ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਪੀਐੱਮਜੇਡੀਵਾਈ’ ਦੂਰ–ਦਰਾਜ ਤੇ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ’ਚ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਮਾਹਿਰ
ਪੀਆਈਬੀ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਨੇ ਪੀਐੱਮਜੇਡੀਵਾਈ ਦੀ 7ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮੌਕੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ
02 SEP 2021 3:21PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ’ਚ ਵਿੱਤੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ (ਸਮਾਵੇਸ਼) ਦੀ ਅਸਲ ਯਾਤਰਾ ਸਾਲ 2014 ’ਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ, ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੇਡੀਵਾਈ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਸੀ। ਇਹ ਗੱਲ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਸ਼ਾਂਤ ਕੁਮਾਰ ਸਾਹੂ, ਡਿਪਟੀ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ, ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਨੇ ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ’ ਦੀ 7ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮੌਕੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਹੀ। ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਅੱਜ ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫ਼ਤਰ (ਪੀਆਈਬੀ – PIB), ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਵਿੱਤੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ (ਸਮਾਵੇਸ਼) ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਾਹੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਮਾਜ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਰਿਣ, ਨਿਵੇਸ਼, ਬੀਮਾ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿੱਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੁਆਰਾ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਵਿੱਤੀ ਹੱਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮਜੇਡੀਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਿਕਾਰਡ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੂਨ 2021 ਤੱਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 50 ਲੱਖ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕੁੱਲ 1 ਕਰੋੜ 90 ਲੱਖ ਪੀਐੱਮਜੇਡੀਵਾਈ ਖਾਤੇ ਹਨ। ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੋਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਪੀਐੱਮ ਜੀਵਨ ਜਯੋਤੀ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਅਟਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਬਹੁਤ ਚੰਗੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਾਹੂ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਧਿਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ (ਐੱਨਜੀਓਜ਼) ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਬਕ ਜਾਰੀ ਰਹਿ ਸਕੇ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕੁਹੂ ਗਾਂਗੁਲੀ, ਡੀਜੀਐੱਮ, ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ, ਐੱਲਐੱਚਐੱਮ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 86 ਹਜ਼ਾਰ ਜਨ ਧਨ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੱਸਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐੱਸ.ਐੱਸ. ਮਹਾਪਾਤਰਾ, ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮੁਖੀ, ਵਣਜ, ਸਿੱਕਿਮ ਸੈਂਟਰਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੇ ਪੀਐੱਮਜੇਡੀਵਾਈ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੱਤ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੇਖੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮਹਾਪਾਤਰਾ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੌਰਾਨ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਪੈਕੇਜ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ 'ਜਨ ਧਨ' ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਚੈਨਲ ਵਜੋਂ ਵੇਖਣ ਲਈ ਬਾਖ਼ੂਬੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
‘ਦੈਨਿਕ ਪੁਰਵੋਦਯ’ ਦੇ ਸੰਪਾਦਕ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਰਵੀ ਨੇ ਇਹ ਰਾਇ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਪੀਐੱਮਜੇਡੀਵਾਈ ਕਾਰਣ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਹੇਠਲੇ ਵਰਗਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਬੈਂਕ ਖਾਤਾ ਖੋਲ੍ਹਣਾ ਹੁਣ ਔਖਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਵਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਾਂ ’ਚ ਖਾਤਾ ਖੋਲ੍ਹਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਔਖ ਆਉਂਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਪਾਜੀਤ ਦਾਸ, ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਪੀਆਈਬੀ ਨੇ ਸੁਆਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਚਰਿਤਾ ਸਾਹੂ, ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਪੀਆਈਬੀ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਨੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ। ਸਾਰੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ, ਪ੍ਰੈਸ ਸੂਚਨਾ ਬਿਊਰੋ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ ਰੀਜਨਲ ਆਊਟਰੀਚ ਬਿਊਰੋ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਅੱਜ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।

Ministry of Information & Broadcasting
PMJDY has Reached the Remotest and Hilly Areas Benefitting all Sections of the Society, Opine Experts
PIB Guwahati Holds Webinar on the occasion of 7th Anniversary of PMJDY
02 SEP 2021 3:21PM by PIB Guwahati
The actual journey of financial inclusion in India started in 2014 when the Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY) and other related schemes were started, said Shri Sushanta Kumar Sahoo, DGM, State Bank of India, Guwahati while addressing a webinar organized on the occasion of the 7th anniversary of the launch of Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana. The webinar was organized by Press Information Bureau, Guwahati today.
Talking about financial inclusion Shri Sahoo said that financial inclusion mainly provides reliable financial solution to the economically weaker section of the society through various financial products relating to credit, investment, insurance and pension. He informed that a record number of bank accounts were opened under PMJDY scheme in Assam. As on June, 2021 the State has 1 Crore 90 Lakh PMJDY accounts against 50 lakh households, he said. He also highlighted about the success of other schemes like PM Jeevan Jyoti Beema Yojana and Atal Pension Yojana in his address.
Shri Sahoo requested all the stakeholders like the government functionaries at the different district and block level and also the NGOs to participate in this programme in good manner so that the financial inclusion programme can reach the lowest section of the people and this movement can go on successfully.
Addressing the webinar, Smt Kuhu Ganguli, DGM, State Bank of India, LHM, Kolkata informed that in Sikkim 86 thousand Jan Dhan accounts have been opened till date. Asserting it as a big achievement she said that the benefits of Jan Dhan Yojana have reached the remotest and hilly areas benefitting all section of people.
Prof S. S. Mahapatra, HoD, Commerce, Sikkim Central university spoke on Financial inclusion and economic development in the country in reference of PMJDY. He said that within a short span of seven years India has seen many changes and the financial inclusion ecosystem has become stronger and now it is capable of delivering financial services to the poorest of the poor. Shri Mahapatra added that during Covid-19 Atmanirbhar package led people to view Jan Dhan as the channel for all welfare schemes.
Shri Ravi Shankar Ravi, Editor Dainik Purvoday opined that opening a bank account is now not difficult for the lower strata of population in our country because of PMJDY. Under this scheme the Government has granted access to those who have difficulties opening accounts in banks.
Shri Gopajit Das, Media and Communication Officer, PIB delivered the welcome address and the webinar was moderated by Smt. Sucharita Sahoo, Media and Communication Officer, PIB, Guwahati. Participants from across Northeast region, field offices of Press Information Bureau & Regional Outreach Bureau joined the webinar today.