "ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਮੇਕ ਫਾਰ ਦੀ ਵਰਲਡ" : ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ
ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਜਲਦੀ ਹੀ ਵਿਸ਼ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਹੱਬ ਬਣੇਗਾ
02 SEP 2021 4:11PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ :
* ਇਹ ਈਵੈਂਟ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ 10—13 ਮਾਰਚ 2022 ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ
* ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰ ਦਾ ਸੰਮੇਲਨ , ਹਾਈ ਬ੍ਰਿਡ ਈਵੈਂਟਸ , ਲਾਈਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ।
* ਮਕਸਦ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਵੈ ਨਿਰਭਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ
* ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਥਲ , ਨੇਵਲ , ਹਵਾਈ ਅਤੇ ਹੋਮਲੈਂਡ ਸਿਕਿਓਰਿਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੀ ਮੁੱਖ ਮੰਜਿ਼ਲ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੇ ਰੁਪਾਨੀ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਅੱਜ 02 ਸਤੰਬਰ 2021 ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੇਵੜੀਆ ਵਿੱਚ ਡਿਫੈਂਸਐਕਸਪੋ 2022 ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ । ਡਿਫੈਂਸਐਕਸਪੋ ਦਾ 12ਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਫਲੈਗਸਿ਼ੱਪ ਈਵੈਂਟ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਥਲ, ਨੇਵਲ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਹੋਮਲੈਂਡ ਸਿਕਿਓਰਿਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸਿ਼ਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ , ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਮਾਰਚ 10—13 2022 ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਡਿਫੈਂਸਐਕਸਪੋ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੰਸਕਰਣ , ਜੋ ਫਰਵਰੀ 2020 ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਸਫਲ ਰਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਹਿਜ ਸਾਂਝੀ ਮੇਹਨਤ ਕਰਕੇ ਹੋ ਸਕਿਆ ਸੀ । ਇਸ ਤੇ ਵੀ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿ ਡਿਫੈਂਸਐਕਸਪੋ 2022 ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੂੰ "ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ" ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸਰਗਰਮ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ਤੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ।
ਜਾਰੀ ਤਿਆਰੀਆਂ ਤੇ ਸੰਤੂਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਿਆਂ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਇਸ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਿ਼ਰਕਤ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਖਿਆ । ਉਹਨਾਂ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਕੇਵਲ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਡਿਫੈਂਸਐਕਸਪੋ 2022 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੰਸਕਰਣ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਜਿ਼ਆਦਾ ਹੋਵੇਗੀ । ਸਰਕਾਰ ਦੇ "ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਮੇਕ ਫਾਰ ਦੀ ਵਰਲਡ" ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਜਲਦੀ ਹੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਹੱਬ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਅਸੀਂ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਨੁਸਾਰ "ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ" ਲਈ ਵੱਡੀਆਂ ਪੁਲਾਂਗਾਂ ਪੁੱਟ ਰਹੇ ਹਾਂ , ਅਸੀ ਜਲਦੀ ਹੀ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਵੈ ਨਿਰਭਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਵਾਂਗੇ । ਸਾਡਾ ਮਕਸਦ ਦਰਾਮਦ ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਾਉਣਾ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਬਰਾਮਦ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਡਿਫੈਂਸਐਕਸਪੋ 2022 ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿਚਾਲੇ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ । ਡੈੱਫਐਕਸਪੋ 2022 ਇੱਕ ਹਾਈ ਬ੍ਰਿਡ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਈਵੈਂਟ ਹੋਵੇਗੀ , ਹੈਲੀਪੈਡ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਕੇਂਦਰ ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਹਾਤਮਾ ਮੰਦਿਰ ਕਨਵੈਂਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਨਾਰ ਹੋਣਗੇ । ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਸਾਬਰਮਤੀ ਦਰਿਆ ਫਰੰਟ ਤੇ ਹਥਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲਾਈਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਸਕੱਤਰ (ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ) ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜ ਕੁਮਾਰ , ਵਧੀਕ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਖਾਣਾਂ , ਗੁਜਰਾਤ ਡਾਕਟਰ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਗੁਪਤਾ , ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਏਅਰੋ ਸਪੇਸ) , ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਾਕਰ ਭਾਰਤੀ , ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਇੰਡੈਕਸ ਟੀ ਬੀ (ਆਈ ਐੱਨ ਡੀ ਈ ਐਕਸ ਟੀ ਬੀ) ਡਾਕਟਰ ਰਾਹੁਲ ਬੀ ਗੁਪਤਾ ਵੀ ਇਸ ਜਾਇਜ਼ਾ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ ।
