સંરક્ષણ મંત્રાલય
સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે ગુજરાતના કેવડિયા ખાતે ડિફએક્સ્પો-2022ની તૈયારીઓની સમીક્ષા કરી કહ્યું, ઘરેલુ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહભાગિતા વધારવા માટે તમામ પ્રયાસો કરાશે
આપણો ઉદ્દેશ ‘મેક ઈન ઇન્ડિયા, મેક ફોર ધ વર્લ્ડ’ છે: સંરક્ષણ મંત્રી
એવો આત્મવિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે ભારત જલદી વૈશ્વિક સંરક્ષણ ઉત્પાદનનું હબ બની જશે
02 SEP 2021 4:11PM by PIB Ahmedabad
સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહ અને ગુજરાતના મુખ્ય મંત્રી શ્રી વિજય રૂપાણીએ 02 સપ્ટેમ્બર, 2021ના રોજ ગુજરાતના કેવડિયા ખાતે ડિફએક્સ્પો-2022ની તૈયારીઓની સંયુક્ત રીતે સમીક્ષા કરી હતી. ભારતનો એક અતિ મહત્વનો કાર્યક્રમ અને થલ, નૌકા, હવાઇ અને હોમલેન્ડ સિક્યુરિટી સિસ્ટમ્સને પ્રદર્શિત કરતો ડિફએક્સ્પોની 12મી આવૃત્તિ 10-13 માર્ચ, 2022 દરમ્યાન ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં યોજાશે.
આ મીટિંગ દરમ્યાન શ્રી રાજનાથ સિંહ અને સંરક્ષણ મંત્રાલય અને ગુજરાત સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ નોંધ્યું હતું કે ફેબ્રુઆરી 2020માં ઉત્તર પ્રદેશની રાજધાની લખનૌમાં યોજાયેલી ડિફએક્સ્પોની અગાઉની આવૃત્તિ ભારત સરકાર અને રાજ્ય સરકાર વચ્ચે અતૂટ ભાગીદારીને લીધે અપાર સફળ રહી હતી. એવી સંમતિ સધાઇ હતી કે આઝાદીનું 75મું વર્ષ ‘આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ’ તરીકે ઉજવાઇ રહ્યું છે અને યોગાનુયોગે ડિફએક્સ્પો-2022 એ વર્ષે યોજાઇ રહ્યું છે ત્યારે આ ઈવેન્ટ્સમાં તમામ સ્તરે વધારે સક્રિય સહભાગિતા અને સહકાલીન પ્રયાસોની જરૂર છે.
ચાલી રહેલી તૈયારીઓ અંગે સંતોષ વ્યક્ત કરતા સંરક્ષણ મંત્રીએ તમામ હિતધારકોને આગામી ઈવેન્ટમાં મહત્તમ સહભાગિતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે અનુરોધ કર્યો હતો. તેમણે આશા વ્યક્ત કરી હતી કે માત્ર ઘરેલુ જ નહીં પણ આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રતિનિધિત્વ અગાઉની આવૃત્તિ કરતા ડિફએક્સ્પો-2022માં ઘણું મોટું હશે. સરકારના ‘મેક ઈન ઇન્ડિયા, મેક ફોર ધ વર્લ્ડ’ નિર્ધારનો પુનરોચ્ચાર કરતા શ્રી રાજનાથ સિંહે આત્મવિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે ભારત જલદી એક વૈશ્વિક ઉત્પાદન હબ બની જશે. “આપણા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કલ્પેલા ‘આત્મનિર્ભર ભારત’ પ્રતિ આપણે મોટી ફલાંગ ભરી રહ્યા છીએ. આપણે જલદી સંરક્ષણમાં આત્મનિર્ભરતા હાંસલ કરીશું. આપણો ઉદ્દેશ આયાત પરનું અવલંબન ઘટાડવાનો અને સંરક્ષણ નિકાસને વધારવાનો છે”, એમ તેમણે કહ્યું હતું.
આ અવસરે સંરક્ષણ મંત્રાલય અને ગુજરાત સરકાર વચ્ચે ડિફએક્સ્પો-2022 આયોજિત કરવા માટે શ્રી રાજનાથ સિંહની ઉપસ્થિતિમાં એક એમઓયુ પર સહીસિક્કા થયા હતા. ડિફએક્સ્પો-2022 એક હાઇબ્રિડ બિઝનેસ ઈવેન્ટ હશે જેમાં હેલિપેડ એક્ઝિબિશન સેન્ટર ખાતે એક્ઝિબિશનની યોજના છે અને સેમિનાર્સ મહાત્મા મંદિર કન્વેન્શન એન્ડ એક્ઝિબિશન સેન્ટર ખાતે યોજાશે. અમદાવાદમાં સાબરમતી રિવર ફ્રન્ટ ખાતે શસ્ત્રો અને સંરક્ષણ પ્લેટફોર્મ્સના જીવંત નિદર્શનની પણ યોજના થઈ રહી છે.
