યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
રમતગમત મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુર અને શિક્ષણ મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને રમતો અને ફિટનેસ અંગેની પહેલવહેલી દેશવ્યાપી ક્વિઝનો શુભારંભ કર્યો
ફિટ ઇન્ડિયા ક્વિઝ દેશમાં સ્પોર્ટ્સ કલ્ચરનું નિર્માણ કરવામાં અને વિદ્યાર્થીઓને એના ચૅમ્પિયન્સ બનવામાં વેગ ઉમેરશે: શ્રી અનુરાગ ઠાકુર
એનઈપી 2020 વિદ્યાર્થીઓ માટે ફિટનેસને આજીવન અભિગમ તરીકે અપનાવવા રમતગમત એકીકૃત ભણતર પર ખાસ ધ્યાન આપે છે: શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન
01 SEP 2021 7:18PM by PIB Ahmedabad
મહત્વના અંશો:
- દેશવ્યાપી ક્વિઝ રાષ્ટ્રીય મંચ પર સ્પર્ધા કરવાની તક આપશે અને એમની શાળાઓ માટે રૂ. 3 કરોડથી વધુનાં કુલ રોકડ ઈનામો જીતવાની તક આપશે.
- આ ફિટ ઈન્ડિયા ક્વિઝ ભારતની આઝાદીના 75 વર્ષોની ઉજવણી કરવા કેન્દ્ર સરકારની પહેલ ‘આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ’નો ભાગ છે.
- ટોક્યો ઑલિમ્પિક્સનાં મેડલિસ્ટ્સ નીરજ ચોપરા અને પી વી સિંધુ આ કાર્યક્રમમાં વર્ચ્યુઅલી જોડાયાં હતાં.
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુર અને કેન્દ્રીય શિક્ષણ મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને આજે નવી દિલ્હીમાં ફિટ ઈન્ડિયા ક્વિઝનો શુભારંભ કર્યો હતો. ફિટનેસ અને રમતગમત અંગે આ પહેલવહેલી ક્વિઝ છે. યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્ય મંત્રી શ્રી નિશિથ પ્રામાણિક પણ આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. ટોક્યો ઑલિમ્પિક્સનાં મેડલિસ્ટ્સ નીરજ ચોપરા અને પી વી સિંધુ વર્ચ્યુઅલી આ કાર્યક્રમમાં જોડાયા હતા. આ ઉક્ત પહેલનો શુભારંભ કરવા માટે એક શીઘ્ર ક્વિઝમાં ભાગ લેવા માટે કેટલાંક શાળાના વિદ્યાર્થીઓએ પણ ભાગ લીધો હતો.
આ દેશવ્યાપી ક્વિઝનો ઉદ્દેશ શાળાએ જતાં બાળકોને એક રાષ્ટ્રીય મંચ પર હરીફાઇની તક આપવા અને એમની શાળાઓ માટે રૂ. 3 કરોડથી વધુનાં કુલ રોકડ ઈનામો જીતવાની તકની સાથે એમનામાં ફિટનેસ અને રમતગમત વિશે જાગૃતિ સર્જવાનો છે. આ ફિટ ઈન્ડિયા ક્વિઝ ભારતની આઝાદીના 75 વર્ષો ઉજવવા માટે કેન્દ્ર સરકારની પહેલ ‘આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ’ના ભાગરૂપે છે અને તે તમામ રાજ્યોના વિદ્યાર્થીઓને માત્ર એક મંચ પર લાવવા જ નહીં પણ એમને માનસિક કુશળતા અને શારીરિક ફિટનેસની સ્પર્ધામાં સામેલ કરવા પણ ઘડાયેલી છે.