ਡਿਫੈਂਸਐਕਸਪੋ 2022 ਦਾ ਮਕਸਦ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਉਸਾਰਨਾਂ ਅਤੇ 2024 ਤੱਕ 5 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਰੱਖਿਆ ਬਰਾਮਦ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਹੈ । ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਧਰਤੀ , ਨੇਵਲ , ਹਵਾਈ ਅਤੇ ਹੋਮਲੈਂਡ ਸਿਕਿਓਰਿਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਮੰਜਿ਼ਲ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ । ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਯੁੱਧ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਈਵੈਂਟ ਦਾ ਮਕਸਦ ਵਿਵਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਿੱਟਿਆਂ ਨੂੰ ਪਛਾਨਣਾ ਹੈ ।
ਡਿਫੈਂਸਐਕਸਪੋ 2022 ਕੋਵਿਡ 19 ਪ੍ਰੋਟੋਕਲ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਟੀਚਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉੋਣਾ ਹੈ । ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ :
1. ਫੈਸਲਾ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪਧਰ ਤੇ ਇੱਕ ਸੰਮੇਲਨ
2. ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਵਰਚੁਅਲੀ ਅਤੇ ਸੈਮੀਨਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਾ , ਬੀ ਟੂ ਬੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕਰਨੀਆਂ , ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵੇਖਣਾ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ , ਬਿਜਨਸ ਤਜਵੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ—ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਾਸਤੇ ਇਹ ਇੱਕ ਹਾਈ ਬ੍ਰਿਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੋਵੇਗੀ ।
3. ਥਲ, ਜਲ ਸੈਨਾ , ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਹੋਮਲੈਂਡ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸੇਵਾਵਾਂ , ਰੱਖਿਆ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਲਾਈਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ।
4. ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਚੈਂਬਰਜ਼ ਦੋਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸੈਮੀਨਾਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਤਾਂ ਜੋ ਮੰਨੇ ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਵਿਸ਼ਾ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਸੰਪਦਾ ਪੂੰਜੀ ਨੂੰ ਕੈਪਚਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮਕਸਦ ਆਪਣੇ ਏਅਰੋ ਸਪੇਸ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਮੌਕੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਹੈ ।
ਡਿਫੈਂਸਐਕਸਪੋ , ਜੋ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਕੈਲੰਡਰ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਈਵੈਂਟ ਹੈ, ਨੇ ਸਾਲ ਦਰ ਸਾਲ ਦੋਨਾਂ ਮਾਤਰਾ ਅਤੇ ਗੁਣਵਤਾ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਹੈ । ਡਿਫੈਂਸਐਕਸਪੋ 2020 ਵਿੱਚ 1,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ 75,000 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਤੱਕ ਫੈਲੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਸਨ । ਇਸ ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ 70 ਮੁਲਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ 40 ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੁਲਕਾਂ ਤੋਂ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਸਨ । ਇਸ ਈਵੈਂਟ ਦੌਰਾਨ 200 ਭਾਈਵਾਲੀਆਂ ਬਣੀਆਂ ਸਨ । ਜਿਸ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕਾਰੀਡੋਰ ਲਈ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟਾਂਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਸੀ । 12 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕ ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਆਏ ਸਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਟੈਂਟ ਸ਼ਹਿਰ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਸੀ ।
ਫਰਵਰੀ 2021 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਹਾਈ ਬ੍ਰਿਡ ਏਅਰੋ ਸਪੇਸ ਪ੍ਰਰਦਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਮੁਲਕ ਸੀ । ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਏਅਰੋ ਇੰਡੀਆ 2021 ਨੂੰ ਸਖ਼ਤ ਕੋਵਿਡ 19 ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ , ਇਸ ਈਵੈਂਟ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਤਹਿਤ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਵਿਸ਼ਵ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਸੀ ।

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh reviews DefExpo-2022 preparations at Kevadia, Gujarat
Says, all efforts will be made to increase domestic & international participation
Our aim is to ‘Make in India, Make for the World’: Raksha Mantri
Expresses confidence that India will soon become global defence manufacturing hub
02 SEP 2021 4:11PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• The event to be held in Gandhinagar between March 10-13, 2022
• Defence Minister-level Conclave, Hybrid events, live demonstrations & business seminars being planned
• Aim is to achieve self-reliance in defence & increase exports
• To make India a major destination of land, naval, air & homeland security systems and defence engineering
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh and Gujarat Chief Minister Shri Vijay Rupani jointly reviewed the preparations of DefExpo-2022, at Kevadia, Gujarat on September 02, 2021. The 12th edition of DefExpo, which is India’s flagship event showcasing the land, naval, air as well as homeland security systems, will be held in Gandhinagar, Gujarat between March 10-13, 2022.