આ સમીક્ષા બેઠકમાં હાજર રહેનારામાં સચિવ (સંરક્ષણ ઉત્પાદન) શ્રી રાજ કુમાર, ગુજરાતના ઉદ્યોગ અને ખાણ વિભાગના અધિક મુખ્ય સચિવ ડૉ. રાજીવ કુમાર ગુપ્તા, સંયુક્ત સચિવ (એરોસ્પેસ) શ્રી ચંદ્રકર ભારતી, ઉદ્યોગ કમિશનર અને ઈન્ડેક્સ્ટીબીના ચેરમેન ડૉ. રાહુલ બી ગુપ્તાનો સમાવેશ થતો હતો.
ડિફએક્સ્પો-2022નો ઉદ્દેશ સંરક્ષણમાં ‘આત્મનિર્ભરતા’ હાંસલ કરવા અને 2024 સુધીમાં 5 અબજ અમેરિકી ડૉલરની સંરક્ષણ નિકાસના વિઝન તરફ નિર્માણ કરવાનો છે. એનો હેતુ ભારતને થલ, નૌકા, હવાઇ અને હોમલેન્ડ સિક્યુરિટી સિસ્ટમ્સ અને સંરક્ષણ એન્જિનિયરિંગનું મુખ્ય નિર્ધારિત સ્થળ બનાવવાનો છે. ભાવિ યુદ્ધની પરિસ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને આ ઈવેન્ટનો ઉદ્દેશ સંઘર્ષોમાં વિધ્વંસક ટેકનોલોજીઓની અસરને અને જરૂરી ઉપકરણો અને પ્લેટફોર્મ્સ પર એની પરિણામરૂપ અસરને સ્વીકારવાનો છે.
કોવિડ-19 પ્રોટોકોલ્સ સાથે ડિફએક્સ્પો-2022 આયોજિત થશે અને એનો ઉદ્દેશ મહત્તમ આંતરરાષ્ટ્રીય અને ઘરેલુ સહભાગિતા સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. જે ઈવેન્ટ્સ આયોજિત થશે એમાં સમાવેશ છે:
• નિર્ણય નિર્ધારણની પ્રક્રિયાને વેગ આપવા સંરક્ષણ મંત્રીના સ્તરે એક કૉન્ક્લેવ
• વર્ચ્યુઅલી ઈવેન્ટ્સમાં જોડાવા અને સેમિનાર્સમાં ભાગ લેવા માટે હાજર રહેનારાઓ માટેની હાઇબ્રિડ સિસ્ટમ, બીટુબી મીટિંગ્સ યોજવી, પ્રોડક્ટ્સ અવલોકન, વિચારો/બિઝનેસ દરખાસ્તોની આપલે, ઇત્યાદિ
• દળો, જાહેર ક્ષેત્રના સંરક્ષણ સાહસો અને ઉદ્યોગ દ્વારા જમીન, નૌકા, હવાઇ અને હોમલેન્ડ સિક્યુરિટી સિસ્ટમ્સ પ્રદર્શિત કરવા જીવંત પ્રદર્શન.
• જાણીતા વિષય નિષ્ણાતોની બૌદ્ધિક મૂડીને ઝડપી લેવા આંતરરાષ્ટ્રીય અને ભારતીય ઉદ્યોગ ચૅમ્બર્સ દ્વારા બિઝનેસ પરિસંવાદો
ગુજરાત સરકારનો ઉદ્દેશ આ તકને એના એરોસ્પેસ અને સંરક્ષણ વિઝનમાં વધારો કરવામાં ઉપયોગમાં લેવાનો અને વિદેશી રોકાણ મેળવવાનો છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય એરોસ્પેસ અને સંરક્ષણ કેલેન્ડરમાં અગ્રણી ઈવેન્ટ ગણાતી ડિફએક્સ્પોમાં સહભાગિતાની સંખ્યા અને ગુણવત્તા, બેઉ રીતે વર્ષોવર્ષ વૃદ્ધિ જોવા મળી છે. ડિફએક્સ્પો 2020માં 75000 ચોરસ મીટરથી વધુમાં એક્ઝિબિશન યોજાયું હતું અને 1000થી વધુ પ્રદર્શનકર્તાઓએ ભાગ લીધો હતો. આ ઈવેન્ટમાં 70 દેશોએ ભાગ લીધો હતો અને 40 વિભિન્ન દેશોના સંરક્ષણ મંત્રીઓ હાજર રહ્યા હતા. ઈવેન્ટ દરમ્યાન 200 ભાગીદારીઓ થઈ હતી જેનાથી ઉત્તર પ્રદેશ સંરક્ષણ ઇન્ડસ્ટ્રિઅલ કૉરિડોરને પ્રચંડ વેગ અને દ્રશ્યક્ષમતા પૂરા પાડ્યા હતા. 12 લાખથી વધુ લોકોએ આ કાર્યક્રમની મુલાકાત લીધી હતી અને અજોડ ટેન્ટ સિટી એકોમોડેશન એની અન્ય એક વિશેષતા હતી.
