ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਭਾਰਤੀ ਵੀਜ਼ਾ ਜਾਂ ਠਹਿਰਨ ਦੀ ਮਿਆਦ 30.09.2021 ਤੱਕ ਯੋਗ ਮੰਨੀ ਜਾਏਗੀ
02 SEP 2021 7:17PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਜੋ ਮਾਰਚ, 2020 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵੀਜ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਆਏ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਉਡਾਣਾਂ ਦੀ ਅਣਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਹੋਏ ਸਨ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮਤ ਵੀਜ਼ਾ ਜਾਂ ਈ-ਵੀਜ਼ਾ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਧਾ ਕੇ ਜਾਂ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਜੁਰਮਾਨੇ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਅਵਧੀ ਦੇ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਜੋ ਇਸ ਵੇਲੇ 31 ਅਗਸਤ, 2021 ਤੱਕ ਉਪਲਬਧ ਸੀ, ਹੁਣ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ 30 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ 30 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਵੀਜ਼ਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸੰਬੰਧਤ ਐੱਫਆਰਆਰਓ/ਐੱਫਆਰਓ ਨੂੰ ਕੋਈ ਅਰਜ਼ੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੋਏਗੀ। ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਜਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਉਹ ਈ-ਐੱਫਆਰਓ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਬਾਹਰ ਜਾਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਲਈ ਆਨਲਾਈਨ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਐੱਫਆਰਆਰਓ/ਐੱਫਆਰਓ ਵਲੋਂ ਮੁਫਤ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਜੁਰਮਾਨੇ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਜਾਏਗੀ।
ਜੇ ਵੀਜ਼ਾ ਦੀ ਮਿਆਦ 30 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲੋੜੀਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਬੰਧਤ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਾਗਰਿਕ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਈ-ਐੱਫਆਰਆਰਓ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਵੀਜ਼ਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਬੰਧਤ ਐੱਫਆਰਆਰਓ/ਐੱਫਆਰਓ ਵਲੋਂ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਮੌਜੂਦਾ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਚਾਰਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਅਫਗਾਨ ਨਾਗਰਿਕ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਵੀਜ਼ਾ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਨੂੰ ਅਫਗਾਨ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਾਰੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੀਜ਼ਾ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਧਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।

Ministry of Home Affairs
Indian visa or stay stipulation period of foreign nationals stranded in India due to COVID-19 pandemic to be considered as deemed to be valid till 30.09.2021
02 SEP 2021 7:17PM by PIB Delhi
Due to the situation arising out of COVID-19 pandemic, a number of foreigners who had come to India on various types of visas prior to March, 2020 got stranded in the country in the absence of flights to their destinations. The Central Government had facilitated the stay of such foreign nationals within India by giving deemed extension of their regular visa or e-visa or stay stipulation period on gratis basis without levy of any overstay penalty. This facility which is presently available till August 31, 2021 has now been extended by the Central Government till September 30, 2021. Such foreign nationals will not be required to submit any application to the FRRO/FRO concerned for extension of their visas till September 30, 2021. Before exiting the country, they may apply online for an exit permission on e-FRRO portal, which would be granted by the FRRO/FRO concerned on gratis basis without levy of any overstay penalty.
If an extension of visa is required beyond September 30, 2021, the foreign national concerned may apply for extension of visa on the online e-FRRO platform on payment basis, which would be considered by the FRRO/FRO concerned, subject to the eligibility as per the extant guidelines.
However, Afghan nationals already in India on any category of visa will be granted extension of visa under guidelines issued separately for Afghan nationals.