During the meeting, Shri Rajnath Singh and senior officials of Ministry of Defence & Gujarat Government noted that the previous edition of DefExpo, which was held at Uttar Pradesh capital Lucknow in February 2020, was a tremendous success due to the seamless jointmanship between Government of India and the State Government. It was agreed that as DefExpo-2022 is coinciding with the 75th year of Independence, being celebrated as ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’, the event needs more active participation and synchronised efforts at all levels.
Expressing satisfaction at the ongoing preparations, the Raksha Mantri urged all the stakeholders to ensure maximum participation in the upcoming event. He hoped that not just domestic but international representation will be much greater at DefExpo-2022 than its previous edition. Reiterating the resolve of the Government to ‘Make in India, Make for the World’, Shri Rajnath Singh expressed confidence that India will soon become a global manufacturing hub. “We are taking big strides towards ‘Aatmanirbhar Bharat’ as envisioned by our Prime Minister Shri Narendra Modi. We will soon achieve self-reliance in defence. Our aim is to reduce dependency on imports and increase defence exports,” he said.
On the occasion, an MoU was signed between Ministry of Defence and Gujarat Government for organising DefExpo-2022, in the presence of Shri Rajnath Singh. The DefExpo-2022 will be a hybrid business event, with the exhibition planned at the Helipad Exhibition Centre and seminars at Mahatma Mandir Convention and Exhibition Centre. A live demonstration of weapons & defence platforms is also being planned at the Sabarmati River Front in Ahmedabad.
Secretary (Defence Production) Shri Raj Kumar, Additional Chief Secretary Industries & Mines, Gujarat Dr Rajiv Kumar Gupta, Joint Secretary (Aerospace) Shri Chandraker Bharti, Industries Commissioner and Chairman iNDEXTb Dr Rahul B Gupta were among those present in the review meeting.
The aim of DefExpo-2022 is to build upon the vision to achieve ‘Aatmanirbharta’ in defence and reach USD five billion defence exports target by 2024. The objective is to make India a major destination of land, naval, air & homeland security systems and defence engineering. Keeping with future warfare in mind, the event aims to recognise the impact of disruptive technologies on conflicts and its consequent impact on the equipment and platforms required.
The DefExpo-2022 will be organised keeping with the COVID-19 protocols and aims to ensure maximum international and domestic participation. The events planned include:
• A conclave at the level of Defence Minister to accelerate decision making process.
• A hybrid system for attendees to join the events virtually and participate in seminars, hold B2B meetings, view products and exchange ideas/business propositions, etc.
• Live demonstrations by the Services, Defence Public Sector Undertakings and industry to showcase land, naval, air and homeland security systems.
• Business seminars by both international and Indian industry chambers to capture the intellectual capital of renowned subject matter experts.
The Gujarat Government aims to utilise the opportunity to further its aerospace & defence vision and seek foreign investments.
The DefExpo, the premier event in the international aerospace and defence calendar, has witnessed year-on-year growth, both in the quantity and quality of participation. The DefExpo 2020 had the exhibition expanse of over 75,000 square metres, with participation of more than 1,000 exhibitors. The event also witnessed participation of 70 nations with presence of Defence Ministers of 40 different countries. Two hundred partnerships were forged during the event that provided tremendous boost and visibility to the Uttar Pradesh Defence Industrial Corridor. Over 12 lakh people visited the event, with a unique tent city accommodation being another feature.
In February 2021, India was the first country to conduct a hybrid aerospace exhibition, Aero India-2021 at Bengaluru, in compliance with strict COVID-19 protocols. The event, under the aegis of Department of Defence Production, Ministry of Defence, had witnessed tremendous global response.