ફેબ્રુઆરી 2021માં ભારત બેંગલુરુ ખાતે એરો ઈન્ડિયા-2021, ચુસ્ત કોવિડ-19 પ્રોટોકોલ્સનાં પાલન સાથે હાઈબ્રિડ એરોસ્પેસ એક્ઝિબિશન યોજનાર પહેલો દેશ હતો.. સંરક્ષણ મંત્રાલયના સંરક્ષણ ઉત્પાદન વિભાગના નેજા હેઠળ યોજાયેલી આ ઈવેન્ટને અદભુત વૈશ્વિક પ્રતિસાદ સાંપડ્યો હતો.

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh reviews DefExpo-2022 preparations at Kevadia, Gujarat
Says, all efforts will be made to increase domestic & international participation
Our aim is to ‘Make in India, Make for the World’: Raksha Mantri
Expresses confidence that India will soon become global defence manufacturing hub
02 SEP 2021 4:11PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• The event to be held in Gandhinagar between March 10-13, 2022
• Defence Minister-level Conclave, Hybrid events, live demonstrations & business seminars being planned
• Aim is to achieve self-reliance in defence & increase exports
• To make India a major destination of land, naval, air & homeland security systems and defence engineering
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh and Gujarat Chief Minister Shri Vijay Rupani jointly reviewed the preparations of DefExpo-2022, at Kevadia, Gujarat on September 02, 2021. The 12th edition of DefExpo, which is India’s flagship event showcasing the land, naval, air as well as homeland security systems, will be held in Gandhinagar, Gujarat between March 10-13, 2022.
During the meeting, Shri Rajnath Singh and senior officials of Ministry of Defence & Gujarat Government noted that the previous edition of DefExpo, which was held at Uttar Pradesh capital Lucknow in February 2020, was a tremendous success due to the seamless jointmanship between Government of India and the State Government. It was agreed that as DefExpo-2022 is coinciding with the 75th year of Independence, being celebrated as ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’, the event needs more active participation and synchronised efforts at all levels.
Expressing satisfaction at the ongoing preparations, the Raksha Mantri urged all the stakeholders to ensure maximum participation in the upcoming event. He hoped that not just domestic but international representation will be much greater at DefExpo-2022 than its previous edition. Reiterating the resolve of the Government to ‘Make in India, Make for the World’, Shri Rajnath Singh expressed confidence that India will soon become a global manufacturing hub. “We are taking big strides towards ‘Aatmanirbhar Bharat’ as envisioned by our Prime Minister Shri Narendra Modi. We will soon achieve self-reliance in defence. Our aim is to reduce dependency on imports and increase defence exports,” he said.
On the occasion, an MoU was signed between Ministry of Defence and Gujarat Government for organising DefExpo-2022, in the presence of Shri Rajnath Singh. The DefExpo-2022 will be a hybrid business event, with the exhibition planned at the Helipad Exhibition Centre and seminars at Mahatma Mandir Convention and Exhibition Centre. A live demonstration of weapons & defence platforms is also being planned at the Sabarmati River Front in Ahmedabad.
Secretary (Defence Production) Shri Raj Kumar, Additional Chief Secretary Industries & Mines, Gujarat Dr Rajiv Kumar Gupta, Joint Secretary (Aerospace) Shri Chandraker Bharti, Industries Commissioner and Chairman iNDEXTb Dr Rahul B Gupta were among those present in the review meeting.
The aim of DefExpo-2022 is to build upon the vision to achieve ‘Aatmanirbharta’ in defence and reach USD five billion defence exports target by 2024. The objective is to make India a major destination of land, naval, air & homeland security systems and defence engineering. Keeping with future warfare in mind, the event aims to recognise the impact of disruptive technologies on conflicts and its consequent impact on the equipment and platforms required.
The DefExpo-2022 will be organised keeping with the COVID-19 protocols and aims to ensure maximum international and domestic participation. The events planned include:
• A conclave at the level of Defence Minister to accelerate decision making process.
• A hybrid system for attendees to join the events virtually and participate in seminars, hold B2B meetings, view products and exchange ideas/business propositions, etc.
• Live demonstrations by the Services, Defence Public Sector Undertakings and industry to showcase land, naval, air and homeland security systems.
• Business seminars by both international and Indian industry chambers to capture the intellectual capital of renowned subject matter experts.
The Gujarat Government aims to utilise the opportunity to further its aerospace & defence vision and seek foreign investments.
The DefExpo, the premier event in the international aerospace and defence calendar, has witnessed year-on-year growth, both in the quantity and quality of participation. The DefExpo 2020 had the exhibition expanse of over 75,000 square metres, with participation of more than 1,000 exhibitors. The event also witnessed participation of 70 nations with presence of Defence Ministers of 40 different countries. Two hundred partnerships were forged during the event that provided tremendous boost and visibility to the Uttar Pradesh Defence Industrial Corridor. Over 12 lakh people visited the event, with a unique tent city accommodation being another feature.
In February 2021, India was the first country to conduct a hybrid aerospace exhibition, Aero India-2021 at Bengaluru, in compliance with strict COVID-19 protocols. The event, under the aegis of Department of Defence Production, Ministry of Defence, had witnessed tremendous global response.