આ ફિટ ઈન્ડિયા ક્વિઝ વિશે બોલતા શ્રી ઠાકુરે કહ્યું, “માનસિક તંદુરસ્તી પણ શારીરિક તંદુરસ્તી જેટલી જ અગત્યની છે. આ ફિટ ઈન્ડિયા ક્વિઝ બહુ નાની વયે માનસિક ચપળતાની છાપ ઉપસાવશે અને આ ક્વિઝ સાથે રમતગમતનું જ્ઞાન વધારવાનો એક સંપૂર્ણ માર્ગ છે. ભારતનો ઑલિમ્પિક્સની આપણી સફળતાની સાથે રમતગમતનો વિશાળ ઈતિહાસ રહેલો છે; આપણે દેશમાં શાળાના વિદ્યાર્થીઓને રમતગમતનાં ચૅમ્પિયન્સ બનાવવાની સાથે સ્પોર્ટ્સ કલ્ચરનું નિર્માણ કરવાના લક્ષ્યમાં વેગ ઉમેરીશું. સ્પર્ધાત્મકતાની સૂઝ ટીમ ચારિત્ર્ય અને ટીમ ભાવનાનું પણ નિર્માણ કરે છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સાકલ્યવાદી શિક્ષણ અને આપણાં જીવનમાં રમતગમતની અગત્યતા પર ભાર મૂક્યો છે. બાળકો સાથે એમના સંવાદથી વિદ્યાર્થીઓ માટે શીખવા અને મોટા થવા તણાવમુક્ત વાતાવરણ પણ સર્જ્યુ છે; ફિટ ઈન્ડિયા ક્વિઝ આ દિશામાં ઉદ્દેશિત છે.”
આ અવસરે બોલતા શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને કહ્યું હતું કે ફિટનેસ અને શિક્ષણ વચ્ચે મજબૂત આંતરિક જોડાણ રહેલું છે. નવી શિક્ષણ નીતિ (એનઈપી)- 2020 વિદ્યાર્થીઓ માટે ફિટ ઈન્ડિયા ચળવળમાં કલ્પના થયા મુજબ ફિટનેસને આજીવન અભિગમ તરીકે અપનાવવા રમતગમત એકીકૃત ભણતર પર ખાસ ધ્યાન આપે છે. શ્રી પ્રધાને નોંધ્યું હતું કે કોવિડ-19 મહામારીએ સામાન્ય જીવન વિક્ષેપિત કર્યું છે અને ફિટ ઈન્ડિયા ચળવળની પ્રસ્તુતતા અનેક ગણી વધારી દીધી છે. તેમણે કહ્યું કે ફિટ ઈન્ડિયા ક્વિઝ વિદ્યાર્થીઓને એમનાં ફિટનેસ અને રમતગમતનાં જ્ઞાનને પ્રદર્શિત કરવા માટે એક રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડશે, ભારતના સ્વદેશી રમતો, આપણા રમતગમતનાં નાયકો, કેવી રીતે પરંપરાગત ભારતીય જીવન પદ્ધતિ તમામ માટે ફિટ જીવનની ચાવી ધરાવે છે એ સહિત સમૃદ્ધ રમતગમતના ઈતિહાસ વિશે જાગૃતિ સર્જશે.
પોતાના સંબોધનમાં યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્ય મંત્રી શ્રી નિશિથ પ્રામાણિકે કહ્યું કે ફિટ ઈન્ડિયા મિશનમાં દરેક વયજૂથનાં લોકોએ ભાગ લીધો છે અને તેમણે ફિટ ઈન્ડિયા ક્વિઝમાં ભાગ લેવા અને ન્યુ ઈન્ડિયાને ફિટ ઈન્ડિયા બનાવવા તમામ શાળાઓને અપીલ કરી હતી.
નીરજ ચોપરાએ કહ્યું કે આપણે હવે રમતગમત વિશે આટલું બધું વિચારતા અને કરતા થયા છે એ જોઇને તેઓ ઘણી ખુશીની લાગણી અનુભવી રહ્યા છે. આ ચોક્કસપણે તમામ વિદ્યાર્થીઓને પ્રેરિત કરશે. પી વી સિંધુએ કહ્યું કે ફિટ ઈન્ડિયા ક્વિઝ વિદ્યાર્થીઓને એક મંચ આપશે અને તેમણે દરેક વિદ્યાર્થીને આ ક્વિઝમાં ભાગ લેવાની અપીલ કરી હતી.
આ ક્વિઝમાં ભાગ લેવા માટે શાળાઓએ ફિટ ઈન્ડિયાની વૅબસાઈટ પર પૂરી પડાયેલી લિંક પર પહેલી સપ્ટેમ્બરથી 30મી સપ્ટેમ્બર 2021ની વચ્ચે નોંધણી કરાવવાની રહેશે અને ઑક્ટોબરના અંતે ક્વિઝના પ્રાથમિક રાઉન્ડમાં ભાગ લેવા ઈચ્છનાર પોતાના વિદ્યાર્થીઓનાં નામ નોંધાવવાના રહેશે.
પ્રિલિમિનરી-પ્રાથમિક રાઉન્ડના વિજેતાઓ પછી ડિસેમ્બર મહિનામાં રાજ્ય રાઉન્ડમાં ભાગ લેશે અને રાજ્યના રાઉન્ડના વિજેતાઓ જાન્યુઆરી-ફેબ્રુઆરી 2022માં રાષ્ટ્રીય સ્તરે ભાગ લેશે. ક્વિઝનો ફાઈનલ રાઉન્ડ સ્ટાર સ્પોર્ટ્સ પર પ્રસારિત થશે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Sports Minister Shri Anurag Thakur and Education Minister Shri Dharmendra Pradhan launch first-ever nation-wide quiz on sports and fitness
The Fit India Quiz will add momentum to building a sports culture in the country with students as its champions : Shri Anurag Thakur
NEP 2020 gives special attention to sports-integrated learnings for students to adopt fitness as a lifelong attitude : Shri Dharmendra Pradhan
01 SEP 2021 7:18PM by PIB Delhi
Key Highlight:
• The nation-wide quiz will give a chance to compete on a national platform and an opportunity to win a total cash prize of more than Rs 3 crores for their schools
• This Fit India Quiz is part of the central government’s 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' initiative to celebrate 75 years of India’s Independence
• Tokyo Olympics medalists Neeraj Chopra and P V Sindhu virtually joined the event
Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur and Union Minister of Education Shri Dharmendra Pradhan launched the Fit India Quiz, which is the first-ever quiz on fitness and sports, in New Delhi today. Minister of State of Youth Affairs and Sports, Shri Nisith Pramanik also graced the launch event. Tokyo Olympics medalists Neeraj Chopra and P V Sindhu virtually joined the event. A few school students also took part in an impromptu Quiz to launch the said initiative.
The nation-wide quiz is aimed at creating awareness about fitness and sports among school-going children, while giving them a chance to compete on a national platform and an opportunity to win a total cash prize of more than Rs 3 crores for their schools. This Fit India Quiz is part of the central government’s 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' initiative to celebrate 75 years of India’s Independence and is designed to not just bring students from all states on to one platform, but also to involve them in a competition of mental skill and physical fitness.
Speaking about the Fit India Quiz, Shri Thakur said, "Mental fitness is equally important to physical fitness. The Fit India Quiz will inculcate mental alertness at a very early age and the quiz is a perfect way to simultaneously enhance sports knowledge. India has a vast sporting history, along with our success at the Olympics; we’ll add momentum to the goal of building a sports culture in the country with the school students as its champions. A sense of competitiveness also build team character and team spirit. Prime Minister Narendra Modi has emphasised on holistic education and the importance of sports in our lives. His interaction with children has also built a stress free environment for students to learn and grow; the Fit India Quiz is aimed in this direction.”
Speaking on the occasion Shri Dharmendra Pradhan said that there is a strong interconnection between fitness and education. New Education Policy (NEP)-2020 gives special attention to sports-integrated learning for students to adopt fitness as a lifelong attitude as envisaged in the Fit India Movement. Shri Pradhan stated that COVID-19 pandemic has disrupted normal routines and the relevance of Fit India Movement has increased manifold. He said that Fit India Quiz will provide a national platform to students to showcase their knowledge about fitness & sports, create awareness about India's rich sporting history, including indigenous sports, our sports heroes and how traditional Indian lifestyle activities hold the key to a Fit Life for all.
During his address MOS for YAS Shri Nisith Pramanik said that people of every age group have participated in the Fit India Mission and appealed to all schools to participate in Fit India quiz and make New India a Fit India.
Neeraj Chopra said that he is feeling very happy that now we are thinking and doing so much about sports. It will definitely motivate all students. P V Sindhu said that Fit India quiz is going to give a platform to students and she appealed to every student to participate in this quiz.
To participate in the quiz, the schools have will have to register on the link provided on the Fit India website between 1st September to 30th September 2021 and nominate their students who will take part in the preliminary round of the Quiz at the end of October.
The winners of the Preliminary Round will then take part in the State Round in the month of December and the winners of the state round will then go on to participate at the National level in January - February 2022. The Final round of the Quiz will be aired on Star Sports.